Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê

[Ad.] Cách tưới nước cho cây cà phê

Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê

Tưới nước cho cây cà phê đúng kỹ thuật

1/ SỰ Cấp thiết PHẢI TƯỚI NƯỚC ĐỦ VÀ Đúng cách Đối với các loại cây CÀ PHÊ

Cây cà phê được canh tác phổ biến ở 5 tỉnh Tây nguyên, một vài tỉnh Đông Miền nam, Trung bộ và Bắc bộ. Thường cây cà phê ở khu vực Nam bộ – Tây nguyên thường trải qua giai đoạn nắng hạn khoảng 3 – 4 tháng. Đây là giai đoạn cây ra hoa kết trái. Tưới nước đúng cách trong khoảng thời gian này tác động và quyết định cực kỳ nhiều đến sinh trưởng và năng suất cà phê. Tưới đúng và đủ nước sẽ giúp bung hoa và đậu trái, đạt năng suất cao.

– Sau thời gian dài khô hạn để phân hóa mầm hoa, khi được tưới đủ nước cây sẽ râ hoa tập trung. Tiếp đến khi hoa nở, ngay lúc này quá trình hô hấp ở cây xảnh ra cực kỳ mạnh, cây cần lượng nước tưới nhiều hơn. Trường hợp trái lại, nếu tưới thiếu hụt nước, cùng với khí hậu khô nóng, hoa cà phê sẽ không bung và không thụ phấn được. Ở một vài trường hợp thiếu hụt nước, hoa sẽ rụng hoặc héo, chết cành.

2/ Cách tưới NƯỚC CHO CÂY CÀ PHÊ.

Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê

2/1 Quy tắc Tưới đúng thời gian cho cây cà phê.

Khi nắng nóng nối dài, cây cần lượng nước lớn để bổ sung và duy trì sự sống. Nếu tưới muộn cây sẽ bị suy kiệt; nhưng nếu tưới sớm hoa sẽ nở không tập trung, sau này sẽ có quả chín sớm, trái chính muộn gây khó khăn cho công tác thu hoạch.

2/2 Quy tắc tưới đủ nước cho cây cà phê.

Tưới đủ nước cho cây cà phê, giúp hoa lớn và nở hết dễ dàng cho công tác thụ phấn.

2/3/ Tưới phun mưa bằng béc tưới cho cây cà phê 

Tưới bằng béc tưới, súng tưới cho cà phê giúp tạo vùng không khí mát mẻ, duy trì ẩm độ cao, phục vụ tối ưu nhất nhu cầu sinh lý của cây. Ngoài ra tưới bằng béc tưới – thường là dịch chuyển béc tưới có kinh phí thấp, mỗi vườn chỉ đầu tư số lượng 1-3 béc tưới tiếp đến dịch chuyển & tưới luân phiên, nhưng công dịch chuyển béc tưới sẽ nhiều. Nếu tưới bằng giàn béc tưới cố định thì kinh phí đầu tư sẽ lớn, nhưng kinh phí nhân công thấp.

– Một trong những giới hạn lớn của biện pháp tưới súng là thiệt hại nước nhiều, chỉ thích hợp với vùng sẵn nước, đòi hỏi công suất bơm và hệ thống đường ống dẫn nước lớn.

– Biện pháp tưới bằng súng thường thích hợp với những nông trường cà phê diện tích lớn. Hiện nay, với sự phát triển của đa số loại súng tưới, nhiều hộ gia đình cũng ứng dụng biện pháp tưới bằng súng cực kỳ nhiều. Tiêu biểu là súng tưới Ducar Atom, súng tưới Đặng tám, súng tưới Thành phát hay một vài loại súng tưới Trung Quốc.

Clip: Tưới phun mưa cho vườn cà phê bằng súng tưới Ducar Atom 35

2/4/ Tưới phun mưa dưới gốc cho cây cà phê.

– Một trong các điểm mạnh lớn nhất của tưới dưới gốc cho cây cà phê là: giúp tiết kiệm nước, kinh phí vận hành tưới thấp (kinh phí điện – dầu thấp, kinh phí nhân công thấp). Hiện nay thị trường có cực kỳ nhiều loại béc tưới phun mưa cục bộ, có kinh phí tương đối thấp, nên việc lắp đặt một hệ thống tưới phun mưa hoàn chỉnh cho 1 ha cà phê cũng chỉ khoảng từ 20 đến 30 triệu đồng.

– Một vài béc tưới gốc tiêu biểu cho cây cà phê đang được bà con ứng dụng là Béc tưới Tornado, Béc tưới S2000 của Rivulis Israel hay một số loại béc bọ được sản xuất tại Việt Nam, trung quốc.

Biện pháp tưới gốc cho cây cà phê ngày càng trở nên phổ biến.

Clip ; Tưới phun mưa cục bộ cho cây cà phê

2/5/ Định lượng nước tưới và chu kỳ tưới

Tùy vùng khí hậu mà ta có thể xác định số lần tưới trong năm, và lưu lượng tưới từng lần. Tiêu biểu nhất là vùng Tây Nguyên, thường tưới hằng năm 3-4 lần trong thời điểm mùa khô.

Theo một vài nghiên cứu về xác định lượng nước tưới cho cà phê vối trồng trên đất bazan cho biết lượng nước tưới hợp lý nhất có thể bảo đảm sinh trưởng cà phê vối (trồng cây con ghép) vào giai đoạn kiến thiết cơ bản và kinh doanh là:

+ Năm 1 (trồng mới): 120lít/gốc, chu kỳ 22 ngày 1 lần.

+ Năm 2: 240 lít/gốc, 22-24 ngày /lần.

+ Năm 3 (thu bói 2,5 tấn nhân/ hecta ): 320 lít/gốc, 22-24 ngày/lần.

– Giai đoạn kinh doanh 450-500 lít/gốc, 25-30 ngày/lần, riêng đợt đầu tưới nhiều hơn: 600 lít/gốc.

+ Một thí nghiệm tưới khác thực thi trên cà phê vối kinh doanh trồng cây thực sinh trồng trong hoàn cảnh có đai rừng chắn gió tốt, cà phê có năng suất bình quân 3,5- 4 tấn nhân/ hecta. Kết quả cho biết lượng nước từ 390 – 520 lít/gốc với chu kỳ 25-27 ngày/lần tuỳ theo độ ẩm đất đã có thể bảo đảm sự ra bông, đậu trái của cây cà phê và không gây hạ năng suất 1 cách có ý nghĩa so sánh với những lượng nước cao hơn.

Nguồn: www.nhabeagri.com

Cây trồng liên quan: Cây cà phê

– Tham khảo thêm chủ đề: tưới cà phê, cách tưới nước cà phê, durcar atom, tưới phun mưa cho cà phê, Ducar Atom, béc tưới cho cà phê

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79