Kỹ thuật trồng cây chanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Cách trồng cây chanh theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

Để trồng chanh cho ra nhiều quả và đạt chất lượng tốt ngoài những việc chọn cây giống, bón phân thì chuyện chăm sóc và ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh liên tục phải được đặt lên hàng đâu. Qua bài viết cung ứng cho độc giả tất cả cách trồng cây chanh theo đúng tiêu chuẩn VietGAP.

Kỹ thuật trồng cây chanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Cách trồng cây chanh theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

1/ Cách chọn giống chanh trồng theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

– Chọn lựa các giống chanh tốt, có tiềm năng cho năng suất cao. Cây con phải được nhân từ cây mẹ đầu dòng tuyển chọn và phải đạt chuẩn cây giống.

– Cây con sản xuất bằng cách ghép phải được tạo hình cơ bản trong vườn ươm. Đường kính cành ghép cách điểm ghép đạt 0,5 – 0,7 centimét ; dài từ 50 centimét trở lên; có bộ lá xanh tốt, không sâu, bệnh.

– Một số loại giống điển hình hiện nay: giống chanh đào, chanh tứ quý, chanh giấy…

Kỹ thuật trồng cây chanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Trồng cây chanh đào ra sai trĩu quả

2/ Thời vụ để trồng chanh theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

– Vụ xuân trồng vào tháng 2,3/

– Vụ thu trồng tháng 8 đến tháng 10/

3/ Đòi hỏi đất trồng chanh theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

* Kỹ thuật chọn đất: Có tầng trồng trọt dày từ 1 m trở lên, cấu tạo xốp để giữ màu, và thoát nước tốt, giầu mùn. Đất có độc dốc từ 3 – 20o (tối ưu nhất từ 3 – 8o).

* Cách làm đất trồng chanh

Xây dựng vườn trồng: Bao gồm những nội dung như sắp xếp lô thửa, đường đi, mương, rãnh tưới tiêu nước, sắp xếp mật độ, với khoảng cách

+ Dựa theo quy mô diện tích và địa hình đất mà có xây dựng vườn trồng 1 cách thích hợp. Đối với đất bằng thì trồng hình tam giác (kiểu nanh sấu). Đất có độ dốc từ 5 – 10o phải trồng cây theo đường đồng mức, với khoảng cách của hàng cây là khoảng cách đường đồng mức. Ở độ dốc 8 – 10o nên thiết kế đường đồng mức theo kiểu bậc thang giản đơn, dưới 8o có thể ứng dụng giải pháp làm đất ít nhất, ở trên 10o phải thiết kế đường đồng mức theo kiểu bậc thang vững chắc.

+ Trường hợp đối với khu vực đất bằng, mạch nước ngầm cao phải thiết kế theo kiểu đào mương lên liếp.

+ Đối với vườn diện tích nhỏ dưới 1 ha không cần thiết phải thiết kế đường giao thông,, song với diện tích lớn hơn thậm chí tới 5 – 10 ha cần phải phân thành từng lô nhỏ có diện tích từ 0,5 đến 1 ha/lô và có đường giao thông rộng để có thể vận chuyển vật tư phân bón và sản phẩm thu hoạch bằng xe có giới, đặc biệt đối với đất dốc cần phải sắp xếp đường lên, xuống và đường liên đồi. Độ dốc của đường lên đồi không quá 10o.

Kỹ thuật trồng cây chanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Mô hình trồng cây chanh theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

* Sắp xếp mật độ và khoảng cách trồng

– Mật độ để trồng dựa vào hình dáng tán của mỗi giống và khả năng đầu tư thâm canh. Thường thì trồng với khoảng những 3 x 3 m, hoặc 3 x 4 m; Đối với các khu vực đất tốt hoặc có điều kiện đầu tư thâm canh và ứng dụng những giải pháp đốn tỉa mỗi năm có thể sắp xếp mật độ dầy hơn từ 1000 – 1200 cây/ hecta.

– Ở các khu vực đất dốc, hàng cây được sắp xếp theo đường đồng mức và khoảng cách giữa 2 đường đồng mức là khoảng cách giữa 2 hình chiếu của cây. Khoảng cách cây được xác định như nhau trên cùng một đường đồng mức, đường đồng mức dài hơn nữa thì có số cây nhiều hơn.

– Đào hố trồng và bón lót

+ Kích cỡ hố rộng 0,6 – 0,8 m, sâu 0,6 – 0,8 centimét.

+ Bón lót cho tính cho 1 gốc: 20 – 30 kilogam phân hữu cơ + 0,1 kilogam phân kali + 0,5 kilogam phân lân + 1 – 1,5 kilogam vôi.

– Tất cả phân bón được trộn đều với lớp đất mặt bón xuống đáy với 3/4 hố. Đất còn lại lấp phủ phía trên mặt hố cao hơn mặt hố khoảng từ 10 – 20 centimét để quá trình tưới nước đất nén chặt bằng mặt hố là được. Công việc đào hố bón lót cần phải làm xong trước khi có thể trồng, tối thiểu từ 1 tháng.

Kỹ thuật trồng cây chanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Mô hình trồng cây chanh không hạt đem lại hiệu quả kinh tế cao

4/ Cách trồng cây chanh theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

– Sử dụng dao nhọn rạch bỏ bầu nilong, đào 1 hố nhỏ chính giữa hố trồng, đặt cây vào hố, mắt ghép hướng về hướng gió chính và lấp đất vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2 – 3 centimét.

– Không được lấp quá sâu, trồng xong phải tưới ngay và sử dụng cỏ mục ủ gốc (chú ý phải cách gốc từ 10 – 15 centimét để giúp tránh sâu hại thâm nhập ).

Kỹ thuật trồng cây chanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Trồng chanh không hạt sai trĩu quả

5 Cách bón phân thúc cho cây chanh theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

Bón phân cho cây canh phụ thuộc vào tuổi cây và sản lượng mỗi năm, nền đất cụ thể.

* Giai đoạn kiến thiết cơ bản: Cây từ 1 – 3 sang năm trồng, phân bón được chia đều bón thành 4 đợt/năm.

– Lượng bón mỗi cây trong 3 năm đầu:

Tuổi cây

Phân hữu cơ

( kilogam )

Đạm ure

( kilogam /cây)

Lân Super

( kilogam /cây)

Kali

( kilogam /cây)

Vôi bột

( kilogam /cây)

Năm thứ 1

0,3

0,5

0,09

Năm thứ 2

15

0,5

0,7

0,2

1

Năm thứ 3

20

1

1,2

0,3

1

Kỹ thuật trồng cây chanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Cách bón phân cho cây chanh

* Giai đoạn kinh doanh (thời kỳ cây cho trái )

– Liều lượng phân bón tính cho 1 gốc cây chanh/năm: 1,5 – 2 kilogam Ure + 1,2 kilogam phân lân + 0,3 kilogam kaliclorua + 20 kilogam phân chuồng + 1 kilogam vôi bột.

– Lượng phân bón được chia đều bón thành 4 phần bên trong năm. Bón vào các thời điểm như sau:

+ Sau khi tiến hành thu hoạch quả: 2/3 lân + 20 kilogam phân chuồng.

+ Trước khi chuẩn bị xiết nước: 1/3 phân lân + 1/4 phân đạm + 1/3 phân kali.

+ Sau khi tiến hành tưới nước trở lại (trước khi trổ bông ): 1/4 phân đạm + 1/3 phân kali.

+ Thời kỳ nuôi quả, ngoài 1/4 lượng đạm còn lại thì lượng phân nên cung ứng theo mức độ đậu trái và sự phát triển của quả. Cần lưu ý ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại cho chanh vào thời kỳ này.

– Cách bón phân cho cây chanh: Bón theo tán cây: Cuốc một rãnh rộng từ 30 centimét từ méo tán vào trong, sâu 30 centimét, phân trộn đều cùng nhau và rắc vào rãnh, lấp đất (mỗi lần bón phối hợp với làm cỏ và ủ lại gốc).

6/  Cách chăm sóc sau khi tiến hành trồng theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

* Cách tưới nước: Liên tục dưỡng ẩm trong vòng 20 ngày đến 1 tháng để cây hoàng toàn bén rễ và hồi phục. Tiếp đến tùy khí hậu nắng mưa để chống hạn hoặc chống úng cho cây, muốn cây ra bông, ngưng tưới cho khô gốc 20 – 30 ngày, tiếp đến tưới lại cây sẽ ra bông.

* Hạn chế ánh sáng: Trong khoảng thời gian đầu ta có thể trồng xencây họ đậu vào trong vườn để ngăn ngừa going gió, đổ ngã và che bớt ánh sáng.

* Dưỡng ẩm: Đậy tủ gốc cho cây vào mùa khô nóng, nhằm ngăn ngừa kinh phí tưới nước, trong vườn nên để cỏ cao 20 – 40 centimét để ngăn ngừa nắng nóng vào mùa khô nóng và chống xói mòn hay đẩy mạnh thoát nước trong đất vào mùa mưa.

Kỹ thuật trồng cây chanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Cách trồng cây chanh không hạt

* Phương pháp cắt tỉa, tạo tán:

– Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50 – 60 centimét thì bấm bỏ phần ngọn, mục đích để những mầm ngủ phát triển, tiếp đến chỉ chọn 3 – 5 cành phát triển theo những hướng đồng đều. Từ cành này sẽ tạo thành những cành cấp 2, cấp 3, … cây sẽ có bộ tán trò đều và hài hòa, khi vào giai đoạn kinh doanh sẽ đạt năng suất cao, thuận lợi cho chăm sóc, phòng chống sâu hại cũng như thu hoạch.

Tỉa cành: Mỗi năm, sau khi tiến hành thu hoạch cần phải loại bỏ các đoạn cành đã mang quả (thường cực kỳ ngắn, khoảng 10 – 15 centimét ), cành bị sâu hại, cành ốm yếu, cành nằm phía bên trong tán không có thể mang quả, những cành đan chéo nhau, đồng thời cũng cần loại trừ các cành vượt trong thời cây đang mang quả nhằm ngăn ngừa việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

* Một vài biện phát kích thích cây chanh ra bông

– Sử dụng bừa cào xúp nhẹ trên lớp đất mặt để kích thích bộ rễ, làm cây mất hài hòa dinh dưỡng đột ngột đưa tới hiện tượng cây chanh rụng lá và tiếp đến sẽ ra bông.

– Hoặc sử dụng cây chống nhánh, tàn cây chanh lên, tiếp đến hạ xuống gây ức chế sinh trưởng của cây, làm caanh chanh có thể rụng lá, tiếp đến tưới nước cây có khả năng ra bông. Tuy vậy, những giải pháp này có thể ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng và tưởi thọ của cây.

Kỹ thuật trồng cây chanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Cách kích thích chanh ra bông

* Những giải pháp nâng cao khả năng đậu trái

– Trước khi đã nở hoa sử dụng một số loại phân bón lá như Atonic, Mastrer – Grow, … phun 2 lần, lần 1 khi vừa mới xuất hiện nụ, lần 2 cách lần 1 là 15 ngày.

– Sau khi đậu trái, khi quả thường có đường kính 1 – 2 centimét, phun Atonic, Mastrer – Grow,…, phun 2 – 3 lần với nồng độ theo khuyến nghị, những lần phun cách nhau 10 – 15 ngày.

Kỹ thuật trồng cây chanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Kỹ thuật nâng cao khả năng đậu trái

7/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây chanh theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

 – Sâu vẽ bùa: Thường gây thiệt hại phần non của cây, gây bệnh toàn bộ những tháng trong năm (mạnh nhất từ tháng 2 đến tháng 10). Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ: Xịt thuốc trừ sâu 1- 2 lần cho mỗi đợt lộc non bằng Decis 2,5 EC, Trebon 0,1 – 0,15%,…

Sâu đục thân: Ngăn ngừa, diệt trừ bắt diệt trừ trưởng thành (Xén tóc), tìm ra sớm vết đục, sử dụng dây thép nhỏ luồn vào lỗ đục để bắt sâu non. Sau khi thu hoạch (tháng 11 – 12) quét vôi vào gốc cây để diệt trừ trứng. Xịt một số loại thuốc xông hơi như Ofatx 400 EC 0,1%; Supracide 40ND 0,2%,…

– Nhện hại (nhện đỏ, nhện trắng): Ngăn ngừa, diệt trừ sử dụng thuốc Comite, Ortus 50EC, Pegasus 250,…

Kỹ thuật trồng cây chanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Một vài sâu hại gây bệnh trên cây chanh

Rệp hại: Sử dụng Sherpa 25 EC, Trebon với nồng độ 0,1 – 0,2 % phun 1 – 2 lần ở giai đoạn lá non. Khi xuất hiện rệp, muons trị có hiệu quả cần pha thêm thuốc 1 ít xà phòng để có công dụng phá lớp sáp phủ trên người rệp khiến cho thuốc dễ thấm.

Bệnh loét, bệnh sẹo: Gây bệnh nặng nhất trong vụ hè ẩm. Kỹ thuật phòng trừ: Cắt bỏ lá bệnh, thu gom đem xử lý thiêu hủy. Xịt thuốc Boocđo 1 – 2% hoặc thuốc Kasuran 0,2%…

– Bệnh Greening (vàng lá gân xanh): Ngăn ngừa, diệt trừ bằng phương pháp sử dụng giống sạch bệnh, Trồng sen ổi để xua đuổi rày chổng cánh. Xịt thuốc ngăn ngừa, diệt trừ môi giới lây bệnh (rầy chổng cánh) bằng thuốc Ortus 5 SC, Trebol 10 EC, Applaud 25 SC,… Cắt bỏ toàn bộ những cành bị nhiễm bệnh đêm đốt, bón phân hài hòa tăng sức đề kháng và chịu đựng của cây.

8/ Cách thu hoạch chanh theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

– Cây chanh từ khi ra bông đến lúc thu hoạch khoảng 4 tháng, dựa theo giống, tuổi cây, hiện trạng sinh trưởng, thu khi vỏ của quả căng, bóng.

– Hoàn hảo nhất là nên thu hoạch vào lúc trời mát, không thu hoạch quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vi quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ. Sau khi thu hoạch để chah nơi thoáng mái, cách mặt sàn 10 – 15 centimét.

Kỹ thuật trồng cây chanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Cách thu hoạch chanh theo tiêu  VietGAP

9/ Ghi chép hồ sơ

– Cần ghi chép đầy đủ nhật ký những thông tin về thời điểm chăm sóc theo phương pháp kỹ thuật, thời gian cho thu hoạch đóng gói, những giải pháp kỹ thuật ảnh hưởng cụ thể để dễ dàng truy nguyên ngồn gốc, bảo đảm an toàn.

Nguồn: tổng hợp – NO

Cây trồng liên quan: Cây chanh

– Sâu bệnh liên quan: Sâu đục thân, Sâu vẽ bùa

– Bệnh gây hại liên quan: Sẹo quả, Bệnh loét, đốm lá, vi khuẩn

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp diệt trừ NHỆN TRẮNG: asian gold 500sc, sạch nhện cali,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ RẦY CHỔNG CÁNH: actaone 750wp, dantotsu 50wg, eska 250ec, dragon 585ec, anvado 100wp, apazin hb 450wp, confidor 200sl, sk enspray 99ec, emaben 2.0ec, sieugon 370,

– Giúp diệt trừ RỆP Hại: overagon,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh sẹo quả: cabrio-top 600wg, anvil 5sc, athuoctop 480sc, coc 85 wp, evanton 80sl, gamycinusa 75wp, longbay 20sc, siêu diệt khuẩn japan, starner 20wp, zineb bul 80wp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79