Kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn giai đoạn đậu quả

Cách chăm sóc bưởi diễn thời kỳ đậu trái

Để có một cây bưởi sai trĩu, quả bưởi tươi sáng, tròn, màu vàng tươi đẹp mắt người nhìn là niềm có nhu cầu của toàn bộ những bà con trong trồng bưởi. Để có thể có được việc này thì chuyện chăm bón cây ngay sau khi cây đậu trái đóng một vai trò cực kì quan trọng.

1/ Cắt tỉa bớt quả nhỏ trên cành của cây bưởi diễn thời kỳ trái non

– Khi cây bưởi bước đầu ra trái non khoảng 2 tuần, quả thường có đường kính từ 2-3 centimét thời gian này một vài quả sẽ bị rụng sinh lý, trong hoàn cảnh chăm sóc kém một vài cây còn bị rụng quả đồng loạt.

– Để ngăn ngừa hiện trạng này, theo TS Vũ Việt Hưng trưởng bộ môn cây ăn trái, Viện nghiên cứu rau quả, thì bà con nên tỉa thưa bớt quả trên mỗi chùm.

– Ngay từ khi quả còn nhỏ như có đường kính 2-3 centimét này thì hãy chủ động tỉa bỏ quả ở các chùm quá dầy, có thể để 1-2 quả trên một nhánh quả để định hình luôn số quả trên cây. Trong hoàn cảnh bình thường nếu như không chủ động cắt tỉa thì sau thời kỳ rụng quả sinh lý các quả trên nhánh sẽ tự rụng đi làm hạ năng suất cho cây.

– Trong một vài trường hợp cây bị hạn quá, thiếu dưỡng chất, hoặc các nhân tố bất thuận khác xẩy ra thì không chỉ 2-3 quả rụng mà toàn bộ số quả trên nhánh đều bị rụng hết.

– Sức của cây bưởi diễn 5 năm tuổi chỉ mang được 150 kilogam tương tương với 120 quả, nếu bắt cây mang nhiều hơn nữa thì cây sẽ không có khả năng chịu được hoặc nếu chịu được thì chất lượng của quả vềc sau cũng thấp.

– Việc tỉa quả bà con nên tỉa 2-3 lần/năm, nếu thời tiết thuận lợi bà con chỉ cần tỉa 2 lần quả.

+ Tỉa quả lần 1: Sau khi đậu trái được 2 tuần. Tỉa lần đầu tiên nếu trên cây có khoảng 300-400 quả thì hãy tỉa bớt số quả chỉ để khoảng 200 – 250 quả trên cây.

+ Tỉa quả lần 2: Cách lần một 2 tuần. Sau khi tỉa lần một thì chuyện tỉa quả lần 2 sẽ gần với nhu cầu có nhu cầu với số quả người dân muốn giữ lại

+ Tỉa quả lần 3: Sau khi lần hai khoảng 3 tuần, trường hợp tỉa quả nếu thời tiết không thuận lợi. Nếu tỉa lần 3 thì bạn nên cần xác định số quả có nhu cầu giữ lại trên cây mà cắt tỉa.

– Đừng nên tỉa lần đầu tiên về số quả có nhu cầu ngay vì trong thời kỳ quả phát triển thì thời tiết có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của quả.

Chú ý: Khi cắt tỉa quả trên cành cần cắt bỏ các quả nhỏ, quả méo không hài hòa, quả dị hình, quả nằm các vị trí không thuận lợi. Khi cắt nên sử dụng vật dụng chuyên sử dụng để cho cây ăn trái.

2/ Cắt tỉa các cành khô không ra bông đậu trái trên cây bưởi diễn

– Bên cạnh việc cắt tỉa trái non trên cành, thì chuyện cắt tỉa các cành khô, cành không ra bông hoặc các cành cho ra bông nhưng không đậu trái là điều rất cần thiết cho năng suất, chất lượng của quả.

– Việc cắt bỏ các cành tăm cành sâu bênh, cành vượt, cành đã cho ra bông nhưng không đậu trái, cành trong tán, cành vô hiệu không những giúp cây thoáng đãng, tránh sâu hại mà còn hỗ trợ cho cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả trong thời kỳ này.

– Nên cắt tỉa vào mùa khô nóng dáo không mưa để giúp tránh mầm bệnh xâm nhập và lây nhiễm vào cây hoặc phát tán bệnh từ cây này sang cây khác.

Chú ý: Cố gắng cắt sát hếtcành cần cắt, làm như thế sẽ khiến cho cành sinh ra được lớp vỏ bù lại cho cành mà dường như không bị bật lên các mầm mới.

3/ Bổ sung dưỡng chất cho cây bưởi diễn thời kỳ trái non

– Ngay sau khi tiến hành cắt tỉa quả lần một thì cần tiến hành xử lý bổ sung dưỡng chất cho cây, lượng phân bón cho cây dựa vào nhiều nhân tố như: tuổi cây, nền vườn, chất đất, thế sinh trưởng của cây. Nếu mà sau khi tiến hành thu hoạch bà con đã bón nhiều phân, cây phát triển mạnh, lá xanh tốt thì hãy hạ lượng phân bón trong thời kỳ này xuống. Ngược lại nếu cây còi cọc lá không xanh thì cần tăng lượng phân bón.

– Trong thời kỳ này đạmkali tham dự vào thành phần kết cấu tế bào cây, chuyển những dưỡng chất về nuôi quả. Khi ra bông đậu trái cây cần huy động một lượng ổn định vì vậy cần thiết bổ sung dưỡng chất này cho cây, khi bón cần phải bón đúng lượng nếu bón thừa hoặc thiếu sẽ gây rối loạn,  mất cân bằng trong suốt tiến trình trao đổi chất của cây.

– Lượng bón phân phù thuộc vào chất đất của cây, trung bình trên cây 4-5 năm tuổi nếu để 100-150 quả/cây thì cần bón 100g N – 100g K.

Kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn giai đoạn đậu quả

Rạch luông quanh tán lá bưởi để bón phân

– Khi bón phân nếu vườn có ẩm độ đất cao bà con không cần rạch rãnh mà có thể bón phân theo hình chiếu của tán, trường hợp đất vườn khô thi cần rạch rãnh sâu từ 3-5 centimét chung quanh mép tán, tuyệt đối đừng nên rạch rãnh quá sâu để giúp tránh đứt rễ tơ của cây.

– Sau khi tiến hành bón xong cần lấp đất lại để phân không bị bốc hơi, song song với việc lấp đất cần phải tưới nước luôn cho cây.

4/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu bệnh trên cây bưởi diễn thời kỳ trái non

– Trong thời kỳ này bà con cần lưu ý đến việc ngăn ngừa, diệt trừ sâu bệnh, giai đoạn này cần chú đến việc xịt phòng trừ một số loại sâu bệnh nhất là nhện đỏ. Ngay khi quả thường có kích cỡ 2,5-3 centimét là cần xịt phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM)

– Để trừ nhện bà con nên phân tích các loại sản phẩm uy tín hoặc những của hàng có chữ tín để mua thuốc. Do tuổi đời của nhện ngắn, phát triển sinh trưởng nhanh, có thể kháng thuốc nên bà con cần phun đúng cách, luôn phiên xịt thuốc, phun kép và dùng đúng chỉ dẫn của hãng sản xuất thuốc.

Kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn giai đoạn đậu quả

Nhện đỏ loại sâu bệnh nguy hiểm trong thời kỳ trái non trên cây bưởi

– Ngoài nhện gây bệnh thì giai đoạn này cây bưởi còn bị sâu róm gây bệnh. Sâu róm thường gây bệnh trên điều kiện vườn dậm dạp, chăm sóc không tốt.

– Sâu róm gây bệnh cả năm, khả năng một con sâu róm trong thời kỳ này có thể gây bệnh lên tới 5-6 quả/ngày. Ở thời kỳ trái non thì sâu róm thường gây bệnh ở đầu nhụy của quả, sâu đục vào đầu cuống của quả sẽ làm quả bị rụng. Sâu róm gây nên tác hại nặng đối với quả là sau khi gây bệnh đầu nhụy quả này xong sẽ sang gây bệnh cho đầu nhụy quả khác.

– Do đó, bà con cần hết sức chú ý đến việc ngăn ngừa, diệt trừ sâu róm đục quả trên cây ở thời kỳ này, nên kiểm tra liên tục vườn ở thời kỳ này để có giải pháp phòng và chữa trị sâu bệnh trên cây.

  TS. Vũ Việt Hưng cũng cho thấy trong thời kỳ này cây phát triển sinh trưởng yếu ngoài những giải pháp kỹ thuật trên thì bà con có thể dùng thêm phân bón lá, chất điều tiết sinh trưởng phun cho cây, giúp cây phát triển sinh trưởng. Tuy vậy khi dùng bất cứ loại thuốc thực vật hay phân bón nào cũng cần chú ý dùng đúng theo sự chỉ dẫn của hãng sản xuất.

Nguồn: tổng hợp

Cây trồng liên quan: Cây bưởi

– Sâu bệnh liên quan: Nhện đỏ, Sâu róm đỏ

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách chăm sóc bưởi diễn thời kỳ đầu ra quả, kỹ thuật phòng và trừ sâu bệnh cây bưởi diễn trong thời kỳ ra trái non

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ NHỆN ĐỎ : abatimec 1.8ec, abatimec 3.6ec, actatac 300ec, agromectin 6.0ec, alfamite 15ec, azadi gold neem, bihopper 270ec, bột tỏi well, comite 73ec, sk enspray 99ec,

– Giúp diệt trừ SÂU RÓM: vifast 10ec, delfin 32wg, fortox 50ec, hopsan 75ec, kimcis 20ec 240ml, shirute 250ec,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033