Cách trồng cây lan kim tuyến vừa làm cảnh vừa làm thuốc

Kỹ thuật trồng cây lan kim tuyến vừa làm cảnh vừa để làm thuốc

Cách trồng cây lan kim tuyến vừa làm cảnh vừa làm thuốc

Trồng cây lan kim tuyến để làm thuốc

Cây lan kim tuyến được liệt kê vào danh sách tuyệt chủng, bởi đặc điểm khó trồng và chăm bón. Là cây dược liệu quý hiếm, có công dụng đẩy mạnh sức khỏe, bồi bổ khí huyết. Ngày nay ngoài những việc trồng để làm thuốc cây lan kim tuyến còn được canh tác để làm cảnh với đặc thù cây nhỏ nhắn, hình dạng đẹp mắt. Có cực kỳ rất nhiều người quan tâm đến loài cây này. Qua bài viết xin chia sẻ cùng bạn độc thông tin về cây lan kim tuyến như sau:

Cách trồng cây lan kim tuyến vừa làm cảnh vừa làm thuốc

Cây lan kim tuyến – Cây dược liệu quý được bảo tồn

1/ Một số điều nên biết về cây lan kim tuyến

1/1 Cây lan kim tuyến có xuất xứ từ đâu?

– Cây lan kim tuyến có tên khoa học là Anoechilus roxburglihayata. Là loài thực vật bản địa tiêu biểu của chi Anoechilus, thuộc họ Orchid, phân tông Goodyerinae với khoảng 35 chi và hơn 450 loài khác nhau

– Cây có xuất xứ từ Hy Mã Lạp Sơn với 28 loại khác nhau. Được du nhập và được phổ biến ở Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, …

– Cây lan kim tuyến ở Việt Nam còn có tên gọi tiếng việt như nam trùng thảo, lan gấm, lan kim tuyến lông cứng, giải thủy tơ, … Cây lan kim tuyến là cây dược liệu quý hiếm. Đã được đưa vào danh sách đỏ của Việt Nam, là một loài lan cần phải được bảo vệ trong tự nhiên.

Cách trồng cây lan kim tuyến vừa làm cảnh vừa làm thuốc

Một số điều nên biết về cây lan kim tuyến

1/2 Đặc tính của cây lan kim tuyến ra sao?

– Là loại cây thân thảo lâu năm, thường có thân rễ mọc dài, thường đâm thẳng xuống đất. Trung bình một cây kim tuyến có từ 2 – 10 rễ, chiều dài rễ từ 3 – 8 centimét. Thân khí sinh thường hay mọc phía trên mặt đất, có chiều dì từ 4 – 7 centimét, đường kính từ 3 – 5 centimét. Thân khí sinh có rất nhiều long có độ dài khác nhau, mọng nước, nhẵn bóng, có màu xanh trắng thỉnh thoảng có màu hồng nhạt. Lá có dạng hình trứng, tròn phân gốc, nhọn dần về phần ngọn, ở chop có mũi ngắn, mọc cách xoắn quanh thân, xòe phía trên mặt đất, có kích cỡ từ 2 – 6 centimét, lá có màu nâu đỏ mặt trên, mặt dưới có màu đỏ nhạt. Gân lá có hình mạng nhiện, thông thường có 5 gân gốc, cuống dài 1 centimét, thông thường có màu xanh trắng, bẹ lá có màu hơi đỏ tía. Hoa tự mọc thành chum ở đầu ngọn thân, trục hoa dài từ 5 – 20 centimét, có phủ một lớp long màu nâu đỏ, mỗi chum có từ 5 – 10 hoa trắng, hai bên mang từ 5 – 8 râu mỗi bên.

Cây thông thường hay mọc ở vách núi, ven song nơi có nhiệt độ thấp, độ ẩm cao. Cây phát triển sinh trưởng trung bình. Cây lan kim tuyến thường nở hoa vào tháng 9 – 12 mỗi năm, ra quả vào tháng 12 đến tháng 3 sang năm.

 

2/ Giá trị dùng của cây lan kim tuyến

2/1 Là loại cây dược liệu quý

– Trong Đông y, cây lan kim tuyến là một dược liệu quý có công dụng đẩy mạnh sức khỏe, bồi dưỡng khí huyết. Ngoài ra cây lan kim tuyến còn có tính kháng khuẩn. Được dùng trong những vị thuốc ngăn ngừa, diệt trừ ung thư, hỗ trợ bệnh gan, ổn định huyết áp có hiệu quả cao.

– Ngày nay y học tân tiến đã nghiên cứu và được biết đến cây lan kim tuyến là loại cây thảo dược quý hiếm.

Cách trồng cây lan kim tuyến vừa làm cảnh vừa làm thuốc

Cây lan kim tuyến thảo dược quý hiếm

* Một vài vị thuốc từ cây lan kim tuyến

– Chữa trị những bệnh từ gan: Những hoạt chất có trong cây lan kim tuyến hỗ trợ theo cơ chế đẩy mạnh hệ miễn dịch, hồi phục thương tổn. Những bệnh về gan dùng cây lan kim tuyến chữa trị có hiệu quả cao. Cách sử dụng lấy 25 gram lan kim tuyến khô + 35 gram cây cà gai leo sắc nước uống mỗi ngày.

– Bệnh ung thư: Trong vị thuốc trị ung thư dùng lan kim tuyến phối hợp với cây xạ đen đem lại hiệu quả khả quan. Lấy cây lan kim tuyến tươi 25 gram + 35 gram cây xạ đen đun nước uống.

– Bệnh tiểu đường: Phát tán kim tuyến có tính mát, bồi bổ khí huyết, hỗ trợ đường huyến trong máu ổn định. Lấy 25 gram cây lan kim tuyến hãm nước uống sau ăn 15 phút.

– Chứng mất ngủ có thể sủ dụng cây lan kim tuyến tươi (25 gram) + hoài sơn khô (15 gram) + tâm sen (8 gram) hãm nước uống mỗi ngày.

– Bên cạnh đó, trong dân gian còn dùng để ngâm rượu: 1 kilogam cây tươi (500 gram cây khô) ngâm với 3 lít rượu. Uống rượu ngâm cây lan kim tuyến có công dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ hệ miễn dịch cho cây.

Cách trồng cây lan kim tuyến vừa làm cảnh vừa làm thuốc

Kỹ thuật trồng cây lan kim tuyến – cây thảo dược quý

2/2 Trồng làm cây cảnh

– Với đặc thù cây nhỏ xinh, lá có màu sắc đẹp mắt đẹp, độc đáo, ngày nay cây lan kim tuyến được canh tác để bài trí. Thông thường trồng chậu nhỏ để bàn tạo vùng không gian thư giản.

– Bên cạnh đó cây lan kim tuyến đang được khuyến khích nhân giống đê bảo tồn giống tại những trung tâm nguyên cứu cây dược liệu.

Cách trồng cây lan kim tuyến vừa làm cảnh vừa làm thuốc

Rượu ngâm cây lan kim tuyến

3/ Kỹ thuật trồng và chăm bón cây lan kim tuyến không hề khó

– Là loại cây được liệt vào danh sách cây tuyệt chủng, bởi đặc điểm khó trồng và chăm bón, do đó để trồng được cần tuân theo những kỹ thuật ở toàn bộ những khâu.

Cách trồng cây lan kim tuyến vừa làm cảnh vừa làm thuốc

Cách nhân giống invitro thành công cây lan kim tuyến

3/1 Chuẩn bị giá thể, giống cây lan kim tuyến

– Trộn giá thể trồng cây lan kim tuyến theo tỷ lệ: 3 đất, 1 rễ dương xỉ (phơi khô đem cắt nhỏ, ngâm trong nước sạch 1 giờ), 3 phân chuồng hoai mục đã xử lý nấm bệnh, 2 xơ dừa (phơi khô, ngâm trong nước vôi loãng 6 giờ, cắt nhỏ để ráo). Trộn đề hỗn hợp ủ với nước trong 1 tuần trước khi có thể trồng, cây.

– Giống cây lan kim tuyến nên chọn lựa mua tại đơn vị cung cấp giống uy tín chất lượng, bảo đảm tỷ lệ sống của cây sau trồng. Chọn cây con có chất lượng cao, bộ rễ và mầm non, lá chồi phát triển tốt, không bị sâu bệnh.

 

3/2 Cách trồng cây lan kim tuyến sống 100%

– Trước khi có thể trồng, triển khai ngâm cây giống trong chế phẩm kích thích mọc rễ và xử lý thuốc trừ nấm bệnh để ngăn ngừa, diệt trừ bệnh sau trồng hỗ trợ cây phát triển sinh trưởng thuận lợi.

– Trồng cây lan kim tuyến thành từng bụi, mỗi bụi 4 – 5 cây, với khoảng cách bụi cách bụi từ 50 – 80 centimét. Sử dụng tay nén chặt phần giá thể gần bụi để cố định bụi cây hỗ trợ cây thẳng đứng, rễ phải chìm dưới giá thể. Sau khi tiến hành trồng xong sử dụng nilong hoặc lưỡi vải bọc kín giá thể từ 6 – 8 ngày, sau khi cây hồi xanh dần dần tháo bỏ và triển khai chăm sóc bình thường.

Cách trồng cây lan kim tuyến vừa làm cảnh vừa làm thuốc

Trồng thành công cây lan kim tuyến

3/3/ Phương pháp chăm sóc cây lan kim tuyến đúng kỹ thuật

– Tưới nước là kỹ thuật quan trọng nhất. Hoàn toàn dùng bằng phương pháp phun sương. Ngày tưới phun sương 1 – 2 lần phụ thuộc vào ẩm độ không khí. Không tưới nhiều tránh dẫn tới cây bị thối nhũn do dư nước.

Kỹ thuật bón phân cho cây lan kim tuyến: Sau khi tiến hành trồng 3 tháng cây phát triển sinh trưởng mạnh tiến hành xử lý pha loãng phân ure với liều lượng 5 gram pha với 5 lít nước tưới cho cây, tưới thường kì tuần/lần. Có thể dùng phân NPK với liệu lượng thấp pha loãng tưới theo kế hoạch cho cây.

– Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cho cây lan kim tuyến: Trong toàn bộ tiến trình trồng cần phải tiến hành kiểm tra liên tục để có giải pháp xử lý kịp lúc. Đặc biệt chú ý đến bệnh thối nhũn do tưới dư thừa nước.

Cách trồng cây lan kim tuyến vừa làm cảnh vừa làm thuốc

Trồng và nhân giống thành công cây lan kim tuyến để bảo tồn

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây kim tuyến – cây dược thảo quý, Lan kim tuyến đỏ, Lan kim tuyến có mấy loại, kỹ thuật trồng và chăm bón cây kim tuyến, kỹ thuật nhân giống lan kim tuyến công dụng của cây lan kim tuyến, cây lan kim tuyến để làm thuốc, cây lan kim tuyến là loại cây gì

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>