Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng để kích chồi và rễ cây lan ra tua tủa

Dùng chất điều hòa sinh trưởng để kích chồi và rễ cây lan ra chi chít

Có các chất điều hòa sinh trưởng hay thuốc gì để kích thích cho cây lan ra chồi và ra rễ nhiều? Là câu hỏi mà cực kỳ nhiều độc giả quan tâm gửi về cho Thư viện cây trồng. Vậy ngày nay có các chất điều hòa sinh trưởng nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về vấn đề dùng thuốc điều hòa sinh trưởng cho cây lan ra sao? Dùng thuốc gì? Liều lượng dùng bao nhiêu cho cây hoa lan?

Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng để kích chồi và rễ cây lan ra tua tủa

Dùng chất điều hòa sinh trưởng kích chồi và rễ cho cây hoa lan

1/ Có các chất điều hòa sinh trưởng nào cho cây lan

– Ngày nay, ở trên thị trường có cực kỳ nhiều chất điều hòa sinh trưởng cho cây lan được bán  như N3M, Atonik, vitamin B1, Auxin Alpha NAA,… Tuy vậy để cây phát triển sinh trưởng khỏe khoắn, cây nhanh ra rễ, lên nhiều mầm chồi, nhiều nhà vườn đã mua những chất điều hòa sinh trưởng để dùng cho cây lan.

Cây hoa lan là cây cực kỳ dễ mẫn cảm với thuốc và môi trường, nếu mà bạn không biết phương pháp chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ dẫn tới cây lan bị chết hoặc không ra bông, phát triển. Chính vì thế khi bạn muốn dùng chất kích thích nào cho cây lan việc đầu tiên bạn cần hiểu rõ được cây lan đang phát triển ra sao và dùng đúng thuốc cho cây lan.

2/ Dùng những chất kích rễ cho cây hoa lan

Ngày nay, nhiều nhà vườn trồng lan đã tìm hiểu thêm về những chất điều hòa sinh trưởng sử dụng cho cây hoa lan và cho ra các kết quả tốt mà chúng tôi nhận được từ những nhà vườn. Bạn có thể tham khảo những chất dưới đây để vận dụng cho cây lan nhà của mình như sau:

2/1/ Dùng chất kích rễ Auxin Alpha Na-NAA hoặc Auxin Alpha NAA cho cây lan

– Hai hoạt chất Auxin Alpha NAA này đều có tác dụng và chất lượng tương đương, tuy vậy điều khác nhau ở 2 chất điều hòa sinh trưởng này là độ hòa tan trong nước. Với hoạt chất Na-NAA độ hòa tan của chính nó là 100%, nhưng ngược lại với Alpha NAA thì không tan trong nước nếu muốn dùng hoạt chất này bạn cần sự hỗ trợ của dung môi hòa tan như KOH, Nabicar hoặc NaOH mới hòa tan được NAA.

– Khi dùng hoạt chất này bạn có thể lựa chọn một trong hai hoạt chất với nồng độ pha giống nhau và công dụng của chúng lên cây hoa lan là tương tự nhau. Ngoài công dụng kích thích cho cây hoa lan nhanh ra rễ, rễ lớn, khỏe thì 2 hoạt chất Auxin Alpha này còn hỗ trợ sự kích thích cho cây ra bông, giúp hoa lâu tàn hơn.

Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng để kích chồi và rễ cây lan ra tua tủa

Dùng Auxin alpha Na-NAA để kích thích rễ cho cây hoa lan sau 1 tháng sử dụng

– Bạn có thể dùng 2 hoạt chất Na-NAA và NAA theo 3 biện pháp khác nhau cho cây lan cụ thể như sau:

+ Đối với biện pháp ngâm: Ngâm phần gốc cành lan cần kích rễ trong dung dịch NAA 30 – 50ppm (mg/L) trong vòng từ 1 – 2h, xả lại trên vòi nước sạch trước khi cắm vào giá thể.

+ Đối với biện pháp nhúng nhanh: Nhúng phần gốc cành lan vào dung dịch Anpha NAA đậm đặc 2000 – 4000ppm (mg/L) từ 3 – 5 giây, rồi cắm vào giá thể.

+ Đối với biện pháp phun: Phụ thuộc vào loại giống lan, độ tuổi của lan, thời kỳ phát triển mà triển khai vận dụng với các nồng độ khác nhau. Nồng độ khuyến nghị ngay lúc này từ 2-5ppm.

Tham khảo thêm: cách kích thích rễ lan cực mạnh

2/2/ Dùng Auxin IBA và Auxin K-IBA kích rễ cho cây hoa lan

– Khi dùng Auxin IBA và K-IBA trên cây hoa lan cực kỳ nhiều nhà vườn đã cho thấy rằng, cây hoa lan nhanh ra rễ hơn, và rễ ra nhiều, lớn, mập. Sự tạo thành rễ khi ảnh hưởng bởi K-IBA và IBA là cực kỳ cao. Tuy vậy 2 sản phẩm này có điều khác nhau lá K-IBA có thể tan hoàn toàn trong nước còn IBA chỉ có thể hòa tan trong dung môi.

– Nhiều nhà vườn đã cho thấy thêm rằng: Để so sánh giữa K-IBA (IBA) và Na-NAA (NAA) thì thì hiệu quả đem lại cho bộ rễ cho cây hoa lan thì K-IBA (IBA) cao hơn 30% so sánh với Na-NAA (NAA). Tuy vậy sựu ảnh hưởng của IBA lên cây hoa lan chỉ mình bộ rễ cho cây, còn Na-NAA lại có ảnh hưởng toàn diện cho cây hoa lan phát triển.

– Nồng độ dùng của K-IBA và IBA tương tự nhau, bạn có thể dùng theo 2 biện pháp sau:

+ Đối với biện pháp ngâm: Ngâm cành lan (1-2h) hoặc xịt trực tiếp vào Keiki lan 3 ngày 1 lần với dung dịch IBA-K nồng độ 10-20mg/L (tương tự 1 – 2g/100L hoặc pha loãng 25 – 50 lần từ dung dịch nhúng nhanh).

+ Đối với biện pháp nhúng nhanh: Nhúng gốc hoặc cành lan mới cắt với dung dịch IBA-K nồng độ 500mg/L trong vòng 3-5s (tương tự 5g/10 lít nước).

– Chú ý: Bởi đặc điểm của 2 hoạt chất điều hòa sinh trưởng này là quang phân khi dùng bạn hạn chế phun sản phẩm lên lá hoặc cây sẽ mất công dụng của hoạt chất. Bảo quản nơi tối hoặc nơi thoáng mát.

2/3/ Dùng Vitamin B1 để kích rễ cho cây lan

– Chắc hẳn các người trồng cây cảnh hoặc cây hoa lan cũng đã biết đến việc dùng đến Vitamin B1 để kích rễ cho cây hoa lan và cây trồng. Ngoài công dụng kích rễ Vitamin còn hỗ trợ cây tăng sức đề kháng cho cây trồng, nó còn hỗ trợ kích chồi, kích thích cây ra bông, giúp hoa lâu tàn hơn, bền màu và đẹp.

– Rất nhiều người dùng vitamin B1 để kích thích cho cây hoa hồng có công dụng cực kỳ tốt. Tuy vậy, để có thể có được sự ảnh hưởng tốt của vitamin B1 lên cây hoa lan bạn cần lưu ý đến sự chọn lựa nồng độ % nguyên chất của Vitamin B1/ Ngày nay, nhiều nhà vườn trồng lan cho thấy sự chọn lựa vitamin B1 99% được mua tại Công ty Cổ phần Chelate Việt Nam có công dụng cực kỳ tốt cho cây hoa lan.

– Bởi sản phẩm được điều chế nguyên chất tới 99% và dùng với nồng độ 3-4ppm có nghĩa chỉ cần dùng 3-4g/1000 lít nước xịt lên tất cả cây lan. Sau hơn 1 tháng nhiều nhà vườn không ngờ bởi công dụng của Vitamin B1 lên cây hoa lan.

3/ Dùng chất điều hòa sinh trưởng ảnh hưởng cho cây lan bật chồi, mầm

Ngày nay, ở trên thị trường có cực kỳ nhiều sản phẩm hỗ trợ cây hoa lan kích thích chồi. Tuy vậy dưới đây chúng tôi xin trình bày cho độc giả 2 dòng sản phẩm kích chồi được những nhà vườn phản hồi tối ưu nhất là Cytokinin Zeatin và Cytokinin-6BA là 2 sản phẩm tối ưu nhất.

3/1/ Dùng sản phẩm Cytokin Zeatin để kích chồi cho cây hoa lan

– Nhận được sự phản hồi của đa số nhà vườn về sản phẩm Cytokinin Zeatin 0,1% chúng tôi cũng đã thực nghiệm, nghiên cứu về sản phẩm này và đã cho kết quả tốt trên cây lan.

– Cytokin Zeatin có công dụng đánh thức chồi ngủ trên cây hoa lan, hỗ trợ cây lên mầm, kích Keiki trên cây hoa lan. Chúng tôi đã thực nghiệm trên cây hoa lan theo 2 cách với nồng độ như sau:

– Cách đầu tiên: Dùng bôi trực tiếp lên mắt ngủ cây hoa lan

+ Trường hợp bôi trực tiếp lên mắt ngủ: 7g Cytokinin Zeatin 0,1%SP + 1g Auxin Na-NAA hòa tan trong 5L nước sạch, khuấy đều.

+ Đầu tiên cạo sạch lớp vỏ phía bên ngoài mắt ngủ cần kích trước khi bôi thuốc. Dùng tăm bông nhúng qua dung dịch đã pha sẵn và bôi vào mắt ngủ cần kích.

+ Để nâng cao sự hiệu quả khi dùng nên phối hợp dùng Auxin Alpha Na-NAA để kích mầm. Nồng độ Na-NAA được khuyến nghị dùng ngay lúc này là 1g/5L nước sạch.

– Cách hai: Phun Cytokinin Zeatin cho cây hoa lan

+ Từ dung dịch đậm đặc kích mầm cho lan trên ta có thể pha loãng 15 – 20 lần để phun cho cây. Có nghĩa là:

+ Với dung dịch đậm đặc đã pha sẵn trên hút 100 mililít dung dịch đậm đặc pha cho 10lít nước sạch và phun cho tất cả thân cây lan.

– Dùng theo 2 biện pháp trên sau hơn 1 tháng cây hoa lan đã bắt đầu bật chồi và những keiki, những mầm chồi lớn khỏe hơn so sánh với các cây không dùng thuốc.

Lưu ý : Khi bạn thực thi phun Cytokinin Zeatin cho cây lan cần xịt vào các ngày mát, không có mưa nắng thất thường sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến cây hoa lan.

+ Nên sử dụng sản phẩm theo nồng độ khuyến nghị của hãng sản xuất tránh lạm dụng thuốc trên cây gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cây.

+ Sau khi dùng bạn nên mang cây vào nơi thoáng mát không để ánh nắng chiếu trực tiếp lên phía trên rễ cây và liên tục theo dõi cây.

3/2/ Dùng Cytokinin 6BA kích chồi cho cây hoa lan

– Cytokin 6BA là chất điều hòa sinh trưởng phổ rộng, hỗ trợ cây phát triển nhanh những tế bào, thúc đẩy sự tạo thành mầm và hỗ trợ cây kích thích mọc chồi cho cây. Việc dùng Cytokinin giúp thúc đẩy cho nhiều loại cây trồng nói chung và lan nói riêng luôn đạt các kết quả có nhu cầu. Cây ra số lượng chồi, mầm khỏe nhiều… phụ thuộc vào sức khỏe, phụ thuộc vào giống, phụ thuộc vào nhu cầu hiện thực mà có thể dùng Cytokinin với nồng độ khuyến nghị. Để đạt được hiệu quả, tiết kiện công sức chăm sóc có thể phối hợp với dòng Auxin nhằm hỗ trợ cho việc kích thích ra rễ của cây: 

– Nồng độ khuyến nghị dùng ngay lúc này là: 20ppm (mg/L) 6BA và 2ppm (mg/L) Na-NAA.

– Cụ thể là: Dung dịch đậm đặc: 10g 6BA + 1g NAA hòa trong 5 lít nước sạch. Đối với dung dịch phun: hút 100 mililít dung dịch đậm đặc trên hòa vào 10 lit nước sạch. 

Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng để kích chồi và rễ cây lan ra tua tủa

Cây hoa lan bật chồi chi chít sau khi dùng chất điều hòa sinh trưởng

– Xịt đều lên thân lan hoặc sử dụng dung dịch đậm đặc (chưa pha loãng) để  bôi trực tiếp lên mắt ngủ (chú ý cạo lớp vỏ phía bên ngoài mắt ngủ trước khi bôi thuốc), hoặc bôi/bơm thuốc vào vị trí khoan lỗ, cắt trên thân lan gần vị trí mắt ngủ.

– Có thể bảo quản dung dịch đậm đặc trong râm mát và dùng trong vòng 24 tháng.

– Bên cạnh những chất điều hòa trưởng trên cần tuân thủ các phương pháp cơ bản và cần có sự thông minh trong việc dùng một số loại phân bón cho cây trồng. Trong đấy nhóm sản phẩm hữu cơ đang được đông đảo người hướng đến bởi tính an toàn và hữu hiệu cho cây lan. Các loại phân hữu cơ thích hợp và phù hợp cho cây trồng đó là: Amino Acid, Phân chuyên sử dụng để cho lan nhập khẩu Ấn Độ, bột rong biển…phun hoặc bón gốc cho cây.

– Xịt đều lên thân lan hoặc sử dụng dung dịch đậm đặc (chưa pha loãng) để  bôi trực tiếp lên mắt ngủ (chú ý cạo lớp vỏ phía bên ngoài mắt ngủ trước khi bôi thuốc), hoặc bôi/bơm thuốc vào vị trí khoan lỗ, cắt trên thân lan gần vị trí mắt ngủ.

– Có thể bảo quản dung dịch đậm đặc trong râm mát và dùng trong vòng 24 tháng.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Hoa Lan

Dinh dưỡng liên quan: Xitôkinin – Cytokinin, Auxin tổng hợp – NAA 99%, Auxin tổng hợp – IBA

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây hoa lan, Cách chăm sóc cây hoa lan, Dùng chất kích thích ra rễ cho cây hoa lan, dùng thuốc kích chồi cho cây hoa lan, làm sao để cây hoa lan ra rễ nhiều, kỹ thuật kích chồi cho cây hoa lan, dùng thuốc auxin nào để kích chồi cho cây hoa lan

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null KÍCH RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp null ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG : gibber 20tb (ga3), bidamin 15wp, ademon super 22.43sl, flower 95 0,3sl, growmore vitamin b1, paclo 20wsp, phân bón lá roots 2,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79