Cách chăm sóc cây đinh lăng trồng xen trong vườn hồ tiêu (P1)

Phương pháp chăm sóc cây đinh lăng trồng xen trong vườn hồ tiêu (P1)

 Đinh lăng là loại cây trồng không những mang lại nguồn thu cho bà con nông dân từ bộ rễ và ngay cả thân, cành, lá, hoa cũng mang lại nguồn thu không hề nhỏ giúp nâng cấp kinh tế hộ trong các năm đầu mới trồng. Hơn thế việc trồng xen trong vườn hồ tiêu gia đoạn kiến thiết cơ bản còn hỗ trợ bà con có nguồn thu nhập để đầu tư cho cây trồng chính là loại cây hồ tiêu.

Cách chăm sóc cây đinh lăng trồng xen trong vườn hồ tiêu (P1)

Đinh lăng trồng xen với hồ tiêu đem lại hiệu trái lớn cho nông dân 

– Đây được cho rằng mặt tích cực trong việc đa dạng hóa cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích. Xong những nhà khoa học viện khoa học kỹ thuật Nông, Lâm Nghiệp Tây Nguyên đa dạng hóa cây trồng không hợp lý sẽ tiềm ẩn nhiều dịch hại nâng cao kinh phí đầu tư mà dường như không đem lại giá trị về kinh tế. Bấy lâu nay bà con nông dân vẫn biết hồ tiêu là loại cây trồng khó tính cực kỳ mẫn cảm với những nhân tố ảnh hưởng từ phía bên ngoài. Việc đưa cây trồng xen vào vườn hồ tiêu cần có các tiêu chuẩn khắt khe bảo đảm nhiều nhân tố kỹ thuật, nhằm bảo đảm sự phát triển vững chắc cho nhiều loại cây trong vườn, khi bà con nông dân đưa cây đinh lăng vào trồng vì cây đinh lăng là loại cây phát triển về hệ rễ. Bộ rễ lan ngang nên kỹ thuật trồng cũng là một trong các giải pháp kỹ thuật quan trọng để giúp tránh ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ cây hồ tiêu. Vậy sau đay sẽ là những câu hỏi được đông đảo bà con đề ra, cũng như câu trả lời chuẩn xác nhất cho các thắc mắc này. 

1/ Có cách nào để khi trồng rễ đinh lăng không cạnh tranh với rễ hồ tiêu?

– Trước khi quyết định trồng xen cây đinh lăng trong vườn hồ tiêu từ năm 2014 anh Đặng Gia Liêm ở xã Ea Tul, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã mày mò nghiên cứu và tìm hiểu thêm về giải pháp trồng khoan lỗ định vị cây đinh lăng.

– Theo anh đây chính là giải pháp hiệu quả giúp bộ rễ cây đinh lăng có xu hướng ăn xuống thẳng đứng và không gây cạnh tranh dinh dưỡng với cây hồ tiêu trong suốt chu trình chăm sóc.

– Cây đinh lăng trồng đầu tiên là lấy cành và lấy lá hay lấy củ lâu dì thì chúng ta cũng cần làm kỹ. Khoan lỗ theo đúng tiêu chuẩn 60 – 60 centimét, cây cách cây 1m.

– Với các hộ trồng xen đinh lăng trong vườn hồ tiêu những nhà khoa học viện khoa học kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên tin rằng việc khoan lỗ định vị cũng là biện pháp nhằm ngăn ngừa hiện tượng bội nhiễm do chất lượng cây con đinh lăng không bảo đảm từ lúc đầu tránh gây bội nhiễm, nhưng khoan lỗ định vị nhằm gia tăng giá trị thương phẩm cho bộ rễ cây đinh lăng cũng cần tính đến với vấn đề về đặc điểm không có khả năng chịu được ngập úng của cả hai loại cây trồng hồ tiêu và đinh lăng nhất là khi mùa mưa đến.

Cách chăm sóc cây đinh lăng trồng xen trong vườn hồ tiêu (P1)

Tham khảo thêm >

2/ Đào hố trồng cho cây hồ tiêu và đinh lăng ra sao là đúng cách?

– Ngày nay với cây đinh lăng và cây hồ tiêu đều là hai cây tương đối nhạy cảm với úng nước, tuyến trùng và nóng nên việc đào hố sâu là một biện pháp không tốt vì sẽ gây nên vấn đề bội nhiễm nước, ẩm, nóng bởi vậy cây tiêu nên đào hố vừa phải không đào hố quá lớn va buộc phả trồng dương có vun gốc nhẹ để giúp tránh úng.

– Với cây đinh lăng thì những việc đào hố lớn là không phải. Mà ngày nay có xu hướng tạo định vị cú thì khoan các lỗ vừa phải để trồng dinh lăng, tuy vậy khoan cái lỗ khoan định vị rễ về sau thì chúng ta cần lưu ý là loại cây đinh lăng có thể trồng dương nhẹ hoặc trồng bằng mặt đất không nên trồng âm, nếu tiến hành trồng cây đinh lăng có trũng nước thì khi nước tập trung như vậy thì trong thời điểm mùa mưa tuyến trùng nó sẽ bội nhiễm nó ăn hết các rễ cơ bản thì sau này cây đinh lăng sẽ không có củ và trong suốt quá trình mùa nắng các năm đầu đời lấy lá thì cái sinh khối rễ không đủ để hút nước.

– Và cũng rất có thể trồng thành những líp, những mô bảo đảm hạn chế được nbsp;tuyến trùng và nấm thối rễ.

Nguồn: Đài truyền hình Đắk Lắk

– Cây trồng liên quan: Cây đinh lăng, Cây hồ tiêu

Dinh dưỡng liên quan: Lân (P2O5hh) – Phosphate

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây đinh lăng, cây hồ tiêu, phương pháp chăm sóc đinh lăng, cách chăm sóc đinh lăng trồng xen trong vườn hồ tiêu

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033