Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đồng tiền lùn trong chậu

Cách trồng và chăm bón hoa đồng tiền lùn trong chậu

Đồng tiền là hoa phổ biến được cực kỳ rất nhiều người ưa thích và yêu thích loài hoa này. Ngoài nét đẹp sang trọng, màu hoa đẹp mắt, thì hoa đồng tiền còn có một ý nghĩa là mang tài lộc, tiền tài đến cho gia đình.

Màu sắc hoa đồng tiền đa dạng, phong phú hỗ trợ cho việc bài trí cây hoa này trong không gian nhà dễ dàng và mới lạ hơn. Vậy nên, việc trồng và chăm bón cây hoa đồng tiền trên ban công, trước sân nhà, bàn làm việc, hoặc trồng quy mô lớn có giá trị kinh tế cũng có thể ứng dụng dễ hơn.

1/ Cách trồng hoa đồng tiền lùn trong chậu

1/1/ Thời vụ để trồng hoa đồng tiền trong chậu

– Trồng hoa đồng tiền trong chậu để kinh doanh thì phù hợp trồng nhất là vào tháng 3 để thu hoạch cho hoa nở đúng vào đợt tết Nguyên Đán.

– Trồng hoa để bài trí thì bạn có thể trồng vào tháng 2 khi thời tiết mát mẻ cây sẽ sinh trưởng nhanh hơn.

1/2/ Chuẩn bị giá thể cho chậu hoa đồng tiền

– Đòi hỏi giá thể trồng đồng tiền chậu phải tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt, không có chứa mầm bệnh gây hại.

Giá thể trồng chậu: Có rất nhiều loại giá thể trồng đồng tiền nhưng giá thể tối ưu nhất là: 1/2 đất + 1/2 xơ dừa + 1/2 phân chuồng (hoai mục) hoặc phân hữu cơ thượng hạng. 

1/3/ Chọn cây giống hoa đồng tiền

Giống hoa đồng tiền có rất nhiều loại giống được nhập khẩu khắp nơi như Trung Quốc, Hà Lan, Đài Loan đều được ưa thích và thích hợp với thời tiết tại bắc bộ nước ta.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đồng tiền lùn trong chậu

Chọn cây giống hoa đồng tiền được nuôi cấy mô

– Cũng có thể mua cây con nuôi cấy mô sẽ có thể phát triển sinh trưởng cực kỳ khoẻ, sạch bệnh. Chiều cao cây: 4,0- 5,0 centimét, Số lá/cây: 5,0- 6,0 lá; Số rễ: 5,0- 6,0 rễ; Chiều dài rễ: 2,0- 3,0 centimét

2/ Cách trồng hoa đồng tiền lùn

– Cách trồng hoa đồng tiền lùn có thể kéo dài từ nuôi cấy mô hoặc cây tách thân.

– Cây nuôi cấy mô có điểm mạnh sạch bệnh, cây khỏe, lâu bị thoái hóa, hoa cho ra lớn đẹp, giá cả cao. Cây tách thân có giá cả giống thấp nhưng cây nhanh thoái hóa, chất lượng hoa kém.

– Sử dụng chậu nhựa hoặc chậu sứ có kích cỡ, kiểu dáng khác nhau. Chậu có kích cỡ 20 x 16 x 22 centimét trồng 1 cây/chậu.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đồng tiền lùn trong chậu

Dùng chậu nhựa hoặc chậu sứ để trồng hoa đồng tiền

Kỹ thuật trồng:

+ Cho giá thể vào chậu sao cho giá thể cách miệng chậu từ 3- 5 centimét. Khi trồng phải lưu ý đặt cây ở chính giữa chậu và trồng đồng tiền phải trồng nổi, cổ rễ cao bằng so sánh với bề mặt của giá thể, nếu tiến hành trồng sâu cây phát triển chậm hay bị thối thân.

+ Khi trồng xong phải tưới đẫm nước để có thể bảo đảm ẩm độ cho giá thể. Nếu cây đồng tiền sau khi tiến hành tưới nước bị đổ thì ta dựng lại và bổ sung thêm giá thể vào gốc cây.

+  Xếp chậu với chậu cách nhau 10-15 centimét (tính từ mép chậu).

– Sau khi tiến hành trồng xong liên tục kiểm tra để bổ sung thêm giá thể không nên để hở rễ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển phát triển của cây.

3/ Phương pháp chăm sóc hoa đồng tiền lùn trong chậu

– Luôn phải dưỡng ẩm cho giá thể trong toàn bộ tiến trình trồng.

– Tưới cây ở phần gốc, tưới nhẹ lên bề mặt giá thể cố gắng không làm lá, nụ và hoa bị ướt. Nếu tưới quá mạnh sẽ khiến cho đất và vi sinh vật bắn lên cây gây bệnh cho cây. Đồng tiền không chịu được ẩm quá do đó 2 – 3 ngày tưới 1 lần vào buổi sáng sớm tuỳ theo điều kiện khí hậu.

– Để cây cảnh sinh trưởng tốt và phát triển khỏe khoắn cần liên tục ngắt lá già, vàng úa, lá sâu lá bệnh. Nên liên tục tỉa lá cho cây để tạo sự thoáng đãng cho chậu hoa đồng tiền.

4/ Một vài sâu hại gây bệnh trên cây hoa đồng tiền lùn

Nhện đỏ: làm cho cành hoa bị nhạt màu, tìm thấy ở thời kỳ cây đang cho hoa, nụ. Dùng một số loại thuốc chuyên trị nhện để ngăn ngừa, diệt trừ.

Bọ trĩ: Khiến cánh hoa có đốm trắng, cánh bị cong lại. Dùng nbsp; Admare, Confidor…

Bệnh thối gốc: Khi bệnh thành dịch phải đem nhổ bỏ, thiêu hủy, do đó khi nhìn thấy biểu hiện lá cuộn lại, héo vàng, khi nhổ lên rễ bị long ra phải loại bỏ ngay lập tức. Có thể sủ dụng Benlate C, Ridomi MZ 72WP để phòng bệnh cho cây.

Nguồn: tổng hợp

Cây trồng liên quan: Cây hoa đồng tiền

– Tham khảo thêm chủ đề: kỹ thuật trồng hoa đồng tiền lùn trong chậu, cách chăm sóc hoa đồng tiền lùn trong chậu, kỹ thuật trồng hoa đồng tiền lùn nở đúng đợt tết

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp trị bệnh HÉO VÀNG: mocabi,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

– Giúp trị bệnh THỐI THÂN: physan lạnh 20sl, alpine 80wdg, aragibat liên việt, actinovate 1sp, daone 25wp, agofast 80wp, aikosen 80wp, caligold 20wp, elcarin 0.5sl, super tank 650wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM TRẮNG: anvil 5sc, nativo 750wg, athuoctop 480sc, nano đồng oxyclorua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033