Tưới nhỏ giọt cho cây dưa hấu bằng dây tưới Rivulis T – Tape tại Tây Sơn, Bình Định

[Ad.] Tưới từng giọt cho cây dưa hấu bằng dây tưới Rivulis T – Tape tại Tây Sơn, Bình Định

Tưới nhỏ giọt cho cây dưa hấu bằng dây tưới Rivulis T - Tape tại Tây Sơn, Bình Định

1/ Nhận xét về nghề trồng dưa hấu ở Bình Định

Đã từ lâu Bình Định là tỉnh nổi tiếng nhất cả nước về trồng dưa hấu. Nổi tiếng nhất có thể là bà con nông dân ở Huyện Tây Sơn, Vân Canh, Phù Mỹ. Từ các huyện trọng điểm cùng các người nông dân có rất nhiều năm kinh nghiệm trong nghề trồng dưa hấu này. Đến nay tạo thành hàng trăm vùng trồng dưa hấu theo kiểu du canh (bà con thuê đất trống để trồng trong khoảng 3 tháng). Diện tích trồng dưa hấu được được tăng lên và thay đổi theo từng năm. Lúc đầu là ở một vài huyện của tỉnh Bình Định, tiếp đến mở rộng sang tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Phú Yên (tiêu biểu là những huyện Sông Hình, Sơn Hòa, Đồng Xuân) rồi sang tỉnh Gia Lai (khu Phú Túc, Phú Bổn…) lên cả Đăk Lắk, Kon Tum…

Có thể nói, người Bình Định đã mang kỹ thuật trồng dưa hấu đi đa số những tỉnh khu vực Nam Miền trung và Tây Nguyên. Nhờ phương pháp canh tác tốt và siêng năng, đa số bà con trồng Dưa hấu đều có thu nhập trung bình – cao và ổn định.

2/ Trồng Dưa Hấu -Tưới từng giọt phối hợp với màng phủ nông nghiệp

Với đặc thù luống dưa trồng tương đối thưa (thưởng khoảng 5m/luống đôi, mặt luống khoảng 80-90 centimét, cao 15-20 centimét gieo 2 hàng dưa trên một luống với khoảng cách khoảng 40-60 centimét ); trồng trọt du canh (thuê đất trồng 1-2 vụ rồi chuyển đến khu vực đất mới); thực trạng thiếu hụt lao động… thì chuyện dùng nbsp;Màng phủ nông nghiệp phối hợp với tưới từng giọt nbsp;đã chứng tỏ được trên trong thực tế về hiệu quả kinh tế; tiết kiệm kinh phí nhân công, nâng cao sự hiệu quả dùng phân bón; nâng cao năng suất cây trồng

Tưới nhỏ giọt cho cây dưa hấu bằng dây tưới Rivulis T - Tape tại Tây Sơn, Bình Định

 

2/1/ Ích lợi của việc dùng màng phủ nông nghiệp

Mục đích:

* Có công dụng ngăn ngừa và diệt trừ bệnh hại.

* Hạn chế bốc thoát hơi nước, giúp tiết kiệm nước.

* Tiết kiệm phân bón.

* Nâng cao khả năng quang hợp cho cây.

* Hạn chế cỏ dại.

* Giữ ẩm độ và nhiệt độ cho bộ rễ.

* Hạn chế mưa xói mòn, tác động úng rễ.

– Cách trải bạt: Sử dụng bạt có chiều ngang 1 m, phủ mặt có màu tráng bạt lên trên mặt, kéo căng bạt theo chiều dài luống, bìa bạt phủ sát mép mương để giúp tránh cỏ mọc sau này.

– Đục lỗ: Sử dụng lon bia có đường kính 8-10 centimét, cắt 2/3 mài bén hoặc sử dụng than đốt nóng bỏ vào lon để đục lỗ bạt hình thành lỗ tròn, cách đầu mương từ 20-30 centimét

2/2/ Ích lợi của việc tưới từng giọt cho cây dưa hấu

 • Khi dùng màng phủ, chỉ có biện pháp tưới từng giọt là khả thi
 • Tưới từng giọt nbsp;cho cây dưa hấu giúp giúp tiết kiệm nước – tiết kiệm điện máy bơm
 • Tiết kiệm nhân công, chỉ cần một người có thể vận hành tưới được đông đảo hecta
 • Tiết kiệm kinh phí phân bón, có thể dùng phân bón hòa tan để hòa vào hệ thống tưới từng giọt
 • Kinh phí đầu tư không quá cao. Có thể dùng cho nhiều mùa vụ (nếu dùng nbsp;dây nhỏ giọt có đạt chất lượng tốt )
 
Tưới nhỏ giọt cho cây dưa hấu bằng dây tưới Rivulis T - Tape tại Tây Sơn, Bình Định

3/ Biện pháp tưới từng giọt cho cây Dưa hấu

Cây dưa hấu trồng theo hàng đôi, dọc theo luống dưa, với khoảng cách gốc từ 40-60 centimét. Vậy nên bà con dùng Biện pháp nbsp;tưới bằng dây nhỏ giọt rải dọc luống.

3/1/ Mô hình hệ thống tưới trong trồng dưa hấu

Hệ thống tưới gồm:

 • Thiết bị cấp nước gồm hồ có chứa nước; máy bơm – máy nổ bơm nước vào trục ống cấp
 • Hệ thống đường ống cấp nước trong ruộng trồng dưa hấu. Hệ thống này thường gồm 1 trục ống chạy sát biên ruộng dưa (đối với ruộng nhỏ thường có chiều dài luống không quá 75m); hoặc chạy giữa ruộng trồng dưa hấu để chia ruộngtrồng dưa hấu thành 02 phần.

Ống cấp nước thường dùng là ống nhựa cứng hoặc ống nhựa mềm.

 • Hệ thống dây nhỏ giọt. Dây nhỏ giọt thường hay được bà con trải 2 hàng song song cách nhau chừng 40 centimét phía trên mặt luống, dưới lớp màng phủ.

Chú ý: Bà con trải mặt có con chip nhỏ giọt lên bên trên để ngăn ngừa tắc nghẽn, lắng cặn trên chip nhỏ giọt).

Đa số dưa hấu được canh tác ở khu vực Nam Miền trung và những tỉnh Tây Nguyên như Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai… đây đều là vùng có rất nhiều đất cát và tương đối khô hạn. Bà con nên dùng nbsp;dây nhỏ giọt có lưu lượng trung bình (từ 1/0 – 2/0 lít/giờ/mắt nhỏ giọt). Khoảng cách ngắn từ 10 centimét – 20 centimét. Khoảng cách chip/mắt nhỏ giọt gần 10 centimét thì chỉ cần lưu lượng 1/0 đến 1/5 lít/giờ).

3/2/ Mô hình hệ thống tưới trong trồng dưa hấu (tiếp)

 • Phụ kiện nối ống nhỏ giọt với Ống cấp nước. Phụ kiện này thường hay được gọi là khởi thủy. Tuy vào việc dùng ống cấp nước là ống nhựa cứng hay ống nhựa mềm, bà con sẽ chọn lựa một số loại đầu nối khởi thủy tương ứng.
 • Thiết bị lọc: Thiết bị lọc luôn được ví là trái tim của hệ thống tưới. Bà con nên chọn thiết bị lọc có lưu lượng lớn, chất lượng cao, dễ tháo lắp vệ sinh…
 • Thiết bị châm phân. Đối với các loại cây dưa hấu, việc cung ứng đủ dinh dưỡng, phân bón là nhân tố cực kỳ quan trọng nên một hệ thống tưới không thể không có thiết bị hút phân.

Thiết bị hút phân thường hay được ứng dụng là ống hút Venturi. Thiết bị này sẽ hút phân dựa trên đặc tính chênh lệch áp suất và độ hút của thiết bị. Khi bật bơm, và điều chỉnh van, một lượng nước sẽ đi qua ống Venturi và hút phân từ bồn trộn vào hệ thống nước tưới, dẫn phân – chất dinh dưỡng đến từng gốc cây.

 • Đồng hồ đo áp suất: Đối với hệ thống tưới từng giọt dọc luốngcho trồng Dưa hấu, bà con thường chọn lựa loại ống có độ dầy khoảng 0.15 đến 0.20mm (tương đối mỏng) nêu độ chiu sức ép nước không cao, thường không quá 1/5bar (nhà SX khuyến nghị nên sử dụng ở mức áp 1/0 bar). Vậy nên để hệ thống hoạt động an toàn, bà con cũng rất nên sử dụng thêm đồng hồ đo áp để khống chế áp suất trong hệ thống tưới.
 • Van xả khí: Van xả khí giúp xả hết lượng không khí có trong đường ống, giúp tưới đều nước hơn và bảo vệ đường ống tốt hơn.

* Điểm mạnh của dây nhỏ giọt có khoảng cách chip nhỏ giọt gần: 

 • Nếu có bị tắc một mắt nhỏ giọt thì vẫn còn các mắt bên cạnh hoạt động
 • Thường thì độ đồng đều sẽ cao hơn.
 • Tuy vậy khả năng nối dài của một đường ống sẽ bị ngăn ngừa (thường dưới 100m).

* Điểm mạnh của dây nhỏ giọt có khoảng cách chip nhỏ giọt xa nhau

 • Kinh phí thường thấp hơn
 • Một đường dây nhỏ giọt có thể nối dài (thường trên 100m).

Chú ý: Dọn dẹp vệ sinh hệ thống tưới liên tục

 • Vệ sinh lọc thường kì: Phụ thuộc vào chất lượng nước, bà con nên liên tục vệ sinh lọc theo thường kì hoặc dựa trên mức chênh lệch áp suất giữa phía trước và sau lọc (khuyến khích sử dụng 02 đồng hồ đo áp gắn trước và sau lọc)
 • Xả cặn cuối đường ống nhỏ giọt

4/ Nhận xét về dây nhỏ giọt Rivulis T-tape trồng dưa hấu

 • Khoảng cách 10 centimét giá không đổi. Có giá cạnh tranh so sánh với một số loại dây tưới từng giọt có cùng khoảng cách, cùng chất lượng
 • Có rất nhiều đầu lọc chạy dọc thành ống giúp hạn chế tắc nghẽn. Với dây có khoảng cách lỗ nhỏ giọt 10 centimét thì có đến 13 đầu lọc; với dây khoảng cách 20 centimét có đến 25 đầu lọc
 • Lỗ thoát nước tại chip nhỏ giọt dạng vết rạch. Khi tưới vết rạch sẽ cho nước thoát ra. Khi ngắt bơm vết rạch sẽ khép lại giúp ngăn không cho sự thâm nhập của những hạt cát.
 • T-tape là sản phẩm chủ lực của hang thiết bị tưới Rivulis và được ưa thích trên thế giới
 • T-tape được sản xuất tại Australia, hoặc USA.
 • Đóng gói: cuộn 1/000m đóng trong thùng carton; cuộn 2/000m bọc trong giấy và có lớp màng nilon.
 • T-tape có lớp gân chạy dọc thành ống giúp ống thêm cứng cáp và dễ dàng thu cuốn.

T-tape độ dầy 0.2mm có thể tái dùng trong 2-3 vụ dưa hấu.

Liên lạc với chúng tôi

Hệ thống tưới tự động sẽ giúp bà con tiết kiệm đến 70% thời gian tưới nước cho cây trồng. Với lượng nước tưới được cung cấp đầy đủ và đều đặn. Khu vườn của Quý bà con sẽ đạt năng suất cao!
Hãy để Nhà Bè Agri đồng hành cùng Quý bà con tạo nên những khu vườn tươi tốt nhất! 

Liên hệ ngay với Nhà Bè Agri nếu cần tư vấn miễn phí về lắp đặt hệ thống tưới cho cây trồng bằng cách để lại SĐT hoặc nhắn tin với chúng tôi!

🌍 Website: https://nhabeagri.com/

✍  Số 20 khu biệt thư Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển huyện Nhà Bè TP.HCentimét

☎ SĐT: 1900 21 87 – (028) 3781 77 87

Nguồn: www.nhabeagri.com

– Cây trồng liên quan: Cây dưa hấu

– Tham khảo thêm chủ đề: dây nhỏ giọt, Rivulis T – tape, tưới dưa hấu, trồng dưa hấu, tưới từng giọt dọc luống, dưa hấu, tưới dải dọc luống

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033