Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh đào cho năng suất, chất lượng cao

Cách trồng và chăm bón cây chanh đào cho năng suất, chất lượng cao

1/ Miêu tả về cây chanh đào

–  Chanh có tên khoa học là Citrus limonia, là loại cây ăn trái lâu năm thuộc họ Cam (Rutaceae). Cây Chanh đào của Trung tâm bán tại đây chính là loại cây ghép bảo đảm cho trái sớm sau 12 tháng trồng. Giống cây Chanh đào khỏe khoắn, khả năng sinh trưởng nhanh. Chanh đào cho trái sai, quả chanh đào vỏ mỏng có màu vàng sáng, ruột màu hồng đào và cực kỳ thơm.

–   Đặc tính hình thức biểu hiện ra bên ngoài:  Chanh là một loài cây thân gỗ, dạng cây bụi, nhiều gai. Lá không tai, tròn hoặc hình trứng, mọc cách, ở trên lá có các ống tiết tinh dầu. Hoa trắng điểm tím. Quả xanh lục, vị chua.

– Đặc tính sinh thái: Chanh được canh tác phổ biến khắp nơi, nhưng giống chanh đào mà Trung tâm hiện đang bán hiện đã có mặt ở những tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Cây đặc biệt phù hợp trồng ở các khu vực đất đồi xốp, đất đỏ. Cây chanh cần nhiều nước, nhất là trong giai đoạn ra hoa và kết trái.

2/ Cách trồng và chăm bón cây chanh đào

– Thời vụ để trồng: Thời vụ để trồng chính là vào mùa Xuân hè; có nơi người dân trồng vào thời kỳ đầu mùa mưa.

– Cách thức và mật độ để trồng:

+ Chanh Đào có thể trồng xen canh với khoảng cách ít nhất 5x5m

+ Trồng hoặc trồng thâm canh với khoảng cách ít nhất 4x4m.

Kỹ thuật bón phân cho cây chanh đào:

+  Khi cây còn tơ năm 1, có thể sủ dụng phân Hữu cơ Sinh học HUMIX (chuyên cho cây có múi) bón 2 lần /năm, mỗi lần từ 1,5 – 2 kilogam /cây.

+  Khi cây Chanh ở vào giai đoạn kinh doanh (đã cho quả ổn định) có thể dùng 2 – 3 kilogam phân HUMIX cho mỗi cây 1 lần, bón từ 3 – 4 lần vào các thời điểm: Trước khi trổ bông, sau khi đậu quả và giai đoạn nuôi trái phát triển.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh đào cho năng suất, chất lượng cao

Cách trồng và chăm bón chanh đào

+  Nên dùng một số loại phân bón hữu cơ vi sinh, sinh học để bón cho Chanh như: 

– Xử lý ra bông cho cây chanh đào:

+ Cây Chanh thường phân hóa mầm hoa trong môi trường khô hạn, do đó, khi cây thiếu hụt nước trong một thời gian (nhất là mùa nắng) rồi tưới thì cây có xu hướng ra bông. Vậy nên, có thể tạo sự khô hạn cho cây Chanh ra bông hàng loạt bằng giải pháp bà con hay gọi là “ xiết nước” giúp cây ra bông hàng loạt.

+ Để thúc đẩy tỷ lệ ra bông đậu trái của cây chanh thì vào gia đoạn cây chanh chuẩn bị phân hóa búp hoa, dùng Paclobutrazol phun  đều trên tất cả tán cây với nồng độ 3 – 4g/10L, phun 2 lần mỗi lần cách nhau 25 – 30 ngày.

– Neo trái: Khi đến mùa thu hoạch, nhưng giá thành thấp thì có thể neo trái trên cây bằng phương pháp sử dụng một số loại phân bón lá trong thành phần có những kích thích tố thuộc nhóm Auxin, gibberellin…xịt lên cây. Giải pháp này có thể neo trái được 15 – 30 ngày.

–   Tỉa cànhtạo tán; Từ vị trí mắt ghép (trên gốc ghép) trở lên khoảng 50 – 60 centimét thì bấm bỏ phần ngọn, mục đích để những mầm ngủ phát triển, tiếp đến chỉ chọn 3 – 5 cành phát triển theo những hướng đồng đều. Từ cành này sẽ tạo thành những cành cấp 2, cấp 3…cây sẽ có bộ tán tròn, đều và hài hòa, khi vào giai đoạn kinh doanh sẽ đạt năng suất cao, thuận lợi trong chăm sóc, phòng chống sâu hại cũng như thu hoạch.

Tỉa cành: Mỗi năm, sau khi tiến hành thu hoạch cần phải loại bỏ các đoạn cành đã mang quả (thường cực kỳ ngắn, khoảng 10 – 15 centimét ), cành bị sâu hại, cành ốm yếu, cành nằm phía bên trong tán không có thể mang quả, những cành đan chéo nhau, đồng thời cũng cần loại trừ các cành vượt trong thời cây đang mang quả nhằm ngăn ngừa việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

3/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu, bệnh gây hại cho cây chanh đào:

Sâu vẽ bùa: Xịt thuốc Trebon hoặc Sherpa pha với nồng độ 1/1000 – 1,5/1000 phòng 1 – 2 lần trong từng đợt cây có lộc non là đạt hiệu quả cao (lúc lá non dài1 – 2 centimét ).

Sâu đục thân, đục cành: Xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9/ Cần bắt sâu đã phát triển hoàn chỉnh (Xén tóc), Tìm ra sớm vết đục, sử dụng dây thép nhỏ luồn vào lỗ đục để bắt sâu non, Sau khi thu hoạch (tháng 11 – 12) quét vôi vào gốc cây để diệt trừ trứng, Bơm một số loại thuốc xông hơi như Ofatox 400 EC 0,1%; Supracide 40ND 0,2% vào những vết đục, tiếp đến sử dụng đất dẻo bít miệng lỗ lại để diệt trừ sâu.

Nhện đỏNhện trắng: Sử dụng thuốc Monocrophos 56% để phun với nồng độ 1 – 2% (10 – 20 mililít thuốc/10l nước), thuốc Methamidophos 600 dạng nước pha nồng độ 1 – 2% hoặc sử dụng Kentan pha nồng độ 1 – 2/1000 phun tưới lúc cây đang ra lộc non để phòng. Nếu đã bị gây thiệt hại phải phun thường xuyên 5 – 7 ngày/lần.

– Bệnh greening (Bệnh gân xanh lá vàng): Để ngăn ngừa bệnh có thể trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam 1 hàng ổi.

4/ Thu hoạch cây chanh đào:

– Cây Chanh từ khi ra bông đến lúc thu hoạch khoảng 3 – 4 tháng, dựa theo giống, tuổi cây, hiện trạng sinh trưởng…Hoàn hảo nhất là nên thu hoạch vào lúc trời mát, đừng nên thu hoạch quả saucơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách trồng cây chanh đào, cách bón phân cho cây chanh đào, cách xử lý ra bông cho cây chanh đào, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cho cây chanh đào

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ NHỆN TRẮNG: asian gold 500sc, sạch nhện cali,

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033