Cách bón phân cho cây bưởi diễn để quả ngon, ngọt

Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi diễn để quả ngon, ngọt

Bưởi diễn – loại cây tương đối nổi tiếng bởi nhưng đặc thù mà dường như không loại bưởi nào có được. Là quả có kích cỡ nhỏ hơn so sánh với những giống với những giống bưởi khác, đường kính quả chỉ đến tầm 15 centimét, trọng lượng quả từ 0,5-1,2 kilogam, cùi quả mỏng, tép bưởi vàng và mọng nước, khi ăn có vị sâu đậm và luôn giữ lại các mùi vị đặc biệt trên đầu lưỡi mà khi ăn một số loại bưởi khác bạn sẽ không có được.

Cách bón phân cho cây bưởi diễn để quả ngon, ngọt

Bưởi diễn loại trái cây đăc trưng ai ăn vào cũng đáng nhớ

Thế nhưng ngày nay ở một vài nhà vườn luôn gặp số một vấn đề như: Phương pháp giúp bưởi tăng độ ngọt, Bón phân cho bưởi diễn ra sao cho cây bưởi diễn để quả ngọt, thơm? Phân chuồng đóng vai trò ra sao cho cây bưởi? Bưởi ăn có vị nhạt thì phải làm ra sao? Lượng bón phân chuồng cho cây bưởi diễn… và còn cực kỳ nhiều câu hỏi hơn thế nữa xuay quanh vấn đề trồng và chăm bón. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho mọi người biết rõ hơn về thời gian bón, liều lượng bón và loại phân bón giúp cây bưởi diễn nhà bạn ăn ngon hơn, thơm hơn, ngọt hơn hỗ trợ cho hiệu quả trồng bưởi nhà bạn được cao hơn.

1/ Phân chuồng bón cho cây bưởi diễn ra sao là thích hợp? 

– Là nhân tố gây ảnh hưởng cực kì quan trọng đến độ ngọt của bưởi. Dựa theo độ tuổi của cây mà có thể điều chỉnh lượng phân sao cho thích hợp. Trường hợp cây được 8-10 năm tuổi, nên bón 80-100 kilogam /năm phân chuồng hoai mục cho cây. Bón vào thời gian 7-10 ngày sau khi tiến hành thu hoạch. Đây chính là thời gian cây đã cạn kiệt dưỡng chất nên cần thiết bổ sung kịp lúc để cung cấp được nguồn dưỡng chất cho cây trồng.

– Trong trường hợp có điều kiện, nên phối hợp trộn phối bón Tricoderman bón cho cây trồng, để phòng chống được những bệnh từ nấm trong đất gây bệnh như tiêu biểu như bệnh thối rễ, xỉ mủ… gây ảnh hưởng nhiều đến cây trồng. Và hơn thế nữa có thể bón thêm 5-7 cân vôi bột và lân supe.

– Nhưng chú ý chỉ được bón 1 trong hai, một trong hai có nghĩa ra sao? Đó chính là nếu rắc vôi bột thì nên thôi bón Tricoderma và trái lại, vì nếu rắc vôi bột mà vẫn bón Tricoderma thì nấm đó sẽ chết, xem như lần bón ấy là vô công dụng cho cây trồng.

2/ Đối với phân hóa học dùng bón trên cây bưởi diễn

– Phụ thuộc vào độ tuổi của cây trồng mà ta có thể điều chỉnh lượng phân bón sao cho thích hợp. Thường đối với các loại cây bưởi người ta sẽ triển khai bón NPK+TE, loại phân bón có bổ sung thêm một số loại vi lượng. Chẳng hạn đối với các loại cây tuổi được 8-10 năm tuổi ta bón lượng phân NPK là 8-10 kilogam nếu trong trường hợp đất xấu thì hãy bổ sung thêm 2-3 cân nữa cho cây. Có thể chia thành 4 đợt để bón phân cho cây, với số lượng phân có thể bằng nhau:

+ Đợt 1: Trước khi cây ra bông khoảng 4 tuần

+ Đợt 2: Sau khi cây đậu trái 2-3 tuần

+ Đợt 3: Sau đợt 2 từ 1-1,5 tháng

+ Đợt 4: Trước khi tiến hành thu hoạch 4 tuần.

– Tỷ lệ NPK có thể chủ động chọn lựa, nhưng một vài loại dùng hợp lý như: 18-20-18, hoặc 13-13-17 và ở thời kỳ gần thu hoạch có thể dùng loại Kali cao hơn một chút như: 10-10-10/..

– Ở những thời kỳ phát triển của cây ngoài phân chuồng, phân hóa học thì cũng có thể dùng thêm những nbsp;chất điều hòa sinh trưởng cho cây trồng như: Hạ rụng quả non sử dụng 4-CPA-Na, làm to quả CPPU-KT 30, những chất hữu cơ như: bột rong biển, Acid Fulvic cho cây trồng.

– Để có thể có được quả bưởi ngọt không giản đơn là chỉ bón phân với liều lượng như vậy là được mà còn dựa vào cực kỳ nhiều nhân tố khác nữa như: phương pháp chăm sóc, lượng nước tưới, trong điều kiện môi trường, tình hình và diễn biến dịch hại… cho nên nên cần phải học hỏi và biết hết hợp những nhân tố khác nhau để ứng dụng trong trồng và chăm bón cây bưởi diễn đạt được cho năng suất cao.

Nguồn: Admin, Đài truyền hình VTC 16

– Cây trồng liên quan: Cây bưởi

– Tham khảo thêm chủ đề: Bưởi diễn, kỹ thuật bón phân cho bưởi diễn, phương pháp giúp tăng độ ngọt cho bưởi diễn, bón phân tối ưu nhất cho bưởi diễn, bón phân chuồng cho bưởi diễn ra sao?

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp kích thích TO quả: amino quelant k, phân bón canxi kali sữa, fuvic vi lượng japan, lampard 22-21-17+te, max-fruits, roots 10, toba lt, vino 79,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033