Những điều cần biết về Đốm vàng lá

Đốm vàng lá

Tên khoa học: Mycovellosiella Koepkei, Cercospora koepkei Kruger

Dấu hiệu bệnh đốm vàng lá Mycovellosiella Koepkei

– Bệnh gây hại đa phần ở phiến lá, ban đầu trên lá xuất hiện các chấm vàng, nhỏ hình tròn hoặc hình bất định, kích cỡ không đ Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ xuất hiện trên lá non, vết bệnh có màu vàng sáng. Bệnh gây phá hại từ đỉnh lá xuống bẹ lá.

Đốm vàng lá

Bệnh trên lá ngon và bệnh trên lá già

– Bệnh tiến triển  nặng, những vết bệnh kết hợp cùng nhau thành từng đám, đường kính từ 1 đến vài centimét, chuyển từ màu vàng sáng  thành màu đỏ gạch đến nâu đỏ; lá mía khô dần, có khả năng chết.

Đốm vàng lá

Ruộng mía ROC10 bị nhiễm bệnh đốm vàng gây bệnh

– Bệnh phát triển trên cả 2 mặt lá mía, không xuất hiện trên bẹ và thân mía.

Nguyên nhân gây bệnh: Do nấm Mycovellosiella Koepkei gây nên, loại nấm này phát tán bằng  bào tử.  

 Quy luật phát sinh, phát triển của bệnh đốm vàng lá Mycovellosiella Koepkei

– Bệnh phát triển nhiều ở những thung, thiếu hụt ánh sáng, độ ẩm cao, đọng nước. Trong những giống đang trồng, giống ROC10 bệnh đốm vàng gây bệnh mạnh nhất

– Bệnh đốm vàng phát tán trong môi trường nóng, độ ẩm cao. Bào tử nấm lây lan nhờ gió, qua nước mưa để gây bệnh

Điều kiện phát triển của bệnh đốm vàng lá Mycovellosiella Koepkei

Bệnh tiến triển mạnh trong môi trường trời ẩm ướt ở nhiệt độ khoảng 28OC. Ở nhiệt độ quá 34OC hoặc dưới 13OC nấm kém phát triển. Bệnh lây lan nhờ gió, nước tưới và nước mưa. Nguồn gây bệnh tồn đọng trên tàn tích lá cây bi bệnh đã khô chết và ở phía trong đất độc canh cây mía. Bệnh thông thường phát triển mạnh đối với những ruộng mía chăm sóc kém, cây sinh trưởng yếu, nhất là trong các giai đoạn mthích ẩm nối dài (tháng 7-8). Bệnh cũng có thể xuất hiện trong các tháng có nhiệt độ thấp (từ tháng 11 đến tháng 3 sang năm ).

Tác động kinh tế của bệnh đốm vàng lá Mycovellosiella Koepkei

– Ở Việt Nam bệnh gây thiệt hại ở toàn bộ những khu vực trồng mía phía Bắc. Bệnh gây phá hại suốt giai đoạn sinh trưởng của cây mía.

– Bệnh gây phá hại từ thời kỳ mía vươn lóng đến lúc thu hoạch. Lá mía bị nhiễm bệnh đốm vàng cháy khô, có khả năng chết ; vì vậy mất  khả năng quang hợp, tích lũy đường. • Bệnh cực kì nghiêm trọng trên những giống mía trỗ cờ, gây hạ năng suất và độ đường từ 10-25%

Ngăn ngừa, diệt trừ nbsp;bệnh đốm vàng lá Cercospora koepkei Kruger

Việc dùng thuốc trừ nấm hữu hiệu kinh tế không cao, chỉ là giải pháp tình thế. Để ngăn ngừa, diệt trừ bệnh đốm vàng, chúng ta nên ứng dụng những giải pháp sau:

– Thay thế giống ROC10 bằng những giống kháng bệnh như QD93-159, VD00236 hoặc những giống mía khác có tính kháng bệnh cao.

– Nên luân canh với cây họ đậu để cách ly nguồn gây bệnh tích luỹ trong đất.

– Chăm sóc tốt, vun luống cao, có khả năng thoát nước tốt trong thời điểm mùa mưa, bóc bỏ những lá già để tạo độ thoáng đãng trong ruộng mía.

– Rắc vôi với liều lượng 500 kilogam/ hecta để tiến hành xử lý đất trước khi có thể trồng,, ngăn ngừa mầm bệnh trong đất.

– Đối với ruộng mía bị nhiễm bệnh, sau khi tiến hành thu hoạch phải tiêu huỷ hết tàn tích còn sót lại trên ruộng.

– Dùng phân bón có hàm lượng Kaly cao: NPK 15-5-20; NPK 10-5-20 để bón thúc. Bón thúc sớm để mía vươn lóng.

Nguồn: Cty TNHH Mía đường Nghệ An

Cây trồng bị hại: Cây mía

– Xem chủ đề liên quan: Đốm vàng lá, Mycovellosiella Koepkei, Cercospora koepkei Kruger, cây mía, cây mía đường

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033