Trồng dưa Pepino tại nhà cho quả to ngọt

Trồng dưa Pepino tại nhà cho trái lớn ngọt

Trồng dưa Pepino tại nhà cho quả to ngọt

Trồng dưa Pepino giản đơn tại nhà

Dưa Pepino là cây tự thụ phấn nên có thế trồng ở mọi nơi. Cây dưa Pepino đang được canh tác sản xuất hoặc làm cảnh vừa bài trí vừa thu trái cực kỳ được ưa thích ngày nay. Với điểm mạnh thời điểm trồng ngắn, cho năng suất cao, đạt chất lượng tốt, dưa Pepino đang được đông đảo bà nội trợ chọn lựa. Nhiều độc giả quan tâm đến việc trồng loại dưa này tại nhà. Qua bài viết xin chia sẻ cùng độc giả cách trồng dưa Pepino sọc vàng Nam Mỹ tại nhà với những bước như sau:

Trồng dưa Pepino tại nhà cho quả to ngọt

Kinh nghiệp trồng dưa Pepino tại nhà

1/ Mùa nào trồng dưa Pepino là tối ưu?

Cây dưa Pepino có thể thích ứng với khí hậu nước ta cực kỳ tốt. Cây có thể chịu lạnh, chịu nắng nóng. Nhiệt độ phù hợp nhất cho cây phát triển sinh trưởng từ 20 – 30oC.

– Có thể trồng dưa Pepino cả năm nhưng để cây phát triển sinh trưởng mạnh thì đối với các tỉnh Bắc bộ tối ưu nhất trồng bắt đầu vào thời kỳ đầu mùa xuân từ tháng 2 – 9 dương lịch mỗi năm. Nếu điều kiện chủ động được nước tưới có thể trồng trong cả năm.

Trồng dưa Pepino tại nhà cho quả to ngọt

Trồng dưa Pepino trong thùng xốp thu hoạch quả ngọt lịm

2/ Chuẩn bị vật dụng trồng dưa Pepino tại nhà

– Khi trồng cần chuẩn bị một vài dụng cụ trồng tận dụng có sẵn như chậu, thùng xốp, khay nhựa, … Phụ thuộc vào các điều kiện của mỗi hộ gia đình để chọn lựa các dụng cụ trồng có kích cỡ, chất lượng khác nhau. Nên chọn dụng cụ trồng thích hợp với từng thời kỳ sinh trưởng của cây. Khi cây ở thời kỳ cây giống chưa bắt dàn leo thì chọn chậu có kích cỡ nhỏ để tiện cho chăm sóc. Ở thời kỳ cây bắt đầu leo dàn sang chậu có kích cỡ lớn cố định trong toàn bộ tiến trình trồng.

– Giá thế trồng cây dưa hấu tí hon: Giá thể trồng có thể dùng giá thểhữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

– Giống cây dưa Pepino: Nên mua tại những đơn vị cung cấp uy tín chất lượng, bảo đảm đúng giống, tỷ lệ nảy mầm của giống cao.

3/ Kỹ thuật gieo sản xuất giống dưa Pepino

– Có thể gieo trực tiếp vào chậu, thùng xốp hoặc gieo hạt ươm khi cây phát triển có 4 – 5 lá thật thì bấm ra trồng vào chậu. Cách tốt nhất để đỡ công có thể gieo trực tiếp vào bầu đất nhỏ, chăm sóc đến khi cây bắt giàn thì chuyển sang chậu cố định.

– Gieo 1 – 2 hạt vào bầu có kích cỡ đường kính từ 5 – 7 centimét. Khi cây có 4 – 5 lá, chuyển sang chậu cố định.

Xử lý hạt giống trước khi tiến hành gieo hạt: Đem ngâm hạt vào nước ấm 35oC trong khoảng thời gian 10 – 12 giờ. Tiếp đến đem gieo ươm vào bầu đất chuẩn bị sẵn. Phủ một lớp giá thể kín hạt, ngày tưới 1- 2 lần dưỡng ẩm cho đất.

Trồng dưa Pepino tại nhà cho quả to ngọt

Kỹ thuật gieo giống dưa Pepino trong chậu tại nhà

4/ Cách chăm sóc cây dưa Pepino trong chậu

– Khi cây cao từ 15 – 20 centimét thì bắt đầu cắm cọc đỡ cho cây hoặc làm dàn đỡ cây. Cách tốt nhất sử dụng lưới, cọc tre, … Do trồng chậu nên cần tiến hành xử lý cắt tỉahãm chiều cao của cây, nhằm kích thích nhiều nhánh cho nhiều quả, cũng hạ thiểu đổ ngã khi gặp gió, mưa.

– Chế độ tưới tiêu: Cây có thể chịu hạn tốt. Tuy vậy để cây phát triển khỏe khoắn cho trái lớn, ngọt, cần bảo đảm ẩm độ giá thể từ 60 – 70%. Trời mưa không cần phải tưới. Chú ý ẩm độ vào mùa khô nóng, nắng nóng tưới 2 lần/ngày.

Kỹ thuật bón phân cho cây dưa Pepino: Cây có thể phát triển mạnh, cho thu hoạch quả sớm nên cần cung ứng dinh dưỡng cho cây.

+ Bón thúc theo kế hoạch cho cây sau khi sang chậu cố định, cứ 10 – 15 ngày tưới phân bón/lần. Hòa phân NPK thúc 13:13:13 với lượng 8 – 10 gram pha với 2 lít nước tưới cho cây.

+ Cần ngừng bón thúc trước thời gian thu hoạch quả từ 7 – 10 ngày để có thể bảo đảm quả không tồn đọng đạm gây mất an toàn.

Trồng dưa Pepino tại nhà cho quả to ngọt

Trồng dưa Pepino sai trái

– Sau trồng từ 4 – 6 tháng cây có thể thu hoạch. Cây sống lâu năm nhưng thường đường trồng mỗi năm sau khi tiến hành thu hoạch xong là trồng lại vụ sau cho năng suất cao hơn.

– Sâu hại gây bệnh trên cây dưa Pepino: Cây ít bị bệnh, không bị sâu bệnh nhưng thời kỳ cây giống cần chú ý ốc sên cắn.

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Dưa Pepino sọc vàng Nam Mỹ trồng ra sao, giống dưa Pepino, trồng dưa Pepino vừa làm cảnh vừa thu hoạch quả, phương pháp chăm sóc dưa Pepino tại nhà cho trái lớn ngọt, trồng dưa Pepino tại nhà ra sao

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033