Cách tách bụi nhân giống cây hoa đồng tiền

Kỹ thuật tách bụi nhân giống cây hoa đồng tiền

Cách tách bụi nhân giống cây hoa đồng tiền

Cây hoa đồng tiền

– Cây hoa đồng tiền là loại cây sống lâu năm. Nếu biết phương pháp chăm sóc tốt, cây sẽ cho hoa cả năm và hằng năm có thể tách nhân giống thành nhiều chậu. Có rất nhiều độc giả gửi thư hỏi về phương pháp chăm sóc hoa đồng tiền? Kỹ thuật tách bụi hoa đồng tiền? Vì sao hoa đồng tiền khi phát triển bụi lớn lại tự chết dụi? Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền ra sao tránh thối gốc? … Xuất phát từ các thắc mắc của độc giả, sau đây qua bài viết này xin hướng dẫn cách tách bụi nhân giống hoa đồng tiền cụ thể như sau:

– Với cây hoa đồng tiền mỗi năm vào đầu vụ xuân từ tháng 3 – 4 dương lịch, cần triển khai tách nhân giống ở các bụi hoa đồng tiền lớn, các chậu hoa đồng tiền nhỏ cần triển khai thay chậu bổ sung đất mới … thì cây mới có thể phát triển sinh trưởng và tiếp tục cho hoa.

* Kỹ thuật tách nhân giống cây hoa đồng tiền

1/ Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Giá thể trồng cây Peatmoss Terraerden.

– Dao cắt sắc bén.

– Chậu để trồng hoa có kích thước phụ thuộc vào số lượng bụi tách. Thông dụng là chọn lựa chậu có đường kích từ 20-30 centimét.

– Thuốc giúp kích thích ra rễ như Auxin Alpha Na-NAA hoặc K-IBA và chất điều hòa sinh trưởngVitamin B1 (Thiamin 99%).

Phân trùn quế đã qua xử lý.

2/ Cách triển khai tách bụi nhân giống cây hoa đồng tiền

– Đối với bụi đồng tiền cần tách nhân giống: Trước khi tách bụi cần ngừng tưới nước cho cây 1-2 ngày để chậu khô nhẹ khi sang chậu dễ dàng.

Bước 1: Xử lý bụi hoa đồng tiền tách bụi: Tiến hành xử lý cắt bỏ các lá già, lá vàng, lá héo, lá sâu hại sát phần gốc. Sử dụng dao sắc cắt tách thành những bụi nhỏ. Chú ý bụi nhỏ tách có từ 3 – 5 chồi nhánh nếu mún bụi tiếp tục cho hoa nhanh. Nếu muốn nhân nhiều bụi thì tách bụi nhỏ từ 2 – 3 nhánh, nhưng cây tách thời gian cho hoa sẽ lâu dài hơn.Vết cắt tách bụi thành những nhánh cần bảo đảm hạn chết thương tổn những nhánh và thân ngầm.

Cách tách bụi nhân giống cây hoa đồng tiền

Tách bụi hoa đồng tiền

Bước 2: Trồng bụi cây đã tách sang chậu mới: Trộn giá thể với phân trùn quế, cho hỗn hợp giá thể vào chậu đã được chuẩn bị. Những thao tác trồng cần nhẹ nhàng cố gắng không làm thương tổn đến bộ dễ cây và dập nát những chồi nhánh, lá. Bổ sung thêm giá thể cho chậu sao cho vừa lấp đủ phần cổ dễ là đủ, hạn chế trồng sâu dẫn tới cây đồng tiền sẽ chết lụi. Lắc nhẹ chậu để nén phần giá thể vừa bổ sung.

Cách tách bụi nhân giống cây hoa đồng tiền

Trồng cây đồng tiền vào chậu mới

Bước 3: Pha chất kích thích rễ Auxin Alpha Na-NAA cùng chất điều hòa sinh trưởng Vitamin B1 (Thiamin 99%) và tưới phun cho cây. Đoạn này cần chú ý nồng độ pha dung dịch với nồng độ loãng từ 2 – 3 ppm. Phun tưới lần đầu cần xịt đẫm tất cả giá thể có trong chậu.

Cách tách bụi nhân giống cây hoa đồng tiền

Phun chất kích thích sau khi tiến hành trồng

Bước 4: Chăm bón cây hoa đồng tiền sau khi tiến hành trồng tách bụi: Sau khi hoàn tất bước 3 cần để cây nơi thoáng mát, có ánh sáng tán xạ. Thời kỳ mới trồng không làm cây bị mưa. Cây hoa đồng tiền cây ưa chịu ẩm không chịu hạn, dễ héo khi thiếu hụt nước nên chú ý duy trì ẩm độ cho cây. Hàng ngày tưới 1 lần vào buổi sáng sớm, tránh tưới nước vào chiều muộn dễ dẫn tới cây bị thối gốc làm chết cây. Sau 5 – 7 ngày lặp lại tưới phun chất kích thích cho cây hỗ trợ cây nhanh khôi phục. Khi nhìn thấy cây bắt đầu có lá mới tạo thành thì triển khai bón phân bố sung và triển khai chăm sóc bình thường cho cây hoa đồng tiền.

Cách tách bụi nhân giống cây hoa đồng tiền

Chậu hoa đồng tiền tách chậu thành công

Nguồn: tổng hợp – NO

Cây trồng liên quan: Cây hoa đồng tiền

– Tham khảo thêm chủ đề: Hoa đồng tiền, kỹ thuật nhân giống cây hoa đồng tiền, sang chậu cho hoa đồng tiền, vì sao hoa đồng tiền bị dụi và chết cây, tách chậu hoa đồng tiền, chăm sóc hoa đồng tiền

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033