Kỹ thuật chiết cành cây ăn quả nhanh ra rễ, đạt tỉ lệ thành công cao

Cách chiết cành cây ăn trái nhanh ra rễ, đạt tỉ lệ thành công cao

1/ Chọn thời vụ chiết cành:

Chiết cành thường vào vụ xuân tháng 2-4 và vụ thu tháng 8-9/

– Vụ xuân chiết trước khi cây nhú lộc xuân. Nếu các giống cây rụng lá vào mùa đông, cần chiết sau khi lộc xuân đã biến thành lá bánh tẻ thì tỷ lệ cây sẽ ra rễ nhiều hơn.

2/ Chọn cành và khoanh vỏ:

– Chọn cành bánh tẻ đường kính 0,5-2 centimét, có 2-3 ngạc ở giữa tán, tráng nắng để chiết cành sẽ nhanh ra rễ và chóng ra quả ổn định hơn những cành khác.

– Không chiết cành la, cành vóng, cành bị sâu hại sẽ lâu ra rễ, khi trồng sinh trưởng kém phá hại cho người trồng vườn. Khoanh vỏ ở vị trí cách cành chẽ (vị chí cành bên, cành chạc 2-3) khoảng 10 centimét, vết khoanh dài 4-5 centimét được cạo sạch lớp vỏ lụa (lớp tượng tầng sinh vỏ), để khô trong 3-5 ngày bó sẽ ít bị thối cành, liền vỏ.

Kỹ thuật chiết cành cây ăn quả nhanh ra rễ, đạt tỉ lệ thành công cao

Chiết cành cây ăn trái bảo đảm tỉ lệ thành công cao

3/ Chọn nguyên vật liệu bó bầu:

– Sử dụng đất phù sa, bùn ao (thành phần cơ giới đất thịt nhẹ đến thịt trung bình) phơi khô đập nhỏ 50-70% + 50-30% rơm, rạ hoặc rễ bèo khô chặt dài 5-7 centimét trộn đều tưới ẩm đạt ẩm độ 75-80% (nắm thành từng nắm không chảy nước qua kẽ ngón tay, còn nguyên dạng khi để phía trên mặt đất). Loại nguyên vật liệu này xốp, nhanh ra rễ, độ kết hợp bầu tốt ít bị vỡ khi vận chuyển cành chiết đi xa. Sử dụng giấy bóng màu đen, tạo màu tối thiểu hợp với điều kiện sinh lý của bộ rễ sẽ kích thích cành chiết nhanh phát rễ hơn là giấy nilon màu trắng.

4/ Dùng hóa chất để thúc đẩy tiến trình ra rễ

– Bôi thêm một vài chất kích thích ra rễ sau: Atonic 0,1%; Orgamin 1%; Na 2,4D; Alpha – NAA, IBA-K … để khô thuốc trong 10-15 phút tiếp đến mới bó bầu, cành chiết sẽ nhanh ra rễ hơn, tỷ lệ ra rễ tăng 30-40%.

– Nhất là đối với các cây khó chiết như: Hồng xiêm, trứng gà, mít… cần chọn cành có đường kính lớn 1,5-2 centimét và dùng chất kích thích ra rễ để có thể bảo đảm tỉ lệ thành công của cảnh chiết.

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách chiết cành cây ăn trái, hóa chất thúc đẩy tiến trình ra rễ, cách chọn cành và khoanh vỏ cành chiết

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp trị bệnh THỐI CÀNH: ychatot 900sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033