Một số phương pháp nhân giống hoa cúc phổ biến hiện nay

Một vài biện pháp nhân giống hoa cúc phổ biến ngày nay

Những giống cúc đa phần được nhân giống theo biện pháp vô tính. Bao gồm cách gieo hạt, giâm ngọn, tỉa chồi con ở gốc cây mẹ.

1/ Nhân giống cúc bằng cách gieo hạt

– Chỉ vận dụng cho các giống cúc trồng bằng hạt.

2/ Nhân giống cúc bằng cách tỉa chồi con từ cây mẹ

– Cúc có đặc tính chung quanh gốc thường phát sinh các chồi non mọc lên từ gốc có thể tỉa đem trồng (được gọi là mầm giá).

– Cây tỉa chồi thường mọc khoe, cho hoa tốt nhưng thời gian từ trồng đến ra bông lâu so sánh với cây giâm cành, giai đoạn nở hoa không đều.

– Cần vun gốc, chăm bón cây mẹ đầy đủ để có rất nhiều chồi non tốt (gọi là mầm giá). Mầm giá phát sinh chung quanh gốc cây mẹ nhiều hay ít còn tuỳ thuộc vào giống,điều kiện chăm sóc, đất tốt hay xoá. Những giống cúc mới như: CN93, CN97, Vàng Đài loan Tím sen thường đê nhiều mầm giá nhất.

3/ Nhân giống cúc bằng cách giâm cành (giâm ngọn)

– Đây chính là kỹ thuật nhân giống chính hiện đang được ứng dụng phổ biến trong sản xuất. Hệ số nhân giống cúc theo biện pháp này đạt 15 – 20 lần. Để nhân giống bằng giâm cành cấp thiết phải chăm sóc tết vườn cây mẹ là các giống cúc tốt cần nhân giống và ứng dụng những kỹ thuật mới trong giâm cành.

  – Vườn cây mẹ: Chọn cây giống tốt, sạch bệnh trồng khoảng cách 15×15 centimét mật độ 400.000cây/ hecta, lên luống cao và thoát nước Thường sau trồng 12 – 15 ngày bấm ngọn lần 1, sau 20 ngày bấm ngọn lần 2/ Khi nhánh dài 12 – 15 centimét chỉ lấy 3 nhánh phát triển tốt. Sau 25 ngày tiến hành xử lý cắt cành lần 1, mỗi cây mẹ cắt được 3 – 4 cành đem giâm. Tiếp đến cắt lần 2, lần 3, mỗi lần cách nhau 25 ngày. Theo kỹ thuật nhân giống trên mỗi vụ (4 tháng) 1 ha cây mẹ cho 4 triệu cành giâm có đạt chất lượng tốt đủ trồng cho 10 ha vườn sản xuất.

Một số phương pháp nhân giống hoa cúc phổ biến hiện nay

Kyc thuật nhân giống hoa cúc

– Lượng phân bón cho 1 ha vườn cây mẹ:

+ Phân chuồng hoai mục: 30 – 40 tấn

+ N,P,K nguyên chất tổng số 140 – 160 kilogam N, 120 – 140 kilogam P2O5, 100 – 120 kilogam K2O, Bón lót 20 – 30 kilogam N, 90 – 100 kilogam P2O5, 60 – 70 kilogam K2O. Bón thúc 120 – 130 kilogam N, 30 – 40 kilogam P2O5, 40 – 50 kilogam K2O. Bón thúc chia làm 3 lần, mỗi lần cách nhau 18 – 20 ngày.

– Cách giâm cành

+ Tiêu chuẩn cành giâm: chọn cành bánh tẻ, cắt cành giâm dài 6 – 8 centimét, có từ 3 – 4 lá/cành.

+ Mật độ, với khoảng cách: tuỳ thuộc vào giống và thời vụ giống có cành lớn thì khoảng cách 3×3 centimét (1000cành/m2), giống cành nhỏ: 2,5 x 2,5 centimét (1600cành/m2 ) Mùa thu giâm dầy hơn mùa hè.

+ Giâm cành cành giâm nên cắt vào buổi sáng và giâm ngay, để lâu cành bị mất nước và bị bệnh, tỷ lệ sống không cao. Khi cắt hom nên cắt vát 30 0 để gia mở rộng diện tích tiếp xúc cành nhanh ra rễ. Cắm hom trên luống cát, có mái che, tiếp đến phun đậm nước dưỡng ẩm cho hom và tạo điều kiện để hom ra rễ. Có thể gia tăng tỷ lệ ra rễ bằng phương pháp nhúng chân hom trong dung dịch kích thích ra rễ: IBA, IAA, NAA… nồng độ 25 – 50ppm trong 10 – 15 giây, tiếp đến cắm hom vào xuống cát.

 + Chăm sóc cành giâm liên tục phun mù giữ ẩm độ bão hoà trong nhà giâm, loại bỏ những lá vàng, thối, khi cành giâm cơm ra rễ có thể dùng phân bón lá với nồng độ thấp 1/2000 – 1/3000. Sau giâm 12 – 15 ngày, rễ cành giâm dài 2 – 3 centimét, mỗi cành có 3 – 5 rễ là có thể trồng ra vườn sản xuất.

– Tách cây giống từ rễ: Trong suốt quá trình lớn lên, phát triển của cây, ngoài thân chính từ rễ mọc lên, còn có cây cúc con, thường gọi là mầm giá. Do đó, sau khi hoa tàn thì mầm giá phát triển cực kỳ nhiều. Chọn các mầm khoẻ, mập và sử dụng dao tách để đem trồng.

– Giâm ngọn:

+ Là biện pháp thông dụng nhất. Khi cây hoa cúc đã tàn, cắt bỏ phần trên cách mặt đất 10 – 15 centimét. Sau 15 ngày cây sẽ đâm ra nhiều tược. Cắt ngọn 6 – 7 centimét đem giâm. Chọn ngọn bánh tẻ để giâm vì nếu ngọn quá non làm cây dễ mất nước dẫn tới chết héo, nếu ngọn quá già sẽ không lấy được dưỡng chất để nuôi ngọn trong khoảng thời gian chưa ra rễ.

+ Ngọn giâm cần cắt vát gần sát mắt để gia mở rộng diện tích tiếp xúc với đất, nước và kích thích mau ra rễ.

+ Khi giâm ngọn cần lưu ý:

+ Đất giâm ngọn phải làm kỹ, đất dễ thoát nước. Đất giâm thường là cát hoặc tro trấu.

+ Cắt ngọn để giâm nên cắt vào buổi sáng sớm, cắt xong đưa ngay vào chỗ mát và giâm liền. Khoảng kỹ thuật giâm 4 -5 centimét, làm giàn che cho cây, để hạ nhiệt độ, tránh bốc thoát hơi nước.

+ Tưới 3 – 4 lần/ngày, khoảng 10 ngày sau ngọn đã ra rễ thì tháo gỡ giàn che, chừa khoảng 50% ánh sáng nắng rọi vào cho cây quen. Sau 2 – 3 ngày thì cho nắng hoàn toàn rồi đem trồng. Thông thường thời gian giâm cây giống 15 – 20 ngày.

– Cấy mô: Là biện pháp khoa học kỹ thuật nhằm sinh ra cây giống sạch bệnh, cung ứng một vài lượng cây giống thật lớn trong khoảng thời gian ngắn nhưng tương đối tốn kém và phải giữ giống trong chai lọ.

– Giữ giống hoa cúc cho vụ sau: Đây chính là nhân tố quyết định sự thành bại cho vụ sau, do đó trong suốt quá trình lớn lên, phát triển của cây nên chọn và đánh dấu các cây khoẻ, không bị sâu bệnh, hoa nở đều, màu sắc đẹp nên để riêng. Sau khi tiến hành cắt hoa xong nên đem cây vào khu vực vườn giống, tiếp đến chừa gốc 10 -15 centimét, bên cạnh việc giữ giống để làm giống, việc tách cây giống từ rễ cũng là phương pháp để giữ giống, trong thời kỳ giữ giống vẫn phải phòng bệnh, xịt thuốc Sherpa hoặc sec Thành phố hồ chí minh 5cc/ 8 lít nước, 10 ngày phun/lần.

Nguồn: tổng hợp

Cây trồng liên quan: Cây hoa cúc

– Tham khảo thêm chủ đề: Nhân giống cúc bằng hạt, nhân giống cúc bằng cách tỉa chồi từ cây mẹ, cách nhân giống hoa cúc, nhân giống cúc bằng cách giâm cành

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033