Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc đón tết đơn giản, hiệu quả

Cách trồng và chăm bón hoa cúc đón tết giản đơn, hiệu quả

Hoa cúc có cực kỳ nhiều loại, riêng ở Việt Nam có hơn 50 loại cúc, phổ biến nhất là giống cúc vàng đại đóa, cúc vàng Đà Lạt, cúc họa mi, cúc tím… Hoa cúc có thể trồng vào vụ xuân hè, vụ hè thu, vụ thu đông và vụ đông xuân. Riêng vụ đông xuân là vụ trồng hoa cúc để đón tết thường hay được xuống giống từ tháng 11 thu hoạch vào tháng 1, 2, thời gian sinh trưởng dựa nhiều vào diễn biến của thời tiết và điều kiện ngoại cảnh, vậy nên phụ thuộc vào loại giống, chân đất, cường độ ánh sáng, nhiệt độ và dự đoán thời tiết mùa vụ để bà con chọn lựa cơ cấu giống và xê dịch thời gian xuống giống sao cho thích hợp. Trồng hoa cúc được ví như chăm sóc con mọn, người trồng phải liên tục chăm vườn, loại bỏ cỏ dại, điều tiết nước, ẩm độ, ánh sáng hợp lý thì mới mong có được vụ hoa đẹp, đúng thời gian, đem lại giá trị kinh tế cao.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc đón tết đơn giản, hiệu quả

1/ Đối với đất trồng cây hoa cúc, đất trồng cần đòi hỏi các gì?

– Cũng như nhiều loại cây trồng khác, nhân tố đất trồng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển và phát triển khỏe khoắn của cây hoa cúc. Cây cúc có bộ rễ chùm ăn ngang đa phần tầng đất nông nên đất phù hợp cho hoa cúc phải có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, dễ thoát nước. Cuốc đất và phơi ải tiếp đến lên luống và tiếp tục làm nhỏ đất phía trên mặt luống sao cho đất tơi xốp, san mặt luống bằng phẳng rồi triển khai bón lót cho đất. Việc cày bừa đất kỹ nên triển khai kỹ trước khi có thể trồng, khoảng từ 5 – 7 ngày để có thể bảo đảm diệt trừ mầm bệnh, cỏ dại tồn đọng trong vụ trước đó và thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của cây.

– Một điều bà con cũng rất nên chú ý, sau một đến hai vụ trồng hoa cúc bà con nên luân canh với một vài loại cây trồng khác để giúp tránh sâu hại gây bệnh trên hoa cúc.

2/ Kích cỡ luống trồng và mật độ để trồng hoa cúc để cây được phát triển tối ưu nhất.

– Sau khi cày ải phơi đất bà con lên luống trồng cúc phải bảo đảm chân luống rộng từ 1,1 – 1,2m, mặt luống rộng 80 – 90 centimét, cao 20 – 30 centimét. Việc bón lót phải được thực thi 10 – 15 ngày trước khi có thể trồng,, nên bón bằng phân chuồng ủ hoai để cải tạo cấu tạo đất chất lượng hoa sẽ tốt hơn.

+ Trong kỹ thuật xuống giống hoa cúc, bà con cần chú ý:

– Với hoa cúc đơn (1 bông/cây), mật độ để trồng: 400.000 cây/ hecta, với khoảng cách 12×15 centimét.

– Với hoa cúc cành (nhiều bông/cành), mật độ để trồng: 300.000 cây/ hecta, với khoảng cách 15×18 centimét.

– Hoa cúc trung bình, bụi khoảng cách 10×30 centimét.

– Hoa cúc nhỏ phải bảo đảm khoảng cách 50×60 centimét.

Hoa cúc có thể trồng vào chậu từ khi cây giống, thế nhưng có các chú ý như sau:  

– Phụ thuộc vào kích cỡ, kiểu dáng khác nhau để chọn lựa số cây trồng trong cây cho thích hợp.

– Chậu có chiều cao 30 centimét, đường kính đáy 15 centimét, miệng chậu rộng 20 centimét thì có thể trồng 4 – 5 cây/chậu.

– Trồng những cây sao cho cây phân bổ đều trong chậu để tán cây đều, không nên trồng cây quá sát vào thành chậu.

3/ Phương pháp chăm sóc cây hoa cúc vào đợt tết giản đơn mà đạt hiệu quả cao.

3/1/ Chế độ tưới tiêu cho cây hoa cúc

– Trồng cúc đã khó, việc chăm sóc cũng không hề giản đơn. Người trồng cúc phải thực thi đúng quy trình chăm sóc, liên tục thăm nom vườn, diệt trừ sạch cỏ dại, xới xáo đất và vun luống.

– Khi cây được 40 ngày sau khi tiến hành trồng bà con nên hạn chế việc xới xáo, ngay lúc này cần bảo đảm cây cúc có đủ nước và sạch mầm bệnh. Hoa cúc cực kỳ háo nước, thích ẩm nên phải liên tục tưới nước khoảng 2 – 3 lần một ngày, đặc biệt với trồng hoa cúc, cứ khoảng 7 – 10 ngày bà con nên tưới ngập 2/3 rãnh trong khoảng 1 – 2 giờ rồi mới tháo nước để giúp tránh ngập úng. Trong giai đoạn thu hoạch việc tưới nước được thực thi theo biện pháp tưới mặt, ẩm độ vừa phải để giúp tránh bị thối hoa.

3/2/ Cung ứng dinh dưỡng cho cây hoa cúc

– Để cây hoa cúc có thể phát triển tốt nên cung ứng đầy đủ một số loại chất dinh dưỡng cấp thiết cho cây, phụ thuộc vào thời kỳ phát triển của cây, loại giống cây mà có thể điều khiển cây ở mức độ hợp lý. Có thể dùng một số loại phân cực kỳ phù hơp cho trồng cây hoa cúc như: Phân lân, Kali, MAP 12-61, MKP,….Bên cạnh đó, có thể dùng một số loại chất điều hòa sinh trưởngtrong suốt quá trình trồng hoa để việc trồng diễn ra thuận lợi hơn, cây phát triển nhanh, hoa đạt chất lượng cao và hiệu quả kinh tế đem lại là cao nhất như: GA3, Atonik đậm đặc, 6BA,…

3/2/ Bấm tỉa ngọn – giải pháp kỹ thuật cực kì quan trọng khi trồng hoa cúc

– Bấm tỉa ngọn là một trong các kỹ thuật quan trọng trong trồng và chăm bón hoa cúc, việc bấm tỉa ngọn và các cành nhánh không cấp thiết còn gọi là cành phụ nhằm tập trung dinh dưỡng để phát triển cành chính giúp hoa lớn đều và đẹp, tuy vậy với mỗi loại hoa cúc có cách bấm tỉa ngọn khác nhau. Với hoa cúc giống bông lớn như cúc đại đóa, cúc vàng Đà Lạt sau khi tiến hành trồng từ 15 – 20 ngày là đã có thể bấm ngọn chỉ giữ lại từ 3 – 5 cành. Với hoa cúc giống bông nhỏ việc bấm ngọn cũng được thực thi 15 – 20 ngày sau trồng, thực thi 2 – 3 lần bấm ngọn để tạo ra nhiều nhánh nhỏ. Khi cây đã cho nụ, việc bấm nụ cũng cần phải được làm liên tục, tỉa bớt các nụ chung quanh nụ chính.

4/ Quản lý dịch hại để hoa cúc phát triển thuận lợi nhất

– Đối với bất cứ loại cây trồng nào, việc quản lý tốt về mặt dinh dưỡng và dịch hại sẽ hỗ trợ cây trồng phát triển tốt, cho năng suất ổn định. Cây hoa cúc ít bị sâu hại nhưng lại có cực kỳ nhiều rệp, nếu bà con không liên tục thăm nom vườn để phát hiện và phòng trị kịp lúc rệp sẽ hút nhựa làm cây cúc bị sùi ngọn, săn ngọn, lá co rúm, lốm đốm sọc vàng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của hoa. Rỉ sắt cũng là bệnh đặc thù của hoa cúc, dấu hiệu là mặt dưới lá xuất hiện nhiều đốm rỉ sắt. Bệnh rỉ sắt phát tán cực kỳ nhanh nên điều mà những nhà chuyên môn khuyến nghị vẫn là liên tục thăm đồng để có thể chủ động phát hiện sớm, loại bỏ kịp lúc và sử dụng thuốc chuyên trị nếu bệnh nặng. Ngoài ra cây hoa cúc còn bị vàng lá do ngập nước hoặc thiếu dưỡng chất.

– Thường thì khi thời tiết chuyển lạnh cây cúc sẽ phát triển sinh trưởng chậm, ngọn rụt lại, do đó việc điều chỉnh để hoa nở đúng đợt tết là việc cực kì quan trọng, tác động trực tiếp tới nguồn thu nhập của bà con, vậy nên khi nhìn thấy trời lạnh dưới 12oC bà con cần chú ý:

+ Chọn cây con khỏe khoắn

+ Đất trồng phải nhiều mùn, tơi xốp, thoát được nước

+ Làm đất, cày ải, phơi đất, bón lót phân chuồng cho đất trước khi có thể trồng, khoảng 5 – 7 ngày.

+ Lên luống trồng cúc phải bảo đảm chân luống rộng từ 1,1 – 1,2 centimét, mặt luống rộng 80 – 90 centimét, cao 20 – 30 centimét.

+ Bảo đảm mật độ cây trồng không dầy đặc, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển, phát triển của hoa.

+ Việc tỉa ngọn, bấm nụ triển khai khoảng 15 – 20 ngày sau khi tiến hành trồng.

+ Khi cây đã cho nụ, việc bấm nụ cũng được làm liên tục, tỉa bớt các nụ chung quanh nụ chính để hoa lớn đều, có màu sắc đẹp.

+ Bón phân hài hòa, đầy đủ, tránh thiếu phân làm cây còi cọc, thừa cân khiến cây bị vống cao.

+ Liên tục thăm nom vườn để phát hiện sâu hại.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc đón tết đơn giản, hiệu quả

Có thể điều chỉnh sự phát triển của hoa cúc bằng phương pháp thắp bóng đèn

+ Khi trời lạnh dưới 120C phải thắp đèn.

Thực thi tốt những bước trên sẽ giúp bà con điều chỉnh được việc nở hoa đúng đợt tết, góp thêm phần mang lại vụ mùa bội thu.

Nguồn: Khoa học và kỹ thuật của nhà nông – Đài truyền hình Đắk Lắk

– Cây trồng liên quan: Cây hoa cúc

– Tham khảo thêm chủ đề: Hoa cúc, cách trồng hoa cúc giản đơn, trồng hoa giản đơn tại nhà, bấm ngọn cho hoa cúc, tỉa cành cho hoa cúc, mật độ để trồng hoa cúc phù hợp, trồng hoa cúc chơi têt

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh RỈ SẮT: super tank, tisabe, thần y trị bệnh, sat, map rota, haohao, new kasuran 16.6wp, longbay, ridomil gold, daconil,

– Giúp trị bệnh THỐI HOA: ychatot 900sp, siêu vi khuẩn agri-a, miksabe 100wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM SỌC: ychatot 900sp, siêu vi khuẩn agri-a, elcarin 0.5sl, avalon 8wp, evanton 80sl, gamycinusa 75wp, marthian 90sp, miksabe 100wp, siêu diệt khuẩn japan,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033