Hỏi đáp về cây mía và sản xuất mía đường (kỳ 11)

Hỏi đáp về cây mía và sản xuất mía đường (kỳ 11)

Hỏi đáp về cây mía và sản xuất mía đường (kỳ 11)

KỲ 1 | KỲ 2 | KỲ 3 | KỲ 4 | KỲ 5 | KỲ 6 | KỲ 7 | KỲ 8 | KỲ 9 | KỲ 10 | KỲ 11 | KỲ 12 | KỲ 13 | KỲ 14 |

51) Sự gây hại của rệp xơ bông trắng đối với các loại cây mía và giải pháp khống chế?

Rệp xơ bông trắng (Ceratovacuna lanigera) là rệp hại mía có rất nhiều ở vùng mía Bắc bộ. Rệp bám vào mặt dưới của lá (thường là các bụi mía rậm rạp) chích hút nhựa khiến cho cây cằn lại, phát triển chậm. Các bụi mía bị rệp nặng cây cân nhẹ, tỉ lệ đường hạ. Ruộng mía bị rệp để gốc kém. Rệp xơ bông trắng phát tán và phát triển cực kỳ nhanh. Chỉ có một số điểm lúc đầu nếu như không phát hiện và xử lý kịp lúc sau một khoảng thời gian ngắn sẽ phát tán ra khắp ruộng mía.

Giải pháp khống chế rệp xơ bông trắng hại cây mía

– Tuyển chọn cây giống mía kháng rệp (trên thực tế có rất nhiều giống kháng rệp).

Chuẩn bị đất trồng kỹ. Liên tục kiểm tra ruộng đồng, khi phát hiện có rệp, nếu ít có thể tiến hành cắt lá đốt hoặc chôn sâu. Nơi có điều kiện về lao động có thể cho bóc lá già khiến cho ruộng mía bớt rậm rạp, thoáng đãng. Ruộng mía để gốc cần vệ sinh và tiến hành xử lý ngay sau khi thu hoạch để tiến hành loại bỏ mầm mống của rệp.

– Trong trường hợp ruộng mía bị rệp nặng có thể sủ dụng thuốc trừ sâu phun để khống chế.

52) Sự gây hại của nbsp;rệp sáp đối với các loại cây mía và giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ?

Rệp sáp (Pseudococcus sacchari) có thân hình bầu dục, màu hồng, ngoài có lớp sáp trắng bao bọc. Loài rệp này thường hay sống tụ tập ở những mấu của dóng mía phía trong bẹ lá. Rệp hút nhựa của cây khiến cho mía phát triển kém, năng suất mía và đường hạ.

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ rệp sáp hại cây mía

– Tuyển chọn cây giống kháng rệp.

– Chuẩn bị kỹ đất trồng. Chọn lựa hom giống trồng không đem mầm bệnh của rệp. Nơi có điều kiện về lao động nên bóc những lá già rậm rạp và đốt tại chỗ nhằm loại trừ các bẹ lá mang rệp.

– Ruộng mía để gốc, sau khi thu hoạch cần vệ sinh và chăm sóc kịp lúc để mầm mống tái sinh tốt và diệt những mầm móng của rệp

53) Tuyến trùng là gì, tác hại đối với các loại cây mía và giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ?

Tuyến trùng (nematode) là một loài động vật thân mềm (nhuyễn thể) sống trong đất, hình dáng giống như các con giun con cực kỳ nhỏ, hoạt động chung quanh vùng rễ cây trồng, trong đó có cây mía. Tuyến trùng chích hút khiến cho rễ mía sưng lên, thối đen rồi chết hoặc gây giảm khả năng hút nước và hấp thu dinh dưỡng. Cây mía bị tuyến trùng thâm nhập sinh trưởng kém, còi cọc, lá úa vàng,… Khiến cho năng suất mía cây và đường trên mía thấp. Tuyến trùng thường có rất nhiều ở các khu vực đất cao.

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ tuyến trùng hại mía

– Chuẩn bị kỹ đất trồng mía (các đất đã từng trồng đay thường có rất nhiều tuyến

trùng).

– Luân canh đất trồng mía với các cây trồng khác sau mỗi chu kỳ trồng mía nhằm loại trừ dần mầm mống của tuyến trùng.

– Cũng có thể dùng thuốc hoá học rãi theo rãnh đặt hom mía khi trồng ở các đất có mật độ tuyến trùng cao.

54) Thế nào là độ chín của mía?

Mía là nguyên vật liệu chế biến đường. Hàm lượng đường trên mía (độ Pol) càng cao thì tỉ lệ đường (sacaro) thu hồi ở những nhà máy đường càng tăng. Để có thể có được đường trên mía cao, ngoài bản chất của giống, cách trồng trọt,… thì mía thu hoạch làm nguyên vật liệu phải đạt độ chín cấp thiết. Bởi vì trong các năm qua tỉ lệ đường thu hồi ở những nhà máy đạt thấp, bên cạnh những nguyên vật liệu khác, một nguyên do chúng tôi cho cực kì quan trọng đó là mía nguyên vật liệu thu hoạch đưa vào chế biến còn non, chưa đạt độ chín cấp thiết.

– Độ chín của mía có hai định nghĩa: chín sinh lý và chín nguyên vật liệu.

– Chín sinh lý là loại cây mía đã già,hàm lượng đường trên mía đạt mức nhiều nhất như bản chất của giống.

– Chín nguyên vật liệu là ở một thời gian nào đó hàm lượng đường trên mía đã đạt chuẩn làm nguyên vật liệu có thể tiến hành thu hoạch để chế biến, cho dù cây mía vẫn chưa đạt độ chín cao nhất (chín sinh lý) như bản chất của giống.

55) Tại sao mía chưa đạt độ chín vẫn thu hoạch để làm nguyên vật liệu?

Bởi vì có tình hình như vậy vì những nguyên do dưới đây:

– Đầu mùa chế biến (tháng 10, 11) nhiệt độ và ẩm độ còn cao, cây mía vẫn tiếp tục sinh trưởng, bao gồm cả các giống mía chín sớm, tuy vậy, do đòi hỏi công suất của nhà máy đường nên vẫn phải thu hoạch cả ruộng các chưa đạt độ chín cấp thiết.

– Do cơ chế thị trường,nhiều khi người trồng mía chỉ quan tâm đến vấn đề giá thành và năng suất nông nghiệp mà ít lưu ý đến độ chín của ruộng mía.Do đó, khi được giá, khi có người mua thì dù bất cứ đó là mía nào, non hay già đều thu hoạch để bán.

Để giải quyết điểm yếu trên, tuyển chọn cây giống mía, người ta cực kỳ lưu ý đến các giống mía giầu đường, nhất là giống có tỉ lệ đường cao đầu vụ nhằm tăng chất lượng cây mía nguyên vật liệu góp thêm phần nâng cao tỉ lệ đường thu hồi ở những nhà máy đường.

Tham khảo thêm nbsp;Sâu hại gây bệnh trên cây mía

Mời những bạn đón đọc: Hỏi đáp về câymía và sản xuất mía đường (kỳ 12)

Nguồn: Viện nghiên cứu mía đường

– Cây trồng liên quan: Cây mía

Sâu bệnh liên quan: Rệp bông trắng

– Tham khảo thêm chủ đề: cây mía, hỏi đáp, sâu hại gây bệnh mía, độ chín của mía, thu hoạch mía

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ RỆP BÔNG TRẮNG: vk sudan 750ec (mãnh hổ), boxing 405ec,

– Giúp diệt trừ RỆP Hại: overagon,

– Giúp diệt trừ RỆP SÁP : vk sudan 750ec (mãnh hổ), đầu trâu bihopper 270ec, danitol s 50ec, caster 630wp, confidor 200sl, bop 600ec, asiangold 500sc, azadi neem, mapy 48ec, actara 25 wg,

– Giúp trị bệnh THỐI ĐEN: overamis 300sc,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033