Cách bón phân và chăm sóc cây hồ tiêu vào đầu mùa mưa giúp cây khỏe mạnh, đạt năng suất cao

Kỹ thuật bón phân và chăm bón cây hồ tiêu vào thời kỳ đầu mùa mưa hỗ trợ cây khỏe, cho năng suất cao

Vào mùa mưacây trồng thường cực khó chăm sóc nhất là kỹ thuật bón phân, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây trồng nói chung và cây hồ tiêu nói riêng. Qua hiện thực tại một vài nhà vườn tại Đắc Nông chúng tôi đã nhận được cực kỳ nhiều câu hỏi liên quan đến kỹ thuật bón phân và chăm bón cây hồ tiêu vào thời kỳ đầu mùa mưa ra sao? Từ những nông dân. Qua thông tin bên dưới chúng tôi xin chia sẻ với độc giả phương pháp chăm sóc câyhồ tiêu vào thời kỳ đầu mùa mưa, hỗ trợ cây khỏe đạt năng suất cao vào vụ mùa tiếp theo.

Cách bón phân và chăm sóc cây hồ tiêu vào đầu mùa mưa giúp cây khỏe mạnh, đạt năng suất cao

Bón phân cho câyhồ tiêu đúng kỹ thuật giúp cây khỏe đạt được năng suất

1/ Các khó khăn chăm bón cây hồ tiêu trong thời kỳ mùa mưa

Hồ tiêu là loại cây trồng có giá trị cao, được canh tác phổ biến tại những khu vực Tây Nguyên như Đắc Nông, Đắk Lawk, Lâm Đồng, Gia Lai,… Ở những tỉnh Tây Nguyên thời tiết thay đổi chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô nóng rõ ràng.

– Trong trong một vài năm trở lại đây khí hâu bắt đầu chuyển biến xấu, cực đoan thường xuyên đảo nhau hạn và ẩm, làm cho những giải pháp chăm sóc của nông dân gặp khó khăn. Như người nông dân chống úng thì gặp hạn, chống hạn thì gặp úng khiến việc chăm sóc gặp khó khăn bội phần.

– Việc gặp thời tiết không có lợi như vây, khiến bộ rễ cây tiêu không thuận lợi và người nông dân không thể chăm sóc bón cho cây tiêu được tốt, dẫn tới cây tiêu không thể phát triển. Bởi thời tiết mthích ẩm thất thường, nên cực kỳ dễ tạo cơ hội cho sâu hại gây bệnh trên cây tiêu phát triển mau chóng làm cho người nông dân trở tay không kịp.

2/ Dinh dưỡng cung ứng cho cây hồ tiêu vào mùa mưa

– Khi gặp thời tiết không có lợi như vậy, người nông dân cần bón phân với mức vừa phải. Khi bón phân cho cây hồ tiêu ở thời kỳ này cần lưu ý dùng phân bón chuyên sử dụng để cho cây, dùng với nồng độ hạ ít hơn để thích hợp cho cây hồ tiêu.

Ví dụ: Khi bón phân với thời tiết thuận lợi với lượng sử dụng 4-5 lạng/cây, tuy vậy gặp thời tiết không có lợi mưa nắng thất thường hạ lượng bón còn 2-3 lạng/cây với lượng bón dầy hơn. Như vậy, tổng lượng phân trong chu kỳ vẫn đạt, nhưng cây vẫn không bị sốc phân.

Cách bón phân và chăm sóc cây hồ tiêu vào đầu mùa mưa giúp cây khỏe mạnh, đạt năng suất cao

Hạ lượng phân bón cho cây hồ tiêu vào mùa mưa

– Khi bón phân cần lưu ý bởi lượng mưa chảy mặt thường cực kỳ nhiều, mà lượng nóng dưới mặt đất thì không cân bằng ẩm.

Ví dụ: Nước chỉ phân bón ở tầng mặt nên khi bón phân không thể ngấm xuống sâu hơn được, chính vì thế, dinh dưỡng tập trung gần như ở tầng mặt nên khi bón phân quá nhiều sẽ dẫn tới cây bị sốc phân.

Tham khảo thêm: Phương pháp kỹ thuật bón phân cho cây hồ tiêu

– Cây hồ tiêu là một trong các cây nhạy cảm với những chất dinh dưỡng, đặc biệt những trung – vi – lượng. Chính vì thế, bà con nên dùng những phân chuyên sử dụng để cho cây hồ tiêu, bởi trong thành phần dưỡng chất của phân chuyên sử dụng để đã đầy đủ những chất dinh dưỡngđa trung vi lượng, nhất là những nhân tố trung vi lượngtính chịu đựng cao với những thay đổi của thời tiết, thay đổi của môi trường. Có thể chịu sốc nhiệt cao, hỗ trợ cây khỏe hơn.

– Đối với trồng trọt, bà con cần chú ý đến những bóng che trong vườn, những bóng che không quá dầy và không quá trống sẽ hỗ trợ cây hồ tiêu sẽ không phải trải qua các nóng lạnh, mưa, ẩm quá không bình thường sẽ hạ thiểu sự sốc của cây.

– Đào kênh mương đảm nước có thể lưu thông thuận lợi nhất, hỗ trợ cây có khả năng thoát nước nhanh khi mưa nối dài, hoặc quá thể cung ứng nước kịp lúc khi cây gặp khô hạn. Ở trên luống đi nên để thảm quả cho vườn để giúp đất có thể thay đổi nhiệt không quá nhanh, giúp vườn cây có khả năng ổn định nhiệt độ cách tối ưu.

– Một nhân tố khác là ngày nay, một số loại thuốc BVTV đã bị cấm cực kỳ nhiều. Chính vì thế, tính khống chế những nhân tố gây bệnh trong đất bị tác động một phần, dẫn tới giá tiêu thấp người nông dân cũng sử dụng ít đi. Dẫn tới những bệnh tuyến trùng, rệp sáp, … sẽ ra tăng rất nhanh. Do đó, người nông dân cần khống chế một số loại sâu hại gây bệnh cách tối ưu, bằng phương pháp sử dụng một số loại thuốc sinh học như những chế phẩm sinh học, phân bón hoặc thuốc sinh học, những men dùng cho vườn cây với giá cả hợp lý, sẽ sinh ra sự cân bằng sinh học. Giúp bộ rễ cây khỏe, nâng cao được sức hút nước, dưỡng chất để nuôi dưỡng cây, hỗ trợ cây trồng khỏe khoắn hơn.

3/ Kỹ thuật bón phân cho cây hồ tiêu đúng kỹ thuật

– Khi cây hồ tiêu bị sốc nhiệt ẩm có nghĩa là loại cây có khả năng bị thiếu ẩm hoặc thừa ẩm, lạnh và nóng. Do đó, khi trời mưa cây bị thương tổn do nóng và khô khiến cây bị sốc nhiệt ẩm, làm cho nhiều nông hộ không dám bón phân vào mùa mưa, vì sợ cây bị chết. Nhưng thực chất người nông dân bón không chuẩn xác về lượng bón và kỹ thuật bón dẫn tới cây bị chết.

– Nếu cây đang mưa nhiều, mưa lâu ngày nếu bón một lượng phân hóa học đột ngột, trong lúc rễ không hoạt động sẽ làm tích tụ hóa học quanh rễ sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ cây tiêu.

– Nên để khí hậu khô ráo, tạnh mưa, sau một ngày đất bắt đầu khô dáo mới triển khai bón phân cho cây đạt được hiệu quả.

– Khi bón phân ẩm độ của đất giúp tan phân hoàn toàn là thời gian phù hợp, hạn chế bón khi đất đã khô không thể giúp tan phân, cũng hạn chế bón khi nước trong vườn đang còn quá nhiều, như thế sẽ hỗ trợ cây tiêu có thể hấp thu phân tối ưu nhất.

Cách bón phân và chăm sóc cây hồ tiêu vào đầu mùa mưa giúp cây khỏe mạnh, đạt năng suất cao

Bón phân đúng kỹ thuật giúp cây hồ tiêu phát triển khỏe khoắn

– Chú ý: Khi nông dân bón phân thường tin rằng mùa nắng bón phân sẽ bị soát rễ, mùa mưa thì không bị. Tuy vậy, khi bón phân cần lưu ý dùng phân đúng kỹ thuật, đúng liều lượng bởi vào những mùa nào cây cũng có khả năng bị soát rễ nếu như không được bón đúng kỹ thuật.

– Dùng phân chuyên sử dụng để bón, không gây ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ mà còn hỗ trợ bộ rễ hoạt động tốt hơn. Do đó, trong cả mùa mưa bà con hạn chế bón các loại phân có chất lượng không cao gây ảnh hưởng nhiều đến cây. Trong thời điểm mùa mưa vẫn nên dùng phân bón chuyên sử dụng để, vừa giúp tiết kiệm giá cả, vừa chống được rủi ro trong hoàn cảnh thừa ẩm.

– Khi cây phát triển khỏe khoắn, năng suất tăng thì cần tăng số lần bón phân lên cho cây trong năm, nhưng lượng mỗi lần bón đừng nên được tăng lên. Như vậy, sẽ hỗ trợ cây đạt được chất lượng và năng suất của cây tiêu, hỗ trợ cho bộ rễ phát triển khỏe khoắn.

Trên đây chính là những biện pháp chăm sóc cũng như kỹ thuật bón phân cho cây hiệu quả giúp vườn cây đạt được chất lượng và năng suất cây hiệu quả. Chúc bà con có vụ mùa bội thu!

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Cây hồ tiêu

– Tham khảo thêm chủ đề: kỹ thuật bón phân cho cây hồ tiêu vào mùa mưa, bón phân cho cây hồ tiêu vào mùa khô nóng, cây hồ tiêu, chăm bón cây hồ tiêu khỏe khoắn, cách giúp hồ tiêu ra bông hàng loạt

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033