Cách trồng sen bách diệp trong chậu không cần bùn vẫn ra hoa to và đẹp

Kỹ thuật trồng sen bách diệp trong chậu không cần bùn vẫn ra bông lớn và đẹp

Cây hoa sen là một loài trồng biểu trưng cho người phái nữ Việt Nam duyên dáng, mềm mại. Cây hoa sen bách diệp còn gọi là sen thái lùn, được canh tác làm cảnh trong chậu hoặc chung quanh nhà, cây có kích cỡ nhỏ, cho hoa nở lớn và đẹp. Cây cho hoa sau 3 tháng trồng, hoa nở lớn và đẹp có đường kính 4-8 centimét, cây có khả năng trồng bằng bình thủy tinh, chậu xi măng hoặc trong chậu,… cây làm được canh tác làm bài trí, cây cảnh chung quanh nhà cho không gian trở thành tươi mát hơn

Cách trồng sen bách diệp trong chậu không cần bùn vẫn ra hoa to và đẹp

Hoa sen bách diệp

1/ Chuẩn bị vật dụng trồng hoa sen

Hạt giống sen bách diệp

– Kìm cắt móng nhỏ

– Cốc lớn hoặc thùng lớn để ươm hạt sen

– Chậu để trồng sen kích thước chậu càng lớn càng tốt (chậu nhựa hoặc chậu xi măng)

– Đất sạch trồng sen

2/ Cách trồng sen bách diệp

2/1/ Kỹ thuật ươm hạt giống sen

– Khi hạt giống sen những bạn mua về có 2 đầu: 1 đầu nhô ra và 1 đầu lẵn có 1 lỗ nhỏ. Hạt sen có vỏ cực kỳ cứng chính vì thế muốn hạt sen nhanh nảy mầm và có tỷ lệ nảy mầm cao bạn nên cắt vỏ đầu của của hạt sen.

– Sử dụng kìm làm móng cắt đầu có lỗ nhỏ. Bạn nên cắt cho hạt vừa thủng hạt tránh cắt phạm vào phần ruột phía bên trong hạt sen.

Cách trồng sen bách diệp trong chậu không cần bùn vẫn ra hoa to và đẹp

Sử dụng kìm làm móng cắt đầu hạt sen

– Hoặc bạn có thể mua hạt sen đã được cắt sẵn ở một vài chỗ bán hạt giống cây và về chỉ việc ươm lên trồng.

– Tiếp đến bạn cho hạt sen vào cốc hoặc thùng nước lớn để ươm cây. Sau một ngày bạn nên thay nước 1 lần và nếu nhận thấy hạt nao bị thối, không nảy mầm bạn nên vớt ra và bỏ đi. Bạn nên ươm hạt sen nơi có nắng, giúp hạt nhanh ra rễ.

Cách trồng sen bách diệp trong chậu không cần bùn vẫn ra hoa to và đẹp

Ngâm hạt sen vào trong nước cho nảy mầm

– Chú ý: Đặt cốc ươm hạt sen nơi có nắng nhẹ tránh để nơi có nắng quá gay gắt sẽ làm mầm bị chết.

– Sau khi rễ mới nhú ra hoặc rễ còn ngắn có thể đem sen ra trồng, tránh để rễ dài mới mang đi trồng sẽ dễ khiến sen bị vàng lá. Và khi trồng cực kỳ dễ bị nỗi rễ lên không thể chìm xuống.

2/2/ Kỹ thuật trồng hạt sen vào trong chậu

– Sử dụng chậu xi măng có đường kính miệng chậu 65 centimét, chiều cao 33 centimét để trồng sen. Dùng chậu không có hốc thoát nước để trồng sen.

– Đổ đất đã được chuẩn bị vào chậu để trồng, lượng đất đổ vào 1/3 chậu tiếp đến đổ nước đầy vào chậu là có thể trồng. Nếu bạn dùng nước máy để trồng bạn nên để nước và chậu phơi ngoài trời nắng 3-4 ngày để chất tiệt trùng bay hơi hết.

– Sau khi chuẩn bị đất trồng chậu xong bạn thả cây sen vào trong chậu để trồng là được, nó có thể tự chìm xuống được. Nếu rễ quá dài bạn nên nhận rễ xuống đất trồng.

3/ Cách chăm sóc cây sen bách diệp trong chậu

Cây sen là cây ưa ánh nắng, nên khi bạn trồng sen xong bạn nên đặt chậu nơi thoáng đãng có ánh nắng chiếu trực tiếp cả ngày vào cây để có thể phát triển sinh trưởng khỏe khoắn.

3/1/ Bón phân cho cây sen bách diệp

– Mỗi tháng 1 lần bạn nên có sự bổ sung phân bón cho cây bằng phân hữu cơ, bạn có thể dùng phân trùn quế để bón cho cây, hoặc phân bò, phân gà, phân dê. Sử dụng phân đã ủ hoai, đừng nên sử dụng phân đã khô sẽ làm phân nỗi lên mặt nước làm nước mất độ trong.

Cách trồng sen bách diệp trong chậu không cần bùn vẫn ra hoa to và đẹp

Bón phân trùn quể cho chậu hoa sen

– Phối hợp với phân hữu cơ bạn có thể bổ sung với NPK 20-20-15 để bón. Mỗi lần bón chỉ cần bón 30-40 viên.

3/2/ Cắt tỉa lá cho cây sen bách diệp

– Mỗi tháng ngoài những việc bón phân cho cây bạn nên cắt tỉa lá cho cây 1 lần. Cây sau 2 tháng cây ngay lúc này phát triển khỏe khoắn. Ngay lúc này bạn nên tỉa hết những lá già cho cây trong chậu, chỉ giữ lại lá non, lá phát triển tốt.

Cách trồng sen bách diệp trong chậu không cần bùn vẫn ra hoa to và đẹp

Cây sen sau 2 tháng trồng phát triển khỏe khoắn, nên tiến hành xử lý cắt tỉa lá già

– Nên tỉa hết  cho cây để tạo độ thoáng đãng cho cây, sau khi tỉa lá cho cây xong bạn nên bón phân cho cây ngay để cây có khả năng hấp thu được dinh dưỡng và hồi phục sức khỏe nhanh.

3/3/ Bổ sung nước vào chậu

– Sau một khoảng thời gian trồng sen trong chậu, nước trong chậu sẽ hạ dần ngay lúc này bạn nên có sự bổ sung thêm nước vào chậu cho đầy. Dùng thùng nước có vòi hoa sen để tưới vào chậu cố gắng không làm xáo trộn đất phía dưới chậu.

Cách trồng sen bách diệp trong chậu không cần bùn vẫn ra hoa to và đẹp

Tưới thêm nước vào chậu sen bằng vòi sen

– Trường hợp nếu sen nỗi nhiều váng phèn lên phía phía trên mặt nước bạn có thể xử lý bằng phương pháp cho thêm nước vào để váng phèn trôi ra bớt. Bạn sử dụng vôi nông nghiệp rắc đều trên bề mặt nước, nếu vôi dính phía trên mặt lá bạn nên tưới nước cho vôi trôi xuống và hỗ trợ vôi tan đều.

3/4/ Chăm sóc sen khi ra bông

– Sau khi tiến hành trồng hơn 3 tháng cây bắt đầu cho ra nụ nhỏ và sau 1 tuần sen bắt đầu nở hoa.

– Nếu ngay lúc này bạn thấy trong chậu để trồng có rất nhiều rong rêu bám chung quanh chậu để trồng, bạn có thể xử lý chậu bằng phương pháp thả cá lau kính vào sẽ giúp làm sạch rong rêu.

4/ Các nguyên do làm cây không ra bông và giải pháp phòng hiệu quả

– Thứ nhất: Bạn trồng sen nơi thiếu ánh nắng. Cây sen là loại cây trồng ưa ánh sáng chiếu trực tiếp chính vì thế bạn cần đặt chậu để trồng sen có ánh nắng ít nhất chiếu vào chậu 6 giờ/ngày

– Thứ 2: Dùng chậu để trồng quá nhỏ. Khi trồng sen bạn nên dùng một số loại chậu có kích cỡ lớn, chậu càng lớn hỗ trợ cây phát triển khỏe khoắn cho hoa nhiều.

– Thứ 3: Lượng đất trồng chậu quá ít cũng sẽ hỗ trợ cây không nở hoa. Cây sen là loại cây trồng cần nhiều bùn và đất, củ và rễ sen ăn sâu dưới đất nên khi trồng sen trong chậu lượng ít nhất đất đổ vào chậu là 1/3 chậu để trồng.

Cách trồng sen bách diệp trong chậu không cần bùn vẫn ra hoa to và đẹp

Trồng sen bách diệp mini để bàn

– Thứ 4: Bón phân mất hài hòa, bón quá nhiều sẽ làm cây phát triển ra lá tươi tốt, sum suê, không ra bông được. Nếu bạn không bón phân làm cây sen thiếu dưỡng chất không có đủ năng lực kích mầm chồi cho cây sen ra bông được.

– Thứ 5: Bạn không liên tục tỉa những lá già trên cây sen để kích thích cho cây nảy mầm và tập trung dinh dưỡng nuôi hoa. Thường kì mỗi tháng bạn nên bón phân và tỉa lá cho cây sen 1 lần.

Trên đây chính là kỹ thuật trồng và chăm bón cây sen bách diệp trồng trong chậu không cần bùn mà vẫn hỗ trợ cây phát triển sinh trưởng khỏe khoắn. Chúc những bạn thành công!

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Cây hoa sen

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây sen, cây hoa sen bách diệp, đặc tính cây sen bách diệp, ý nghĩa sen bách diệp, kỹ thuật trồng hoa bách diệp trong chậu không cần bùn, phương pháp chăm sóc cây sen bách diệp cho hoa nở, các chú ý khi trồng hoa bách diệp, kỹ thuật bón phân cho cây hoa bách diệp.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033