Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng thời kỳ ra hoa – mắt cua

Cách chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa – mắt cua

 

Cách chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa – mắt cua

Các nhà vườn bắt đầu làm hoa thường hoang mang, lo lắng không biết thời kỳ cây ra mắt cua nên làm cái gì? Lưu ý các gì khi chăm sóc thời kỳ này? Cách chăm bông ra sao để cây cho đậu trái cao? Thông tin bên dưới sẽ giúp bà con giải đáp các thắc mắc và hỗ trợ được bà con phần nào biết phương pháp chăm sóc cây sầu thời kỳ ra hoa (mắt cua) hỗ trợ cây đậu trái cao.

1/ Điều tiết nước tạo khô hạn để hoa ra đều tập trung

Cây sầu riêng yêu cầu phải có thời gian khô hạn (nhiệt độ cao, độ ẩm thấp) để phân hóa mầm hoa.

– Chính vì thế khi cây bước đầu ra hoa nên đòi hỏi thời gian khô hạn nối dài ít nhất là 10-14 ngày cây sầu riêng mới có thể phân hóa mầm hoa. Nếu thời gian khô hạn quá ngắn cây sầu riêng sẽ ra bông ít hoặc ra bông không tập trung, không hàng loạt dẫn tới khó chăm sóc quả sau này.

– Giai đoạn cây sầu riêng ra bông, phân hóa mầm hoa khởi đầu từ tháng 12 đến tháng 1, ở thời gian này bà con cũng cần chú ý dọn dẹp sạch cỏ rác trong và ngoài tán cây nhằm tạo độ thoáng đãng tốt, đất nhanh khô để cây cảm ứng ra bông.

– Nếu đất có tình trạng khô, cây có dấu hiệu héo mà chưa ra mầm hoa thì tưới qua một lần nước, tưới nhẹ cho đủ ẩm (lượng nước tưới bằng 1/3 lúc bình thường). Rồi tiếp tục xiết nước tạo khô hạn, chờ cây ra bông đều, tập trung thì chọn đợt hoa đó.

Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng thời kỳ ra hoa – mắt cua

– Bà con cũng cần tỉa bỏ hết số hoa đã ra trước hoặc tiếp đến, để trên cùng 1 cây thời gian cho thu hoạch quả không nối dài quá 15 ngày.

– Chính vì, cây cần cực kỳ nhiều dưỡng chất để tạo cơm, nếu nối dài thời gian mang quả thì cây dễ bị suy nhược, kiệt quệ, chăm sóc hồi phục sau khi thu hoạch cực khó khăn, cây dễ phát sinh nấm bệnh, đặc biệt làm nấm Phytopthora. Vì vậy, cực kỳ cấp thiết phải kích thích cho hoa ra hàng loạt, mỗi cây thu hoạch dứt điểm trong khoảng 15 ngày để bảo vệ cây.

– Bà con nên chuẩn bị chất kích thích làm tăng khả năng ra hoa hàng loạt để phòng cho cây sầu riêng như Thiourea 99%, Paclobutrazol 20% WP, Siêu lân 86 (H3PO3).

– Đồng thời với việc tạo khô hạn, để kích thích ra nhiều bông, hàng loạt thì phải phun NPK 10-60-10, liều lượng gấp hai bao bì chia sẻ cách, phun vào vùng mang trái vào buổi sáng sớm (trước 9 giờ sáng) và chiều mát (từ 15 giờ chiều trở đi). Xịt 2 lần cách nhau 7 ngày, chắc chắn bông sẽ ra nhiều.

– Khi mầm hoa xuất hiện mà trời mưa thì xịt thuốc phòng bệnh khô mầm hoa như Antracol 70WP, Topsin M 70WP hoặc Agri – Fos 400.

2/ Chuẩn bị nước tưới để nuôi hoa

– Sau khi cây ra mắt cua hoàn chỉnh ( mắt cua sáng hoàn toàn ) thì cây cần nước để tiếp tục sống, phát triển và nuôi bông. Ngay lúc này, bà con cần cung ứng nước cho cây và bắt đầu tưới lại khi mắt cua ra dài 1-2 centimét.

– Chú ý bà con hạn chế tưới sớm (khi mầm hoa vừa nhú mắt cua, nhú chân chim) sẽ có những tác hại sau:

+ Những bông ở đầu cành phát triển mạnh (nơi không khuyến nghị để trái vì dễ bị gãy cành). Còn những mầm hoa ở vùng mang trái bị rơi vào trạng thái ngủ (đui bông) nên sẽ mất sản lượng.

+ Kích thích phát triển lá trên mỗi chùm bông, dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm bông nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng nhiều đến đậu quả, nuôi trái.

– Kỹ thuật tưới: Tưới xòe đều nước chầm chậm từ phía bên ngoài tán vào phía bên trong cho đến lúc nước vừa chảy tràn phía trên mặt đất. Ưu tiên tưới phía dưới tán cây vì nơi đó tập trung cực kỳ nhiều rễ tơ hút nước. Nếu xuất hiện trời mưa trái mùa thì rễ này không thể hút thêm nước nên không xẩy ra hiện trạng xốc nước làm rụng hoa, trái non.

– Lần tưới tiếp theo khi nhìn thấy lớp đất mặt bắt đầu khô, khoảng 2-5 ngày sau khi tưới, dựa theo loại đất (cát, thịt, sét), không tưới quá nhiều trong 1 lần gây sốc nước. Vào thời gian 1 tuần trước khi hoa nở, hạ 2/3 lượng nước ở mỗi lần tưới (chu kỳ tưới không thay đổi), giúp hạt phấn khỏe có thể thụ phấn, đậu quả tốt (chính vì hạt phấn sẽ chết khi có rất nhiều nước).

3/ Cung ứng dinh dưỡng cây sầu riêng thời kỳ ra hoa

– Ở thời kỳ này cây cực kỳ cần những nhân tố trung, vi lượng để bổ sung cho cây tạo tạo thành hạt phấn, sức sống của hạt phấn và tạo độ dai chắc cho cuống hoa.

– Thời kỳ này khuyến nghị dùng phân bón lá để có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây, thời kỳ này hạn chế dùng phân bón gốc vì rất dễ ra lá non ở những chùm bông, khi đó dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm bông nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng nhiều đến đậu quả, nuôi trái.

Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng thời kỳ ra hoa – mắt cua

– Thời gian phun: Khi búp hoa tạo thành rõ. Loại phân: Dùng phân bón lá NPK 20-20-20+ TE và Botrac. Cách phun: Phun thường kì 7-10 ngày cho đến lúc quả được 60 ngày tuổi.

– Một số loại phân cần bón: ưu tiên hữu cơ trước, tiếp đến bổ sung một số loại phân NPK ba số ( 15-15-15, 16-16-16, 17-17-17/..) + Vi lượng + Canxi Bor

– Chú ý: Nên cho cây ra đọt đồng thời với thời gian ra mắt cua. Vì như thế, khi hoa xả nhụy nuôi trái non thì lá bước vào thời kỳ lá lụa, không phát triển thêm cơi đọt => không cạnh tranh dinh dưỡng làm rụng trái non. Nếu cây quá kho ra đọt non, thì ngoài bón phân nên phun thêm PBL + chất điều hòa sinh trưởng để đánh thức mầm ngủ.

4/ Xịt phòng chống bệnh thời kỳ ra hoa

– Nên xịt thuốc Chuyên trị nấm thán thư toàn cây (lá, thân, cành, gốc) trước khi làm bông, Phun tưới kỹ và ướt đều mặt dưới của cành, ngách thân, vì đây chính là các nơi lưu tồn ẩn có chứa mầm bệnh, khi gặp hoàn cảnh thuận lợi sẽ phát triển, tấn công lên bông. – Một số loại thuốc trị thán thư được khuyến nghị: Anvil 5SC(500 mililít /phuy 200L), ProThiram 80WP (500gr/phuy 200L). – Giai đoạn sau khi cây nhú mắt cua cây cực kỳ suy (phải rút cạn sinh lực để ra bông ) nên cực kỳ dễ bị nấm xì nón tấn công. Cần phải tiến hành kiểm tra vườn liên tục để phát hiện và xử lý kịp lúc

Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng thời kỳ ra hoa – mắt cua

5/ Tỉa hoa và chụm hoa sầu riêng

– Hầu hết bà con đều nghĩ để bông càng nhiều càng tốt, để đậu được bông nào thì đậu hoặc cảm nhận tiếc không dám tỉa bỏ.

– Tuy vậy, Một cây dù ra bao nhiêu bông đi nữa nhưng cũng chỉ mang được nhiều nhất 300 trái ( các cây lâu năm, khỏe). Thay vì để nhiều bông, cây không cung ứng đủ dưỡng chất nên bông nào cũng nhỏ, ốm, thiếu dưỡng chất và dẫn tới tự rụng. Chính vì thế bà con nên tỉa bông ngay lúc đầu chừa lại số lượng bông thích hợp ở vị trí phù hợp để bông nào cũng mập khỏe chắc đậu bông này mà dường như không lo bị rụng.

– Chia sẻ kỹ thuật tỉa chùm hoa:

+ Thời gian: Khi chùm hoa tạo thành 3-5 centimét. Kỹ thuật làm: Dinh dưỡng từ lá dịch chuyển vào nuôi hoa, nuôi quả nên các quả trên cành cao sẽ lớn lớn và ngon hơn. Vì vậy cách tỉa hoa như sau:

+ Đối với cành cấp 1, vị trí để chùm hoa giai đoạn đầu cách thân từ 0,5-1,8m tùy tuổi cây. Cây càng lớn, cành ở phía dưới thấp thì vị trí để chùm hoa giai đoạn đầu càng cách xa thân. Nếu để hoa, quả gần thân thì hoa, quả ở vị trí này phát triển cực kỳ kém.

+ Đối với cành cấp 2, lưu lại các chùm hoa ở vị trí cành lớn, khỏe, ở nách cành cấp 2/ Không để hoa ở đầu cành, vì nếu đậu trái dễ bị gió giật gây thương tổn những cành lân cận và khó thu hoạch. Chọn những chùm hoa khỏe hướng xuống bên dưới (không để những chùm hoa hướng ngang hoặc mọc sai vị trí). Tùy sức khỏe của cành mà để 4-10 chùm hoa/cành. Khoảng cách giữa những chùm bông cách nhau 20-25 centimét. Không để dầy khiến cho hoa nhỏ, đậu phấn kém.

Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng thời kỳ ra hoa – mắt cua

– Tỉa bớt hoa trong một chùm: Thời gian tỉa: Khi hoa dài khoảng 8-10 centimét. Kỹ thuật làm: Số lượng hoa trong chùm cực kỳ nhiều, có chùm lên tới trên 45 hoa. Do đó cần tỉa bớt các hoa trên cùng một chùm. Ưu tiên lưu lại các búp hoa ra cùng đợt và các hoa tròn, mập, cuống hoa khỏe, hoa không bị lây nhiễm sâu hại. Để không quá 10 bông/chùm.

6/ Nhận biết các đợt hoa xả nhị

– Nhận biết các đợt hoa xả nhị để có giải pháp chăm sóc tách biệt cho các cây có cùng thời gian xả nhị và xác định chuẩn xác thời gian thu hoạch của các quả xả nhị cùng đợt. Có 2 biện pháp nhận biết các đợt hoa xả nhị đó là: Đánh số cho từng cây, ghi chép sổ sách cụ thể ngày xả nhị của từng cây trong trường hợp để 1 đợt hoa/cây. Đánh dấu sơn những màu khác nhau cho từng lứa hoa xả nhị khác nhau trên cây trong trường hợp cây để 2 đợt hoa.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách chăm sóc cây sầu riêng, chăm sóc sầu riêng thời kỳ ra hoa, cách tỉa cànhcho sầu riêng năng suất, chăm sóc sầu riêng thời kỳ sau khi thu hoạch, phương pháp chăm sóc hoa sầu riêng cho đầu quả cho năng suất cao

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng: – Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc, – Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun, – Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79