Cách loại bỏ sâu đục quả trên cây có múi

Kỹ thuật loại bỏ sâu đục quả trên những cây có múi

Ngày nay, diện tích trồng cây có múi ở nước ta chiếm tỷ lệ lớn. Sự xâm hại của sâu đục trái đã, đang gây nên tổn thất đến hiệu quả kinh tế cho những nhà vườn trồng cây có múi. Đây chính là vấn đề được đông đảo nhà nông quan tâm. Vậy để tiến hành loại bỏ sâu đục quả trên những cây có múi 1 cách hiệu quả thì cần hiểu rõ một vài thông tin, quy tắc trong việc phòng ngừa cụ thể như sau:

Cách loại bỏ sâu đục quả trên cây có múi

Nhận dạng sâu đục quả trên những cây có múi

1/ Nhận dạng sâu đục quả trên những cây có múi

– Theo rất nhiều nghiên cứu về sâu đục quả trên những cây có múi cho thấy: Ngày nay có hai loài gây bệnh phổ biếnsâu đục vỏ của quả (Prays citri Milliere) và sâu đục quả (Citripestes sagittiferlla Moore).

Sâu đục vỏ của quả: Trưởng thành có kích cỡ cực kỳ nhỏ, màu xám, chiều dài sải cách khoảng 8 milimét. Rau đầu thẳng, xếp trên lưng khi đậ. Trứng có hình tròn, được đẻ trên vỏ của quả ; trứng mới đẻ có màu trắng trong hơi giống tinh dầu nằm ở vỏ của quả. Ấu trùng có màu xanh ngọc, mỗi đốt bụng có một băng ngang màu đỏ quanh thân.

Sâu đục quả: Con đã phát triển hoàn chỉnh có kích cỡ từ 10 – 12 milimét, thân mảnh, màu nâu đậm đến xám nâu. Ở trên cánh có các vệt màu đậm dọc theo gân cánh, khi đậu đầu hơi nhô cao hơn thân và có hai râu đầu mảnh sợi chỉ, cong hình chữ C ngược về phía trước. Trứng có hình bầu dục, mới đẻ có màu trắng đục, sắp nở có màu cam đỏ. Trứng hình vảy cá hơi phồng. Sâu non lúc mới nở có màu vàng can, sâu càng lớn có màu đậm hơn, sâu đẫy sức dài từ 20 – 22 milimét, màu đỏ nâu và chuyến ang màu nâu xanh khi đẩy sức. Nhộng nằm trong đất, màu nâu đậm, dài từ 12 – 14 milimét.

Cách loại bỏ sâu đục quả trên cây có múi

Quả bưới bị sâu đục quả gây bệnh ra sao?

Tham khảo thêm: Giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên những cây có múi

2/ Cách sâu đục quả gây bệnh trên những cây có múi

– Đối với sâu đục vỏ của quả: Loài này đa phần gây bệnh trên cây bưởi. Gây bệnh từ thời kỳ trái non đến quả chín. Ở trên vỏ của quả xuất hiện các nốt u sần. Nếu gây bệnh năng sẽ làm rụng quả. Sâu đục vỏ của quả gây bệnh chính ở phần vỏ của quả, không gây bệnh phần thịt quả nên làm quả hạ giá trị thương phẩm.

Cách loại bỏ sâu đục quả trên cây có múi

Cách thức gây bệnh của sâu đục quả trên quả bưởi

– Loài sâu đục quả: Sâu non sau khi đã nở đục vào phân vỏ của quả, mỗi vết đục có 1 con, lỗ đục thường hay gặp phân sâu đùn ra cực kỳ dễ nhận diện. Lỗ đục tạo cơ hội cho việc sâm nhiễm của một số loại nấm bệnh gây hại khác. Sâu càng trưởng thành đục vào trong ăn phần thịt quả. Loài sâu này gây gai từ thời kỳ quả nhỏ đến khi trái lớn, gây bệnh nặng làm quả rụng, thối, … Gây hạ chất lượng và năng suất.

3/ Cách thức loại bỏ sâu đục quả hại cây có múi

– Cần ứng dụng mọi cách thức kỹ thuật từ thời kỳ bắt đầu trồng đến khi tiến hành thu hoạch quả bằng cách quản lý dịch hại IPM.

– Thường kì cắt tỉatạo tán luôn tạo cho vườn trồng thoáng đãng, phối hợp chăm sóc bón phân vun gốc để tiêu diện nhộng ẩn trong đất vườn.

– Luôn kiểm tra, thăm nom vườn liên tục để phát hiện kịp lúc tác nhân gây hại. Cần xác định rõ, tìm ra sớm để đề ra cách thức ngăn ngừa, diệt trừ.

Cách loại bỏ sâu đục quả trên cây có múi

Dùng chế phẩm sinh học bắp bẩy con đã phát triển hoàn chỉnh sâu đục quả trên những cây có múi

– Sử dụng sinh vật đối kháng để ngăn ngừa mức gây bệnh. Có thể nhân, thả kiến vàng để diệt trừ trứng sâu.

– Khi phát hiện sự gây bệnh các quả nhiễm cần phải được thu gom và thiêu hủy an toàn bằng phương pháp ngâm vào dung dịch nước vôi trong tối thiểu từ 2 giờ.

– Thời kỳ trước nở hoa và trái non cần tiến hành xử lý phun phòng bằng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) như thuốc Denvalerte, …để ngăn ngừa sự gây bệnh sâu đục quả ngay thời kỳ đầu.

Tham khảo thêm: Sổ tay ngăn ngừa, diệt trừ sâu, bệnh gây hại cây ăn trái có múi 

Nguồn: tổng hợp – NO

Cây trồng liên quan: Cây bưởi, Cây cam

– Tham khảo thêm chủ đề: Sâu đục quả, sâu đục quả hại cây có múi, kỹ thuật loại bỏ sâu đục quả, phòng ngừa sâu đục quả trên những cây có múi ra sao, phung ngăn ngừa, diệt trừ sâu đục quả thế nào

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC QUẢ: asiangold 500sc, azadi neem, delfin 32wg, delta guard 2.5ec, kasakiusa 130ew, kimcis 20ec 240ml, actaone 750wp, actimax 50wg, agassi 55ec, super gun 600ec,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC VỎ: boxing 405ec, vk sudan 750ec (mãnh hổ),

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC quả: boxing 405ec, vk sudan 750ec (mãnh hổ),

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC trái: asiangold 500sc, azadi neem, delfin 32wg, delta guard 2.5ec, kasakiusa 130ew, kimcis 20ec 240ml, actaone 750wp, actimax 50wg, agassi 55ec, super gun 600ec,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033