Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây rau mồng tơi giúp cây khỏe mạnh và xanh mơn mởn

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây rau mồng tơi hỗ trợ cây khỏe và xanh mơn mởn

Cây rau mồng tơi là loại cây rau màu được đông đảo người ưa thích, bởi cây có rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao, cây có thể thu hoạch lá. Tuy vậy, để cây rau mồng tơi luôn xanh tốt người trồng rau cần có phương pháp chăm sóc đúng kỹ thuật và phòng bệnh đúng để cây rau luôn đạt tiêu chuẩn.

Cây rau mồng tơi bị vàng lá, lá dầy, xoăn lá, ở phía trên mặt lá có những đốm đen là bị nhiễm bệnh gì? Kỹ thuật phòng trừ sâu hại gây bệnh trên cây mồng tơi ra sao? Phương pháp chăm sóc cây raumồng tơi không bị sâu hại gây bệnh tấn công ra sao? Vườn rau mồng tơi bị đốm đen phía trên mặt lá, những lá dầy nhìn già lá, không được đẹp. Xin hỏi cây bị hại gì? Dùng thuốc gì để phòng được bệnh gây hại cây rau mồng tơi?… Cực kỳ nhiều các câu hỏi được những độc giả gửi về cho chúng tôi, liên quan tới chủ đề “kỹ thuật phòng trị sâu hại gây bệnh trên cây rau mùng tơi. Thông tin bên dưới Thư viện cây trồng xin chia sẻ với độc giả kỹ thuật phòng và chữa trị sâu hại gây bệnh hay gặp trên cây rau mồng tơi.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây rau mồng tơi giúp cây khỏe mạnh và xanh mơn mởn

Vườn rau mồng tơi xanh tốt

1/ Kỹ thuật phòng sâu hại gây bệnh tấn công cây rau mồng tơi

1/1/ Cung ứng dinh dưỡng cho cây rau mồng tơi

– Để cây rau mồng tơi luôn được sạch bệnh, xanh tốt, cây cho lá non thì cần bảo đảm cung ứng đầy đủ những dưỡng chất và phân bón hữu cơ cho cây.

– Để cây rau hạ thiểu được sâu hại gây bệnh tấn công cây rau mồng tơi nên thay đổi theo hướng hữu cơ cho cây. Thay thế hoàn toàn một số loại phân hóa học hoặc phân vô cơ bằng những dòng phân hữu cơ cho cây rau.

Tham khảo thêm: Cách trồng cây rau mồng tơi an toàn (trồng tại ruộng sản xuất)

– Trước khi tiến hành gieo trồng nên bón phân lót cho cây rau bằng phân chuồng ủ hoai mục được phối hợp với một số loại thuốc nấm như Trichoderma hoặc Nấm rễ cộng sinh để một số loại nấm bệnh gây hại cây rau bị ngăn ngừa.

– Đến giai đoạn bón thúc thì hãy dùng phân bón hữu cơ vi sinh cho cây hỗ trợ cây luôn xanh tốt và khỏe khoắn hơn.

 -Liều lượng dùng nên theo khuyến nghị của hãng sản xuất hoặc những chuyên gia tư vấn.

1/2/ Xới xáo đất và vệ sinh ruộng đồng liên tục

– Cần liên tục thăm đồng và dọn dẹp sạch ruộng đồng để giúp cố gắng không làm nơi trú ngụ của một số loại sâu hại gây bệnh trên cây mồng tơi.

– Thu gom tất cả xác thực vật, cây bị sâu hại gây bệnh, cỏ dại mang ra ngoài vườn để thiêu hủy để giúp tránh phát tán dịch bệnh vào những cây khác.

– Khi cây có thể thu hoạch được hết một lứa rau cần thiết bổ sung dưỡng chất, đồng thời sử dụng cuốc mini hoặc cào để xới nhẹ đất phía trên mặt luống để tạo độ thoáng đãng cho đất trồng, tránh xới sát gốc gây ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ của cây.

1/3/ Cung ứng nước đầy đủ cho cây mồng tơi

– Cây mồng tơi là loại cây không có khả năng chịu được ngập úng, tuy vậy cây lại cần một lượng lớn nước để có thể cung cấp cho cây, để nuôi dưỡng lá luôn được xanh tốt.

– Vào mùa nắng nên cung ứng nước cho cây thông liên tục ngày 2 lần vào buổi sáng sớm từ 5-9 giờ và chiều mát từ 4-6 giờ. Vào mùa khô nóng nên tưới nước cho cây 1 lần/ngày, nếu thời tiết quá hanh khô nên tưới nước cho 2 lần/ngày (buổi sáng 7-10 giờ, chiều 3 đến 5 giờ).

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây rau mồng tơi giúp cây khỏe mạnh và xanh mơn mởn

Tưới nước cho cây rau từ trên lá xuống dội sạch vết bẩn trên lá

– Khi tiến hành tưới nước cho cây rau mồng tơi, dùng vòi nước tưới hoặc vòi hoa xen tưới cho cây từ trên những lá xuống. Dội sạch những vết bẩn bám trên những lá cây rau mồng tơi, vừa giúp lá cây được cung ứng nước.

– Chú ý: Hạn chế tưới muộn quá sẽ làm đất không thể khô dáo được đất trước khi tối, dễ làm cho nấm bệnh gây hại tấn công cây rau.

1/4/ Dùng những thuốc hữu cơ sinh học để phòng bệnh cho cây rau

– Nên liên tục đi thăm nom vườn, để kịp lúc phát hiện được sâu hại gây bệnh tấn công cây rau để có giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ hiệu quả.

– Để ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây rau mồng tơi nên dùng một số loại thuốc trừ sâuhữu cơ sinh học như thuốc được làm từ tỏi, ớt, gừng, một số loại thảo mộc có tính độc cao từ những cây.

Tham khảo thêm: Kỹ thuật làm chế phẩm thuốc trừ sâu từ thảo mộc phun cho cây trồng

– Dùng một số loại thuốc có tính hữu cơ vừa an toàn cho người dùng và vừa tiết kiệm được những kinh phí dùng thuốc trừ sâu, mà mang  lại hiệu quả rất cao cho vườn rau.

2/ Một vài sâu hại gây bệnh hay gặp trên cây rau mồng tơi và giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ

2/1/ Sâu ăn lá hại rau mồng tơi

Sâu ăn lásâu bệnh tương đối phổ biến đối với các người trồng rau màu và là vấn đề tương đối đau đầu đối với kỹ thuật phòng trừ sâu trên cây rau màu.

*  Dấu hiệu sâu ăn lá hại cây rau mồng tơi

Sâu ăn lá khi thành trùng là bướm nhỏ khoảng 10 milimét, có cánh màu trắng bạc, viền nâu. Tuổi đời của sâu xanh diễn ra qua 4 thời kỳ: trứng (2-3 ngày) ˃ sâu non (10-18 ngày) > nhộng (10-12 ngày) >  ruồi trưởng thành còn gọi là bướm 3-5 ngày.

– Sâu non ăn lá thường hay sống ở những đọt và mặt sau của lá. Sâu thường cuốn lá ở phía bên trong ăn phá, khi nhỏ sâu cắn lá lũng thành từng lổ, khi sâu đã phát triển hoàn chỉnh thường ăn trụi cả đọt non và lá cây.

– Đến thời kỳ sâu hoá nhộng trong lá khô ở mặt đất. Sâu xanh ăn lá phát sinh gây bệnh từ khi dây mồng tơi bắt đầu phát triển lá, gây bệnh cả trên lá non và cả lá già, gây giảm sự quang hợp, dây mồng tơi còi cọc, kém phát triển. 

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây rau mồng tơi giúp cây khỏe mạnh và xanh mơn mởn

Lá rau mồng tơi bị sâu ăn lá gây bệnh

Tham khảo thêm: Sâu xanh ăn

* Giải pháp giải quyết sâu ăn lá hại rau mồng tơi

– Để ngăn ngừa được sâu xanh ăn lá, bà con cần liên tục kiểm tra ruộng đồng liên tục để phát hiện và thu gom các ổ trứng, sâu non vừa nở, chưa kịp phân tán mang đi thiêu hủy ; nếu sâu xuất hiện mật số cao có thẻ phun dầu khoáng hoặc thuốc sinh học hoặc những dòng thuốc trừ sâu vi sinh như Vi-BT, Biocin,… Cần dùng thuốc luân phiên vì sâu xanh ăn lá cực kỳ mau kháng thuốc.

2/2/ Bệnh đốm nâu hại cây rau mồng tơi

* Dấu hiệu bệnh đốm nâu

Bệnh đốm nâu là bệnh hại tương đối phổ biến trên cây rau mồng tơi, bệnh tiến triển mạnh vào mùa mưa, do nấm Cercosspora sp. gây nên.

– Nấm gây bệnh đa số là trên thân và lá. Đối với nấm bệnh trên lá, ở thời kỳ đầu của bệnh thông thường chỉ thường xuất hiện các đốm nhỏ màu nâu tím, hình tròn. Khi bệnh trở nặng vết bệnh càng lớn, đường kính khoảng 3-5 milimét, giữa có màu trắng xám, xung quanh viền có màu nâu tím, nhiều vết bệnh kết hợp cùng nhau làm lá bị rách, còi cọc, lá nhỏ, hạ chất lượng và năng suất rau. Bệnh thông thường gây bệnh trên lá bánh tẻ và lá già. Ở trên dây mồng tơi: nấm bệnh tiến triển thành các đốm nâu nhỏ, vết bệnh hơi lõm vào, làm dây kém phát triển. Nấm sinh trưởng phù hợp trong môi trường ẩm độ cao, mùa mưa phù hợp cho bệnh tiến triển. Nấm tồn đọng trên tàn tích cây bị bệnh và lây lan qua vụ sau.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây rau mồng tơi giúp cây khỏe mạnh và xanh mơn mởn

Bệnh đốm nâu hại lá rau mồng tơi

* Giải pháp phòng trừ bệnh đốm nâu

– Để quản lý bệnh đốm nâu bà con nên thu gom và tiến hành thiêu hủy những bộ phận bị nhiễm bệnh. Xịt thuốc những dòng sinh học và thảo mộc khi bệnh bắt đầu xuất hiện. Khi bệnh trở nặng thì dùng thuốc Benomyl, Mancozeb,…

2/3/ Bệnh xoăn lá trên cây rau mồng tơi

* Dấu hiệu của bệnh

Bệnh xoăn lá, trùn ngọn, vàng lá hoặc lá có màu xanh đậm, lá phát triển kém là do virut paypaya leaf curl gây nên. Bệnh này thường bị do côn trùng chích hút và phát tán nhanh sang những cây khác.

– Lá mồng tơi bị biến đổi về hình dạng, co lại, phiến lá nhăn nheo, vàng chóp lá, phiến lá có vết đốm dạng đốm vòng, chùn đọt, đọt chậm phát triển, cây bị phồng to. Rìa lá bị uốn cong biến đổi về hình dạng và hướng vào phía bên trong. Lá cây bị hại có màu xanh đậm và lá giòn hơn.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây rau mồng tơi giúp cây khỏe mạnh và xanh mơn mởn

Bệnh xoăn lá cây rau mồng tơi

* Kỹ thuật phòng và chữa bệnh xoăn lá trên cây mồng tơi

– Dùng nbsp;hạt giống mồng tơi sạch bệnh từ cơ sở sản xuất có chữ tín.

– Trong suốt quá trình tỉa cây, ngắt lá hay ngọn non vật dụng dùng cần phải được làm sạch, tránh phát tán bệnh sang cây.

– Khống chế rầy để giúp tránh phát tán bệnh

– Không nên trồng xen canh với cà tím, ớt, khoai tây, dưa chuột.

– Nên dọn vườn, tỉa chồi, lá bệnh đem xử lý thiêu hủy tránh bị phát tán bệnh. 

– Không bón nhiều đạm nhất là trong thời điểm mùa mưa

– Phun thường kì bạc đồng, nano đồng xịt lên lá, tưới gốc để phòng bệnh do nấm, khuẩn, virut truyền bệnh.

– Khi cây bị hại nặng thì khả năng chữa cực khó, do đó bà con cần nhổ bỏ và tiến hành thiêu hủy các cây bị bệnh để giúp tránh phát tán.

Trên đây chính là một vài giải pháp phòng và chữa trị sâu hại thường gặp trên cây rau mồng tơi. Mong sẽ giúp ích cho bà con vào mùa vụ. Chúc bà con thành công!

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Cây mồng tơi

– Sâu bệnh liên quan: Sâu ăn lá

– Bệnh gây hại liên quan: Đốm nâu, Đốm nâu, Xoăn lá

– Tham khảo thêm chủ đề: Những bệnh thông thường gặp trên cây rau mồng tơi, tại sao cây rau mồng tơi bị xoăn lá, lá cây bị đốm nâu, mồng tơi bị thối gốc, chăm bón cây mồng tơi, bón phân cho cây rau mồng tơi, sâu bệnh cây rau mồng tơi, thuốc chuyên trị sâu hại gây bệnh mồng tơi, cây mồng tơi

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ SÂU XANH: dragon 585ec, ammate 150sc, emaben 2.0ec, diệt sâu chúa, delfin 32wg, carpro 3.6ec, asiangold 500sc, mapy 48ec, ohayo 100sc, pegasus 500sc,

– Giúp diệt trừ SÂU XANH ĂN LÁ: vk sudan 750ec (mãnh hổ),

– Giúp diệt trừ SÂU ĂN LÁ: vk sudan 750ec (mãnh hổ), fortox 50ec, actaone 750wp, actatac 300ec, đầu trâu bihopper 270ec, emacao-tp 75wg, hopsan 75ec, pegasus 500sc, sạch nhện cali, tasieu 1.9ec,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

– Giúp trị bệnh XOĂN LÁ: forliet 80wp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM NÂU: super tank 650wp, nativo 750wg, zorvec encantia 330se, nano đồng oxyclorua, score 250ec, sunshi 21wp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM VÒNG: overamis, elcarin, tisabe, sat, thalonil 75wp, zineb bul, haohao, azoxy gold, longbay, super tank,

– Giúp trị bệnh ĐỐM ĐEN : daone 25wp, azadi neem gold, tilt super 300ec, antracol 70wp, ridomil gold 68wp, tilt super 300ec, anvil 5sc, antracol 70wp, melody duo 66,75wp, kasuran 47wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033