Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu ra nhiều quả, bội thu

Cách trồng và chăm bón cây lựu ra nhiều quả, bội thu

Cây lựu không phải chỉ là cây ăn trái, mà cây lựu còn đem lại nhiều ý nghĩa và tác dụng khác cho người trồng. Cây lựu cũng có khả năng làm cây bonsaicây cảnh được canh tác ở trước nhà mang nhiều ý nghĩa may mắn và tài lộc. Cây lựu còn mang hiệu quả kinh tế cao cho những hộ gia đình trồng làm chủ lực. Để cây cho kinh tế cao, ra nhiều quả cần phải hiểu rõ được cách trồng và chăm bón cây lựu. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn trồng và chăm bón cây lựu đạt năng suất cao vượt trội.

1/ Xác định thời vụ để trồng lựu chuẩn xác

– Cây lựu thuộc nhóm cây nhiệt đới có sức sinh trưởng khỏe khoắn nên có thể trồng được bất kì mùa nào trong năm. Tuy vậy thời gian trồng thuận lợi của giống lựu nên vào thời kỳ đầu mùa mưa và cuối mùa thu là tối ưu.

2/ Tiêu chuẩn dùng để chọn giống lựu

– Cây lựu có thể trồng được bằng cách gieo hạt hoặc trồng bằng cách chiết nhánh.

– Tuy vậy biện pháp gieo hạt làm cây lựu phát triển chậm và lâu cho ra quả nên ngày nay người trồng lựu thông thường trồng bằng cách chiết nhánh.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu ra nhiều quả, bội thu

Tiêu chuẩn dùng để chọn giống lựu cho năng suất

– Cây giống giống cho nguồn gen mang đầy đủ tính trạng của cây mẹ nhanh cho ra quả và không bị thoái hóa. Cần chọn các cây giống có chiều cao từ 35 – 40 centimét, khỏe khoắn đủ rễ và chồi mang trồng để cây lựu sau này khỏe khoắn.

3/ Chuẩn bị đất trồng cây lựu

3/1/ Đất trồng và mật độ để trồng cây lựu

– Cây lựu nói chung là cây cực kỳ dễ để trồng và chăm bón, tuy vậy để trồng được cây lựu đạt năng suất cao cần chú ý đến đất trồng.

– Cây lưa chuộng hợp trồng trên đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất có rất nhiều dưỡng chất, cây lựu không sợ nước nhiều mà cực kỳ sợ đất khô khan cằn cỗi.

– Mật độ để trồng: Khoảng cách phù hợp trồng lựu trên đất ruộng là 3m – 3m

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu ra nhiều quả, bội thu

Tiêu chuẩn dùng để chọn giống lựu cho năng suất

– Khi trồng lựu trong chậu hay trồng vào bồn cần quan sát đến việc giúp thoát nước cho cây mọc tốt, cây Lựu phải trồng nơi có đầy đủ ánh nắng ( nắng buổi sáng là tối ưu ) đồng thời liên tục cung ứng dinh dưỡng cho cây Lựu nhất là loại phân hữu cơ hoai mục và bổ sung thêm NPK, phân vi lượng, cây Lựu sẽ cho hoa trái cả năm.

3/2/ Đào hố trồng lựu

– Hố trồng lựu không cần quá sâu, đào hố trộn đều phân bón lót với đất trồng rồi lấp đầy hố, phơi ải cho đất 5 – 7 ngày để giúp tránh sâu hại gây bệnh và những dưỡng chất được phân hóa đồng đều vào trong đất, đến khi trồng lựu cây dễ hấp thu hơn.

4/ Cách trồng lựu đúng kỹ thuật

– Đào một hố nhỏ lớn hơn bầu lựu, sử dụng kéo cắt túi nilong bọc bầu lựu, nên nhẹ nhàng cố gắng không làm bầu bị vỡ. Đặt bầu vào hố thẳng đứng tiếp đến lấp đất lại nhấn nhẹ cho đất chặt để giữ cây không bị đỗ ngã.

5/ Cách chăm sóc cây lựu đạt năng suất cao

5/1/ Cách chăm sóc theo kế hoạch cho cây lựu

– Tưới nước: cần cung ứng đủ nước cho cây nhất là trong thời điểm mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

– Ngăn ngừa, diệt trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để ngăn ngừa cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa lớn. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch tất cả diện tích 1 lần /vụ; 1 năm xới gốc 2-3 lần.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu ra nhiều quả, bội thu

Chăm sóc cho cây lựu ra nhiều quả cho năng suất cao

5/2/ Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây lựu

– Do lựu có hệ thống cành lá phát triển nhanh và mạnh nên cần cắt tỉa định kì cho cây mỗi năm. Với các cành dầy, yếu và còi cọc nên tỉa bỏ chỉ lưu lại các cành khỏe cho dáng đẹp để tập trung nuôi dưỡng. Vào giai đoạn cây ra bông cần ứng dụng những giải pháp thúc chồi bằng việc tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn.

5/3/ Bón phân cho cây lựu

– Để cây trồng phát triển tốt và cho năng suất trái cao thì chuyện bón phân là việc làm cần thiết. Sau khi cây trồng được 1 tháng bạn triển khai bón thúc cho cây bằng một lượng phân hữu cơ bao gồm 1 kilogam phân NPK 15:20:20.  Năm giai đoạn đầu bón định kì 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng.

– Đến năm thứ 2 trở đi bạn triển khai bón tăng lượng phân bón lên 10% chia nhỏ ra làm 2 đợt. Các năm nào cây sai trĩu quả cũng cần tăng lượng phân lên để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

6/ Ngăn ngừa, diệt trừ Sâu hại Cho Cây Lựu

– Lựu dễ bị rầy mềm, rệp sáp tấn công. Có thể sủ dụng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) hoặc nước rửa chén với liều lượng 1cc/1l nước, lắc đều rồi phun sương vào ổ rệp buổi sáng sớm trước khi nắng lên (không phun tưới vào gốc cây), mấy ngày sau tiến hành xử lý tưới nước rửa lại, rầy rệp bị bong vỡ phấn trắng và chết.

7/ Thu hoạch và bảo quản lựu

– Đến năm thứ 2 trở đi sau khi tiến hành trồng lựu sẽ có thể thu hoạch lứa giai đoạn đầu. Từ khi ra quả đến khi tiến hành thu hoạch khoảng 2 tháng. Lựu khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ hồng hoặc vàng. Qủa lớn và căng bóng cầm chắc tay là bạn đã có thể thu hái. Nên thu hái lúc trời nắng ráo và tránh lúc trời mưa cây sẽ nhạt.

– Thu hái xong bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp quả được tươi lâu dài hơn.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây lựu, đặc tính cây lựu, phương pháp chăm sóc cho cây lựu ra quả, kỹ thuật trồng cây lưu đúng, cây lựu Việt Nam, kỹ thuật trồng và chăm bón cây lựu cho năng suất cao, trồng lựu bao nhiêu lâu cho ra quả, trồng lựu cảnh làm cây bonsai, phương pháp chăm sóc cây lựu trong chậu cảnh

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

– Giúp diệt trừ RẦY MỀM: boxing 405ec, super gun 600ec, nosau 85wp, actara 25 wg, apazin hb 450wp, tb dietray 700wp, thiacyfos 600ec, vithoxam 350sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033