Hỏi đáp về cây mía và sản xuất mía đường (kỳ 5)

Hỏi đáp về cây mía và sản xuất mía đường (kỳ 5)

Hỏi đáp về cây mía và sản xuất mía đường (kỳ 5)

KỲ 1 | KỲ 2 | KỲ 3 | KỲ 4 | KỲ 5 | KỲ 6 | KỲ 7 | KỲ 8 | KỲ 9 | KỲ 10 | KỲ 11 | KỲ 12 | KỲ 13 | KỲ 14 |

21) Tiêu chuẩn chất lượng hom giống mía tốt bao gồm các chỉ tiêu nào?

Hom giống tốt bao gồm các chỉ tiêu dưới đây:

– Mắt mầm không quá non, không quá già (ở độ bánh tẻ) và không bị xây sát. Tức là lấy phần thân phía trên của cây mía (một phần hom ngọc và một phần hom thân). Thường thì ta lấy hom từ ruộng giống riêng hoặc chọn ruộng mía tốt 6 – 8 tháng tuổi, lấy phần thân mía trên và loại bỏ phần gốc già.

– Hom giống phải đạt độ lớn cấp thiết (theo mỗi loại giống) để mầm có sức mọc tốt và mỗi hom mang từ 2 đến 3 mắt mầm tươi, nguyên vẹn.

– Không mang mầm mống của một số loại sâu hại gây bệnh mía quan trọng.

– Hom giống phải thuần không được lẫn với những giống khác.

– Hom giống chuẩn bị tới đâu trồng ngay tới đó. Nhất thiết không sử dụng hom giống chặt để quá lâu trên ruộng đồng hoặc sân bãi.

22) Có nhất thiết phải ngâm, ủ hom giống mía trước khi có thể trồng, hay không?

Để có thể bảo đảm chất lượng hom giống trồng sau khi chuẩn bị xong đem trồng ngay là

tối ưu nhất. Giống càng tươi càng tốt, không cần thiết phải cho héo hoặc ngâm ủ rồi mới trồng. Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm hom giống càng để lâu phía trên mặt đất chất lượng càng kém. Hơn thế nữa, vận chuyển qua lại rất nhiều lần dễ khiến cho mắt mầm bị xây sát hư hỏng lại tốn thêm kinh phí, công sức.

Chỉ nên tiến hành xử lý hoặc ngâm ủ hom giống trong các trường hợp sau:

Giống mía có đặc điểm mọc mầm chậm cần phải xử lý (hoặc ngâm ủ) tạo điều kiện hỗ trợ cho mầm mọc nhanh hơn.

– Ở nhũng vùng thời tiết lạnh (bắc bộ vào mùa lạnh ) nhiệt độ thấp hom giống càng được ngâm ủ cho cương lên rồi đem trồng mầm sẽ mọc thuận lợi.

– Ở các khu vực có mầm mống của các bệnh nấm hoặc vi khuẩn quan trọng, hom giống cần tiến hành xử lý để loại trừ khả năng thâm nhập của mầm bệnh.

23) Cách ngâm ủ xử lý hom giống mía ra sao?

Có rất nhiều phương pháp ngâm ủ hoặc xử lý hom giống trước khi có thể trồng,. Dưới đây chính là một số ví dụ cụ thể:

– Đối với giống mía mọc mầm chậm hoặc ở các khu vực thời tiết lạnh: Mía giống chặt được bó thành từng bó cả cây ngâm trong nước sạch 24 – 48 giờ (dựa theo tình hình cụ thể của mỗi nơi). Tiếp đến vớt lên dựng đứng cả bó vào nơi kín, mất hai ba ngày. Lưu ý: không được đặt những bó mía nằm ngang nhằm ngăn ngừa không cho rễ hom đâm ra sớm. Khi nhìn thấy mắt mầm cương lên thì chặt thành từng hom đem trồng (loại bỏ những hom mang mắt mầm già, hỏng hoăc kém).

– Đối các nơi có mầm mống của những bệnh nấm hoặc vi khuẩn quan trọng: Hom giống có thể được tiến hành xử lý bằng phương pháp ngâm trong nước 520C trong khoảng nửa tiếng rồi tiếp đến đem trồng. Cũng có thể xử lý bằng phương pháp ngâm hom giống trong nước vôi 2% trong vài giờ đồng hồ rồi tiếp đến vớt lên trồng.

24) Hom giống trồng người ta hay dùng loại mang 3 mắt mầm, vậy có gì khác nhau giữa hom 3 mắt mầm với hom hai mắt mầm và hom, một mắt mầm?

Mắt mầm là bộ phận sinh sản vô tính của cây mía. Mỗi mắt mầm là 1 cây mía non (cây mẹ) từ đấy mía đẻ nhánh cấp 1, cấp 2 và hình thành bụi. Những mắt mầm này hoàn toàn độc lập cùng nhau khi tách riêng ra thành từng hom mía đem trồng. Tuy vậy, nếu để những mắt mầm cùng trên cây mía thì theo quy luật mầm trên (non) mọc trước, mầm giữa (bánh tẻ) mọc sau và mầm dưới (già) không mọc. Do đó khi trồng mía phải chặt ra thành từng hom và hom 1 mắt mầm mọc nhanh hơn hom 2 mắt mầm và hom 2 mắt mầm mọc nhanh hơn hom 3 mắt mầm. Bởi vì trong sản xuất người ta dùng hom 3 mắt mầm là để có thể bảo đảm độ an toàn cấp thiết trong hoàn cảnh sản xuất đại trà. Dùng hom 3 mắt mầm có thể mầm mọc chậm hơn một chút nhưng hạ khả năng thâm nhập của sâu hại, hạ khả năng tổn hại đến mắt mầm và gia nâng cao khả năng dự trữ nước và dinh dưỡng cho cây mầm ở gia đoạn đầu sinh trưởng. Theo chúng tôi, ở các nơi có điều kiện trồng trọt tốt (trình độ thâm canh cao) có thể trồng mía với hom một mắt hoặc 2 mắt mầm nhằm mục đích hạ lượng hom giống trồng (hạ kinh phí ) đồng thời hỗ trợ cho mầm mọc sớm, tập trung và tỉ lệ mọc cao hơn.

25) Số lượng hom giống mía cần trồng cho một hecta là bao nhiêu?

Số lượng hom giống mía cần để trồng cho một hecta tuỳ thuộc vào mật độ để trồng, chất lượng hom giống và khoảng những hàng mía.

Về mật độ để trồng: Người ta có thể trồng một hàng hom nối đuôi nhau, hai hàng hom từng đôi một, hai hàng hom đặt theo kiểu nanh sấu. Cũng có nơi người ta đặt xiên theo kiểu xương cá. Theo chúng tôi, nếu chất lượng hom giống tốt chỉ cần trồng một hàng hom nối đuôi nhau hoặc hai hàng hom đặt theo kiểu nanh sấu là được.

Dưới đây chính là số lượng hom giống trồng cho một hecta (hom đặt 2 hàng theo kiểu nanh sấu) tương ứng với khoảng cách trồng:

– Khoảng cách hàng mía trên 1,4m cần 28 – 30 ngàn hom.

– Khảng cách hàng mía 1,3 – 1,4m cần 30 – 32 ngàn hom.

– Khoảng cách hàng mía 1,0 – 1,2m cần 34 – 36 ngàn hom.

Khoảng cách hàng mía dưới 1,0m cần 38 – 40 ngàn hom.

Mời những bạn đón đọc: Hỏi đáp về câymía và sản xuất mía đường (kỳ 6)

Nguồn: Viện nghiên cứu mía đường

Cây trồng liên quan: Cây mía

– Tham khảo thêm chủ đề: cây mía đường, cây mía, hỏi đáp về cây mía

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033