Tưới phun mưa cho cây sầu riêng và cây ăn trái tán rộng

[Ad.] Tưới phun mưa cho cây sầu riêng và cây ăn quả tán rộng

Tưới phun mưa cho cây sầu riêng và cây ăn trái tán rộng

TƯỚI PHUN MƯA CHO Cây ăn quả TÁN RỘNG

Tất cả các loại cây ăn quả tán rộng có chung đặc tính: Nhu cầu tưới nước nhiều, có tán cây và bộ rễ phát triển mạnh, với khoảng cách cây trồng thưa… vậy nên biện pháp tưới phổ biến nhất cho nhiều loại cây ăn quả ngày nay là tưới phun mưa cụ bộ.

1/ Định nghĩa VỀ TƯỚI PHUN MƯA CỤC BỘ:

– Tưới phun mưa cục bộ, còn được hiểu là tưới phun mưa dưới gốc là hình thức tưới phun mưa bán kính nhỏ (thường từ 0.5m – 3m), béc tưới được đặt dưới gốc cây. Đây chính là biện pháp tưới lai giữa tưới từng giọt cuốn xung quanh gốc và phun mưa.
– Tưới phun mưa cục bộ mang đầy đủ ưu thế của cả hai biện pháp tưới như giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm điện năng, có thể châm phân trực tiếp đến bộ rễ, nước thấm dần dần ; cải tạo môi trường mát mẻ cho cây trồng, cung ứng đủ nước cho cây trồng.
Đặc biệt thích hợp với các giống cây công nghiệp như Cà phê, hồ tiêu, ca cao; các giống cây ăn quả như xoài, các giống cây có múi (bưởi, cam, quýt, chanh); tưới thanh long; các giống cây lâu năm như Sầu riêng, bơ; các giống cây dây leo trồng trên giàn có bộ rễ phủ toàn diện tích như chanh leo, gấc, mướp, mướp đắng,….

Tham khảo chi tiết về Tưới phun mưa cục bộ cho cây sầu riêng.

2/ Những HÌNH THỨC TƯỚI:

Đối với cây có tán rộng, thông thường có bộ rễ phát triển rộng khắp mặt đất nên bà con có thể cân nhắc dùng một trong những hình thức tưới sau:

2/1/ Tưới từng giọt bằng phương pháp trải 1 hoặc 2 hàng ống hai bên 

(Sản phẩm gợi ý: như dây D5000 hay T-tape hoặc Hyrdogol loại dầy ). Đầu nhỏ giọt gắn sẵn trong thành ống theo khoảng cách cho trước 0.5m, 1/0m…

+ Điểm mạnh: Lắp đặt mau chóng, nước rải đều khắp chiều dài của ống, kinh phí hợp lý.

+ Điểm yếu: Khi tán cây chưa phát triển rộng, nước sẽ rỉ cả ở các khu vực rễ chưa phát triển tới.

2/2/ Tưới từng giọt bằng phương pháp đi 1 hoặc 2 hàng ống LDPE phối hợp với những đầu nhỏ giọt.

Đầu nhỏ giọt gắn trên thành ống PE theo khoảng cách có nhu cầu.

+ Điểm mạnh: Nước rải đều ở khu vực rễ phát triển; có thể tăng hạ khuôn khổ vùng tưới bằng phương pháp tăng hạ những đầu nhỏ giọt; Tuổi thọ cao vì thường thành ống LDPE cực kỳ dầy 1/2mm

+ Điểm yếu: Kinh phí đầu tư lúc đầu cao.

* Tưới nhỏ giọi bằng 1 hàng ống, đầu nhỏ giọt gắn tại gốc:

Tưới phun mưa cho cây sầu riêng và cây ăn trái tán rộng

* Tưới từng giọt cho cây ăn quả tán rộng. Hai ống PE hai bên gắn đầu bù áp: 

Tưới phun mưa cho cây sầu riêng và cây ăn trái tán rộng

Tưới sầu riêng

S2000 – Béc tưới phun mưa có bù áp phù hợp sử dụng cho cây ăn quả

2/3/ Tưới phun mưa cục bộ.

Ngoài hai biện pháp nhỏ giọt kể trên, bà con có thể cân nhắc thêm biện pháp tưới phun mưa cục bộ.

Với bán kính đầu tưới dao động từ 1/0m – 5/0m bà con có thể chọn lựa loại thiết bị thích hợp nhất cho mỗi loại cây trồng và từng giai đoạn sinh trưởng của bộ rễ.

Một vài đặc tính của những đầu tưới bà con cần chú ý:

  • Tính năng bù áp hoặc có thể phối hợp với đầu nhỏ giọt bù áp để cân bằng lưu lượng giữa những khu vực và độ dốc khác nhau trong hệ thống tưới
  • Tính năng giới hạn bán kính. Đầu phun mưa có chức năng giới hạn bán kính giúp tưới ướt ở khuôn khổ nhỏ hẹp khi cây mới trồng; sau 1-2 năm khi bộ rễ phát triển rộng, bà con có thể bỏ chức năng giới hạn bán kính.
  • Tính năng van điều tiết lưu lượng: Một vài sản phẩm có tích hợp van giúp điều chính lưu lượng và có thể điều chỉnh cả bán kính.

* Khi ở giai đoạn cây con – dùng đầu có chức năng giới hạn bán kính

Tưới phun mưa cho cây sầu riêng và cây ăn trái tán rộng

* Khi bộ rễ phát triển rộng, tăng bán kính béc tưới bằng những bẻ ngàm giới hạn bán kính

Tưới phun mưa cho cây sầu riêng và cây ăn trái tán rộng

Nguồn: www.nhabeagri.com

– Cây trồng liên quan: Cây sầu riêng, Cây bưởi, Cây cam

– Tham khảo thêm chủ đề: tưới phun mưa cục bộ, tưới phun mua cho cây sầu riêng, tưới phun mưa cho cây ăn trái tán rộng, tưới cây tán rộng, tưới bưởi, tưới sầu riêng, tưới cây ăn trái, phun mua cục bộ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033