Yêu cầu ngoại cảnh và xác định thời điểm trồng hoa đồng tiền

Đòi hỏi ngoại cảnh và xác định thời gian trồng hoa đồng tiền

1/ Đòi hỏi ngoại cảnh của cây hoa đồng tiền

1/1/ Nhiệt độ

– Nhiệt độ là một trong các nhân tố quan trọng nhất định định sự phát triển, phát triển, nở hoa và chất lượng hoa đồng tiền. Chủ yếu các giống đồng tiền được canh tác ngày nay đều ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ để cây phát triển tốt dao động từ 15 – 25oC. Nhiệt độ tuyệt vời để ra bông là 22oC, lá nõn mở là 22 – 25oC. Tuy vậy cây có khả năng chịu được nhiệt độ từ 13 – 32oC, một số loại giống chịu nhiệt độ cao hơn 30 – 40oC.

– Nếu nhiệt độ dưới 15oC và cao hơn 27oC nối dài cây sẽ sinh trưởng chậm, thời gian ra bông nối dài dẫn tới năng suất bị hạ, đồng thời hoa nhỏ, bị biến đổi về hình dạng, màu sắc nhợt nhạt, nhất là ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao (nhiệt độ <12oC và >35oC).

1/2/ Ánh sáng

Hoa đồng tiền là một loài cây thích sáng, ánh sáng đầy đủ cây sẽ phát triển và sinh trưởng tốt, hoa đẹp, độ bền hoa cao, nhưng cường độ ánh sáng quá mạnh sẽ gây giảm cường độ quang hợp. Cho nên vào mùa nắng nóng thường sử dụng lưới đen để điều khiển cường độ ánh sáng và bức xạ mặt trời. Ánh sáng trong nhà dưới 70% sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình lớn lên, phát triển và ra bông của cây. Do đó, cần phải thiết kế nhà lưới trồng hoa đồng tiền ở nơi nhận được đông đảo ánh sáng nhất.

1/3/ Độ ẩm

Đồng tiền là loại cây trồng cạn không có khả năng chịu được úng nhưng đồng thời có sinh khối lớn, bộ lá lớn, tiêu hao nhiều nước, vì vậy cũng kém chịu hạn. Ẩm độ đất từ 60 – 70%, ẩm độ không khí từ 55 – 65% thuận lợi cho đồng tiền sinh trưởng, ẩm độ tốt sẽ góp thêm phần làm cuống hoa nối dài.

– Vào mùa đông thiếu hụt ánh sáng, độ ẩm cao, cây thông thường bị bệnh, nên cần giữ mức ẩm độ dưới 70% ban ngày và dưới 85% vào buổi tối. Ẩm độ nhiều nhất phía bên trong nhà lưới cần duy trì khoảng 70 – 75%, trong nhà lưới không khí phải được lưu thông vào buổi tối và thông gió ban ngày.

– Tuỳ vào từng thời kỳ phát triển và sinh trưởng của cây, cần có mong muốn về độ ẩm khác nhau. Đối với các loại cây con khi vừa mới trồng thì yêu cầu độ ẩm khoảng 90 – 95%. Khi cây lớn dần nhu cầu về độ ẩm thấp hơn, khoảng 80% (4 – 6 tuần). Vào thời kỳ ra hoa độ ẩm khoảng 70%. Đặc biệt vào thời gian cho thu hoạch cần độ ẩm vừa phải để giúp tránh nước đọng trên những vết cắt, gây thối hoa và sâu hại phát sinh phát triển.

– Trồng đồng tiền nhất thiết phải có mái che trong vụ hè vì mưa lớn sẽ gây hỏng cây và ẩm độ cao dễ phát sinh một số dạng bệnh.

1/4/ Đất, giá thể trồng hoa đồng tiền

– Đồng tiền không yêu cầu khắt khe về đất, tuy vậy để thâm canh có hiệu quả cần lưu ý một vài đặc tính sau:

– Cây đồng tiền phù hợp với đất tơi xốp, nhiều mùn, thoáng khí, khả năng giữ nước và thoát nước tốt, không bị đọng nước trong thời điểm mùa mưa, cách tốt nhất là đất thịt pha cát.

Đất trồng đồng tiền cần tiến hành thoát nước tốt, mực nước ngầm thấp và ổn định. Mực nước ngầm cao thường đọng nước, rễ cây dễ bị thối và bị nhiễm bệnh, nên cần hệ thống thoát nước tốt. Chung quanh đào rãnh thoát nước sâu từ 0,7 – 1m và lên luống cao, tuyệt đối không nên trồng ở nơi đất trũng.

– Độ pH dao động từ 5,5 – 6,5, pH tối thiểu từ 6 – 6,5/

– Nếu đất kiềm có thể bón phân có chứa lưu huỳnh để hạ thấp độ pH, đất chua bón bổ sung vôi để điều tiết độ chua, đất thịt nặng bón tăng lượng hữu cơ (vỏ trấu, lá cây mục) để gia tăng độ tơi xốp. Đất cát giữ nước kém và đất dưỡng ẩm cao không phù hợp cho trồng đồng tiền.

Yêu cầu ngoại cảnh và xác định thời điểm trồng hoa đồng tiền

Máy đo pH cầm tay

1/5/ Dinh dưỡng đối với các loại cây hoa đồng tiền

Đạm

– Đạm có công dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Thiếu đạm cây phát triển kém, phát dục nhanh, cây nhỏ, ra bông nhanh, chất lượng hoa kém, lá bị vàng, cuống hoa nhỏ, cây có khả năng ngừng sinh trưởng, dễ bị đen và khô chết. Thừa đạm cây sinh trưởng thân lá mạnh nhưng vóng, mềm yếu, dễ bị đổ, ra bông muộn cũng có thể không ra bông, mất hài hòa giữa thân lá và hoa, sâu hại dễ phát triển.

– Đồng tiền cần đạm từ lúc cây nhỏ cho đến lúc cây phân hóa mầm hoa. Có thể sủ dụng đạm cùng với phân hữu cơ pha loãng để tưới.

* Lân

Toàn bộ những bộ phận của cây hoa đồng tiền đều cần lân, lân giúp bộ rễ phát triển mạnh, cây giống khỏe, tỷ lệ sống cao, thân cứng, hoa bền, màu sắc đẹp.

Thiếu lân lá già, lá xanh tím, màu tím từ mép lá lan dần vào phía trong mặt lá, hoa tự nhỏ, cuống hoa ngắn, ít hoa, chóng tàn, màu sắc nhợt nhạt, khả năng chịu đựng kém.

Cây cần lân nhất vào thời kỳ tạo thành nụ và hoa. Do lân phân giải chậm nên 3/4 lượng lân sử dụng để bón lót,còn lại 1/3 sử dụng để thúc cùng với đạm và kali. Nếu đất trung tính, nhiều mùn nên sử dụng Super lân, đất chua sử dụng phân lân nung chảy, đất chua mặn sử dụng Apatit.

* Kali

– Kali có cực kỳ nhiều trong cây đồng tiền non trước lúc ra bông. Kali giúp cây đẩy mạnh tính chịu rét, chịu hạn, chịu sâu hại.

– Nếu thiếu kali đầu chóp lá già vàng và chết khô, tiếp đến cả phần thịt lá giữa những gân lá cũng như vậy, cuống hoa mềm ra không đứng lên được, màu sắc hoa nhợt nhạt, cánh mềm, hoa chóng tàn.

– Đồng tiền cần kali vào giai đoạn kết nụ và nở hoa. Có thể dùng kali ở những dạng khác nhau (lưu ý nếu sử dụng sulfat kali phải bón thêm vôi bột để giải quyết đất chua).

* Canxi

– Canxi giúp đồng tiền nâng cao khả năng chịu hạn, ngăn ngừa tác dụng độc của những axít hữu cơ, bên cạnh đó nó còn có công dụng hạ chua, tăng độ phì cho đất.

* Những nguyên tố vi lượng

– Ngoài những nhân tố trên, một vài nguyên tố vi lượng khác: Mg, Fe, Cu, Na… cũng cực kỳ cần cho cây, nó được bổ sung qua phân hữu cơ, phân vi sinh, phân bón lá.

– Thường thì khi thiếu Mg: lá giòn, cong queo, thậm chí biến đỏ, cuống lá dài, gân lá non gồ lên, sự ra bông bị ức chế.

– Thiếu Fe: lá có màu vàng nhạt, gân trắng.

– Thiếu Cu: lá non bị gãy, cong, cây bắt đầu khô từ đỉnh tiếp đến chết cả cây.

2/ Xác định thời gian trồng

2/1/ Nhu cầu thị trường

– Đồng tiền là hoa có sản lượng và giá trị cao. Ở điều kiện phù hợp có thể ra bông cả năm, hình dạng hoa hài hòa, cân đối, màu sắc hoa tươi sáng, phong phú, giá trị thẩm mỹ cao, nên ngày nay hoa đồng tiền là 1 trong 10 loại hoa tiêu thụ nhiều nhất trên toàn cầu.

– Với màu sắc cực kỳ phong phú phù hợp cho việc sản xuất hoa cắt cành, trồng chậu, trồng bài trí sân vườn, nhất là trong thời điểm tết guyên Đán. Do đó, hoa đồng tiền được canh tác phổ biến để phục vụ cho nhu cầu người tiêu sử dụng cả năm và trong các ngày giáp Tết.

 

Yêu cầu ngoại cảnh và xác định thời điểm trồng hoa đồng tiền

a. Hoa đồng tiền trồng trên liếp cắt cánh – b. Hoa đồng tiền trồng trong chậu

2/2/ Xác định thời gian trồng

Cây hoa đồng tiền có thể trồng trong cả năm nhưng phù hợp nhất là vụ xuân (trồng tháng 3) và vụ thu đông (trồng tháng 9). Đối với đồng tiền trồng trong chậu phù hợp nhất là ở vụ tháng 3 để thu hoạch vào đợt tết guyên Đán.

Nguồn: Giáo trình mô đun trồng và chăm bón hoa đồng tiền – Nghề trồng hoa huệ, lay ơn, đồng tiền, hồng môn

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây hoa đồng tiền, những nhân tố ngoại cảnh cảnh hưởng nhiều đến hoa đồng tiền, kỹ thuật trồng và chăm bón hoa đồng tiền

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh THỐI HOA: ychatot 900sp, siêu vi khuẩn agri-a, miksabe 100wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033