Cách chăm sóc cây hoa lan vào mùa rét giúp cây khỏe mạnh

Phương pháp chăm sóc cây hoa lan vào mùa lạnh hỗ trợ cây khỏe

Vào mùa đông là thời kỳ cực kỳ nhiều cây trồng nói chung bước vào giai đoạn ngủ đông để hỗ trợ cây hồi sức sau thời gian sinh trưởng và chuẩn bị bước sang giai đoạn cho phát triển hoa, quả sang mùa xuân. Cây hoa lan cũng vậy, bước vào mùa đông là thời kỳ cây cần phải được nghỉ dưỡng để đón tiếp đợt cây ra hoa vào mùa xuân. Một số loại giống hoa lan có thể cho hoa vào mùa đông nhưng giống lại cực kỳ ít. Chính vì thế, vào thời kỳ mùa đông cần chăm sóc kỹ hỗ trợ cây có khả năng nghỉ ngơi, khỏe khoắn.

Vậy chăm bón cây hoa lan vào mùa đông ra sao? Có cần kích thích cây hoa lan vào mùa đông để cây có khả năng cho hoa vào mùa xuân không? Có nên dùng thuốc giúp kích thích sinh trưởngcho cây hoa lan vào thời kỳ mùa lạnh không? Chuẩn bị bước vào mùa đông cần lưu ý chăm bón cây hoa lan các gì? Cách bón phân cho cây hoa lan vào mùa đông ra sao? Cực kỳ nhiều các câu hỏi liên quan đến phương pháp chăm sóc cây hoa lan vào mùa đông được những độc giả quan tâm gửi về cho chúng tôi. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với độc giả phương pháp chăm sóc cây hoa lan vào mùa đông, hỗ trợ cây phát triển khỏe khoắn.

Cách chăm sóc cây hoa lan vào mùa rét giúp cây khỏe mạnh

Chăm bón cây hoa lan vào mùa đông khỏe khoắn

1/ Giai đoạn ngủ nghỉ của cây hoa lan

– Cây hoa lan cần mùa nghỉ ngơi thường kì mỗi năm, vào tháng tháng 12 đến tháng 4 dương lịch sang năm đối với khu vực nam bộ, còn đối với những tỉnh bắc bộ giai đoạn bắt đầu se lạnh là từ tháng 10 đến tháng 2 dương lịch, ở thời điểm này nhiệt độ và độ ẩm đều xuống thấp làm cây lan bắt đầu bước vào giai đoạn ngủ đông.

– Vào giai đoạn nghỉ đông của cây lan cần nghỉ ngơi nhiều để bước vào giai đoạn nảy mầm và cho ra bông, vào mùa xuân cây sẽ phát triển trở lại. Chính vì thế, không cần quá nhiều sự chăm sóc cũng như dinh dưỡng của cây, sự xanh tốt phía bên ngoài của cây và điều đặc biệt hạn chế dùng những chất kích thích cho cây hoa lan vào mùa này. Nếu dùng chất kích thích cho cây hoa lan vào mùa này sẽ làm cây bị kiệt sức và lãng phí thuốc giúp kích thích.

– Mùa nghỉ rễ thường chun khô chững lại, giả hành hơi nhăn teo lại, như dòng Hoàng Thảo còn bị vàng lá, rụng lá dần từ gốc.

– Mùa rét về trên lan thường hay xuất hiện đốm đen nhỏ hoặc vết lõm màu nâu đen lan dần gây vàng lá, cây chết dần. Bên cạnh đó, thời gian chịu quá lạnh lâu, cây thui chột, cực kỳ dễ bị thối nhũn.

– Giới hạn chống chịu nhiệt độ lạnh của một số loại giống lan: Kiếm, Vũ Nữ, Hài…10-12°C;  Cattleya, Hoàng Thảo, Hoàng Hậu…12-16°C; Vanda, Đai Châu, Cáo, Hồ Điệp…18-21°C; một số loại giống lan rụng lá (Đùi Gà, Giả Hạc, Long Tu, Hoàng Thảo U Lồi), Hài, Kiếm… cần lạnh  dưới 10°C thường xuyên 3 tuần mới ra bông.

2/ Cung ứng nước tưới cho cây hoa lan

– Vào mỗi mùa nhu cầu nước tưới cho cây sẽ khác nhau, vào mùa đông cây cực kỳ ít cần nước. Hạ lượng nước tưới cho cây xuống còn 1/3 và 3 ngày tưới cho cây 1 lần tưới đẫm gốc cây.

– Khi nhiệt độ dưới 20oC ngay lúc này bạn hạn chế tưới nước cho cây hoa lan, khi tiến hành tưới nước vào sẽ làm lạnh rễ và cây khiến bộ rễ sẽ co lại không hấp thu dinh dưỡng nữa. Rất nhiều lần như thế cây sẽ bị chững cây và rơi vào trạng thái ngủ đông sớm.

– Vào mùa thu khi nhiệt độ từ 22-25oC ngoài trời mát mẻ thì bạn có thể bắt đầu tưới nước hoặc tưới nước cho cây hoa lan từ 9h sáng đến 11h ánh sáng ngoài trời dịu mát. Vào mùa đông thì nhiệt độ dưới 10oC thì bạn nên ngừng tưới nước hoàn toàn cho cây hoa lan. Khi đất bị hanh khô nên có sự bổ sung nước tưới cho cây nên dùng bình phun sương, chỉ nên phun xịt ướt lá và bề mặt giá thể cho cây lan.

– Nếu bạn làm ướt đẫm giá thể khi nhiệt độ dưới 20oC sẽ làm cây bị rét hoặc có khả năng bị teo cây và chết dần.

Cách chăm sóc cây hoa lan vào mùa rét giúp cây khỏe mạnh

Tưới phun sương và tạo ẩm độ cho cây lan

– Chú ý: Hạn chế tưới lan vào buổi tối, khi nhiệt độ thường xuống bên dưới 16oC, bạn tưới nước cho lan sẽ gây hiện tượng bỏng lạnh cho lá cây lan.

– Chính vì thế khi tiến hành tưới nước cho cây lan vào mùa đông nên tưới cho cây vào buổi sáng từ 9-11 giờ và buổi chiều vào 3-4 giờ khi thời tiết còn nắng ấm.

3/ Bón phân cho cây hoa lan vào mùa đông

– Đối với các cây lan đã thắt ngọn thì chăm sóc ra sao? Các cây như vậy, bạn nên lưu ý đến sự sinh trưởng của bộ rễ xem đã phát triển hoàn thiện và khỏe khoắn chưa? Độ phình thân đã đạt đòi hỏi chưa?

– Khi bộ rễ cây chưa được hoàn thiện nên dùng các loại phân giúp kích thích cây ra rễ, để hỗ trợ cây phát triển khỏe khoắn. Ở trên thị trường có những nhóm thuốc giúp kích thích ra rễ như: thuốc giúp kích thích ra rễ bằng hoocmon, kích thích rễ bằng đa lượng, kích thích rễ bằng kích thích tăng trưởng. Một số loại thuốc có chất kích thích này đều có thể dùng kích rễ cho cây hoa lan cực kỳ tốt.

Cách chăm sóc cây hoa lan vào mùa rét giúp cây khỏe mạnh

Hoa lan Hoàng thảo nở đẹp vào mùa xuân

– Tuy vậy bạn có thể dùng thuốc kích thích ra rễAuxin Alpha Na-NAA dùng cho cây hoa lan giúp thúc đẩy tạo thành rễ thân, rễ nhánh, rễ lá, cho nên có thể sủ dụng để thúc đẩy sự mọc rễ của cây hoa lan.

– Vào mùa rét cây lan hấp thu phân bón ít, chính vì thế bạn không cần thiết bổ sung quá nhiều phân cho cây hoa lan, nếu cây yếu chậm phát triển bạn nên có sự bổ sung phân NPK 10-50-10 cho cây lan. Bón thường kì 2-3 tuần 1 lần cho cây khôi phục và nuôi dưỡng cây vào mùa đông.

– Bên cạnh đó, bạn cần xịt thuốc Nano Đồng, Dithane M-45 hỗ trợ cây chống rét, diệt trừ khuẩn cực kỳ tốt, dùng 2 tuần/lần nếu trời lạnh nhiều và nối dài ngày.

– Bạn cũng rất nên có sự bổ sung KNO3, K2SO4 giúp lan hạn chế mất nước. Nếu cây lan đang nụ tránh xịt thuốc vào nụ chỉ xịt vào rễ và lá cây hoa lan.

4/ Ổn định nhiệt độ và ánh sáng cho cây hoa lan

– Để cây hoa lan sinh trưởng, phát triển khỏe khoắn bạn nên có giải pháp hỗ trợ cây hoa lan được ấm cúng hơn. Khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, thiếu hụt ánh sáng ngay lúc này bạn nên mang cây hoa lan vào trong nhà kính có máy sưởi ở nhiệt độ vừa phải hoặc thắp bóng đèn 100W để dưới thấp để sưởi ấm cho cây lan, để giúp tránh cây lan bị lạnh cóng. Cần theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp với cây hoa lan.

– Nếu bạn không có điều kiện lắp đặt nhà kính bạn có thể đặt lan nơi ấm cúng, thoáng và phủ bạt quanh vườn lan và thắp sáng bằng đen sợi tóc để gia tăng nhiệt độ cho cây lan. Ánh sáng yếu cây sẽ ít ra bông hoặc không thể ra bông được.

– Năm nào trời trở lạnh sớm, rét nhiều thì cây sẽ cho hoa sớm. Trái lại, mùa nghỉ cây đến trễ thì sẽ cho ra bông trễ hơn.

Chúc độc giả thành công!

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Hoa Lan

– Tham khảo thêm chủ đề: Phương pháp chăm sóc cây hoa lan vào mùa đông, tưới nước cho cây hoa lan vào mùa đông, bón phân cho cây hoa lan vào mùa đông, kích rễ hoa lan vào mùa đông, chống rét cho cây hoa phong lan

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null KÍCH RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp trị bệnh ĐỐM ĐEN : daone 25wp, azadi neem gold, tilt super 300ec, antracol 70wp, ridomil gold 68wp, tilt super 300ec, anvil 5sc, antracol 70wp, melody duo 66,75wp, kasuran 47wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>