Những điều cần biết về Thối đỏ, bệnh rượu

Thối đỏ, bệnh rượu

Tên khoa học: Collectotrichum falcatum Went.

Bệnh thông thường gặp ở đa số những giống mía của ta. Nguyên nhân tạo bệnh là nấm Collectotrichum falcatum Went. hoặc Physalospora tucumanesis Peg. Bệnh có khả năng xâm nhập qua lá, qua thân và qua rễ từ những vết thương ở các bộ phận này.

Dấu hiệu bệnh thối đỏ, bệnh rượu trên cây mía

+ Ở lá: Bệnh phát triển trên gân lá từ một đốm đỏ dầu tiên sau lan ra hết gân lá.

Thối đỏ, bệnh rượu

Bệnh thối đỏ, bệnh rượu trên thân và lá mía

+ Ở thân: Cây mía bị nhiễm bệnh khi chẻ đôi để ý có màu đỏ ở một dóng hay nhiều dóng. Bệnh nấm sinh trưởng làm chuyển hoá đường trên mía thành rượu nên còn được gọi là bệnh rượu. Cây mía bị nhiễm bệnh nặng lá khô dần, cây chết khô từng đoạn hay cả cây gây hạ năng suất và tỉ lệ đường trên mía. Ruộng mía bị nhiễm bệnh nặng mía tái sinh kém.

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh thối đỏ, bệnh rượu trên cây mía

+ Tuyển chọn cây giống kháng bệnh. Ngăn ngừa, diệt trừ sâu đục, côn trùng gây bệnh và cố gắng không làm thương tổn đến những bộ phận của cây mía, ngăn ngừa khả năng thâm nhập của mầm.

+ Chuẩn bị đất kỹ trước khi có thể trồng, mía. Ruộng mía để lưu gốc cần vệ sinh, chăm sóc kịp lúc ngay sau khi thu hoạch để loại trừ mầm mống của bệnh.

Mía nguyên vật liệu sau khi tiến hành thu hoạch cần vận chuyển nhanh về xưởng chế biến. Không để mía cây đã chặt quá lâu trên ruộng đồng hay sân bãi để giúp tránh không cho nấm thâm nhập phát triển.

Cây trồng bị hại: Cây mía

– Xem chủ đề liên quan: Thối đỏ, bệnh rượu, Collectotrichum falcatum Went., cây mía, cây mía đường

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh THỐI ĐỎ: vimonyl 72wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033