Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây hoa cúc của một số nhà vườn trồng đón tết Nguyên Đán

Giao lưu kinh nghiệm chăm bón cây hoa cúc của một vài nhà vườn trồng đón tết Nguyên Đán

Hoa cúc là một trong các loại hoa được chọn trưng nhiều trong thời điểm tết Nguyên Đán. Hoa cúc là một loài hoa của mẹ, là một loài hoa mang tràn đầy sự sống, phúc lộc, cũng như sự hoan hỷ trong gia đình. Chính vì thế, trong năm mới cực kỳ nhiều gia đình đã trưng hoa cúc cắm bình hoặc các chậu cúc vàng để ổn định phúc khí trong nhà, trong từng đợt tết cổ truyền. Trong thông tin bên dưới chúng tôi xin chia sẻ với độc giả một vài kinh nghiệm chăm bón cây hoa cúc của một vài nhà vườn trồng hoa cúc đón tết.

Hoa cúc loại hoa có sức sống mãnh liệt với rất nhiều màu sắc, những giống cúc có màu vàng như cúc vàng đại đóa, cúc vàng đà lạt, cúc chim vàng, cúc mâm xôi,…vẫn được chọn trưng nhiều nhất trong thời điểm tết của mỗi gia đình. Bởi màu vàng tươi sáng, giản dị và ý nghĩa cầu chúc cho 1 năm mới nhiều may mắn, tài lộc.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây hoa cúc của một số nhà vườn trồng đón tết Nguyên Đán

Làng hoa Sa Đéc trồng hoa cúc đón tết đẹp rạng rỡ

1/ Thời gian phù hợp để trồng cây hoa cúc

– Theo giới vườn trồng cúc quan trọng nhất là đúng thời gian, bởi nếu tiến hành trồng hoa cúc nở sơm hay muộn đều ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bông. Việc chăm bón cây hoa cúc cũng yêu cầu tỉ nhiều công đoạn, tỉ mỉ hơn nhằm mang tới các đóa hoa đẹp, nở vừa tới, cánh hoa bung đều và không bị sâu hại gây giảm chất lượng hoa.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây hoa cúc của một số nhà vườn trồng đón tết Nguyên Đán

Trồng hoa cúc mâm xôi đón xuân rạng rỡ

– Theo Ông Bùi Đình Sơn ở Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Để chăm bón cây hoa cúc nở bán ngày rằm và ngày tết thì quan trọng nhất là loại cây hoa, nếu chăm sóckhông tốt cây hoa nở không đúng thời gian thì giá cả sẽ không cao. Chính vì thế chăm sóc phải đúng thời gian ra bông và chỗ bông. Thời tiết, cực khó lường không năm nào giống năm nào, nên cần phải chủ động chăm bón để cây ra bông đúng thời gian. Cần lưu ý tới 3 cái chủ động là:

+ Thứ nhất: Xuống giống hoa cần đúng thời gian và hơn kém nhau 5 ngày.

+ Thứ hai: Thời tiết thất thường chính vì thế cần có giải pháp thúc hãm cho cây hoa cúc. Ví dụ nếu sợ cây nở sớm quá thì hãm nụ, ở thời gian hiện tại thường sẽ dự đoán thời tiết trước 5-7 ngày. Tính từ lúc này mà có giải pháp xử lý cây hoa.

Tham khảo thêm: Giải pháp hỗ trợ cây hoa cúc nở hoa đúng đợt tết.

+ Thứ ba: Dựa trên nguồn điện, thắp điện cho cây hoa cúc để cây tiếp thu ánh sáng không vượt chiều cao. Nếu muốn cây nở nhanh, hãm chiều cao cây thì hãy dùng nguồn điện.”

2/Chọn đất trồng thích hợp trồng cây hoa cúc

Cây cúc có bộ rễ chùm ăn ngang với tầng đất nông từ 5-20 centimét, có cực kỳ nhiều rễ phụ nên đất phù hợp cho trồng cây hoa cúc là đất thịt nhẹ, tơi xốp, bề mặt bằng phẳng, có khả năng thoát nước tốt, có nguồn nước tưới không bị ô nhiễm.

– Để cây hoa cúc cho hoa phát triển khỏe, cho hoa đẹp, trước khi có thể trồng, nhiều nhà vườn đã làm đất trồng kỹ, cuốc và phơi ải để khoảng 10-15 ngày. Xử lý vôi và gia đẩy mạnh độ bón thêm phân chuồng để gia tăng nguồn xốp và những vi sinh vật có lợi. Với các nhà vườn trồng cúc trong chậu thì các công đoạn trồng lúc đầu cũng cần tiến hành tiến hành xử lý đất kỹ rồi mới đưa vào chậu.

3/ Cung ứng nước tưới cho cây hoa cúc

– Để có các cành hoa cúc đạt chuẩn, bắt mắt người trồng cũng cần lưu ý đến nhu cầu nước tưới làm cỏ. Xới sáo đất làm cỏ như sau:

+ Nên thực thi cả hai biện pháp tưới là tưới rãnh và tưới mặt.

+ Tưới rãnh là tưới ngập 2/3 rãnh từ 1-2 giờ để nước ngấm vào luống tiếp đến rút nước đi. Phụ thuộc hiện trạng ẩm của luống hoa có thể 7-10 ngày tưới 1 lần.

+ Tưới mặt là sử dụng ô roa tưới nhẹ phía trên mặt luống cho đến lúc đạt bão hòa trong đất. Tưới phu n trên bề mặt để tạo tiểu thời tiết ẩm, mát.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây hoa cúc của một số nhà vườn trồng đón tết Nguyên Đán

Dùng vòi hoa sen để tưới nước cho cây hoa cúc trồng trong chậu

+ Phải liên tục làm cỏ và vun luống.

+ Xới xáo, vun xung quanh gốc khi cây cúc còn nhỏ, thường vào thời gian sau khi bấm ngọn.

+ Khi cây lớn khoảng 40 ngày sau trồng, ngăn ngừa xới xáo, chỉ triển khai làm cỏ.

– Với các nhà vườn trồng cúc chậu, việc tưới nước cần dựa trên ẩm độ đất trong chậu, tưới bằng vòi sen ướt đều trên bề mặt. Một việc quan trọng đối với các nhà vườn trồng cây cúc mâm xôi trong chậu, đó là tạo hình mâm xôi cho chậu. Cần thực thi khi cây đạt chiều cao 20-25 centimét, triển khai cắm dây và cột để giữ cây cúc thẳng, không bị đổ ngã trong suốt quá trình tưới hoặc gió lớn. Đồng thời giữ khoảng cách những chậu từ 1,2-1,5m để có thể bảo đảm độ xòe của những chậu cúc.

4/ Bón phân và ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh

– Giống như nhiều cây trồng khác cây hoa cúc cũng cần bón phân, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại hợp lý, nhằm bảo đảm cây sinh trưởng tốt và đem lại các bông hoa đẹp nhuận sắc. Trước thời gian ngắt đọt cho cây hoa cúc nên tưới phân cho cây, tiếp đến khi đọt non tốt nên ngắt đọt. Làm như thế sẽ hỗ trợ cây hạn chế được sâu hại gây bệnh tấn công. Nếu ngắt đọt non xong mới tưới phân sẽ giúp những mầm bệnh tấn công vào vết thương cây dễ bị chết.

– Tưới phân cho cây 10 ngày tưới 1 lần, tuy vậy cần bón xen kẻ một số loại phân hữu cơ và phân NPK, phân vô cơ cùng nhau để hỗ trợ cây có khả năng hấp thụ được đầy đủ những chất dinh dưỡng, hoa lúc mới nở lớn, đều và đẹp cây. Khi bông nở phụ thuộc vào bông nở đẹp và đạt chất lượng hay không mà bổ sung phân cho cây.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây hoa cúc của một số nhà vườn trồng đón tết Nguyên Đán

Làng hoa Sa Đéc nở hoa đúng đợt tết

– Hằng năm trồng cây hoa cúc phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc và thời tiết khác nhau mà sâu hại gây bệnh cũng khác nhau, tuy vậy một số dạng bệnh trên cây thông hay gặp như: nấm lá, thối rễ, thối đọt,… Khi tiến hành trồng cây hoa cúc cần liên tục để ý, chăm sóc để kịp lúc phát hiện sâu hại gây bệnh mà có giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ kịp lúc cho cây, tránh phát tán sang cả vườn.

5/ Làm dàn cho cây hoa cúc

– Nếu người trồng cúc chậu cắm cây và cột dàng các cây cúc lại, hỗ trợ cây giữ thẳng đứng vừa tạo tán mâm xôi cho cây. Thì các nhà vườn trồng cúc cành để định hình cây cúc được thẳng, không cong vẹo, đổ ngã thì người trồng phải răng lưới ô vuông.

– Lưới ô vuông, được sắp xếp mỗi cây một ô, người trồng cần liên tục thăm nom vườn triển khai nâng lưới lên dần theo chiều cao của cây cúc để giúp tránh cây đổ ngã. Không những luôn giữ cây cúc luôn thẳng, đẹp mà những nhà vườn cần lưu ý đến ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh, nhất là các dạng bệnh trên cây hoa cúc, để có thể bảo đảm giá bán luôn bảo đảm ở mức cao, đem lại hữu hiệu cho người trồng cúc.

– Trồng một số loại hoa đón tết, từng loại hoa có những phương pháp chăm sóc khác nhau và đem lại các ý nghĩa khác nhau. Riêng cây hoa cúc tận dụng nguồn điện chiếu sáng để hoa nở đúng thời gian người trồng cần chăm sóc tỉ mỉ và nắm bắt những thông tin về thời tiết để có sự điều chỉnh và phòng bệnh cho cây, nhằm hỗ trợ cây phát triển tốt.

Chúc độc giả mùa bội thu!

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Cây hoa cúc, Cây hoa cúc sao nhái

– Tham khảo thêm chủ đề: cây hoa cúc, chăm bón cây hoa cúc, làm sao để cây hoa cúc có thể nở hoa đúng đợt tết, cách bón phân và ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây hoa cúc, tưới nước cho cây hoa cúc, làm sao để cây hoa cúc nở hoa đúng đợt tết.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị bệnh THỐI ĐỌT: super tank 650wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>