Một số bài thuốc chữa tiểu đường bằng mướp đắng (khổ qua)

Một vài vị thuốc chữa tiểu đường bằng mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng (Khổ qua) không những là rau thân thuộc được đông đảo người yếu thích, mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe và có rất đa công dụng trị bệnh quý.

– Bộ phận sử dụng là quả tươi hay khô, có thể sủ dụng cả hạt và lá để để làm thuốc. Trong quả thường chứa glycozit đắng: momordixin, charantin; hỗn hợp những chất thuộc nhóm stigmastadienol; protid, acid amin; lipid và những sắc tố đa phần: lycopen; một vài vitamin và muối khoáng. Hạt có chứa chất béo và chất đắng.
– Theo Đông y mướp đắng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can. Công dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc. Sử dụng cho những trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính (đau mắt đỏ). Nổi bật là, mướp đắng có công dụng tốt trong khu vực phòng và chữa trị bệnh tiểu đường. Sau đây chính là một vài vị thuốc chữa tiểu đường bằng mướp đắng:

+ Bài 1: mướp đắng100g, nấm hương 50g, thịt lợn nạc 200g. Toàn bộ đem xào ăn mỗi ngày, vị thuốc có công dụng kiện tỳ, thanh nhiệt, lương huyết. Thích dụng trong những bệnh như tiểu đường, gan máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp, bệnh tim mạch…

+ Bài2: mướp đắng 100g, tuỵ lợn 1 cái, nấm hương 200g. Toàn bộ đem nấu canh, nêm gia vị vừa ăn, ăn 2-3 bữa/tuần. Thích dụng cho các người tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch.

Một số bài thuốc chữa tiểu đường bằng mướp đắng (khổ qua)

Vị thuốc phòng và chữa trị tiểu đường từ mướp đắng

+ Bài 3: mướp đắng 150g, đậu phụ 200g, nấm hương 200g. Toàn bộ đem hầm chín, nêm gia vị vừa ăn. Thích dụng cho người rối loạn chuyển hóa, tiểu đường, mỡ máu, tăng huyết áp, mẩn ngứa, mày đay. Vị thuốc có thể ăn mỗi ngày, cực kỳ phù hợp với người ăn kiêng, ăn chay.

+ Bài 4: mướp đắng 1 quả lớn, nấm hương 50g, trứng gà 3 quả. Mướp đắng, nấm hương thái nhỏ, cho dầu, gia vị vừa đủ xào ăn mỗi ngày. Thích dụng trong những bệnh tiểu đường, mỡ máu, mẩn ngứa…

+ Bài 5: mướp đắng 100g, nấm hương 150g, đậu ván trắng 200g. Đầu tiên, cho đậu ván trắng vào nấu, khi chín, cho nấm và mướp vào nấu tiếp, nêm gia vị vừa ăn. Vị thuốc có công dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ đường huyết. Thích dụng cho các người tiểu đường, ăn uống không ngon miệng, gầy sút, ăn uống khó hấp thụ, liên tục sống phân. Vị thuốc có thể ăn liên tục mỗi ngày với cơm hoặc có thể nấu cháo ăn mỗi ngày thay cơm. Loại cháo này có thể sủ dụng thay cơm đối với bệnh nhân tiểu đường.

+ Bài 6: mướp đắng 100g, nấu nấm hương 200g, mộc nhĩ 150g, thịt nạc lợn 200g. Toàn bộ đem nấu thành canh, ăn 2-4 bữa trong tuần có công dụng bổ dưỡng ngũ tạng, kiện tỳ, đẩy mạnh chuyển hóa. Thích dụng cho người tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipit máu, tăng huyết áp, thiếu máu, hạ cholesterol.

+ Bài 7: mướp đắng 100g, nấm hương 150g, mộc nhĩ đen 100g, thịt gà 150g. Toàn bộ cho vào nồi, đổ một lượng nước vừa đủ, hầm nhừ bằng lửa nhỏ, chế thêm gia vị, ăn nóng. Vị thuốc có công dụng kiện tỳ, bổ thận, ích khí, dưỡng huyết. Thích dụng để chữa những chứng bệnh có dấu hiệu khí huyết suy nhược, mệt mỏi nhiều, mắt mờ, đầu choáng, mất ngủ, hay quên, tỳ mất công năng kiện vận gây rối loạn chuyển hóa chất bên trong cơ thể như: tiểu đường, mỡ máu…

+ Bài 8: mướp đắng 150g, hoài sơn 10g, ý dĩ 15g, nấm hương 100g, thịt chân giò 200g. Toàn bộ đem hầm ăn cùng cơm 2 – 3 lần/tuần. Vị thuốc có công dụng kiện tỳ, ích khí, cường não tủy, dưỡng huyết, sinh tân dịch. Thích dụng cho người tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, thiếu máu, thiếu sữa, suy nhược cơ thể.

+ Bài 9: mướp đắng 100g, hoài sơn 15g, thiên hoa phấn 10g, nấm hương 150g, tim lợn 1 quả. Toàn bộ đem hầm nhỏ lửa, ăn nóng. Thích dụng trong những chứng tỳ, vị hư nhược, mất công năng kiện vận do tâm hư nhược tạo ra dẫn tới tiểu đường, phù thũng, ăn uống kém…

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: Mướp đắng (khổ qua) có tác dụng tốt phòng chống bệnh tiểu đường, vị thuốc trị bệnh tiểu đường bằng mướp đắng (khổ qua), chữa trị tiểu đường không sử dụng thuốc tây

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033