Cách trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản tại nhà

Kỹ thuật trồng cây ăn trái trong chậu giản đơn tại nhà

Cách trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản tại nhà

Kỹ thuật trồng cây ăn trái trong chậu tại nhà

Ngày nay việc trồng cây trong chậu đang được ưa thích. Bởi kỹ thuật này giản đơn, không cần yêu cầu về diện tích trồng cây. Có thể vận dụng cho nhà trong các khu đô thị. Giúp không gian thêm xanh và đồng thời có thể thưởng thức quả xanh tại nhà. Nhiều độc giả tìm hiểu về cách trồng cây ăn trái trong chậu, do đó qua bài viết xin chia sẻ cùng độc giả những điều cần chú ý để có thể có được chậu cây ăn trái sai trĩu quả cụ thể như sau:

Cách trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản tại nhà

Trồng cây lựu trong chậu sai quả

1/ Kỹ thuật chọn loại giống cây ăn trái phù hợp trồng chậu

– Ngày nay có cực kỳ nhiều giống cây ăn trái khác nhau. Tuy vậy không phải loại nào cũng có thể sủ dụng để trồng trong chậu. Việc trồng trong chậu cần phục vụ được nhu cầu dưỡng chất của cây để tạo cơ hội cho cây phát triển sinh trưởng tốt và cho hoa kết quả. Ngoài ra loại cây ăn trái phải thích hợp với nhu cầu thường sử dụng của người trồng.

– Vậy phụ thuộc vào thị hiếu, trong điều kiện hiện thực có thể chọn lựa các giống cây ăn trái trồng tại nhà phù hợp. Sau đây chính là một vài cây trồng có thể chọn lựa để trồng chậu cực kỳ thích hợp như:

+ Cây khế: Là cây dễ tính, không quá cầu kỳ về kỹ thuật chăm sóc. Ngày nay cây khế được canh tác trong chậu do tạo giống bon sai có kích cỡ nhỏ vừa tạo hình đẹp, có kích cỡ thích hợp trồng chậu và có thể thu hoạch trái đạt chất lượng tốt.

Cách trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản tại nhà

Một vài loại cây ăn trái có thể trồng trong chậu

+ Cây ổi: Ổi bon sai ngày nay rất thịnh hành. Được tạo hình đẹp mắt và xử lý ra bông quả chăm sóc được tiêu thụ cực kỳ nhiều vào đợt tết.

+ Cây lựu: Với kiểu dáng và quả cực kỳ đẹp, cây lựu được biết đến như là cây trồng chậu phù hợp nhất và được ưa thích cực kỳ nhiều ngày nay.

+ Cây chanh: Là cây ăn trái có thể phục vụ nhu cầu mỗi ngày cho người tiêu sử dụng. Do đó hầu hết gia đình nào cũng rất có thể trồng một cây chanh vừa tiện lợi vừa tạo vùng không gian xanh.

+ Cây quất: Việc trồng quất trong chậu tương đối phổ biến. Cây quất được biết đến như là cây đại diện cho sự hưng thịnh trong ngày tết, đem lại sự bình an, tài lộc cho 1 năm mới. Do đó mỗi gia đình Việt đều có mong muốn trưng quất trong ngày tết.

2/ Cách trồng cây ăn trái trong chậu sai trĩu quả

2/một kỹ thuật chọn cây giống cây ăn trái

– Tất cả các loại cây ăn trái đều nhân giống bằng cách gieo hạt và chiết cành, mỗi biện pháp có các điểm mạnh riêng. Tuy vậy, để trồng cây ăn trái trong chậu thường hay được trồng bằng cách chiết cành. Bởi biện pháp này cắt ngắn thời điểm trồng, cho ra bông, ra quả. Đồng thời dễ dàng tạo hình cho cây ngay thời kỳ mới trồng.

– Ở trên thị trường ngày nay cung cấp cực kỳ nhiều loại giống cây chiết với những kích cỡ cây không giống nhau. Phụ thuộc vào các mục đích, trong điều kiện có thể chọn lựa các cây giống phù hợp. Nên mua cây con tại những đơn vị cung cấp uy tín, bảo đảm chất lượng cho cây con. Chọn cây khỏe mạnh, mập, không bị nhiễm sâu hại gây bệnh để trồng.

Cách trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản tại nhà

Cây bơ trồng chậu cho nhiều quả

2/2 Chuẩn bị chậu và giá thể trồng cây ăn trái trong chậu

* Chọn chậu ra sao?

– Cây ăn trái trồng có thời gian dài tối thiểu từ 2 – 3 năm cho thu hoạch quả và lưu cây trong chậu. Do đó việc chọn chậu phù hợp cho cây cực kì quan trọng, tác động trực tiếp tới sự phát triển phát triển của cây trồng.

– Qua giao lưu kinh nghiệm của những nhà vườn, thì cây ăn trái phát triển tốt trên chậu có chất liệu sành, xứ, xi măng, … Nên chọn chậu có kích cỡ đường kính 30 centimét là tối ưu, phụ thuộc vào kích cỡ của bầu cây định trồng.

Cách trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản tại nhà

Cây thanh long trồng chậu

* Chuẩn bị giá thể trồng cây trong chậu

Giá thể trồng có thể dùng giá thểhữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, …

– Hoặc giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

2/3 Cách trồng cây ăn trái trong chậu

– Cho đất vào khoảng 1/2 thể tích chậu. Đưa cây con đặt vào chậu, bầu đất bóc nilong đặt vị trí trung tậm của chậu. Thao tác nhẹ nhàng tránh vỡ bầu ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ cây con.

– Giữ cây thẳng rồi bổ sung đất chung quanh đến miệng bầu đất là bảo đảm. Có thể cắm que để cố định cây và nén chặt đất không làm cây bị đổ ngã.

– Tưới đẫm nước cho cây và để cây trong mát từ 5 – 7 ngày, sau khi cây hồi xanh rồi chuyển cây ra vị trí có đầy đủ ánh sáng. Tiếp tục tiếp hành những giải pháp chăm bón cây tiếp theo.

Cách trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản tại nhà

Cây ăn trái trồng chậu bonsai

2/4 Cách chăm sóc cây ăn trái trong chậu cho nhiều quả

– Do trồng cây trong chậu nên lượng đất trong chậu ít, khả năng giữ ẩm độ của đất kém. Mặt khác cây ăn trái lại có thể phát triển sinh trưởng mạnh. Do đó cần cung ứng nước, dinh dưỡng đúng loại, đúng thời gian và đúng kỹ thuật cho cây mới bảo đảm cây phát triển sinh trưởng cho nhiều quả.

– Cách tưới nước đúng kỹ thuật: Thời gian đầu trồng cây ăn trái cần cung ứng nước liên tục, duy trì ẩm độ đất trên chậu từ 60 – 75%, tuyệt đối không để khô đất. Nên tưới cây vào buổi sáng sớm và buổi chiều sớm, tránh tưới muộn đất ẩm sẽ khiến cho nấm bệnh tiến triển gây bệnh cho cây.

Cách trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản tại nhà

Cây cóc thái trồng chậu

Bón phân cho cây ăn trái trong chậu hợp lý: Sau trồng khoảng 2 – 3 tuần khi cây ra lá mới thì cần tiến hành xử lý bổ sung phân đạmlân cho cây. Bón phân theo kế hoạch cho cây 1 tháng/lần bằng phân trùn quế, phân hữu cơ cho cây. Mỗi đợt cây ra lá mới, ra bông, sau cắt tỉa tạo hình, nuôi quả đều cần cung ứng phân NPK cho cây để hỗ trợ cây nhanh khôi phục.

Cắt tỉa tạo hình cho cây ăn trái trồng trong chậu: Cắt tỉa lá là hoạt động cấp thiết để kích thích cây phát triển sinh trưởng. Thực thi cắt bỏ cành khô cành sâu hại, cành vô hiệu tạo độ thoáng đãng cho cây. Đồng thời tập trung dinh dưỡng cho cành lá khỏe. Chú ý nên cắt tỉa cành có phân cấp 3 trở lên để không khiến cây bị chột.

– Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cho cây: Trồng cây ăn trái trong chậu thường ít sâu hại gây bệnh do không tiếp xúc với môi trường ngoài, ít bị lấy bệnh từ cây khác. Tuy vậy cần phải tiến hành kiểm tra liên tục, thường kì để có thể có giải pháp xử lý kịp lúc. Có thể dùng một số thuốc xua đuổi sâu sinh học tự chế như nước gừng, ớt, tỏi, … vừa bảo đảm an toàn cho sức khỏe con người.

Cách trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản tại nhà

Trồng cam trong chậu tiêu thụ vào đợt tết

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Trồng cây ăn trái trong chậu, trồng cây ăn trái trong chậu trên sân thượng, kỹ thuật trồng cây trong chậu giản đơn, trồng cây ăn quả trong chậu sai trĩu quả

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh KHÔ CÀNH: sat 4sl, ychatot 900sp, agri-fos 458 blue,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>