Những điều cần biết về Sâu đục cuống quả

Sâu đục cuống quả

Tên khoa học: Conopomorpha sinensis Bradley

Họ: Gracillariidae  – Bộ: Lepidoptera

Một vài đặc tính hình thái sâu đục trái Conopomorpha sinensis Bradley

Thành trùng và ấu trùng có hình dáng tương đương như Sâu đục gân lá Nhãn Conopomorpha lichiella và Sâu đục trái Chôm Chôm, Cao cao Conopomorpha cramerella nhưng kích cỡ lớn hơn C. litchiella và nhỏ hơn C. cramerella. Cũng tương đương như C. cramerella, phần trán ở đầu có túm lông mầu trắng. C.sinensis có chiều dài sải cánh khoảng 10,5-11 milimét. nbsp;Conopomorpha sinensis có chiều dài 6-7 milimét, cơ thể có mầu trắng hơi trong, những nbsp;đốt bụng đều có kích cỡ tương đương nhau. Nhộng dài khoảng 1 centimét, ban đầu có mầu vàng lợt, khi sắp vũ hóa chuyển sang mầu nâu, thời gian nhộng: 7-8 ngày.

Sâu đục cuống quả

Thành trùng sâu đục cuống quả Conopomorpha sinensis

Sâu đục cuống quả

Ấu trùng sâu đục cuống quả vải, nhãn

Dấu hiệu, quy luật phát sinh và gây bệnh của sâu đục cuống quả

– Trưởng thành đẻ trứng vào cuống ở đầu quả vải. Mỗi con đẻ từ 50 – 70 trứng

– Sâu non sau khi đã nở đục vào cuống quả gây bệnh. Sâu càng lớn vết đục càng rộng. Trong 1 quả vải có thể có từ 1 đến vài sâu non, thậm chí 5 – 10 con. Sâu non thải phân ngay tại vị trí gây bệnh.

– Sâu non đục từ cuống quả vào ăn hạt non, cùi khiến cho hạt bị rỗng, rụng. Mặt khác, vết đục của sâu tạo cơ hội cho nấm, vi khuẩn thâm nhập gây hiện tượng thối rụng quả.

​- Sâu thường tấn công và làm trái rụng cực kỳ nặng vào thời kỳ quả lớn (khi quả đã có cơm) và trái bị tổn thất nhiều nhất vào thời kỳ trái gần thu hoạch, vào mùa Nhãn tháng 6-7 dương lịch.

– Cây bị bệnh có dấu hiệu: trái non rụng nhiều, quả chín bị thối, rụng, phần núm quả ăn có lẫn nhiều mùn (phân sâu), quả không rụng thì nhỏ, chín muộn.

Sâu đục cuống quả

Sâu đục cuống quả

Vị trí gây bệnh chỉ ở phần cúi tiếp giáp với cuống quả. Khi quả chín nếu được thu hoạch khi ăn sẽ thấy nhiều bột gỗ, đó là loại phân sâu.

Sâu đục cuống quả

Sâu đục cuống quả nhãn

Khi đến tuổi trưởng thành, Sâu thường đục một lỗ nhỏ gần cuống trái bò lên phía trên phần lá gần chùm trái, kéo một lớp màng mỏng mầu trắng, hóa nhộng trong đó.

Giải pháp phòng trị sâu đục trái Conopomorpha sinensis Bradley

Khi mật số cao, ứng dụng một vài giải pháp phòng trị tương đương như trên Sâu đục quả, đục trái Conogethes punctiferalis.

– Liên tục thăm nom vườn, tìm ra sớm sâu đục cuống quả để xử lý.

Nhằm phục vụ tiêu chuẩn VIETGAP khi xịt thuốc cần lưu ý:

– Hạn chế phun thuốc thường kì như giải pháp mà nông dân đang ứng dụng ngày nay.

– Thời gian xịt thuốc đưa đến hiệu quả rất cao nhất khi: Trái non bằng hạt đậu nành ; Quả đang phát triển (từ 20 – 30/5 đối với vải muộn). Nếu điều tra thấy mật độ sâu cao nên phun kép 2 đợt, cách nhau 5 – 7 ngày.

– Một số loại thuốc dùng gồm: Thuốc Cyperan 10 EC; Javitin 3/6; Emalusa 20,5 EC; Tasieu hoặc Peran 50  EC. Nồng độ dùng theo chia sẻ cách ghi trên bao bì

–  Phun xịt ướt đều trên lá vải.

Một trong các đặc tính cơ bản của thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) là có tính độc. Nhằm bảo đảm an toàn cho người dùng và môi trường nơi dùng thuốc cần nhận biết một số loại thuốc với những mức độ độc khác nhau để có giải pháp dùng thích hợp.

Nguồn: tổng hợp

Cây trồng bị hại: Cây vải, Cây nhãn

– Xem chủ đề liên quan: Sâu đục cuống quả, Conopomorpha sinensis Bradley, Sâu đục quả, sâu đục trái

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC CUỐNG : sixtoc 555ec, vk sudan 750ec (mãnh hổ), nosau 85wp,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC QUẢ: asiangold 500sc, azadi neem, delfin 32wg, delta guard 2.5ec, kasakiusa 130ew, kimcis 20ec 240ml, actaone 750wp, actimax 50wg, agassi 55ec, super gun 600ec,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC quả: boxing 405ec, vk sudan 750ec (mãnh hổ),

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC trái: asiangold 500sc, azadi neem, delfin 32wg, delta guard 2.5ec, kasakiusa 130ew, kimcis 20ec 240ml, actaone 750wp, actimax 50wg, agassi 55ec, super gun 600ec,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033