Thu hoạch xà lách búp ngay tại vườn nhà với kĩ thuật trồng và chăm sóc cực kì đơn giản

[Ad.] Thu hoạch xà lách búp ngay tại vườn nhà với kĩ thuật trồng và chăm bón cực kì giản đơn

1/ Chuẩn bị nguyên vật liệu, vật tư trồng xà lách búp

1/1/ Chuẩn bị nguyên vật liệu

Hạt giống: Dùng hạt giốngXà lách búp Rado 45 của công ty giống Rạng Đông sản xuất. Là nbsp;hạt giống chất lượng cao, tỷ nảy mần đạt 99%, cây phát triển sinh trưởng tốt, khả năng cuốn búp chắc và chịu đựng sâu hại cực kỳ cao.

 Chú ý: Khi dùng nếu còn dư nên hàn kín miệng bao bì rồi cất giữ vào trong mát hoặc trong ngăn mát có chứa rau của tủ lạnh.

1/2/ Vật tư trồng xà lách búp

– Có thể trồng xà lách búp trong vườn thùng xốp, khay nhựa hoặc tận dụng những vât dụng khác trong gia đình.

Chú ý: Khi trồng xà lách búp trong thùng xốp hoặc khay lớp đất trong khay, thùng nên cao 10 centimét để rễ phát triển tốt hơn.

– Đục những lỗ dưới đáy thùng xốp để cây có khả năng thoát nước tốt. Tuy vậy cũng đừng nên đục quá nhiều để giúp tránh hiện trạng nbsp; thiếu hụt nước cục bộ trong thời điểm mùa hè và trời nắng nóng, nên dùng thêm chất dưỡng ẩm  để trộn vào trong đất trồng nhằm dưỡng ẩm và cung ứng nước cho cây sinh trưởng khỏe khoắn, cải không bị đắng.

1/3/ Kỹ thuật chọn đất trồng xà lách búp

– Là loại cây trồng tương đối dễ tính với đất ở nên bạn có thể sủ dụng một số loại đất đã trộn sẵn chuyên trồng rau có bán trên thị trường, hoặc đất ruộng, đất vườn bổ sung thêm vỏ trấu, phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, phân gia cầm một số loại, phân cá, để gia nâng cao khả năng dưỡng ẩm cải tạo đất những bạn có thể bổ sung thêm Amino Acid, Axit humic.

2/ Chia sẻ cách ngâm ủ, gieo trồng cây rau xà lách búp ngoài ruộng, trong thùng xốp, khay, chậu

2/1/ Chia sẻ cách ngâm ủ và gieo hạt giống rau xà lách búp

– Trước khi tiến hành gieo hạt giống để gia nâng cao khả năng nẩy mầm của hạt, nên ngâm hạt giống khoảng 2 – 3h trong nước ấm (40oC), tiếp đến rửa sạch, để ráo trước khi đem gieo trồng.

– Sau khi ngâm hạt giống có thể  gieo trực tiếp lên mặt đất hoặc thùng trồng rau đã được chuẩn bị sẵn, chú ý gieo đều tay hoặc trộn hạt giống vào cát để gieo giúp tăng độ đều của hạt giống trên nền đất, sau khi tiến hành gieo ta tưới nước (bằng vòi hoa sen) để tạo ẩm độ cho cây nảy mầm.

– Trong điều kiện khí hậu ấm cúng những bạn cũng có thể bỏ qua khâu ngâm hạt giống và gieo trực tiếp hạt giống xuống nền đất ẩm. 

– Sau khi tiến hành gieo nbsp;tiến hành xử lý tưới phun tạo ẩm độ cho hạt nảy mầm (thời điểm này có thể nối dài 1 – 2 ngày phụ thuộc từng điều kiện khí hậu và chất lượng hạt). Gieo hạt xong nên đưa khay vào nơi tối hoặc dùng nắp che tối cho khay, giúp hạt nảy mầm nhanh. Có thể dùng hỗn hợp đất trộn phủ lên hạt sau khi tiến hành gieo (độ dầy lớp phủ ≤ 2 centimét )

2/2/ Chia sẻ cách tách cấy rau xà lách búp

– Sau khi tiến hành gieo hạt đến lúc rau có 2 – 3 cặp lá, nếu mật độ xà lách bảo đảm chúng ta có thể giữ nguyên và chăm sóc như bình thường, nếu mật độ cải dầy quá chúng ta nên tách, tỉa và cấy cây sang thùng/khay/chậu mới.

– Mật độ khuyến nghị là: cây x cây 20  centimét, hàng x hàng 20 centimét, sau khi tách cấy chúng ta tưới nước cho cây và che bớt nắng cho cây trong vòng 3 – 5 ngày. 

3/ Chia sẻ cách chăm sóc và bón phân cho cây xà lách búp.

– Vị trí trồng: Trồng xà lách nên chọn những nơi thoáng, có rất nhiều ánh sáng. Khi trồng ở kháy, thùng xốp có thể đặt nơi ban công, ngoài hiên hay dùng hệ thống giàn. Những tầng giàn cách nhau khoảng cách ít nhất là 40 centimét.

– Tưới nước: Tưới ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát vào mùa nắng. Mùa mưa tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với các loại cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng.

Thu hoạch xà lách búp ngay tại vườn nhà với kĩ thuật trồng và chăm sóc cực kì đơn giản

Xà lách búp đến độ thu hoạch

Bón phân: Khi cây đã bén rễ hồi xanh sau khi tỉa cấy (thường là 7 – 10 ngày) thì chúng ta triển khai bón thúc bằng phân hữu cơ, phân trùn quếhữu cơ vi sinh hoặc một số loại phân chuyên sử dụng để cho cây rau ăn lá, bổ sung thêm những chế phẩm như dịch rong biển dạng bột để gia nâng cao khả năng phát triển và chất lượng rau, giúp rau ngon ngọt và tươi tốt. 7 – 10  ngày chúng ta bổ sung dưỡng chất cho cây 1 lần, lượng bón theo chỉ dẫn của hãng sản xuất. Hoặc có thể dùng phân vô cơ bón thúc nhưng nên cách ly 15 – 20 ngày sau khi tiến hành bón mới triển khai thu hoạch để hạ hàm lượng Nitrat trong rau.

4/ Thời gian thu hoạch rau xà lách búp 

– Triển khai thu hoạch sau 25 – 30 ngày sau tỉa cấy hoặc 30 – 35 ngày sau gieo hạt.

Chú ý, sau trồng 1 – 2 lứa rau, cần thiết bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350 – 400 g/m2 hoặc 80 – 100 g/khay kích cỡ 40×60 centimét. Đất trồng tiến hành xử lý xới xáo lại và phơi khô trong 2 – 3 nắng để diệt trừ nấm bệnh sâu bệnh.

 5/ Các ích lợi đem lại khi ăn xà lách búp

–   Là một trong các loại rau xanh cung cấp ít năng lượng nhất. Với 100g rau chỉ cung ứng 15 calo cho cơ thể. Ngoài ra, xà lách còn chứa đựng nhiều chất dinh dưỡngthực vật giúp đẩy mạnh sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.

– Lá xà lách là nguồn cung ứng vitamin A, vitamin K, C  và chất beta carotene dồi dào. Chỉ 100g rau diếp có thể cung ứng tới 247% nhu cầu vitamin A và 4/443 µg nhu cầu beta carotene hằng ngày của cơ thể. Trong thành phần của rau diếp cũng có những chất chống oxy hóa. Vitamin A cấp thiết để duy trì những cơ và da khỏe khoắn cũng như hỗ trợ thị lực. Ăn nhiều rau củ quả thiên nhiên giầu chất flavonoid giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư phổi và ung thư vòm họng. Xà lách còn giúp bệnh nhân bị Alzheimer bằn xách bảo vệ những nơ – ron thần kinh khỏi bị thương tổn. 

– Và rau xà lách cũng chứa đựng nhiều chất khoáng có lợi rất nhiều cho sức khỏe như sắt, canxi, magiê và kali cấp thiết cho tiến trình trao đổi chất của cơ thể.

– Trường Đại học Sức khỏe Công cộng Harvard khuyến nghị phái nữ trưởng thành nên hấp thu hơn 20g chất xơ hàng ngày ; còn phái nam là 30g. Với 75g xà lách tươi, gồm cả hai loại xanh và đỏ, chứa 1,3g chất xơ “biến” xà lách trở nên nguồn cung ứng chất xơ tuyệt vời nbsp;hàng ngày.

– Bên cạnh đó, thêm rau xà lách vào món rau trộn hằng ngày sẽ giúp phòng tránh loãng xương, thiếu máu do thiếu sắt, những bệnh tim mạch, thoái hóa võng mạc (ARMD), Alzheimer và ung thư.

Với các chia sẻ trên, chúc những bạn sớm có vườn rau xà lách tươi tốt và sạch sẽ tại gia đình mình.


CÔNG TY CỔ PHẦN CHELATE VIỆT NAM

Địa chỉ: 83 Trần Bình Trọng, phường Đông Sơn, Thành phố Thanh Hóa

Điện thoại: 02373/603/888 – Đường dây nóng: 0362/180036

MSDN (MST): 2802053539

Website: chelatevietnamcayhoadep– Email: chelatevietnam@gmail.com

Nguồn: Cayhoadep.vn

– Cây trồng liên quan: Cây xà lách

– Tham khảo thêm chủ đề: Kĩ thuật trồng và chăm bón cây xà lách búp, hạt giống xà lách bup, phân bón thường sử dụng khi tiến hành trồng cây xà lách búp

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033