Kỹ thuật gieo và chăm sóc cây quế ở vườn ươm

Cách gieo và chăm bón cây quế ở vườn ươm

Cây quế trở nên cây trồng chủ lực cho phát triển kinh tế hộ. Để tăng chất lượng và năng suất cây quế góp thêm phần đem lại giá trị kinh tế cao thì  ngay gia đoạn nhân tạo giống là khẩu bắt buộc. Vậy cách nhân giống cây quế cần chú ý một vài vấn đề sau:

1/Chọn vị trí làm vườn ươm cây quế

– Là nơi đất tốt, có khả năng thoát nước tốt không bị ngập úng, gần nguồn nước sạch và đường giao thông thuận lợi cho việc bốc xếp và vận chuyển cây con.

Kỹ thuật gieo và chăm sóc cây quế ở vườn ươm

2/ Cách làm bầu ươm cây quế

– Vỏ bầu nên chọn túi nilong đen, kích thước 8 x 12 centimét.

– Đất bầu: Đất mùn tơi xốp được làm kỹ nhuyễn, sàng mịn. Tiếp đến được trộn với 2% phân lân hoặc NPK.

3/ Xử lý hạt giống trước khi tiến hành gieo

Kỹ thuật gieo và chăm sóc cây quế ở vườn ươm

Hạt giống được sàng sạch cát. Tiếp đến cho hạt vào rổ đãi, vò hạt trong nước lạnh để tiến hành loại bỏ hết hạt lép, hạt nổi… rồi hong hạt trong bóng dâm cho hạt se bớt nước. Hạt này có thể gieo ngay hoặc tiếp tục ngâm nước ấm 30-40oC trong 3 giờ. Vớt hạt ra để ráo nước, rồi ngâm hạt trong thuốc tím nồng độ 0,1% trong 15 phút, vớt ra ủ hạt trong cát ẩm (10-12%), tỷ lệ 1 hạt: 2 cát. Liên tục kiểm tra và tưới nước đủ ẩm cho hạt đến khi hạt nứt nanh thì mang đi gieo.  Nên chọn các hạt nứt nanh đem gieo trước, các hạt còn lại tiếp tục ủ đến khi nứt nanh mới mang đi gieo.

4/  Cách gieo hạt vào bầu

Kỹ thuật gieo và chăm sóc cây quế ở vườn ươm

– Gieo 1 hạt vào 1 bầu đối với những bầu phía trong. Những bầu phía rìa luống thì gieo 2 hạt/bầu  để chủ động cây cấy dặm vào các bầu có cây chết hoặc hạt thối.

– Gieo hạt có độ sâu từ 1-1,5 centimét rồi trùm kín hạt bằng lớp đât tơi mịn.

5/ Cách tưới nước cho vườn ươm cây quế

– Mục đích của việc tưới nước là nhằm duy trì ẩm độ cấp thiết cho đất để cây sinh trưởng, phát triển tốt.

– Lượng nước và số lần tưới thì dựa vào độ tuổi của cây và khí hậu thời tiết.

Kỹ thuật gieo và chăm sóc cây quế ở vườn ươm

– Khi tưới thì sử dụng nước sạch và sử dụng o doa để tưới. Đối với các luống hạt mới gieo, cây non mới nảy mầm có độ cao dưới 5 centimét, sử dụng nbsp; bình phun sương hoặc sử dụng thùng o doa lỗ nhỏ để tưới. Tưới hàng ngày 1 lần, lượng nước tưới từ 2-3 lít/m2 mặt bầu. Đối với các luống cây có độ cao trên 5 centimét thì sử dụng o doa để tưới giữ ẩm độ mỗi ngày, lượng nước tưới từ 4-5 lít/m2 mặt bầu. Vào các ngày dâm mát thì tưới 1 lần/ ngày. Các ngày trời nắng thì tưới 2 lần. Chú ý tưới nước 1 trong 2 thời gian là sáng sớm hoặc chiều mát. Không tưới ướt sủng mặt luống tạo bệnh hại cho cây.

6/ Cách làm giàn cheo cho cây quế vườn ươm

* Che nắng cho vườn ươm:

– Cần làm giàn che cho cây ở thời kỳ còn non được làm bằng tre nứa  hoặc sử dụng lưới đen. Chiều cao của giàn che từ 1,8-2 m, để thuận lợi cho việc đi lại và chăm bón cây con.

– Cây giống từ 1-3 tháng đầu độ che bóng từ 60-70% ánh sáng. Cây giống từ 3-6 tháng tuổi cần che bóng khoảng 40-50% ánh sáng. Sau tháng thứ 7 thì giản dần mức độ che bóng xuống từ 20-25%. Trước lúc trồng 1 tháng thì tháo tất cả lưới đen ra.

* Che mưa:

Khi thời tiết mưa lớn, gió lớn cần che cho cây để có thể bảo đảm cho cây phát triển và sinh trưởng tốt. Không nên để bùn đất do nước mưa bắn lên bám vào lá cây gây giảm sự hô hấp và quang hợp của cây.

* Chống rét:

– Các ngày có sương muối giá buốt cần phải tưới rửa sương bám trên lá cây vào buổi sáng sớm, tránh bị cháy lá khi có ánh năng xuyên qua. Hoặc có thể sắp xếp những đống hun khói vừa đủ để sua tan sương muối giữ nhiệt cho cây vào buổi tối.

– Không gieo hạt, cấy cây vào các ngày có nhiệt độ thấp dưới 13oC. Khi nhiệt độ thấp cần bao phủ nilong để sưởi ấm cho hạt, cho cây mới gieo.

– Chú ý khi trời rét đâm, rét hạt nối dài cần bón bổ sung phân lân hoặc phân kali để khiến cho cây cứng cáp nâng cao khả năng chịu đựng với giá rét.

7/ Cách làm cỏ, phá váng cho cây quế vườn ươm

Kỹ thuật gieo và chăm sóc cây quế ở vườn ươm

– Liên tục kiểm tra và nhổ sạch cỏ dại mọc phía trên mặt luống ươm, ở phía trên mặt túi bầu, phải luôn giữ cho mặt đất tơi xốp, thoáng đãng, nâng cao khả năng thấm nước của đất.

– Khi làm cỏ cần phối hợp tỉa bớt các cây mầm, chỉ lưu lại mỗi bầu một cây tốt. Tận dụng các cây tỉa đó để cấy dặm vào các bầu cây bị chết.

– Sau mỗi trận mưa lớn hoặc sau một vài đợt tưới cây cần phải tiến hành kiểm tra và tiến hành xử lý xới váng.

– Phá váng có thể sủ dụng bay hoặc que xới nhẹ, sâu khoảng 5-10 milimét, xới xa gốc cố gắng không làm cho cây giống bị thương tổn. Cứ 10-15 ngày thì tiến hành xử lý xới váng 1 lần.

8/ Cách bón phân cho cây quế vườn ươm

– Phụ thuộc từng điều kiện hiện thực có thể sử dụng một số loại phân khác nhau để bón cho cây như phân chuồng hoai mục, phân đạm,  phân lân, phân kali hoặc phân tổng hợp NPK.

– Liều lượng và thời gian bón:

Sau khi cấy từ 3-4 tuần mới bón thúc lần đầu. Cứ 1-2 tuần bón thúc 1 lần.

Kỹ thuật gieo và chăm sóc cây quế ở vườn ươm

Kỹ thuật bón:

+ Hòa phân vào nước cho tan rồi sử dụng o doa tưới đều phía trên mặt luống. Thời kỳ cây nhỏ dưới 5 centimét, pha 50 gram NPK trong 15 lít nước tưới cho 5 m2 mặt bầu. Thời kỳ cây đạt chiều cao từ 5 centimét trở lên, pha 75 gram NPK trong 15 lít nước tưới cho 5 m2 mặt bầu. Dựa theo tốc độ sinh trưởng của cây mà ta có thể quyết định lượng nước tưới và lượng phân bón cho thích hợp.

+ Khi tưới phải tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khi tưới phân song phải dụng nước sạch để tưới rửa không để phân bám nhiều trên lá gây cháy lá. Lượng nước tưới là 2 lít/2 m2  mặt luống.

9/ Kỹ thuật đảo bầu, cắt xén rễ cho cây quế ở vườn ươm

Kỹ thuật gieo và chăm sóc cây quế ở vườn ươm

– Khi cây cao từ 7-10 centimét triển khai đảo bầu, phân loại, xếp cây lớn riêng, cây nhỏ riêng để tiện chăm sóc. Tùy thời gian cây trong vườn ươm có thể sắp xếp lại từ 1-2 lần.

– Cắt xén rễ cho cây giống trong vườn ươm nhằm mục đích kích thích cây mọc nhiều rễ con, ngăn ngừa dễ cọc nâng cao độ đồng đều của cây và cũng là một giải pháp hãm cây.

– Khi đảo bầu cần phải tiến hành kiểm tra thấy rễ mọc thò ra ngoài túi bầu thì sử dụng kéo cắt xén rễ. Sau khi tiến hành cắt dễ, xếp bầu vào luống tưới nhiều nước cho cây.

– Khi cắt rễ xong cây giống có khả năng bị héo, cần che bóng cho đến lúc cây hồi phục mới bỏ hẳn giàn che.

10/ Cách hãm cây quế trong vườn ươm

– Trước khi xuất vườn từ 2-4 tuần cần hãm cây để cây giống cứng cáp, dễ thích nghi trước khi đem trồng rừng.

– Biện pháp hãm: Lần tưới thúc cuối cùng chỉ tưới phân lân và phân kali, hạ dần việc tưới nước cho đến lúc cây suất vườn.

– Bên cạnh đó việc đảo bầu, cắt xén rễ cũng có công dụng hãm cây khiến cho cây giống cứng cáp dần lên.

11/ Bệnh gây hại cây quế trong vườn ươm

– Cân đề phòng những bệnh cháy lá, thủng lá, lỡ cổ rễ, … thường hay xuất hiện thời kỳ cây giống ở vườn ươm. Thời gian ẩm độ cao, mưa nhiều bệnh có khả năng làm cho cây giống chết đồng loạt.

– Cần chủ động phòng tránh bệnh bằng cách hóa học như sử dụng Booc đô 1% phun với liều lượng 1 lít/ 4 m2 mặt bầu. Cần tạo sự thống thoáng cho vườn ươm, loại bỏ cây bị hại để không phát tán sang cây khác. Xịt phòng trừ thường kì sử dụng Booc đô 1%, cứ 15 ngày phun lần.

12/ Tiêu chuẩn cây quê suất vườn ươm đem đi trồng

Kỹ thuật gieo và chăm sóc cây quế ở vườn ươm

– Cây con đủ tiêu chuẩn đem đi trồng rừng là các cây được nuôi dưỡng trong vườn ươm khoảng 1 năm tuổi (từ 9-14 tháng, phụ thuộc vào thời vụ để trồng rừng).

– Cây giống đạt chuẩn có chiều cao đạt từ 25-30 centimét, đường kính gốc lớn lớn hơn 3 milimét, cây có từ 5-7 lá. Cây có 1 thân, thân thẳng, xanh tốt không bị cụt ngọn và không bị sâu hại gây bệnh.

Nguồn: tổng hợp -NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây quế trong vườn ươm, cách chọn nơi làm vườm ươm, Đất làm vườn ươm quế ra sao, cách bón phân cho cây quế vườn ươm, kỹ thuật gieo hạt quế để nhân giống, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây quế trong vườn ươm, tiêu chuẩn cây quế trước khi có thể trồng, rừng.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033