Cách trồng và chăm sóc cây hoa lài tây làm cảnh

Kỹ thuật trồng và chăm bón cây hoa lài tây làm cảnh

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lài tây làm cảnh

Cây hoa lài tây nở hoa cả năm

Cây hoa lài tây là loại cây nhập khẩu thích nghi với khí hậu Việt Nam. Cây được canh tác làm cảnh, với đặc thù dễ để trồng, dễ chăm sóc, ra bông cả năm, hoa có hương thơm nhẹ… Do đó cây lài tây là chọn lựa hàng đầu trong các giống cây cảnh quan. Ngày nay cây lài tây được đông đảo người tiêu sử dụng ưa thích bởi tính đa dụng của chính nó. Những nhà vườn tạo ra nhiều kiểu mẫu bon sai từ cây lài đem lại thu nhập khủng. Không ít độc giả tìm hiểu về loài cây này, qua bài viết xin chia sẻ đầy đủ thông tin về cây lài tây cụ thể như sau:

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lài tây làm cảnh

Trồng cây lài tây làm viền cho khuân viên tiểu cảnh

1/ Một số điều nên biết về cây hoa lài tây

– Cây lài tây có tên khoa học là Tabernaemontana divaricate, thuộc họ Apocynaceae. Cây có cách gọi khác như cây ngọc bút, cây bánh hỏi, cây lài trâu,… Có xuất xứ từ Ấn Độ. Cây phân bổ ở nhiều khu vực Đông Nam Á và những vùng ấm thuộc đại Châu Á.

– Là loại cây thân gỗ nhỏ, thường hay mọc thành bụi thấp. Trong thân cành, lá có mủ trắng. Lá cây có hình thuôn dài, vót nhọn hai đầu. Hai mặt lá màu xanh thẫm, bóng. Hoa lài tây có dạng chùy nhỏ mang hoa lớn, cánh màu trắng, có mùi thơm nhẹ. Hoa có hai loại là hoa đơn và hoa kép. Hoa đơn có cánh hoa xếp hình chong chóng. Hoa kép gồm nhiều cánh hoa xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp. Quả thường có hình cầu, màu đen.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lài tây làm cảnh

Hoa lài tây kép

– Cây có thể phát triển sinh trưởng mạnh, tạo thanh bụi cành lá sum suê, xanh đẹp mắt. Trong môi trường tự nhiên cây có khả năng phát triển cao lên tới hơn 1,5 m. Cây không đòi hỏi khắt khe với điều kiện đất, phù hợp với rất nhiều loại đất trồng khác nhau từ đất thịt nặng đến đất thịt nhẹ, đất đồi núi, … cây đều thích ứng phát triển được. Cây ưa ánh sáng hoàn toàn nhưng có thể chịu bóng râm. Nhiệt độ để cây phát triển sinh trưởng tốt trên 20oC, có thể chịu lạnh đến 8oC. Hoa lài tây nở tập trung vào mùa xuân và nở không tập trung cả năm.

– Ngày nay cây lài tây được canh tác phổ biến trên khắp những vùng ở nước ta.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lài tây làm cảnh

Trồng cây lài tây tổ đẹp cảnh quan

2/ Giá trị dùng của cây lài tây

– Cây lài tây được biết tới giai đoạn đầu từ việc dùng trong việc làm cây cảnh, cây bon sai, cây công trình, cây đô thị, … Bởi cây dễ để trồng, dễ chăm sóc, hoa nở đẹp, nở cả năm. Hoa lài tây có hương thơm mát lôi cuốn và dễ chịu. Chính vì thế trồng cây lài tây làm cây tiểu cảnh giúp thư giản và tạo không khí trong lành, thân thiện với thiên nhiên.

– Là loại cây có ý nghĩa phong thủy: Hoa lài tây được coi là biểu trưng cho cái đẹp, tình yêu, sự duyên dáng thanh nhã của người phái nữ. Nổi bật là, tại Tây Ban N hecta, cây lài tây còn là biểu trưng cho niềm hy vọng và thần học. Cây còn được dùng làm quà tặng để biểu thị cho tình cảm thương quý của bản thân đổi với người chung quanh.

– Trong Đông y, cây lài tây được coi là một bài thuốc quý, có công dụng trị bệnh có hiệu quả cao.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lài tây làm cảnh

Trồng cây lài tây làm cây bon sai

3/ Kỹ thuật trồng và chăm bón cây lài tây nở hoa cả năm

3/1 Trồng hoa lài tây vào những mùa nào trong năm?

– Là loại cây ưa khí hậu mát mẻ, nắng nhẹ, có thể chịu lạnh. Đối với các loại cây lài tây thời gian phù hợp trồng nhất vào khoảng tháng 11 – 12 dương lịch hoặc vào thời kỳ đầu mùa xuân tháng 2 – 3 là tối ưu.

– Nếu tiến hành trồng vào khí hậu lạnh của mùa đông, cây phát triển sinh trưởng chậm. Khí hậu nắng nóng trên 35oC cây dễ chết do nhanh héo khó khôi phục.

3/2 Chuẩn bị đất và giống cây hoa lài tây

* Giống cây hoa lài tây

– Ngày nay trên thị trường có cung ứng hai loại giống lài tây đó là loại cây hoa lài tây đơn và cây hoa lài tây kép. Phụ thuộc vào các mục đích, thị hiếu để chọn lựa giống thích hợp. nên chọn mùa cây con lài tây ở các đơn vị cung ứng cây con uy tín chất lượng, bảo đảm chất lượng cây con phát triển sinh trưởng khỏe khoắn sau trồng.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lài tây làm cảnh

Câ y lài tây trồng cảnh bon sai

* Đất trồng cây hoa lài tây

– Cây hoa lài tây không đòi hỏi khắt khe về đất. Cây có thể thích nghi phát triển ở trên nhiều loại đất khác nhau như đất mùn, đất thịt nặng, đất cát, … Để cây phát triển sinh trưởng tốt có thể trồng cây trên đất hữu cơ giàu chất dinh dưỡng.

– Đối với trồng cây trong chậu có thể dùng những giá thể chuyên sử dụng để cho cây hoa trên thị trường để trồng. Hoặc tự trộn phối giá thể theo tỷ lệ: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).  

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lài tây làm cảnh

Trồng hoa lài tây làm cây bon sai

3/3 Kỹ thuật nhân giống cây hoa lài tây

– Cây hoa lài tây có thể nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm, chiết cành. Nhưng biện pháp được dùng nhiều nhất là biện pháp giâm cành vì tỷ lệ thành công cao.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lài tây làm cảnh

Hoa lài tây kép

* Kỹ thuật giâm cành cây hoa lài tây

– Có thể triển khai giâm cành cây hoa lài tây cả năm. Nhưng thời gian hoàn hảo nhất là nên triển khai giâm cành vào mùa xuân và mùa thu.

– Chọn cành bánh tẻ ( không quá non, không già) dài từ 15 – 20 centimét. Cành giâm nên có 2 – 3 chồi non, không bị sâu hại gây bệnh. Sau khi tiến hành cắt cành để trong mát từ 3 – 4 giờ rồi mới triển khai giâm cành. Chuẩn bị đất giâm tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng. Trước khi giâm đem nhúng cành giâm vào dung dịch kích thích ra rễ rồi cắm cành giâm xiên 60 độ xuống vị trí giâm đã được chuẩn bị sẵn. Sau khi giâm xong tưới nước pha dung dịch kích thích ra rễ dưỡng ẩm cho đất. Phủ một lớp rơm rạ lên gốc giâm để duy trì ẩm độ cho đất giâm cành. Sau 20 – 30 ngày cành giâm bật chồi phát triển thành cây giống. Sau giâm từ 2 – 3 tháng có thể mang trồng.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lài tây làm cảnh

Giâm cành hoa lai tây

3/4 Kỹ thuật trồng cây hoa lài tây cả năm khoe vẻ đẹp

– Vị trí trồng cây hoa lài tây: Cây hoa lài tây ưa khí hậu mát mẻ, Cây phát triển sinh trưởng tốt trong hoàn cảnh ánh sáng dồi dào. Vì do đó chọn những nơi trồng ở nơi có ánh sáng đầy đủ, khô ráo, có khả năng thoát nước tốt. Đất có làm lượng mùn, dinh dưỡng cao, … tạo cơ hội cho cây sinh trưởng tối ưu nhất.

– Có thể trồng cây lài tây trực tiếp xuống vườn, bồn đất, ven bồn đường đô thị, … hoặc trồng chậu. Nếu tiến hành trồng trực tiếp thì hãy triển khai đào hố trước khi có thể trồng, tối thiểu từ 1 tháng. Hố được đào với kích cỡ phụ thuộc vào kích cỡ bầu cây con sao cho kích cỡ hố lớn hơn kích cỡ bầu giống từ 10 – 15 centimét, chiều sâu hố đào tối thiểu từ 2 centimét. Hố đào được bón phân lót bằng phân hữu cơ hoai mục và vôi bột đã khử khuẩn, sâu đó lấp đất dầy tối thiểu từ 5 centimét rồi mới triển khai trồng cây. Kỹ thuật trồng nên chú ý chỉ lấp đất đến mặt đất bầu cây con, không nên trồng sâu cây sinh trưởng chậm. Cần bảo đảm sau trồng vị trí trồng không đọng nước làm chết cây.

– Đối với trồng chậu thì hãy chọn kích cỡ chậu thích hợp với kích cơ bầu và thích hợp với tán cấy giống. Giá thể trồn g có thể dùng giá thể chuyên sử dụng để cho cây cảnh có bán trên thị trường. Hoặc tự trộn phối.

3/5 Cách chăm sóc cây hoa lài tây sai bông cả năm

Kỹ thuật tưới nước cho cây hoa lài tây: Cây có thể chịu hạn nhẹ nhưng để tạo cơ hội cho cây phát triển sinh trưởng tốt cần cung ứng đủ ẩm cho cây. Do cây ra bông cả năm nên nhu cầu nước nhiều, cần bảo đảm ẩm độ đất từ 65 – 70%. Thường thì ngày tưới 1 – 2 lần.

– Phương pháp cắt tỉa cây hoa lài tây: Để kích thích cây phát triển mạnh cần tiến hành xử lý cắt tỉa liên tục. Nếu tiến hành trồng làm cây bon sai thì có thể tiến hành cắt tỉa lên tục theo mục đích (mỗi lần cắt tỉa cắt không quá 2/3 tổng diện tích tán cây). Đối với trồng viền đường đô thị tiến hành xử lý cắt tỉa thường kì thông thường 3 – 4 tháng cắt tỉa 1 lần. Sau mỗi đợt kết hoa, cần tiến hành xử lý cắt tỉa các cành già, cành khô, cành bệnh tạo độ thoáng đãng cho cây phát triển bật chồi đợt tiếp theo.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lài tây làm cảnh

Hoa lài tây khoe vẻ đẹp ngày nắng

Bón phân cho cây lài tây để hoa nở rộ: Đối với phân hữu cơ có thể bón thường kì, liên tục cho cây, cách 4 – 5 tháng bón 1 lần. Phân vô cơ bón sau mỗi lần cắt tỉa và bón thường kì 15 ngày bón 1 lần. Liều lượng bón theo khuyến nghị của hãng sản xuất. Kỹ thuật bón có thể hoa vào nước tưới cho cây là tối ưu hoặc bón trực tiếp vào gốc cây cách gốc cây từ 10 – 15 centimét, sau bón tưới nước cho cây, tạo cơ hội cho cây phát triển sinh trưởng tối ưu nhất.

– Sâu hại gây bệnh trên cây hoa lài tây: Cây có sức đề kháng tốt, ít nhiễm sâu hại gây bệnh, tuy vậy thường bị lây nhiễm một vài nấm bệnh và rệp hại. Trong toàn bộ tiến trình trồng cần liên tục kiểm tra để có giải pháp xử lý kịp lúc.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lài tây làm cảnh

Trồng hoa lài tây tô điểm khuân viên vườn nhà

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây lài tây, kỹ thuật trồng và chăm bón cây lài tây, cây lài tây bon sai, ý nghĩa cây lài tây, một số loại giống hoa lài tây phổ biến ngày nay, giá trị dùng cây lài tây, cây lài tây được sử dụng làm cái gì, hoa lài tây kép, trồng cây hoa lài tây làm đẹp cảnh quan

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ RỆP Hại: overagon,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>