Những nguyên nhân gây nên hiện tượng vàng lá trên rau thủy canh

Các nguyên do tạo ra hiện tượng vàng lá trên rau thủy canh

Rau thủy càng ngày càng phổ biến trên thị trường nông sản. Cách trồng rau thủy canh đã và đang được ứng dụng rộng lớn ở nhiều gia đình. Tuy vậy trong suốt quá trình trồng rau những hộ gia đình và bao gồm cả những nhà vườn luôn gặp phải những vấn đề rau bị vàng lá. Vậy nguyên do rau bị vàng lá là gì? Vì sao rau thủy canh hay bị vàng lá? Kỹ thuật khắc phục hiện trạng vàng lá trên rau thủy canh? Thông tin bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp thắm mắc trên.

Trồng rau thủy canh là trồng rau theo biện pháp kiểu mới, không ứng dụng tới đất mà thay thế hoàn toàn bằng nước sinh hoạt để trồng rau. Rau thủy canh có rất nhiều điểm mạnh nổi bật, không những tươi, giàu dinh dưỡng mà rau thủy canh còn bảo đảm được độ sạch an toàn tuyệt đối.

Rau thủy canh bị vàng lá là hiện tượng trên lá rau xuất hiện các đốm vàng hoặc gân bị vàng, thậm chí cả lá rau bị vàng và lan xuống cả thân. Hiện tượng rau bị vàng lá có thể tìm thấy ở nhiều loại rau thủy canh  nếu cách trồng rau không tốt.

Sau đây chính là những nguyên do dẫn tới vàng lá trên câu rau thủy canh. 

Những nguyên nhân gây nên hiện tượng vàng lá trên rau thủy canh

Vàng lá trên rau thủy canh, một vấn đề đáng lo ngại với nhà vườn

1/ Nồng độ dinh dưỡng không thích hợp với rau trồng

– Ở trên từng loại dinh dưỡng thủy canh sẽ ghi thành phần và nồng độ ppm. Bạn nên lưu ý đến nhân tố này để dùng cho rau.

– Thường thì với các giống rau thủy canh ăn lá nồng độ ppm thích hợp cho cây hấp thu từ 1000-1200ppm.

– Bên cạnh đó sau mỗi vụ sau trồng, thành phần đa lượng và trung lượng trong dinh dưỡng sẽ bị hạ. Khi đó hàm lượng dinh dưỡng sẽ không đủ đối với nhu cầu của rau, dẫn tới hiện tượng cây bị còi cọc, vàng lá. Để cây phát triển tốt bạn nên thay dinh dưỡng mới cho rau.

2/ Rau bị vàng lá do thiếu dưỡng chất

2/1/ Rau thủy canh vàng lá do thiếu sắt (Fe)

– Khi trồng rau thủy canh cần phải theo dõi, để ý liên tục, khi nhìn thấy rau không phát triển nữa. Lá bại vàng, trắng, trong khi gân vẫn xanh thì nguyên do ngay lúc này là do thiếu Fe. Vì sắt có công dụng hoạt hóa EmZym trong suốt tiến trình quang hợp, hô hấp và tổng hợp diệp lục. Chính vì vậy khi thiếu Fe lá từ màu xanh sẽ chuyển dần sang màu vàng.

Những nguyên nhân gây nên hiện tượng vàng lá trên rau thủy canh

Thiếu sắt thường khiến cho cây vàng lá do mất diệp lục

2/2/ Thiếu Mangan (Mn) gây hiện tượng vàng lá trên rau thủy canh

– Dấu hiệu là khi thấy lá có màu xanh nhạt, gân lá có màu vàng. Xuất hiện những đốm vàng ở phần thịt và phát triển thành những hoại tử trên lá.

2/3/ Thiếu Magie trên rau thủy canh

– Dấu hiệu của rau khi thiếu Magie là gân lá đang còn xanh nhưng gân lá biến vàng. Bên cạnh đó cây xuất hiện những mô hoại tử từ lá trưởng thành đến là non. Dấu hiệu này tương đối gần với thiếu Fe nên bạn cần biết rõ

2/4/ Tình trạng thiếu Nitơ trên rau thủy canh

– Khi thiếu Nitơ sẽ không tạo thành được diệp lục ở lá, lá sẽ chuyển vàng và không phát triển. Cần chú ý thiếu Nitơ cây sẽ vàng lá, khi cây phát triển quá nhanh, lá chuyển màu xanh thẫm là lúc cây bị thừa Nitơ. Đây chính là điều không tốt vì khi thừa Nitơ ở dạng NO3- khi vào dạ dầy chúng sẽ bám vào thành ruột và mạch máu làm không còn khả năng chuyển Oxy của tế bào.

Do đó cần hết sức lưu ý khi pha dung dịch cho rau thủy canh để có thể bảo đảm đến sức khỏe.

3/ Thiếu hụt ánh sáng tạo ra hiện tượng vàng lá ở rau thủy canh

– Đây chính là nguyên do tương đối quan trọng dẫn tới tính trạng vàng lá trên rau thủy canh

– Ánh sáng cực kỳ cấp thiết cho tiến trình quang hợp của cây, đặc biệt với rau thủy canh thì thời lượng chiếu sáng thích hợp nhất là 5-6h/ngày. Thời lượng này đủ để rau chuyển hóa và quang hợp sinh ra những chất nuôi cây và diệp lục.

– Như vậy nếu cây không được cung ứng ánh nắng thích hợp sẽ không sinh ra được điều kiện cấp thiết cho cây.

Nguồn: tổng hợp. HK

– Tham khảo thêm chủ đề: Trồng rau thủy canh, vàng lá trên rau thủy canh, thiếu Fe trên rau thủy canh, những hiện tượng vàng lá trên rau thủy canh, ánh sáng đối với rau thủy canh, Fe đối với rau thủy canh, Mg đối với rau thủy canh.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033