Mách bạn mẹo bón phân cho cây cam ra quả ngọt đậm thu hoạch vào dịp tết

Giới thiệu bạn thủ thuật bón phân cho cây cam ra quả ngọt đậm thu hoạch vào đợt tết

Vườn cam nhà tôi cho trái ngọt nhưng không ngọt đậm. Xin hỏi bón phân gì để tạo được quả ngọt đậm? Sử dụng phân bóncho cây cam cho trái ngọt? Kỹ thuật tạo cho trái cam ngọt ra sao? Làm sao để quả cam chín đều màu? Dùng phân bón hay thuốc gì để giúp quả cam tăng độ ngọt? Cực kỳ nhiều các câu hỏi liên quan đến kỹ thuật tạo độ ngọt đậm cho trái cam của đa số nhà vườn gửi về cho Thư viện cây trồng. Hôm nay, chúng tôi chia sẻ với độc giả kỹ thuật tạo độ ngọt cho cây cam giúp thu hoạch đạt được năng suất chất lượng.

Mách bạn mẹo bón phân cho cây cam ra quả ngọt đậm thu hoạch vào dịp tết

Tạo quả cam ngọt đậm giúp chất lượng tốt nhất

1/ Cách bón phân giúp tạo quả ngọt đậm cho cây

– Đối với các loại cây có múi nói chung và cây cam nói riêng thì để quả thường có độ ngọt đậm được thì đừng nên sử dụng đạm hóa học, mà chuyển hẳn sang lượng đạm thực vật. Dùng đạm thực vật giúp cây phát triển khỏe khoắn và lượng đạm có trong thực vật sẽ không bị mất chất quá nhiều sẽ giúp quả tăng độ ngọt cho trái.

– Đạm thực vật có trong đậu nành, ngô, rau xanh, ở một số loại hạt lương thực ủ thành phân hữu cơ hoặc có thể dùng đạm cá để tưới cho cây. Trên thực tế, nhiều nhà vườn dùng một số loại đạm hữu cơ, nhất là đạm thực vật thay thế hoàn toàn cho đạm hóa học, đã mạng lại nhiều ảnh hưởng hiệu quả như:

+ Hỗ trợ cho quả tạo độ ngọt đậm hơn khi dùng đạm thực vật.

+ Khi dùng đạm thực vật còn hỗ trợ cho cây giữ độ bền, xanh vừa phải, không có xanh quá.

+ Dùng đạm thực vật sẽ giúp được cây không bị sâu hại gây bệnh tấn công và phát triển hài hòa, vững chắc.

Kỹ thuật bón phân:

+ Kỳ 1: Bón sau khi kết thúc thu hoạch quả năm trước

+ Kỳ 2:  Trước khi cây ra bông một tháng nên bón phân đạm thực vật để bón đón hoa

+ Kỳ 3: Sau khi đậu trái 1 tháng

Mách bạn mẹo bón phân cho cây cam ra quả ngọt đậm thu hoạch vào dịp tết

Dùng phân đạm thực vật để bón cho cây cam

– Trước đây nếu dùng phân NPK để bón cây nuôi quả, nhưng giờ chuyển sang bón bằng phân chế bằng đậu nành hoặc ngô,… sau khi đậu trái 1 tháng thì lượng phân bón như sau:

+ Đối với các loại cây 5-6 năm bón 1,5-2 kilogam phân thực vật.

+ Đối với các loại cây từ 7 năm trở lên lượng phân sẽ tăng dần lên từng năm.

– Để cây có khả năng tăng độ ngọt lên nữa thì sau khi tiến hành bón phân đạm ở thời kỳ nuôi quả thì ta bón thêm:

+ Kỳ 4: Bón trước khi tiến hành thu hoạch quả 1 tháng bằng Kali trắng, đừng nên sử dụng kali đỏ. Bởi hàm lượng kali trắng cao hơn sẽ giúp tạo độ ngọt cho trái tốt hơn.

– Một vài loại phân kali trắng như K2SO4, KNO3, MKP,… dùng cho trái với liều lượng chỉ dẫn của hãng sản xuất hoặc kỹ thuật. Dùng một số loại phân kali trắng hỗ trợ cho quả tăng độ ngọt lên và không bị khô múi.

– Tuy vậy khi dùng kali cần lưu ý đừng nên lạm dụng quá nhiều, nếu dùng trong một thời gian dài, lâu năm sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến đất làm mất đi những đặc điểm của đất khiến đất chua hơn.

2/ Dùng chất làm chín trái cây tạo quả chín đều và gia tăng độ ngọt cho trái cam

– Ngày nay, ở trên thị trường rất nhiều người lo ngại về chất làm chín trái cây Ethephon, tuy vậy những nhà nghiên cứu đã đưa ra hội thảo và kết luận dùng Ethephon không gây bệnh cho sức khỏe con người nếu người sử dụng dùng đúng với liều lượng chỉ dẫn của hãng sản xuất đưa ra.

– Ethephon là một chất điều hòa sinh trưởng thực vật chất lượng cao và hiệu quả rất cao , có công dụng nbsp;thúc đẩy quá trình chín của quả, kích thích chao đổi chất và điều chỉnh sự chuyển đổi giới tính của một vài cây.

– Ethephon có khả năng làm tăng hàm lượng Vitamin C và hàm lượng đường hòa tan trong trái cây: rau quả, nhưng ít ảnh hưởng nhiều đến độ axit. Ethephon có thể thúc đẩy một loạt những chuyển hóa sinh học trong suốt quá trình chín trái cây, như thoái hóa tinh bột, phân hủy diệp lục, tăng lượng đường và thay đổi những hoạt động.

– Ethephone có công dụng thúc đẩy màu sắc trái cây và quá trình chín của trái cây: Ethephon cũng có thể xúc tiến quá trình phân hủy chất diệp lục, thúc đẩy sự tạo thành anthocyanin và khiến cho màu vỏ, chín sớm. Ethephon đã được dùng trong chuối, xoài, anh đào và các giống cây ăn trái khác.

– Đối với các loại cây cam khi dùng Ethephon để giúp quả chín đều, tăng độ ngọt cho trái giúp giá cả cao hơn nữa thì bạn nên dùng với liều lượng như sau 200ppm dùng vào thời gian quả già, bắt đầu chuyển đổi màu sắc.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Cây cam

Dinh dưỡng liên quan: Kali (K2Ohh) – Potassium, Đạm (Nts) – Nitrogen

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây cam, phương pháp giúp cây bưởi tăng độ ngọt, giúp cam tăng độ ngọt đậm, quy trình để bón thúc cho cây cam, bón phân đạm, bón đạm cho cây cam, dùng phân kali gì giúp quả ngọt

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>