Cây hoàng lan tỏa hương ngày Tết

Cây hoàng lan tỏa hương ngày Tết

Cây hoàng lan tỏa hương ngày Tết

Cây hoàng lan là loại cây gì?

Mỗi đợt tết đến, các chậu hoàng lan lại tỏa mùi thơm mát khiến không khí tết trở lên êm ấm. Rất nhiều người nghiện bởi mùi hương ấy. Sắc vàng của các bông hoa hoàng lan đã biến thành một phần nhỏ để góp thêm phần tô đẹp nhưng ngày đầu tiên của năm. Chính do các việc này mà cây hoàng lan cực kỳ được ưa thích và rất nhiều người tìm hiểu về loài cây này. Vậy để có thể có được các chậu hoàng lan đẹp trưng diện ngày tết thì hãy trồng hoàng lan ra sao? Qua bài viết xin chia sẻ cùng độc giả nhưng thông tin về cây hoàng lan như sau:

Cây hoàng lan tỏa hương ngày Tết

Hoa hoàng lan rằm tháng 7

1/ Một số điều nên biết về cây hoàng lan

– Cây hoàng lan có tên khoa học là Cananga odorata. Cây còn được gọi bằng một vài tên khác như Ngọc lan tây, công chúa, sứ công chúa, … Thuộc họ Mãn cầu – Annonaceae. Lần đầu được tìm ra ở Philippnes, Indonesia và Malaysia. Ngày nay, cây hoàng lan xuất hiện rộng khắp ở những đào Thái Bình Dương, Thái Lan và Việt Nam.

– Là loại cây thân gỗ lâu năm, trong môi trường tự nhiên cây có khả năng cao từ 10 – 15 m, thân mọc thẳng. Tán lá có hình trụ, cành cây thông thường hay mọc ngang và cực kỳ giòn dễ gãy. Vỏ cây có màu xám trắng. Lá đơn mọc cách, xếp thành hai hàng trên cành nhỏ và dễ rụng. Phiến lá cây mỏng và mềm, hình trái xoan, phần mềm hơi gợn sóng, đỉnh lá thuôn, hai mặt nhẵn, có chiều dài 15 – 20 centimét, rộng từ 5 – 8 centimét. Hoa có mùi thơm mát, mọc thành các cụm trên cành ngắn, hoa có sáu cánh dài, thuôn, lượn sống, xếp thành hai vòng. Lúc non hoa có màu xanh sau chín chuyển vàng. Mỗi cây cho khonagr 3 – 5 cành mỗi cành có từ 12 – 25 bông hoa nở lớn lâu tàn vào khoảng tháng 2 – 3 dương lịch. Mùa hoa vào tháng 5 dương lịch. Mỗi chùm hoa cho một chùm quả, mỗi chùm có chứa từ 10 – 15 hạt giống hạt na. Quả ban đầu màu xanh sau chín chuyển thành màu nâu đen.

– Cây dễ sống, phát triển sinh trưởng khỏe khoắn, ưa khí hậu mát mẻ, ẩm độ cao. Cây ít sâu hại gây bệnh, xanh cả năm ít rụng lá.

Cây hoàng lan tỏa hương ngày Tết

Hoa hoàng lan thơm ngát

2/ Một vài giá trị dùng từ cây hoàng lan

* Giá trị về phong thủy từ cây hoàng lan

– Cây hoàng lan là biểu trưng cho sự chân tình của người phụ nữa và hạnh phúc gia đình.

– Cây được dụng đặt bàn ngày cưới để cầu mong sự may mắn và hy vọng gia đình mới hạnh phúc.

* Cây hoàng lan được sử dụng làm cảnh

– Là loại cây cảnh được dùng trồng ở sân vườn, cây công trình, … Cây tạo bóng mát cho khuân viên và tô điểm cho không gian xanh thư giản.

– Bên cạnh đó hoa hoàng lan tỏa mùi thơm mát. Trồng cây hoàng lan làm cây tiểu cảnh giúp thư giản tinh thần.

* Cây có giá trị để làm thuốc trong ngành y cổ truyền

– Vỏ cây hoàng lan được sử dụng để làm thuốc chữa đau bao tử, có công dụng nhuận trạng. Ở một vài nước như Java, hoa khô sử dụng để làm thuốc chữa bệnh sốt rét, hoa tươi được giã nhuyễn chữa bệnh dời leo. Tinh dầu chiết xuất từ hoa hoàng lan trị ngẹt thở, huyết áp cao. Ở Malaixia sử dụng cây hoàng lan để chữa bệnh hen suyển, thống phong, … Hoa khô sử dụng chữa bệnh sốt rét, …

– Bên cạnh đó hoa hoàng lan được dùng chế biến làm mùi thơm trong những sản phẩm như nước hoa, sữa tắm, … đem lại hương thơm mát cực kỳ được ưa thích.

Cây hoàng lan tỏa hương ngày Tết

Vỏ cây hoàng lan sử dụng để làm thuốc

3/ Kỹ thuật trồng cây hoàng lan làm cảnh

3/1 Trồng cây hoàng lan vào những mùa nào trong năm?

– Là loại cây ưa khí hậu mát mẻ, ẩm độ cao, ưa nắng, không thích lạnh. Thời gian trồng cây hoàng lan phù hợp nhất vào tháng 11 – 12 dương lịch hoặc vào mùa xuân tháng 2 – 3 là tối ưu.

– Nếu tiến hành trồng cây vào khí hậu lạnh cây có khả năng chết rét hoặc phát triển sinh trưởng chậm.

Cây hoàng lan tỏa hương ngày Tết

Cây hoàng lan làm cảnh tạo bóng mát

3/2 Đất trồng và giống cây hoa hoàng lan

Đất trồng cây hoàng lan không khắt khe. Cây có khả năng thích nghi phát triển ở trên nhiều loại đất khác nhau như đất mùn, đất thịt, đất đỏ, … Có thể dùng những giá thể bán trên thị trường để trồng cây. Tuy vậy cần thiết bổ sung thêm lượng đất thịt để gia nâng cao tính giữ nước, dinh dưỡng cung ứng cho cây trồng tốt hơn.

– Đối với giống cây hoàng lan, ngày nay trên thị trường cung ứng nhiều loại kích thước cây con khác nhau. Phụ thuộc từng điều kiện, nhu cầu và thị hiếu để chọn lựa giống cây hoàng lan phù hợp. Nên chọn lựa mua cây con ở đơn vị cung ứng uy tín bảo đảm chất lượng sống của cây sau trồng.

3/3 Kỹ thuật trồng cây hoàng lan ra sao để có chậu cảnh đẹp

– Vị trí trồng cây hoàng lan: Là loại cây ưa khí hậu nhiệt đới. Cây sinh trưởng tốt dưới điều kiện ánh sáng dồi dào. Vì do đó chọn những nơi trồng cây hoàng lan các nơi có ánh sáng đầy đủ, khô ráo, có khả năng thoát nước tốt. Có chất đất có hàm lượng mùn cao như đất thịt, đất đỏ, … để cây phát triển sinh trưởng tối ưu nhất.

Kỹ thuật trồng cây hoàng lan: Việc đào hố và làm đất trồng cây hoàng lan được triển khai trước tối thiểu từ 1 tháng trước khi triển khai trồng. Hố được đào với kích cỡ phụ thuộc vào kích cỡ bầu của cây con, sao cho kích cỡ hố lớn hơn kích cỡ bầu cầy giống tối thiểu từ 1 centimét là bảo đảm, chiều sâu của hố đào tối thiểu từ 6 centimét. Triển khai bón phân lót trước khi có thể trồng,. Nên bón phân hữu cơ hoai mục và vôi bột đã được khử khuẩn, tiếp đến lấp một lớp đất dầy 10 – 15 centimét rồi mới triển khai trồng cây. Kỹ thuật trồng cây chú ý chỉ lấp đất đến miệng bầu cây con, không nên trồng sâu cây sinh trưởng chậm. Cần bảo đảm sau khi tiến hành trồng không để đọng nước cây dễ chết úng.

Cây hoàng lan tỏa hương ngày Tết

Mùa hoa hoàng lan vào tháng 5 dương lịch

* Chăm bón cây hoàng lan sai bông, nhiều tán

Kỹ thuật tưới nước cho cây: Cây có thể chịu hạn nhưng để tạo cơ hội cho cây phát triển sinh trưởng tốt cần cung ứng nước đầy đủ cho cây. Đặc biệt thời kỳ cây ra bông cần bảo đảm ẩm độ đất từ 65 – 70%. Thường thì ngày tưới 1 lần.

– Phương pháp cắt tỉa cây hoàng lan: Việc cắt tỉatạo tán nên tiến hành xử lý vào cuối mùa thu và đầu mùa đông. Cắt các cành cây bị sâu hại gây bệnh, héo vàng và cắt tỉa theo thế định sẵn.

Bón phân cho cây hoàng lan: Nên chọn lựa bón phân chuồng hoai mục phối hợp với phân NPK cho cây. Bón theo kế hoạch cho cây cứ 2 – 3 tháng/lần phân NPK, liều lượng theo hãng sản xuất khuyến nghị ; 4 – 5 tháng bón phân hữu cơ/lần, 2 – 3 kilogam /gốc.

– Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây hoàng lan: Cây thông thường ít nhiễm sâu hại gây bệnh, tuy vậy thường bị sâu đục thân gây bệnh. Trong toàn bộ tiến trình trồng cần liên tục kiểm tra để có giải pháp xử lý kịp lúc.

Cây hoàng lan tỏa hương ngày Tết

Tinh chế tinh dầu hoa hoàng lan

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Hoa hoàng lan, hoàng lan thân gỗ, trồng cây hoàng lan vào mua nào, cây hoàng lan trồng ra sao, cây hoàng lan là loại cây gì, một số điều nên biết về cây hoàng lan, phân biệt cây hoàng lan với môt số cây khác

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh HÉO VÀNG: mocabi,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>