Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam

Cách trồng và chăm bón cây cam

1/ Trồng cây cam

1/1/ Chọn đất trồng cây cam

Cây cam có thể trồng được ở trên nhiều loại đất khác nhau nhưng vườn trồng phải bảo đảm tiêu thoát nước tốt, đất thoáng khí và không có tầng đất cứng, vì sự có mặt của tầng đất này sẽ làm cản trở sự sinh trưởng của bộ rễ. Để trồng cây cam đạt được thành công yêu cầu nhà vườn phải có sự đầu tư vườn trồng và ứng dụng các giải pháp quản lý đất phù hợp.

Đất phù sa ven sông, đất bồi tụ, đất rừng mới khai phá, đất thung lũng, đất phù sa cổ có bề dầy từ 80-100 centimét, có hàm lượng mùn cao, cao ráo, có khả năng thoát nước, mực nước ngầm dưới 1 m đều có thể trồng cam quýt. Nếu mực nước ngầm cao, ít thoát nước thì phải có hệ thống thoát nước tốt, lên liếp để trồng.

Đất cát pha thịt hay đất thịt có chiều sâu ít nhất là 1m, tơi xốp và thoáng khí là các loại đất tuyệt vời nhất phù hợp để trồng cây cam.

Nếu vườn trồng thoát nước kém vào mùa mưa thì bộ rễ cây sẽ bị ngập úng và từ đấy dẫn tới sự xuất hiện của đa số dạng bệnh hại cây trồng. Vậy nên, khi chuẩn bị vườn trồng cần phải lưu ý đến hệ thống tiêu và thoát nước cho vườn.

Cây cam cần nhiều nước, nhất là trong giai đoạn ra hoa và kết quả nhưng cũng cực kỳ sợ ngập úng, độ ẩm phù hợp nhất là 70-80%. Lượng mưa cần khoảng 1000-2000mm/ năm. Trong thời điểm mùa nắng, cần phải tưới nước và lượng muối NaCl trong nước tưới không quá 3g/lít.

– Chọn địa điểm làm vườn: Xa những vườn cây có múi đã bị bệnh virus hoặc tương đương virus và những bệnh vi khuẩn như bệnh loét, vàng lá greening,

– Không nên trồng trên những vườn đã trồng cây có múi cũ đã có dấu hiệu tiền nhiễm tuyến trùng hoặc những bệnh nấm như Phytophthora

– Độ cách ly không gian giữa vườn trồng cây cam sạch bệnh với những vườn cây có múi không rõ nguồn gốc ít nhất là 50m.

1/2/ Chọn cây giống cam

– Thích hợp cho từng vùng

– Tiêu chuẩn cây con:

+ Được nhân giống từ nguồn sạch bệnh

+ Cây sinh trưởng khoẻ, thân thẳng, không có lá dị dạng + Chiều cao cây con 60 centimét (vị trí ghép)

+ Đúng giống.

+ Không có dấu hiệu bị sâu hại gây bệnh.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam

Cây con đạt chuẩn trồng

1/3 Kỹ thuật trồng, mật độ để trồng cây cam

1/3/một kỹ thuật trồng

– Nên thiết kế hàng theo hướng Bắc – Nam và trồng cây giữa những hàng theo quy tắc “nanh sấu” để cây tiếp xúc ánh sáng từ hướng đông và tây được ưu việt nhất (cây của hàng trước sẽ không che ánh sáng của hàng sau).

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam

Trồng theo kiểu nanh sấu.

Chú thích:

a: Cây cách cây

b: Hàng cách hàng

c: khoảng kĩ thuật giữ 2 hàng đôi

Khi trồng, đảo lớp đất trộn phân đã có trong hố, đào một lổ sâu hơn bầu một ít, đặt cây vào giữ tháo bỏ bầu (nếu bằng nilon) và lắp đất lại cao hơn mặt bầu khoảng 3-5 centimét. Nén chặt và tưới nước.

Nên tỉa bớt lá trên cây con. Cây con khi trồng nên đặt thẳng đối với các loại cây tháp hoặc cây chiết có nhánh phân bổ đều. Đặt nghiêng đối với các loại cây chiết ít nhánh, giúp những đọt bên mọc lên để tạo tán

Trong một vài trường hợp cần cắt rễ cọc, để giúp tránh rễ ăn sâu gặp tầng phèn hoặc thủy cấp cao dễ bị thối rễ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam

Thao tác cắt rễ trước khi có thể trồng,

Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để giúp tránh gãy nhánh. Sau khi tiến hành trồng cắm cọc giữ chặt cây giống.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam

Cắm cọc giữ chặt cây

Để xử lý côn trùng có thể gây bệnh bộ rễ, chúng ta nên sử dụng thuốc Regent liều lượng khuyến nghị và trộn đều với đất trong hố để tiệt trùng.

Gần đây theo các thành quả nghiên cứu thì trước khi có thể trồng, cây khoảng 10 ngày, nên dùng thuốc trừ sâu lưu dẫn tưới vào bầu cây giống, để bảo vệ cây từ vườn ươm ra ngoài

Mùa khô nóng nên sử dụng rơm rạ tủ gốc, cách gốc 10 centimét

Giải pháp này cũng tránh được cỏ dại phát triển đồng thời khi rơm rạ bị phân hủy sẽ cung ứng cho đất một lượng dinh dưỡng đáng kể.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam

Tủ gốcbằng rơm khô cho vườn cam

Trồng dặm

Sau khi tiến hành trồng mới 15-20 ngày là triển khai trồng dặm kịp lúc các cây bị

chết. Cách trồng dặm thao tác như trồng mới.

1/3/2 Mật độ để trồng

Mật độ phụ thuộc đất ít hay nhiều, đất tốt xấu, khả năng đầu tư phân bón,

nước tưới, thời gian khai thác ngắn hay dài.

Khoảng cách trồng phổ biến: 4m x 5m (500cây/ hecta ) với cây ghép, cây con

chiết trồng dày hơn 4x3m, hay 3x 3m (800 – 1000cây/ hecta )

Mật độ này còn dựa vào có trồng xen hay không, nếu tiến hành trồng xen phải tính cả cây trồng xen.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam

Mô hình trồng ổi xen cam

1/4 Thời vụ để trồng cam

– Ở những tỉnh phía Bắc, vụ Xuân: tháng 2-3 hay vụ Thu: tháng 9-10 đều trồng

được cam quýt nhưng tối ưu nhất là trồng vào vụ xuân có ẩm độ không khí cao và có mưa xuân nên tỷ lệ cây sống cao.

– Phía Nam trồng vào đầu và cuối mùa mưa

2/ Chăm bón cây cam

2/1/ Làm cỏ, tưới nước, dưỡng ẩm, trồng xen

Sau khi tiến hành trồng phải tưới nước liên tục dưỡng ẩm trong vòng 20 ngày đến 1 tháng để cây hoàn toàn bén rễ và hồi phục.

Các năm đầu cây còn nhỏ chưa giao tán phải diệt trừ sạch cỏ gốc, trồng cây phân xanh ở giữa những hàng cây hoặc có thể trồng xen những cây họ đậu tận dụng đất và để bao phủ đất dưỡng ẩm, chống cỏ dại, vừa tạo nguồn phân xanh cải tạo đất và cung ứng dinh dưỡng cho cây

Liên tục làm cỏ chung quanh hình chiếu tán cây phối hợp tủ gốc, tưới nước đủ ẩm cho cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam

Làm cỏ sạch và phối hợp trồng ổi xen cam

Khi cây vào giai đoạn kinh doanh (cho quả ), cần giữ cỏ trong vườn nhằm dưỡng ẩm cho đất và chống xói mòn và lèn (đóng váng) đất trong thời điểm mùa mưa.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam

Giữ cỏ trong vườn và cỏ đậu phộng được khuyến nghị trồng trong vườn cam

Mùa nắng nên liên tục tưới nước cho cam.

Tiếp đến khi cây lớn, tùy khí hậu khô nắng mà có thể tưới bổ sung chống hạn cho cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam

Tưới nước cho vườn cây cam bằng hệ thống tưới tự động

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam

Tưới nước thủ công cho vườn cam

Mùa mưa do lượng mưa không phân bổ đều, do đó vườn cần phải có mương cống để tiêu nước vào những tháng mưa nhiều, trách ngập úng nối dài cây có khả năng chết.

Vườn cần phải có mương cống để tiêu nước vào những tháng mưa nhiều, tránh ngập úng nối dài cây có khả năng chết.

Ở những khu vực nước tưới gặp khó khăn như miền Đông và những tỉnh Duyên hải Nam Miền trung thì dùng hệ thống tưới từng giọt sẽ đem lại hiệu qủa hơn.

2/2/ Cắt tỉa, tạo hình tán cây cam

Tạo tán theo những bước như sau:

– Cây giống cần phải được cắt ngắn ở độ cao 50-80 centimét tính từ mặt đất. Việc cắt tỉa này nhằm mục đích kích thích những chồi non

– Chọn 3 cành khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo ba hướng tương đối đồng đều nhau làm cành cấp 1/ Sử dụng tre cột giữ cành cấp 1 tạo với thân chính một góc 35-400.

– Sau khi cành cấp 1 phát triển dài khoảng 50-80 centimét thì cắt đọt để những mầm ngủ trên cành cấp 1 phát triển tạo thành cành cấp 2 và chỉ lưu lại 2-3 cành.

– Cành cấp 2 này cách cành cấp 2 khác khoảng 15-20 centimét và tạo với cành cấp 1 một góc 30-350. Tiếp đến, cũng tiến hành xử lý cắt đọt cành cấp 2 như kỹ thuật làm ở cành cấp 1/ Từ cành cấp 2, sẽ tạo thành cành cấp 3/

– Cành cấp 3 không hạn chế về số lượng và chiều dài, nhưng cần loại trừ những chỗ cành mọc quá dầy hoặc quá yếu. Sau 3 năm, cây sẽ có bộ tán hài hòa, thuận lợi trong chăm sóc, phòng chống sâu hại và thu hoạch

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam

Kỹ thuật tạo tán trên cây cam

Tỉa cành:

Một trong các đặc tính của cây có múi so sánh với các loại cây ăn quả khác, là không có sự khác nhau giữa mầm chồi và mầm trái.

Không có sự biến chuyển của chồi trong nhiều năm, mà mỗi chồi có thể phát triển trong 1 năm, để tạo mầm hoa và mang một hay nhiều trái ở cuối cành.

Ba mục tiêu chính của việc cắt tỉa cành đối với các loại cây có múi là:

– Tạo bộ khung khoẻ mạnh.

– Lập các cành mang trái, trẻ, dồi dào sinh lực và phân bổ giống nhau trên khung (sườn) và cành mẹ (cành chính).

– Thay thế các cành già, không có thể sản xuất bằng các cành non trẻ sẽ mang trái trong các năm tiếp theo.

Công việc tỉa cành được triển khai mỗi năm, sau khi tiến hành thu hoạch cần phải loại bỏ các đoạn cành sau đây:

– Cành đã mang quả (thường cực kỳ ngắn khoảng 10-15 centimét ).

– Cành bị sâu hại, cành ốm yếu, cành nằm phía bên trong tán không có thể mang quả.

– Cành đan chéo nhau, các cành vượt trong thời cây đang mang quả nhằm ngăn ngừa việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam

Cây cam cần cắt tỉa

– Ngắt bỏ tất cả hoa trong khoảng thời gian cây 1-2 tuổi và tỉa bớt các hoa dị hình, các hoa quả ra muộn và ở vị trí không phù hợp cho việc tạo thành quả, công điều này có thể triển khai bằng phương pháp xịt các chất điều tiết sinh trưởng.

Lưu ý nbsp;:

– Cần phải tiệt trùng vật dụng bằng nước Javel hoặc cồn 700 khi cắt hoặc tỉa cành để giúp tránh truyền bệnh (tiềm ẩn virut, vivoid…) qua cây khác, hoặc tiệt trùng vật dụng bằng phương pháp hơ qua ngọn lửa.

– Đối với các cành lớn hơn 3 centimét thì phải sử dụng cưa.

Các vết thương lớn sau khi tiến hành cắt tỉa phải sử dụng sơn hoặc những thuốc chữa bệnh quét kín vết cắt nhằm né vết thương bị thối tạo điều kiện phù hợp cho côn trùng

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm bón cây có múi – Bộ NN&PTNT

– Cây trồng liên quan: Cây cam

– Tham khảo thêm chủ đề: cây có múi, cây cam, canh tác, chăm sóc

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033