Những điều cần biết về Sâu đục gân lá

Sâu đục gân lá

Tên khoa học: Conopomorpha litchiella Bradley

Đặc tính hình thức biểu hiện ra bên ngoài sâu đục gân lá

Là loài ngài có mầu nâu, kích cỡ cực kỳ nhỏ với chiều dài thân khoảng 2,7-2,8 milimét, chiều dài sải cánh 8-9 milimét, chiều dài cánh 3,5-4 milimét. Ở trên cập cánh trước có một đốm mầu vàng sáng hiện diện trên chóp cánh. Rìa cánh trước và cánh sau có hàng lông dài, đen cực kỳ mịn. Cánh sau cực kỳ hẹp. Chân dài, mỏng mảnh. Râu đầu dài, hướng về phía trước khi thành trùng ở trạng thái nghĩ.

Tại Thái Lan, loài này cũng được ghi nhận đục gân lá Vải và Nhãn (Hiroshi Kuroko, Angoon Lewvanich, 1993). Loài này có hình dáng cực kỳ giống Conopomorpha cramerella (sâu đục trái Chôm chôm, cao cao) và sâu đục cuống quả (Conopomorpha sinensis) nhưng kích cỡ cực kỳ nhỏ so sánh với C. cramerella và C. sinensis và phần trán (trên đầu) có túm lông mầu nâu nhạt, trong khi C. cramerella và C. sinensis có túm lông mầu trắng (tùy theo phân loại của Hiroshi Kuroko, Angoon Lewvanich – 1993).

Ấu trùng cực kỳ nhỏ mầu xanh nhạt, đốt bụng cực kỳ dài và có rất nhiều lông. Khi phát triển đầy đủ dài khoảng 5 milimét. Nhộng cực kỳ nhỏ ban đầu có mầu xanh nhạt, khi sắp vũ hóa chuyển sang mầu vàng nâu, thời gian nhộng 5-6 ngày.

Đặc tính sinh học và gây bệnh của sâu đục gân lá

Trứng được đẻ không tập trung trên lá Nhãn non, gần gân chính. Ấu trùng lúc mới nở thường tấn công và đục vào phần gân chính của lá còn non (lá còn mầu đỏ).

Sâu non cực kỳ nhỏ, màu xanh nhạt, đốt bụng dài và có rất nhiều lông ngắn, đẩy sức dài 5 milimét. Sau khi đã nở, sâu non đục vào cắn phá gân chính của lá nhãn non vẫn còn màu nâu đỏ chưa chuyển sang màu xanh, khiến cho gân chính và mô lá hai bên bị hủy hoại trở thành màu nâu đỏ, tiếp đến khô (nhìn như lá bị cháy), vết cháy nhỏ dần về phía cuống lá, hình thành hình mũi nhọn như chữ V.

Sâu đục gân lá

Lá nhãn bị sâu đục gân lá (Vết cháy hình mũi nhọn như chữ V)

Phần lá còn xanh sẽ bị biến đổi về hình dạng, cong queo. Sau này vết cháy bị khô giòn, nếu gặp mưa gió mạnh thì vết cháy bị rách làm hai. Dấu hiệu bị sâu đục gân lá gây bệnh làm nông dân cực kỳ dễ nhầm lẫn là dấu hiệu bệnh.

Sâu đục gân lá

Dấu hiệu do sâu đục gân lá

Khi mật số cao, toàn thể chồi non trên cây đều bị lây nhiễm từ đấy tác động lớn đến sự phát triển và ra hoa trái của cây. Thời kỳ ấu trùng nối dài khoảng 14-15 ngày. Sau khi phát triển đầy đủ, ấu trùng chui ra khỏi gân lá, nhả tơ kết thành một lớp màng trắng đục, hình hơi tròn hoặc bầu dục trên lá và hóa nhộng bên dưới lớp màng trắng này. Nhộng dài khoảng 5mm màu xanh nhạt.

Trong môi trường tự nhiên, loài này thường bị đa số loài Ong ký sinh tấn công, có rất nhiều vườn tỷ lệ ký sinh lên tới 65%. Thời kỳ nhộng: 6-7 ngày. Thông thường thời gian sống trung bình của thành trùng khoảng 5-7 ngày trong hoàn cảnh phòng thí nghiệm. Chu kỳ sinh trưởng nối dài khoảng 24-25 ngày.

Khả năng gây bệnh của sâu đục gân lá

Tại ĐBSCL, loài này cho dù chỉ mới bộc phát trong khoảng thời gian vừa mới qua khi mặc tích cây ăn quả nâng cao nhưng là tác nhân gây hại rất thịnh hành trên Nhãn, làm tác động quan trọng trên năng suất Nhãn. Kết quả điều tra năm 1993-1994 (NguyễnThị Thu Cúc và Nguyễn Văn Hùng, 1997) ghi nhận Sâu hiện diện đều khắp trên những địa bàn trồng Nhãn tại ĐBSCL, rất thịnh hành tại Tiền Giang, Đồng ThápVĩnh Long. Sâu có thể tấn công đến 100% số cây trong vườn và có khả năng làm tổn thất đến 100% lá non trên cây, đặc biệt làì những đợt lá non trong khoảng tháng 8-9 dương lịch.

Do tập quán ăn phá trong gân lá non (khi lá khô có dấu hiệu như bị cháy lá) nên Sâu này thường hay được gọi là Sâu đục gân lá Nhãn.

Giải pháp phòng trị sâu đục gân lá

Để ngăn ngừa tác hại của sâu có thể ứng dụng những giải pháp sau:

– Liên tục vệ sinh vườn, tỉa bỏ các cành già không cho quả phía bên trong tán, cành vô hiệu,.. để vườn nhãn luôn được thoáng đãng. –  Ngoài tự nhiên, có rất đa số loài ong ký sinh diệt trừ được sâu đục gân lá nhãn. Do đó, nên tạo cơ hội cho ong ký sinh phát triển để ngăn ngừa bớt sự gây hại của sâu. –  Bón phân tập trung theo đúng giai đoạn để ngăn ngừa cây ra đọt thường xuyên cực khó quản lý sâu đục gân lá. – Ở các vườn liên tục bị hại nặng, mỗi đợt ra đọt non có thể tiến hành xử lý phun thuốc. Dùng một trong một số loại thuốc sau: Map Go 20ME, Regent 5SC, Supracide 40EC,…

– Các khu vực liên tục bị lây nhiễm nặng có thể xử lý thuốc để phòng trị, một số loại thuốc thuộc nhóm Cúc tổng hợp và Lân hữu cơ đều có hiệu quả tốt. Xử lý khi cây ra lá non và khi 5% lá bị lây nhiễm Lưu ý: phun tưới kỹ phần lá non, đa số là thời kỳ lá còn màu nâu đỏ, chưa chuyển qua màu xanh.

Nguồn: tổng hợp

– Xem chủ đề liên quan: Sâu đục gân lá, Conopomorpha litchiella Bradley

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng: – Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp, – Giúp diệt trừ NGÀI: dragon 585ec, – Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC CUỐNG : sixtoc 555ec, vk sudan 750ec (mãnh hổ), nosau 85wp, – Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC trái: asiangold 500sc, azadi neem, delfin 32wg, delta guard 2.5ec, kasakiusa 130ew, kimcis 20ec 240ml, actaone 750wp, actimax 50wg, agassi 55ec, super gun 600ec,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79