Top 5 loại Cây Dược Liệu quý hiếm có giá trị kinh tế cao

Top 5 loại Cây Dược Liệu quý có giá trị cao

Việt Nam là nơi được ban tặng với rất nhiều giá trị về tài nguyên thiên nhiên. Trong đó phải kể đến nguồn lực cực kỳ phong phú đa dạng về những nguồn gen cây dược liệu. Nhiều loại cây thảo dược quý hiếm có giá trị đối với sức khỏe con người và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Dước đây chính là một vài loại cây dược liệu có giá trị tác dụng cũng như giá trị kinh tế như:

1/ Sâm ngọc linh

Top 5 loại Cây Dược Liệu quý hiếm có giá trị kinh tế cao

Sâm Ngọc Linh hay còn được biết với cái tên là sâm Việt Nam thường hay được tìm ra ở vùng cao nguyên trung bộ Việt Nam, và được coi là loài sâm tốt trong danh sách cây thuốc quý hiếm. Nó mọc trên núi Ngọc Linh, khu vực giữa tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Là loại cây thuộc danh sách bảo tồn cây thuốc quý của Việt Nam.

Sâm Ngọc Linh có dạng thân khí sinh thẳng đứng, màu lục hoặc hơi tím, thường tàn lụi mỗi năm tuy đôi khi cũng tồn tại một số thân trong vài năm. Bộ phận sử dụng để làm thuốc là thân rễ và củ là chính yếu. Cây có khả năng thu hoạch để làm thuốc sau 3 năm trổng.

– Cây có vị đáng, không độc, có tác dụng thảo dược tốt đối với sức khỏe con người và thường hay được dùng để gia đẩy mạnh sức khỏe, hạ căng thẳng, hạn chế ung thue và trị bệnh suy yếu tình dục của phái nam. Ngoài ra, cây được dùng với rất nhiều mục đích điều trị khác nhau.

– Trồng cây Sâm Ngọc Linh chỉ có thể trồng dưới tán rừng nguyên sinh. Do đó việc khai thác trong tự nhiên quá mức dẫn tới cây Sâm Ngọc Linh nghi vào danh sách bảo tồn. Giá trị kinh tế từ cây Sâm Ngọc Linh đem lại rất rộng lớn. Có thể đem lại từ vài chục triệu đến vài tỉ đồng.

2/ Cây Diệp hạ châu

Top 5 loại Cây Dược Liệu quý hiếm có giá trị kinh tế cao

– Cây Diệp hạ châu còn được gọi bằng tên là loại cây chó đẻ, trân châu thảo …là loại cây thân thảo sống 1 năm (thỉnh thoảng lâu năm), mọc thẳng hay nằm bò, cao tới 80 centimét, những lá xếp thành 2 dãy, hoa quả thường có tạo thành dưới mỗi cành lá.

Cây thông thường sinh mọc hoang dại ở những cánh đồng khô, ven đường, khu vực đất bỏ hoang; dưới độ cao 100-600 m. Phân bổ đa phần không tập trung trên cả nước ta.

– Cây Diệp hạ châu có vị đắng ngọt, tính mát. Tất cả cây được dùng để làm thuốc từ rất lâu đời nay. Cây có công dụng thanh lọc cơ thể mát gan sáng mắt, chữa phù ứa nước, hỗ trợ đường tiêu hóa như ăn uống không tiêu, bụng đấy trướng…

– Ngày nay nhu cầu nguyên vật liệu Diệp hạ châu hiện đang rất rộng lớn cả trong nước và nước ngoài. Đây chính là một thời cơ để đa dạng hóa ngành cây trồng, đem lại giá trị kinh tế cao. Với mức thu nhập từ trồng cây Diệp hạ châu có thể đạt từ 150-200 triệu đồng/ hecta /năm.

3/ Cây đinh lăng

Top 5 loại Cây Dược Liệu quý hiếm có giá trị kinh tế cao

Đinh lăng là cây thân nhẵn không có gai, cao 0,8-1m. Lá kép 3 lẳn xẻ lông chim, không có lá kèm rõ, phiến lá chót có răng cưa không đồng đều. Lá có hương thơm. Cụm hoa hình khuy ngắn, gồm nhiều tán, mang nhiều hoa nhỏ, quả dẹt. Đinh lăng là loại cây rồng phổ biến ở nước ta.

– Là loại cây có sức sồng mạnh, loại cây này thường hay mọc hoang dại ở những tỉnh miền núi của nước ta như Yên Bái, Lào Cai…Ngày nay được canh tác khắp những nơi trên cả nước.

Cây đinh lăng có 7 loại giống khác nhau. Nhưng có tác dụng để làm thuốc thì chỉ có 1 là đinh lăng lá nếp (lá nhỏ). Hầu hết những bộ phân của cây đều được tận dụng để làm thuốc (thân, cành, lá đến củ, rễ). Là loại cây dược liệu có vị ngọt, hơi đắng, tính mát. Được dùng nhằm hỗ trợ giúp tăng cường tuần hoàn máu, giúp lưu thông khí huyết, giải độc cơ thể, chống dị ứng, ho ra máu, kiết lị. Bên cạnh đó được dùng điệu trị trong những bệnh về suy nhược cơ thể, tiêu hóa kém, thấp khớp…

– Với rất nhiều giá trị tác dụng và nhu cầu thị trường lớn, nhiều hộ nông dân đã lựa chọn trồng trọt cây đinh lăng. Trồng cây đinh lăng đem lại hiệu quá cao hơn gấp 10-15 lần những cây trồng thông thường khác. Ước tính hằng năm trung bình lợi nhuạn thu được đạt hơn 300 triệu đồng/ hecta /năm. Đây chính là giá trị không hề nhỏ đối với trồng trọt nông nghiệp như ngày nay.

4/ Ba kích

Top 5 loại Cây Dược Liệu quý hiếm có giá trị kinh tế cao

– Cây có cách gọi khác như Ba cức, Diệp liễu thảo. thường hay được phân bổ ở vùng đồi núi thấp. Ở nước ta vùng có rất nhiều như Quảng Ninh, Vĩnh Phú, Hà Bắc…

– Là loại cây thảo, sống lâu năm, leo bằng thân quấn. Thân non mầu tím, có lá mọc đối, cành có cạnh, hoa lúc nhỏ màu trắng, sau hơi vàng tập kết thành tán ở đầu cành, quả hìn cầu, chin màu đỏ. Cây trồng được 3 năm mới có thể tiến hành thu hoạch hoa, năm thứ 4 mới thu hoạch quả và đến 5-7 năm có thể tiến hành thu hoạch củ.

Cây ba kích có vị ngọt hơi cay, tính ấm, có công dụng chống viêm trên mô, tăng sức đề kháng, hạ huyết áp, bổ thận, trắng dương, đỡ mệt mỏi, tăng cân, tăng cơ lực, hạ những dấu hiệu đau khớp, đẩy mạnh sức dẻo dai…

– Là loại cây dược liệu quý hiếm nhưng chỉ có thể trồng ở một vài vùng đồi núi đặc trưng. Giá trị kinh tế mang lại cao hơn gấp 8-10 lần những cây trồng khác. Lợi nhuận đem lại từ việc trồng cây ba kích từ 200-250 triệu/ hecta /năm. Là loại cây xóa đói nghèo cho bà con vùng cao.

5/ Tam thất

Top 5 loại Cây Dược Liệu quý hiếm có giá trị kinh tế cao

Tam thất là một trong các loại cây dược liệu có giá trị cao với lá, quả và hoa được dùng để để làm thuốc. Cần mất cực kỳ nhiều năm để tam thất có thể phát triển hoàn toàn. Ở nước ta, loại thảo dược này được mọc nhiều nhất ở Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng…

Tam thất là loại cây loại cỏ nhỏ, sống nhiều năm. Lá mọc vòng gồm 3-4 lá, có răng cưa nhỏ trên mép lá. Hoa thường mọc ở đầu cành thành các cụm. Quả mọng có hình thận, lúc chin có màu đỏ.

Cây tam thất sau trồng 3 năm mới thu hái hoa, 4 năm thu hái quả để sản xuất giống và từ 5-7 năm mới thu hoạch củ.

– Cây tam thất có tính ôn, vị ngọt hơi đắng, vào 2 kinh là can và vị. Có công dụng cầm máu, hành ứ, tiêu thủng sử dụng điều trị cảy máu cam, ra máu, bị đòn thương tổn, ung thũng, đẻ xong máu hôi không sạch…Là bài thuốc quý tác dụng không hề kém gì nhân sâm, có thể dụng thay nhân sâm.

– Việc trồng trọt trồng cây tam thất đang được phổ biến và mở rộng ở những khu vực núi cao. Tuy vậy, trên thực tế cho biết việc trồng cây tam thất đạt chất lượng cao không phải là chuyện dễ. Nhiều người dân trồng trọt chưa đúng cách nên sản phẩm làm ra chưa đạt chuẩn nên giá cả bán không cao. Nhưng nói chung, giá trị kinh tế từ việc trồng cây tam thất cũng cao hơn 10-15 lần trồng những cây trồng khác. Mỗi năm thu được lợi nhuận đạt từ 200-400 triệu/ hecta.

Nguồn: tổng hợp -NO

– Tham khảo thêm chủ đề: 5 dược liệu quý hiếm, cây dược liệu đem lại kinh tế cao, cây ba kích, cây sâm ngọc linh, cây diệp hạ châu, cây đinh lăng, cây tam thất

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033