Giải pháp giúp cây trồng hấp thu tốt nhất chất dinh dưỡng

Phương án giải quyết giúp cây trồng hấp thụ tối ưu nhất dưỡng chất

Làm sao để bón phân qua lá mà dường như không bị hao hụt? Làm sao để nâng cao sự hiệu quả của thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) (BVTV) lên cây trồng? Có thể dùng chất gì phối hợp với phân bón, thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) để gia nâng cao khả năng hấp thu của cây? Giải pháp giải quyết hiện trạng phân bị quang phân? Dùng thuốc gì để cây có khả năng hấp thụ được dinh dưỡng cây? Làm sao để cây hấp thụ đối đa dinh dưỡng cách tối ưu?… Cực kỳ nhiều các câu hỏi của độc giả gửi về cho Thư viện cây trồng liên quan đến việc “cây trồng hấp thu dinh dưỡng tối ưu nhất. Thông tin bên dưới, chúng tôi xin gửi tới độc giả về hoạt chất hỗ trợ cây trồng có thể hấp thu được dưỡng chất, cũng như thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) tối ưu nhất.

1/ Hiện trạng hấp thu dinh dưỡng của cây

– Cây trồng thường hấp thụ dinh dưỡng qua lá và qua bộ rễ để đưa những chất lên để nuôi cây. Tuy vậy, phụ thuộc vào từng đối tượng cây trồng và sự phát triển của cây mà ta có thể cung ứng dinh dưỡng cho từng bộ phận qua lá hoặc rễ cây.

* Cơ chế hấp thụ những dưỡng chất qua rễ

– Rễ là bộ phận chính hấp thụ dinh dưỡng và nước để nuôi sống tất cả cây trồng. Rễ có thể hấp thụ được những dưỡng chất và đưa lên phân hóa dinh dưỡng từng bộ phận thân, cành, lá. Những dưỡng chất được rễ hấp thụ dưới dạng ion và nhờ sự lây lan, thẩm thấu ở bề mặt rễ.

Giải pháp giúp cây trồng hấp thu tốt nhất chất dinh dưỡng

Quá trình hấp thụ dinh dưỡng qua bộ rễ của cây

– Rễ cây hấp thụ những chất dinh dưỡng theo cơ chế chủ động, thụ động hoặc cơ chế hút khoáng sinh lý phụ thuộc vào những cách cung ứng dinh dưỡng của người trồng. Tuy vậy, khi bón phân cung ứng cho bộ rễ người trồng không biết phương pháp giúp cây hấp thụ tốt một đa phần dinh dưỡng sẽ bị thất thoát ra đất và một phần do điều kiện khí hậu khiến rễ cây không thể hấp thụ được tất cả dinh dưỡng cho cây.

* Cơ chế hấp thụ những chất dinh dưỡng qua lá

– Những dưỡng chất được hấp thu qua bề mặt của lá, khi những dưỡng chất được dùng trực tiếp qua lá. Ở trên bề mặt của lá có những lỗ khí khổng, khi dinh dưỡng được cung ứng hòa tan vào tế bào qua những lỗ khí khổng và hấp thụ. Khí khổng là những lỗ cực nhỏ trên bề mặt lá, giúp diễn ra tiến trình quang hợp của cây, hỗ trợ cây thoát hơi nước làm ổn định nhiệt độ của cây.

– Một vài những ion được thẩm thấu trực tiếp qua lớp biểu bì lá, con đường này dựa nhiều vào kết cấu của lá cây, tầng cutin,…

Giải pháp giúp cây trồng hấp thu tốt nhất chất dinh dưỡng

Quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng qua lá và rễ

– Toàn bộ những chất dinh dưỡng cung cáp qua lá được cất chữ ở không bào tiếp đến mới hấp thu vào những tế bào và cung ứng cho cây.

– Quá trình hút các ion vào buổi tối thường hoạt động và diễn ra mạnh hơn, khi khí khổng mở. Những lá già hấp thu kém hơn các lá còn non, khi nồng độ dung dịch ngoài lá quá cao sự hấp thu dinh dưỡng của lá cũng bị hạn chế.

– Quá trình hấp thu, hút các dinh dưỡng phần lớn qua rễ là chính, các loại phân bón lá không thay thế được phân bón gốc.

 Vậy làm sao để cây có khả năng hấp thụ được tất cả những dưỡng chất qua rễ, lá mà dường như không bị thất thoát? Để hỗ trợ cây có khả năng hấp thụ được dinh dưỡng cũng như gia tăng được hoạt chất của thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) bạn có thể dùng thêm một hoạt chất đó là “Chất hoạt động bề mặt” để hỗ trợ cây nhận được dinh dưỡng tối ưu nhất.

2/ Chất hoạt động bề mặt là gì?

– Chất hoạt động bề mặt (HĐBM) là những chất có công dụng gây giảm sức căng bề mặt của chất lỏng. Phân tử chất HĐBM gồm hai phần là đầu kỵ nước (Hydrophop) và đầu ưa nước (Hydrophyl) và tính chất hoạt động của chất HĐBM dựa vào 2 phần này

– Chất hoạt động bề mặt là nhóm hóa chất như tạo nhũ, chất thấm ướt, chất phân tán, chất tao bọt, chất trải. Dung dịch chất hoạt động bề mặt trong nước khác với nước sạch, hạ sức căng bề mặt, hỗ trợ sự thấm ướt và phân tán của hoạt chất.

3/ Chức năng của chất hoạt động bề mặt đối với các loại cây trồng

– Khi phối hợp chất hoạt động bề mặt với phân bón qua lá hoặc thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) như thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ có khả năng làm tăng khả độ lan trải và bám dính lên những bộ phận của cây. Nâng cao hiệu quả và sự hấp thu của cây sẽ tốt hơn.

– Ngăn ngừa tình trạng rửa trôi trong hoàn cảnh không có lợi, giúp nối dài thời gian ảnh hưởng dinh dưỡng và nông dược lên sâu hại gây bệnh, gia tăng hiệu lực của thuốc và phân bón cho cây.

– Chống được sự thất thoát những dưỡng chất khi cung ứng cho cây, nhất là một số loại phân bón qua lá, hạ khả năng bốc hơi do quá trình quang phân.

– Hạ hiện tượng thoát hơi nước vào mùa khô nóng và hạn chế sương muối và tránh được hiện tượng cháy lá do điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

– Khống chế được hiệu quả tuyến trùng và xua đuổi được một số loại côn trùng gây bệnh

– Tăng sức khỏe, sức đề kháng chống lại được sự gây bệnh và tấn công của một số loại nấm và bệnh gây phá hại cho cây trồng.

– Tăng sức chịu đựng với những điều kiện không có lợi như: hạn hán, nhiễm mặn… 

– Đối với chất hoạt động bề mặt hoạt động trên cơ chế phá vỡ đi cấu trúc của nước, giúp lây lan mau chóng lượng hoạt chất trên bề mặt của lá hỗ trợ cây trồng hấp thu được nhanh hơn. Cho nên có thể phối hợp dùng được với một số loại phân bón lá, thuốc trừ sâu (nhất là loại nội hấp).

4/ Cách sử dụng chất hoạt động bề mặt lên cây trồng

– Nồng độ chất hoạt động bề mặt được khuyến nghị dùng: 2-4g/15L dung dịch phun. Đối với 100g có thể dùng được 360-800L nước.

– Đối tượng cây trồng dùng: Có thể vận dụng cho hầu hết nhiều loại cây trồng

– Hướng dẫn sử dụng: Sau khi hòa dung dịch tiến hành xử lý phun đều lên tán lá cây.

Giải pháp giúp cây trồng hấp thu tốt nhất chất dinh dưỡng

Phối hợp chất hoạt động bề mặt với phân bón lá phun cho cây chè

– Thời gian dùng: Phun thường kì 10-15 ngày/lần hoặc phun thường kì theo khuyến nghị ứng dụng của một số loại thuốc.

– Có thể dùng với một số loại như: Thuốc trừ sâu, chữa bệnh, trừ nấm, phân bón lá, thuốc trừ cỏ…

Chúc bạn thành công!

Nguồn: tổng hợp LP

– Tham khảo thêm chủ đề: cung ứng dưỡng chất cho cây trồng, chất hoạt động bề mặt, công dụng của chất hoạt động bề mặt đối với các loại cây trồng, dùng thuốc bám dính cho cây trồng hấp thụ dinh dưỡng, kỹ thuật bón phân cho cây trồng hấp thu tối ưu nhất

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp null PHÂN BÓN LÁ : amin trùn quế, amino quelant k, amino quelant minor, bloom 10-60-10+te, boom flower, bortrac hợp trí, hợp trí casi, chặn đọt 100 npv, chặn đọt 500ml, dolla amy thioure 97%,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp trừ cỏ TRỪ CỎ: onecide 15ec,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79