Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa ngọc lan

Cách trồng và chăm bón cây hoa ngọc lan

1/ Chọn tạo nguồn giống hoa ngọc lan 

1/1/ Chọn cây con hoa ngọc lan

Cây bố mẹ được chọn phải là loại cây khỏe, không cong queo sâu hại, hình dạng đẹp, tán đều, tuổi cây từ 10 – 20 để gây giống. Quả lớn dài từ màu xanh chuyển sang màu nâu là lúc quả chín, lúc đó có thể hái quả, tách hạt để gieo ươm. Quả thường chín vào tháng 1 – 3 dương lịch các quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2 – 3 ngày cho trái chín đều, đống ủ không cao quá 50 centimét và phải thông gió, hàng ngày đảo lại 1 lần. Khi quả chín đem rải đều phơi vài ba nằng nhẹ để tách hạt, thu hạt mỗi ngày, tiếp đến hong khô ở nơi râm mát 2 – 3 ngày. Khi hạt đã khô, sàng bỏ hết tạp vật, thu hạt tốt, cho vào bảo quản nơi khô ráo. Hạt có lớp vỏ cứng bao bọc, dễ bảo quản. Nên dự trữ hạt nơi khô ráo, có độ ẩm thấp.

1/2/ Tạo cây con hoa ngọc lan

* Cây giống Sứ ngọc lan có thể được tạo bằng cách gieo hạt hoặc bằng cách chiết

+ Đối với biện pháp tạo cây giống bằng phương pháp gieo hạt: Trước khi tiến hành gieo, xử lý hạt bằng nước ấm (40 – 50oC), hai phần nước sôi ba phần nước lạnh, ngâm hạt trong nước ấm và để nguội dần sau 12 giờ. Tiếp đến đãi hạt lép bỏ đi, rồi ủ trong túi vải, hàng ngày rửa chua 1 lần trong nước ấm (30 – 40oC), Sau 3 – 5 ngày hạt trương cò hiện tượng nứt nanh, lựa các hạt này cho vào bầu ươm cây giống hay đem gieo vào những khay cát. Khi cho hạt vào bầu đất hay khay cát cần lấp đất dầy 1 centimét, tiếp đến tủ rơm rạ và làm giàn che cho cây giống. Độ che bóng từ 60 – 75%, sau 2- 3 ngày gieo, hạt bắt đầu nảy mầm, ngay lúc này lấy bớt rơm rạ, cố gắng không làm tổn hại cây giống.

* Bầu đất:

+ Vỏ bầu bằng túi P.E, kích cỡ 15 x 20 centimét, nếu tiến hành trồng phục vụ cho cây cảnh quan đô thị, kích cỡ bầu phải lớn hơn.

+ Ruột bầu: 80% lớp đất mặt tại chỗ hay có thể vận chuyển từ chỗ khác đến, lớp đất này cần tán nhuyễn, kế tiếp ray lại bằng sàng cát và trộn 20% phân chuồng hoai. Tưới đẩm bầu trước khi tiến hành gieo hạt. Thời vụ gieo ươm: Tháng 2 – 3 dương lịch.

+ Tạo cây giống bằng chiết hoặc cành ghép: Những cây giống tạo bằng cách chiết cành có rất nhiều điểm mạnh là loại cây ra bông kết quả sớm, khỏe, cho năng suất ổn định và giữ được chất lượng dòng cây bố mẹ. Cách chiết cũng tương đương như chiết những loài cây ăn trái khác. Sau khi chọn lựa được cành, cắt và tách một vòng võ rộng 0,3 – 0,6 centimét. Quấn quanh chỗ cắt bằng 1 dây đay hoặc gai để ngăn cho những mép võ phát triển nối lại cùng nhau. Lấy xơ dừa hoặc rễ lục bình đặt lên chỗ cắt rồi sử dụng 1 mo cau hoặc 1 miếng nylon dài khoảng 25 centimét, rộng 15 centimét, bọc lại, rồi buộc túm 2 đầu chắc chắn để dưỡng ẩm. Khi cành đã ra rễ và khi nhìn thấy rễ non chuyển sang màu vàng thì có thể tiến hành cắt cành chiết khỏi cây mẹ. Và, cấy cành chiết vào trong túi bầu.

* Chăm bón cây con trong vườn ươm: Thời gian đầu cần phải có giàn che, tiếp đến hạ độ bao phủ dần dần và cho cây ra ánh sáng hoàn toàn bằng phương pháp giảm bớt giàn che, tăng thời gian chiếu sáng (chỉ bao che khi nắng gắt hoặc trời mưa lớn). Luôn bảo đảm cho cây đủ ẩm, 2 tuần/lần làm cỏ, phá váng, tưới thêm một ít phân NPK: 30 – 30 – 30, pha loãng 1% để tưới. Sau khi tưới phân cần phải tưới lại nước lã, để không làm cháy lá cây. Tiêu chuẩn cây con: Cây giống khỏe khoắn, không bị sâu bệnh, cong queo, chiều cao ít nhất 40 centimét – 80 centimét, nhưng dựa theo nhu cầu có thể trồng cây lớn hơn 1m.

2/ Cách trồng cây hoa ngọc lan 

– Cây Ngọc Lan được canh tác đa phần cho nhu cầu cảnh quan, nơi công sở, trường học, thường hay được trồng phân tán, riêng rẻ. Cự ly trồng 6 x 6 m, hoặc 4 x 4m, mật độ để trồng 280 cây – 625 cây, dựa theo điều kiện đất tốt hay xấu mà sắp xếp mật độ để trồng cho phù hợp. Trước khi có thể trồng, cần triển khai đào hố, kích cỡ hố: 40 x 40 x 40 centimét hay 60 x 60 x 60 centimét.

– Triển khai bón phân: phân chuồng hoai (5 – 10 kilogam / hố) và phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố tối thiểu từ 1 ngày. Chú ý: Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố. Kỹ thuật trồng: Sử dụng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây giống vào hố, đặt miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất chung quanh, rồi lấp đất bằng mặt đất. Lấp đến đâu giặm chặt đến đất. Tưới nước sau khi lấp xong đất.

Chú ý: nếu tiến hành trồng bằng túi bầu nylon phải xé túi bầu trước khi có thể trồng,. Cây thông thường hay được trồng vào thời kỳ đầu mùa mưa.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa ngọc lan

Cây hoa ngọc lan trắng

3/ Chăm sóc nuôi dưỡng cây hoa ngọc lan 

Đối với các loại cây trồng cảnh quan đô thị: trồng cây có kích cỡ lớn (cao hơn 1,2m), vậy nên cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây giống. Cây cần phải được chăm sóc từ 3 – 4 năm đầu: phát sạch cỏ chung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kilogam phân chuồng. Cây cần phải được chăm sóc, bảo vệ không để cho người hoặc súc vất gây thiệt hại. Có như vậy mới tạo được một mảng xanh cho thành phố.

Nguồn: Admin sưu tầm

– Tham khảo thêm chủ đề: Chọn tạo giống cây hoa ngọc lan, kĩ thuật trồng cây hoa ngọc lan, kĩ thuật chiết cành cây hoa ngọc lan, chăm sóc cho cây hoa ngọc lan

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033