Cách chăm sóc cây đinh lăng trồng xen trong vườn hồ tiêu (P2)

Phương pháp chăm sóc cây đinh lăng trồng xen trong vườn hồ tiêu (P2)

1/ Khi chăm sóc đinh lăng trong vườn hồ tiêu cần lưu ý các gì?

– Chu trình chăm sóc câyđinh lăng trồng xen trong vườnhồ tiêu cần lưu ý, cây đinh lăng cũng giống các loại cây trồng khác, cũng cần bón đúng thời gian, bốn đúng hàm lượng và nguyên tố mà cây cần thiết trong mỗi giai đoạn khai thác. Bên cạnh việc bổ sung một số loại phân bón hóa học với đầy đủ những nhân tố, đạm, lân, kali thì chuyện ứng dụng biện pháp sinh học cho hồ tiêuđinh lăng cần phải được ưu tiên vì cả hai đối tượng cây trồng này đều cực kỳ nhạy cảm về dư lượng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật). Vì vậy khi đã trồng thì phải xem diện tích nào có hiệu quả để gia đẩy mạnh đầu tư kinh tế, diện tích nào cảm nhận không đạt được hiệu quả có thể có giải pháp thanh lý để chuyển đổi cho thích hợp, tránh gây thiệt hại về kinh tế khi phải chăm sóc đầu tư cho nhiều loại cây trong vườn.

Cách chăm sóc cây đinh lăng trồng xen trong vườn hồ tiêu (P2)

Khi nắm được những đòi hỏi cơ bản thì chuyện trồng đinh lăng xen trong vườn hồ tiêu trở thành cực kỳ dễ dàng

2/ Bón phân cho đinh lăng cần lưu ý đến các điều gì?

– Khi bón cho đinh lăng thì chúng ta lưu ý cái thời gian nào chúng ta lấy lá thì bón theo công thức NPK 2:1:1 để có thể cung cấp nuôi lá, thời gian không lấy lá thì bón hài hòa kali cao để đẩy tích lũy, có như vậy cái tuần tự giữa lấy lá và phát triển củ thì sau một chu kỳ trồng trọt cay đinh lăng mới hiệu quả.

– Thời gian hồ tiêu đang bươc vào gai đoạn ra bông, phân hóa mầm hoa nếu việc sắp xếp hai loại cây trồng không hợp lý về mật độ và khoảng cách thì chuyện hấp thụ dinh dưỡng quá thừa hoặc quá thiếu đều ảnh hưởng nhiều đến cả hai loại cây trồng chính và cây trồng xen.

– Nếu đưa một lượng lớn cây đinh lăng vào vườn hồ tiêu thì chuyện thúc đinh lăng ra lá để lấy lá thì gây rối loạn cơ chế ra bông của cây hồ tiêu cực kỳ nặng nên nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt. Cần có kỹ thuật bón phân hài hòa, trồng cây đinh lăng phải có khoảng cách hợp lý để không ảnh hưởng nhiều đến rễ cây hồ tiêu, bón phân hài hòa làm thế nào để đảm bảo lượng phân bón cây đinh lăng di sang cây hồ tiêu thì nó cũng sẽ cân bằng với lượng bón cho cây hồ tiêu.

– Mặt khác cả hai cây đều có sinh khối không nhỏ thì chuyện phun phân bón trung vi lượng qua lá thì hỗ trợ cho cả hai cây phát triển tốt hơn, ít tạo ra những bệnh về lá.

3/ Kỹ thuật phòng nbsp;trừ sâu hại gây bệnh  trên cây đinh lăng ra sao?

– Ngoài những việc chăm sóc và bón phân một cách hợp lý cho cây thì chuyện phòng ngừa sâu hại gây bệnh là cực kì quan trọng. Nếu như không có những giải pháp kỹ thuật vào xử lý kịp lúc sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến sự hình thành và phát triển của cây trồng và năng suất, hiệu quả kinh tế sau này. Đối với các loại cây đinh lăng và cây hồ tiêu đều bị nhiễm bệnh thối rễ là căn bệnh cực kỳ đáng lo ngại, bệnh này do tuyến trùng và nấm gây nên bởi vậy cần hết sức quan tâm theo dõi nếu xẩy ra hiện tượng vàng lá, nhũn rễ thì cần phải xử lý và xử lý đồng thời cả cây đinh lăng và cây hồ tiêu để giúp tránh hiện trạng đối tượng sẽ nhiễm chéo.

– Trong trong một vài năm trở lại đây hồ tiêu là các cây trồng phát triển cực kỳ nhanh về diện tích, bên cạnh việc trồn hồ tiêu nhiều nông hộ đưa vào vườn hồ tiêu một vài cây trồng để xen canh trong đó có cây đinh lăng, nhằm tạo sự đa dạng trong vườn cây, mang lại giá trị thảm phủ và giá trị kinh tế rải vụ cho nông hộ.

– Nhưng nếu đưa giống đinh lăng không sạch bệnh, không sạch tuyến trùng về trồng trong vườn tiêu sẽ gây nên hiện trạng bội nhiễm tuyến trùng, bội nhiễm nấm, làm chết nhanh chế chậm trên vườn hồ tiêu dân đến cả hai cây trồng đêu không mang lại giá trị kinh tế. Vì vậy cần nắm bắt kỹ huật trồng trọt, đặc điểm mỗi loại cây trồng cũng như đầu ra cho sản phẩm để việc ra dạng hóa cây trồng dem lại hiệu quả như ý.

Nguồn: Đài truyền hình Đắk Lắk

– Cây trồng liên quan: Cây hồ tiêu, Cây đinh lăng

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây đinh lăng, cây hồ tiêu, chăm bón cây đinh lăng, chăm bón cây hồ tiêu, đào hố trồng đinh lăng trong vườn hồ tiêu.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHẾT NHANH: caligold 20wp, coc 85wp, phytocide 50wp, alpine 80wdg, forliet 80wp, cyzate 75wp, acrobat mz 90/600wp, aragibat liên việt, agofast 80wp, aikosen 80wp,

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033