Mô hình và kỹ thuật trồng rau trên sân thượng (Phần 2)

Mô hình và cách trồng rau trên sân thượng (Phần 2)

Việc trồng rau trên sân thượng được những bà mẹ nội trợ quan tâm có thể trồng loại rau gì thích hợp trên sân thượng mà đạt năng suất cao và chất lượng. Bài viết lần trước Thư viện cây trồng đã chia sẻ cách bạn về cách trồng và chuẩn bị những vật dụng cấp thiết cho trồng rau trên sân thượng . Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ cách những bạn có thể trồng cụ thể loại rau gì trên sân thượng,độc giả cùng tham khảo.

1/ Một vài chú ý khi trồng rau trên sân thượng

1/1/ Xác định vị trí trồng rau trên sân thượng

Để chuyên nghiệp nhất bạn cần có bản sẽ xây dựng vườn rau sân thượng để khi tiến hành sẽ định hình trước được vị trí trồng của các giống cây. Việc làm này sẽ hỗ trợ cây cối đón được đông đảo ánh sáng nhất có thể, tận dụng diện tích tốt nhất, tạo lối đi thoáng đãng, sân gọn gàng và đẹp, thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch.

1/2/ Chọn lựa chậu thích hợp để trồng rau

Ưu tiên việc tận dụng một số loại chậu sẵn có trong gia đình, kế đến là mua một số loại chậu có chất lượng thích hợp với mục đích dùng và diện tích của sân thượng.

Mỗi một hệ thống trồng khác nhau sẽ có kỹ thuật chọn chậu khác nhau để việc đặt được chắc chắn và để dành được nhất.

1/3/ Xử lý nước thoát, hệ thống tưới nước trên sân thượng

Hệ thống tưới tiêu cần phải được quan tâm hàng đầu đối với phong cách xây dựng vườn rau sân thượng vì khu vườn gắn liền với ngôi nhà và sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới nhà bạn. Nếu cung ứng quá nhiều nước và không có hệ thống thoát nước phần nước này sẽ thấm vào tường nhà, sàn nhà của bạn và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng ngôi nhà.

1/4/ Đất trồng cho vườn rau trên sân thượng

trồng rau ở bất kể vị trí nào chọn lựa đất cũng cần ưu tiên các loại đấy trồng giàu chất dinh dưỡng và có độ thoáng cao như đất thịt. Đặc biệt sân vườn trên sân thượng hạn chế về đất và vận chuyển khó khăn nên chọn lựa một số loại đất giàu chất dinh dưỡng hơn cả.

1/5/ Bảo vệ cây trồng cho vườn trên sân thượng

Những cây trồng trên sân thượng chịu tác động trực tiếp của gió, nắng, mưa…vì vậy cần phải được bảo vệ khỏi các ảnh hưởng mạnh từ tự nhiên. Bạn có khả năng làm mái lưới che để vừa cung ứng ánh sáng mà vẫn cản trở được dòng nước mạnh và gió lớn.

2/ Các giống cây có thể trồng khi xây dựng vườn rau trên sân thượng

Do đặc trưng sân vườn thường có gió lớn, ánh sáng nhiều và nhiệt độ cao nên việc tuyển chọn cây giống cây trồng sẽ giúp chúng phát triển nhanh và tốt, mang lại cho năng suất cao.

Một vài loại rau dễ để trồng trên vườn rau sân thượng bạn có thể tham khảo phía dưới.

2/1/ Rau muống

Rau muống không còn xa lạ tại Việt Nam. Đây chính là cây phát triển tốt cả trong môi trường nhiều nước hoặc ít nước. Cây dễ dàng trồng bằng thân hoặc hạt, nảy mầm nhanh và không kén đất vì vậy trồng trong thùng xốp trên sân thượng cực kỳ phù hợp.

Mô hình và kỹ thuật trồng rau trên sân thượng (Phần 2)

Rau muống là loại cây dễ để trồng trên sân thượng

Trong khoảng thời gian đầu mới trồng bạn nên liên tục tưới ẩm nước để rau mau chóng bén rễ và ra mầm. Khoảng 40 ngày sau bạn đã có thể tiến hành thu hoạch.

Rau muống trồng 1 lần sẽ thu hoạch lâu dài.

2/2/ Rau họ cải

Các giống rau họ cải cực kỳ đa dạng, thích hợp với các mùa khác nhau. Rau cải dễ dàng trồng bằng hạt hoặc cây trong các thùng nhỏ. Nên làm đất thật kĩ khi trồng cải để chúng sinh trưởng tốt. Cải cần đất ẩm tuy vậy chúng lại không ưa nước, dễ dàng bị úng nếu quá nhiều nước.

Mô hình và kỹ thuật trồng rau trên sân thượng (Phần 2)

Rau cải dễ để trồng bằng hạt hoặc cây giống

Một vài loại cải có thể tiến hành thu hoạch ngọn hoặc lá và tiếp phân nhánh ở gốc để bạn thu hoạch các đợt tiếp theo.

2/3/ Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là rau có tính mát, thanh ngọt thích hợp với mọi thành viên trong gia đình. Rau mồng tơi phát triển tốt cả năm, nhất là vào mùa hè. Mông tơi thích sáng và thích ẩm, cây có khả năng phân thành nhiều nhánh sau khi ngắt ngọn vì vậy thường đạt năng suất cao. Bạn chỉ cần vài gốc mông tơi là đã đủ rau cho cả gia đình.

Mô hình và kỹ thuật trồng rau trên sân thượng (Phần 2)

Rau mồng tơi dễ để trồng phù hợp trồng trên sân thượng

Sau một khoảng thời gian, mùng tơi sẽ cho ra bông và quả, bạn nên thu hoạch quả và tiếp tục gieo trồng cho mùa sau.

2/4/ Rau xà lách

Xà lách là rau ưa bóng râm và ánh nắng nhẹ vì vậy bạn có thể trồng chen kẽ với các cây lớn hoặc trồng ở nơi khuất nắng.

Mô hình và kỹ thuật trồng rau trên sân thượng (Phần 2)

Có thể trồng rau xà lách thành hàng lối để dễ chăm sóc và thu hoạch

Do có vỏ mỏng nên hạt xà lách không cần ngâm ủ và sẽ gieo trực tiếp xuống đất. Có thể trồng cây xà lách theo hàng để trồng được đông đảo nhất có thể và dễ dàng chăm sóc. Tưới nước cho cây 2 lần hàng ngày và liên tục bón phân để cây cho lá lớn. Sau hơn 30 ngày bạn có thể tiến hành thu hoạch.

2/5/ Rau dền

Rau dền cực kỳ dễ sống, không cần chăm sóc nhiều vì vậy là rau có thể trồng ở sân thượng. Rau dền có một vài loại như dền trắng, dền cơm, dền đỏ…đều có thể tiến hành thu hoạch được trong vòng 25-30 ngày nếu được cung ứng đủ nước và dinh dưỡng.

Mô hình và kỹ thuật trồng rau trên sân thượng (Phần 2)

Rau dền không yêu cầu chăm sóc nhiều

Đối với rau dền cũng rất nên tưới nước 2 lần hàng ngày vào sáng và tối và bón phân định kì 10 ngày 1 lần.

2/6/ Cà Chua

Cà chua được cực kỳ rất nhiều người chọn lựa để trồng sân thượng vì chúng sinh trưởng tốt, ưa nắng, ít bị sâu hại, có thể trồng trong hoàn cảnh ít đất, khi ra quả cực kỳ đẹp. Bên cạnh đó cà chua có thân leo nên chúng có thể leo lên cột hoặc bò ra sát đất vì vậy không sợ bị tác động bởi gió.

Mô hình và kỹ thuật trồng rau trên sân thượng (Phần 2)

Có rất nhiều giống cà chua để trồng tại vườn đạt năng suất cao

Có rất nhiều loại cà chua để bạn chọn lựa như cà chua cỡ đại, cà chua bi, cà chua mận, cà chua lê, cà chua đen, cà chua trái tim…Chúng sẽ có hình dạng và độ ngọt khác nhau.

Khi cà chua bước đầu ra hoa bạn nên bón phân hữu cơ và giữ cho đất ẩm liên tục để cây đậu trái.

2/7/  Rau cà rốt

Vì là cây thích sáng nên cà rốt cũng phù hợp trồng trên sân vườn sân thượng. Đất càng tơi xốp và nhiều dưỡng chất cà rốt sẽ cho củ càng lớn. Bạn nên giữ khoảng phương pháp để cà rốt được phát triển tối ưu nhất.

Mô hình và kỹ thuật trồng rau trên sân thượng (Phần 2)

Cà rốt chỉ có thể trồng khi có nền đất dầy

Bạn sẽ cần khoảng 3 tháng mới thu hoạch được cà rốt. Vì do đó trồng chen kẽ với các loại rau thu hoạch ngắn ngày để tiết kiệm đất trồng.

2/8/ Dưa chuột

Dưa chuột là dạng thân leo vì vậy cực kỳ phù hợp trồng các nơi hạn hẹp về diện tích. CHỉ cần vài chậu hoặc thùng xốp và cắm cột cho chúng leo cao, không hề tốn diện tích khi cây phát triển lớn hơn.

Trồng dưa chuột ở nơi nhiều ánh sáng và liên tục tưới nước cho cây. Đặc biệt thời kỳ cây ra bông và kết quả cần phải tưới nước 2 lần hàng ngày vào sáng và chiều.

Mô hình và kỹ thuật trồng rau trên sân thượng (Phần 2)

Dưa chuột là loại cây ưa nắng phù hợp trồng trên sân thượng

Khi cây ra quả bạn nên thu hoạch dưa chuột bao tử hoặc quả lớn, tuy vậy tránh để quả chuyển sang màu vàng vì lúc đó trái đã bị già. Nếu lỡ để dưa chuột già bạn nên thu hoạch hạt để ươm trồng vào vụ sau.

2/9/ Đậu cove

Cũng thuộc dạng thân leo nên đậu cô ve thường hay được trồng tại nhà. Hạt đậu cũng không cần ngâm ủ mà gieo trực tiếp dưới đất ẩm hai ngày sau đã nảy mầm.

Mô hình và kỹ thuật trồng rau trên sân thượng (Phần 2)

Đậu cô ve có thân leo nên tiết kiệm diện tích

Do đậu cô ve có rất nhiều lá và lá lớn, thoát hơi nước nhiều nên nếu muốn đậu sai trĩu quả phải liên tục tưới nước cho cây. Sau khi tiến hành trồng khoảng hơn 2 tháng có thể tiến hành thu hoạch đậu. Nhớ thu hoạch khi quả đậu còn non ăn sẽ ngọt và không có xơ.

2/10/ Bí ngồi

Bí ngồi là một giống bí mới ở Việt Nam, trước đây được canh tác nhiều ở Đà Lạt nhưng hiện nay đã được canh tác nhiều nơi. Giống bí ngồi thích sáng, không có khả năng chịu được lạnh.

Trồng bí yêu cầu thời điểm chăm sóc hơn, nhất là quá trình thụ phấn. Nếu muốn sai trĩu quả bạn cần can thiệp trực tiếp bằng phương pháp tự thụ phấn thủ công cho cây đó là ngắt bông hoa đực và cọ phấn vào bông hoa cái.

Mô hình và kỹ thuật trồng rau trên sân thượng (Phần 2)

Bí ngồi là cây đạt năng suất cao

Khi quả bí có độ dài khoảng 10 centimét là có thể tiến hành thu hoạch được. Nên dùng dao hoặc kéo sắc để cắt quả, tránh cắt vào thân.

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: Có thể trồng loại rau gì trên sân thượng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033