Cách chăm sóc hoa lan lâu tàn trong ngày tết nguyên đán

Phương pháp chăm sóc hoa lan lâu tàn trong ngày tết Nguyên Đán

Trong ngày tết để không gian trong nhà được thoáng mát, tươi trẻ, ắc hẳn không có sự chọn lựa nào khác là chưng một số giỏ hoa trong ngôi nhà của mình. Trong ngày tết một số loại hoa thường hay được cực kỳ rất nhiều người chủ sở hữu cho ngôi nhà mình như: hoa cúc, hoa ly, hoa hồng, hoa đào, hoa mai… thế nhưng có một trong các loại hoa được cực kỳ rất nhiều người dùng đó chính là hoa Lan, loài hoa được xem như nữ hoàng của một số loại hoa. Khi để giỏ lan trong nhà, sự sang trọng, tươi sáng, không khí tết trong ngôi nhà sẽ được tăng lên nhiều.

Thế nhưng cùng với nhiều người mới chơi hoa lan hoặc chơi đã lâu cũng đang gặp nhiều thắc mắc trong chơi lan vào những ngày tết như: Làm thế nào để lan tươi lâu? Tưới nước cho lan ra sao? Để lan lâu tàn thì phải làm ra sao? Tưới nước cho Lan trong ngày tết ra sao? Có nên bón phân cho hoa lan vào ngày tết? Đặt lan ở đâu để hoa không bị tác động? Đòi hỏi về nhiệt độ và ẩm độ cho hoa lan trong ngày tết ra sao? Cần chọn loại hoa ra sao để chơi tết được lâu?…

Cách chăm sóc hoa lan lâu tàn trong ngày tết nguyên đán

Cần nắm chắc những kỹ thuật để hoa tươi lâu, thơm ngát trong ngày tết

 Và còn cực kỳ nhiều câu hỏi nữa được đề ra xoay quanh vấn đề trên. Để giải đáp những thắc mắc về những vấn đề hay gặp trên sau đây xin chia sẻ đến để giúp cho các bạn phương pháp chăm sóc hoa vào ngày tết để hoa được tươi lâu, bên hoa mà giản đơn.

1/ Điều quan trọng giai đoạn đầu là lưu ý đến sức khỏe cây lan khi mua về chơi tết.

– Để cây lan được khỏe  mạnh, hoa lan được lâu tàn thơm ngát đầu tiên cần phải chọn lựa được giỏ lan có sức sống tốt, hoa lan nở đều và khỏe, tránh sử dụng những giỏ lan có dùng quá nhiều thuốc kích hóa, dưỡng hoa kiến chu trình chăm sóc cho lan sau này gặp nhiều khó khăn khi cây đã bị “lệ thuộc” thuốc quá nhiều.

2/ Có nên tưới nước cho hoa lan ở thời gian chơi tết?

– Ở phía trong khoảng thời gian lan ra nụ và hoa nở thì hãy hạn chế nhiều nhất việc tưới nước cho lan cái này có lẽ là điều cực kỳ đáng kể chính vì sẽ cực kỳ dễ làm thối nụ, hoa hoặc bị làm dập, nát mấy hoa. Đặc biệt không nên để lan bị dầm nưa hoặc bị tác động trực tiếp từ nhân tố nào đó. Nên để nơi đầy đủ tránh bị mưa táp vào.

– Chẳng hạn như Lan Đại Ý Thảo 4- 5 ngày tưới cho cây với lượng nước 500-1000 mililít phụ thuộc vào độ lớn của cây thì khoảng 20-25 ngày sau hoa mới tàn.

– Đối với Kiều trắng cũng vậy, khi bạn phun với lượng nước 1 ngày/lần vào gốc vá giá thể thì chỉ sau 6-7 ngày hoa sẽ tàn, thế nhưng khi ứng dụng phun cho cây 2 ngày/lần ở dạng phun sương thì ắc hẳn hoa sẽ để được từ 12-15 ngày.

Cách chăm sóc hoa lan lâu tàn trong ngày tết nguyên đán

Hoa lan – Một loài hoa được mệnh danh là nữ hoàng sắc đẹp

3/ Có nên bón phân cho hoa lan ở thời kỳ ra hoa?

– Ở thời kỳ này cực kỳ rất nhiều người nghĩ rằng luôn phải cung ứng thêm một số loại phân cho cây để nuôi dưỡng hoa. Thế nhưng đó là suy nghĩ sai lầm. Vì khi bón phân cho lan ở thời kỳ này sẽ làm cho lan được” hồi tỉnh” và đánh thức những mầm ngủ của bản thân (nhất là phân giầu đạm) làm cho hoa nhanh tàn hơn và chuyển sang thời kỳ ra chồi trên cây. Nến trong hợp này chỉ nên dùng vi lượng xịt vào bộ rễ, tránh xịt vào hoa. Nồng độ khuyến nghị nên dùng là chỉ từ 1/3 đến 2/3 lượng khuyến nghị có trên bao bì.

4/ Muốn hoa lan tươi lâu, bên hoa nên đặt lan ở vị trí ra sao?

– Để lan mở lâu và bền hoa nên đẻ lan ở nơi ít gió, không để ánh nắng chiếu trực tiếp từ mặt trời. Nơi thông thoáng và tránh sự tấn công của côn trùng. Vì hiện thực cho biết khi lan để không đúng vị trí phù hợp sẽ hạ đi tuổi thọ của cây từ ¼-1/2 ngày hoa nở của chính giống đó.

5/ Ngưỡng nhiệt độ để lan lâu tàn, thơm lâu

– Đối với hoa lan nói riêng và cực kỳ nhiều loại hoa khác nữa nói chung khi nhiệt độ càng cao hoa sẽ nở nhanh và nhanh tàn. Thực nghiệm đã cho biết trên giống lan Long Tu khi để ở nhiệt độ 15 độ C  thì sau 20-35 ngày cây đã ra bông. Thế nhưng khi mang giò lan ra nhiệt nơi có nhiệt độ 32oC thì chỉ sau 15-18 ngày tiếp đến cây đã cho ra bông.

– Sau khi hoa đã nở nên để hoa ở nơi có nhiệt độ 18-22 độ C thì thời gian hoa nối dài được 5-15 ngày phụ thuộc vào giống hoa.

– Cũng cần lưu ý đến cường độ ánh sáng, cần để lan ở nơi có nánh sáng vừa đủ màu sắc hoa sẽ rạng rỡ, cánh hoa dầy, giữ được mùi hương đặc thù của từng giống lan vốn có. Nhưng khi cây để ở nơi có ánh sáng cao khiến hoa anh tàn, cánh hoa yếu, nhanh bị khô héo. Và để ở nơi có ánh sáng thấp sẽ làm cho cánh hóa yếu, màu sắc hoa kém đi và ít thơm hơn.

– Hơn thế nữa nếu lan nhà bạn mua ở chỗ khác về cần phải tìm hiểu thêm xem điều kiện tự nhiên ở đó ra sao để treo ở nơi có điều kiện thời tiết giống như ở nơi mua tránh hiện trạng sốc nhiệt trên cây.

6/ Cần chăm sóc cho hoa Lan ra sao để hoa nở đều, đẹp vào ngày tết?

– Để hoa lan tươi lâu, bền hoa không những chăm sóc ở thời kỳ ra hoa mà thời kỳ trước đó là cái tiền đề để lựa chọn đến chất lượng và số lượng hoa sau này.

– Khi cây lan có đủ sức khỏe, luôn được phục vụ đầu đủ nhu cầu về dinh dưỡng thì hoa lan sau này mới lớn, đều, ra tập trung và thơm lâu được. Cần thiết bổ sung một số loại phân như: PBL 10-50-10 giúp hoa hoa đều, DA6 giúp hoa lâu tàn, bền hoa, Atonik đậm đặc giúp nâng cao khả năng hấp thu phân bón cho cây trồng,… bên cạnh đó cần thiết bổ sung thêm một số loại vi lượng như Siêu bo, Molipdate để giúp tránh khỏi hiện trạng rụng nụ trên cây.

Nguồn: tổng hợp

– Cây trồng liên quan: Hoa Lan

– Tham khảo thêm chủ đề: Chất diều hòa sinh trưởng, phương pháp chăm sóc hoa lan vào ngày tết, phương pháp chăm sóc hoa ly giản đơn

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033