Cách làm cho chanh leo ra nhiều quả – Kỹ thuật trồng cây chanh leo năng suất cao

Cách trồng cây chanh leo đạt được năng suất 100 tấn/ hecta /năm

Chanh leo không những cho trái có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Ngoài ra còn là loại cây tạo bóng mát tương đối tốt. Mô hình trồng chanh leo của những hộ nông dân trồng chuyên canh chanh leo có thể có thể thu hoạch hằng năm lên tới cả trăm triệu đồng. Vậy nên, để tăng năng suất, chất lượng, hạ rủi ro thì trồng chanh leo cần tuân theo một vài kỹ thuật:

Cách làm cho chanh leo ra nhiều quả - Kỹ thuật trồng cây chanh leo năng suất cao

Mô hình trồng chanh leo đạt được năng suất trung bình 100 tấn/ hecta /năm

1/ Một vài đòi hỏi điều kiện ngoại cảnh của cây chanh leo

– Là loại cây dễ tính, không quá đòi hỏi khắc khe về điều kiện khu vực trồng cây, nên cây chanh leo ngày nay được canh tác ở khắp những khu vực khác nhau trong cả nước. Tuy vậy để chanh leo phát triển sinh trưởng tốt trên những điều kiển như:

Khu vực trồng cây:Cây chanh leo tím phù hợp với vùng á nhiệt đới, độ cao bình quân từ 1/000 – 2/000 m so sánh với mực nước biển. Chanh leo vàng phù hợp với vùng nhiệt đới có độ cao bình quân từ 600 m so sánh với mực nước biển. Do đó, cây chanh leo tím thường hay được trồng đại trà ở vùng Tây Nguyên.

Đất đai: Là loại cây không kén đất, nhưng thích hợp hơn với đất có thành phần cơ giới nhẹ, có khả năng thoát nước tốt, khu vực đất bằng phăng, ấm cúng, ẩm ướt, có tầng trồng trọt sâu trên 50 centimét, độ mùn trên 2%, PH 5,5 – 6/

Cách làm cho chanh leo ra nhiều quả - Kỹ thuật trồng cây chanh leo năng suất cao

Cây chanh leo

Nhiệt độ:  phù hợp từ 20 – 25oC, khu vực trồng cây không có sương muối (như vậy những tỉnh vùng cao phía bắc rét đậm rét hại, sương muối hầu hết không thể phát triển cây chanh dây). Dưới 10oC, cây sẽ chết.

Ánh sáng: Cây ưa cường độ ánh sáng nhẹ.

Lượng mưa: Yêu cầu lượng mưa bình quân từ 1/600 mm/năm, phân bổ đều. Thời kỳ sai trĩu quả và nuôi quả đòi hỏi lượng nước nhiều hơn, nếu thiếu hụt nước quả sẽ bị teo, sần sùi, xấu xí và rụng. 

2/ Một số loại giống chanh leo và phương thức trồng phổ biến ngày nay

* Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại giống chanh leo khác nhau đạt năng suất cao, giá trị kinh tế lớn như sau:

Chanh leo vàng: sức sống mạnh, ít sâu hại gây bệnh, thích nghi tốt với điều kiện đất đai nhưng cho năng suất trung bình, quả thường có kích cỡ vừa và nhỏ. Khi chín, vỏ chanh có màu vàng ươm, đẹp mắt.

Chanh leo tím: Nguồn gốc đa phần từ Đài Loan. Cũng có thể sinh trưởng tốt nhưng đòi hỏi địa hình cao. Năng suất vượt trội, kích cỡ trái từ vừa đến lớn. Khi chín, quả chanh có màu tím hoặc đỏ. Giống chanh này được thị trường ưu ái hơn cả. 

Cách làm cho chanh leo ra nhiều quả - Kỹ thuật trồng cây chanh leo năng suất cao

Cây chanh leo tím

* Khi bà con chọn lựa giống chanh leo để trồng có thể mua cây giống hoặc ươm cây từ hạt.

– Nếu chọn trồng bằng cây giống thì cần lưu lý tiêu chuẩn cây giống bảo đảm chọn cây khỏe mạnh manh, không có sâu hại, lá tươi phát triển tốt. Chọn cây ươm trong bầu có chiều cao từ 10 – 12 centimét. Nên mua cây con ở đơn vị cung ứng cây con uy tín, có giấy chứng nhận. Giống cây đem ươm có xuất xứ xuất xứ rõ rang.

– Sản xuất giống từ hạt: Cần triển khai xử lý hạt giống trước khi đem ươm bằng phương pháp sau:

+ Ngâm hạt giống trong nước ấm 30 – 40oC trong 24 giờ, vớt hết hạt lép, hạt thối.

+ sau khi ngâm xong thì vớt ra, có thể ủ thêm 1 giờ để kích thích hạt nảy mầm. Tiếp đến đem gieo vào bầu cây hoặc chậu đất gieo có bán kính 15 centimét. Phủ lớp đất mỏng bao bọc kín hạt để hạt nảy mầm. 

+ Đặt chậu vào nơi râm mát, có cường độ ánh sáng nhẹ tưới nước liên tục.

+ Sau 2 – 3 tuần, hạt giống bắt đầu nảy mầm. 

+ Đến tuần thứ 6, khi cây cao từ 8 – 10 centimét thì lựa chọn và đem ra vườn trồng.

3/ Trồng chanh leo vào những mùa nào? Mật độ để trồng hợp lý

– Thời vụ để trồng chanh leo: Có thể trồng trong cả năm. Tuy vậy phù hợp nhất là cuối tháng 11 và tháng 1 sang năm.

– Phụ thuộc vào phương thức trồng mà bà con chọn lựa để có thể định lượng mật độ để trồng cho thích hợp theo từng biện pháp.

+ Nếu tiến hành trồng xen canh với những cây trồng khác: Khoảng cách cây cách cây 5 x 5 m, tương tự mật độ 400 cây/ hecta.

+ Nếu tiến hành trồng chuyên canh cây chanh leo: Khoảng cách cây cách cây 3 x 3 m, tương tự với mật độ 1/000 cây/ hecta.

Cách làm cho chanh leo ra nhiều quả - Kỹ thuật trồng cây chanh leo năng suất cao

Chanh leo trồng chuyên canh

4/ Cách làm đất trước khi có thể trồng, chanh leo

– Cần chuẩn bị đất trước 1 tháng, diệt trừ sạch cỏ dại, tàn dư các loại thực vật, đất được làm nhuyễn, tơi xốp và bằng phẳng.

Chú ý: Nếu những chân đất trước khi có thể trồng, chanh leo bị bệnh nấm, bệnh virus… hoặc những khu vực bị trũng, khó thoát nước thì không triển khai trồng chanh leo.

– Đào hố trồng chanh leo có kích cỡ từ 50 centimét x 50 centimét x 50 centimét. Khu vực đất khó đào thì hãy đào sâu một chút. Khi đào lớp đất mặt sâu 20 – 25 centimét để riêng một bên, lớp đất còn lại ở dưới để riêng sang 1 bên.

Bón lót: Dùng 10 – 20 kilogam phân chuồng ủ hoai mục (hoặc có thể thay thế bằng 2 – 3 kilogam phân hữu cơ vi sinh) + 0,5 kilogam phân super lân + 0,5 kilogam vôi bột + 1 thìa canh chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma (liều lượng sử dụng cho 1 hố). Đem phân bón trộn đều với lớp đất mặt và bón ủ xuống hố.

Cách làm cho chanh leo ra nhiều quả - Kỹ thuật trồng cây chanh leo năng suất cao

Cây chanh leo vàng

5/ Cách làm giàn cho chanh leo sai trĩu quả

– Để trồng chanh leo ra nhiều quả thì chuyện làm giàn tranh leo tương đối quan trọng nó tác động trực tiếp tới năng suất và công thu hoạch quả chanh leo. Ngày nay đang phổ biến 3 dạng giàn chanh leo là làm giàn truyển thống, làm giàn chữ T cọc đôi và giàn cọc chữ T cọc đơn.

– Kiểu làm giàn truyền thống: Dùng cọc tre chen kẽ với cọc betong chắc chắn, cách đều nhau. Phí trên sử dụng dây kẽm đan thành lưới ô vuộng cố định dây kẽm vào đầu của cọc tre, cọc betong.. Thông thường thời gian dùng của giàn truyền thống từ 2 – 3 năm.

– Kiểu giàn chữ T cọc đôi: Trồng cọc tre thành từng cặp cách nhau 1 m, thanh ngang 2,5 – 3 m. Mỗi đôi cọc sẽ cách nhau từ 4 – 4,5 m, mỗi hàng cọc cách nhau 3 m. Dùng dây kẽm 3 ly để buộc cố định đầu cọc, những thanh ngang lại cùng nhau. Sử dụng dây kẽm 2 ly để kéo dài trên những thành ngang hình thành lưới cho chanh leo leo lên, với khoảng cách giữa những dây là 50 m.

– Kiểu làm cọc chữ T cọc đơn: Cắm cọc với khoảng cách 3m, thanh ngang 1,2 – 1,5 m. Chiều cao của cọc khoảng 3 m, trong đó 0,5 m chôn sâu dưới đất. Cọc chữ T có điểm mạnh là dễ khống chế sâu hại, toàn bộ những gốc cây đều được hấp thu ánh sáng mặt trời, cho chất lượng của quả tốt, dễ khống chế sâu hại.

Cách làm cho chanh leo ra nhiều quả - Kỹ thuật trồng cây chanh leo năng suất cao

Trồng chanh leo làm giàn kiểu cọc đơn chữ T

6/ Cách trồng chanh leo ra ruộng sản xuất

– Các hố đã được chuẩn bị trước, đã triển khai bón phân lót thì triển khai trồng chanh leo, đào một hốc nhỏ ở giữ hố để đặt bầu cây chanh leo.

– Đặt cây giống nhẹ nhàng xuống hố, vun đất tơi xốp, nén nhẹ, sử dụng cọc cắm, buộc thân cây vào cọc để cố định hỗ trợ cây con không bị đổ. sau khi tiến hành trồng xong thì tưới đẫm nước cho bén rễ. 

Cách làm cho chanh leo ra nhiều quả - Kỹ thuật trồng cây chanh leo năng suất cao

Trồng chanh leo ra ruộng sản xuất

7/ Cách chăm sóc chanh leo sau trồng

Tưới nước:Cây chanh dây không có khả năng chịu được ngập úng nhưng lại cần ẩm độ tương đối cao. Cần duy trì tưới 2 lần/ngày, vào mùa khô nóng, thời gian cây đang ra bông, đậu quả, nuôi trái, cần tăng lượng nước lên.có thể lắp đặt hệ thống tưới từng giọt chung quanh gốc để giúp tiết kiệm nước, duy trì ẩm độ phù hợp cho cây. Vào mùa mưa, cần theo dõi liên tục, tiêu nước kịp lúc để rễ không bị ngập úng.

Cách bón phân cho chanh leo theo từng thời kỳ phát triển của cây

* Thời kỳ cây từ 1 – 6 tháng tuổi

+ Lượng phân bón tính cho mỗi gốc chanh leo thời kỳ này: 430 gram đạm Ure + 750 gram super lân + 285 gram kali.

+ Cách bón phân cho chanh leo: Đạm ure và kali chia làm 10 – 12 lần bón: lần đầu vào 20 ngày sau khi tiến hành trồng. Những lần tiếp theo, mỗi lần cách nhau 15 ngày. Thời kỳ nuôi cây, sau khi tỉa tán cần bón nhiều đạm hơn, thời kỳ nuôi quả cần bón nhiều kali, hạ đạm tránh hiện trạng lá tốt không sai trĩu quả. Phân lân chia đều làm 2 lần bón: lần 1 bón 60 ngày sau khi tiến hành trồng, lần 2 bón sau 150 ngày trồng. 

* Thời kỳ cây chanh leo từ 7 tháng tuổi trở lên:

+ Lượng phân bón cho 1 cây/năm: 1 kilogam đạm Ure + 1,5 kilogam phân lân + 1,6 kilogam kali.

+ Kỹ thuật bón: Đạm và kali chia làm 20 lần bón/năm. Cứ 15 ngày bón 1 lần chung quanh gốc. Thời kỳ nuôi cây, sau khi tỉa tán cần bón nhiều đạm hơn, thời kỳ nuôi quả cần bón nhiều kali, hạ đạm tránh hiện trạng lá tốt không sai trĩu quả. Phân super lân chia đều làm 3 lần bón trong năm.

Cách làm cho chanh leo ra nhiều quả - Kỹ thuật trồng cây chanh leo năng suất cao

Tham khảo thêm < Lưới làm giàncây leo (chanh leo, dưa leo, mướp, hoa…) độ bền cao, tiện dụng >

– Làm bồn: Đây chính là một giải pháp chăm sóc đặc biệt trong cách trồng chanh dây. Làm bồn để duy trì ẩm độ, giúp quá trình bón phân và tưới nước hiệu quả hơn, chống rửa trôi, xói mòn những dưỡng chất hữu cơ trong đất. Làm bồn cao 10 – 15 centimét, cách gốc 0,5 – 1 m khi cây bước vào giai đoạn cho quả.

Làm cỏ: Nên sử dụng những giải pháp thủ công để xới cỏ thường kì xung quanh gốc cây, ngăn ngừa nhiều nhất sử dụng thuốc trừ cỏ sẽ làm tổn hại đến bộ rễ và sự phát triển của cây trồng. Phối hợp tụ gốc, diệt trừ sạch cỏ dại trong từng lần bón phân để ngăn ngừa mầm bệnh.

8/ Kỹ thuật tỉa cành, tạo tánh cho giàn chanh leo

– Cây chanh leo phát triển và sinh trưởng nhanh, vậy nên bà con cần ứng dụng đúng cách cắt tỉa, tạo tán để gia mở rộng diện tích tán cây tiếp xúc với ánh sáng,  thân cây phát triển hài hòa, khả năng chịu đựng sâu hại tốt, thúc cây ra nhiều hoa, sai quả, cho năng suất cao.

– Vị trí cắt tỉa cành cần tuân theo quy tắc: cắt cách chỗ phân cành chính từ 10 – 15 centimét. Dùng kéo cắt cành hoặc dao cắt sắc bén. Cắt lần lượt từ trong tán ra phía bên ngoài, cắt cành lớn trước rồi đến cành nhỏ. Sau khi tiến hành cắt tỉa cần dọn sạch khu vườn, không nên để ủ mầm bệnh. 

Cách làm cho chanh leo ra nhiều quả - Kỹ thuật trồng cây chanh leo năng suất cao

Cắt tỉa, tạo tán cho cây chanh leo

– Triển khai tạo tán cho cây khoảng 1m: Bấm bớt lá ở gốc. Khi cây leo lên giàn từ 20 – 40 centimét thì để ra 5 – 6 cành cấp 1, cho tỏa đều sang những hướng trên giàn. Tiếp tục bấm ngọn để cành cho tán cấp 2/ ở tán cấp 2, để tư 4 – 5 cành tỏa đều ra những hướng. Tiến hành xử lý vào thời gian đầu mới trồng cho đến lúc cành của chanh leo đã trùm kín giàn.

– Khi cây kín giàn, tiếp tục tạo tầng bằng phương pháp kéo nhanh xuống bên dưới. Tạo ra nhiều tầng cho cây nhằm mục đích mở rộng diện tích giàn, nâng cao năng suất đậu trái

9/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây chanh leo

– Trong toàn bộ quá trình trồng chanh leo cần liên tục theo dõi một vài những tác nhân gây hại chính và giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ như

Bệnh đốm nâu: Có thể dùng một số loại thuốc Amistar 250SC, Daconil 500 SC..

– Bệnh xám: Dùng những thuốc Carbenvil 50SC, Norshield 86/2WP, …

Cách làm cho chanh leo ra nhiều quả - Kỹ thuật trồng cây chanh leo năng suất cao

Bệnh gây hại cây chanh leo

Bệnh thối hạch: Dùng thuốc hóa học Iprodione, Trichoderma spp để phun theo liều lượng chỉ định.

Bệnh thối rễ: Có thể dùng Thuốc gốc đồng, Fosetyl aluminium,… để phun cho cây khi tìm thấy bệnh.

Bệnh héo rũvi khuẩn: Trồng trọt đất, cắt tỉa cành phối hợp sử dụng thuốc Copper hydroxide, Copper Oxychloride +Kasugamycin, Copper Oxychloride 50% + Metalaxyl 8%,Ningnanmycin phun xịt khi cây chớm bệnh.

Bệnh xoăn lá:  Loại bỏ cành bị nhiễm bệnh. Dùng thuốc  trừ sâu nhóm Monocrotophos như: Apadrin 50SL, Magic 50SL, Nuvacron 40 SCW/DD, 50 SCW/DD, Thunder 515DD theo liều lượng được khuyến nghị.

10/ Cách thu hoạch chanh leo

– Cây chanh leo có thể thu hoạch sớm, chỉ từ 5 – 6 tháng sau khi tiến hành trồng đã có thể tiến hành thu hoạch. Để cho năng suất cao nhất thì chỉ nên khai thác kinh doanh cây chanh leo 2 năm. Tiếp đến cần cải tạo lại đất để trồng mùa tiếp theo. 

– Đối với các loại cây chanh leo tím thu hoạch khi quả chuyển sang màu tím, thu hoạch hết trái chín và gần chín. Sử dụng kéo cắt cẩn trọng, không làm xây xước vỏ.

Cách làm cho chanh leo ra nhiều quả - Kỹ thuật trồng cây chanh leo năng suất cao

Quả chanh leo thành phẩm

Nguồn: tổng hợp – NO

– Bệnh gây hại liên quan: Héo xanh, héo tươi, héo rũ, chết ẻo, Bệnh virus, Tuyến trùng, vàng lá, thối rễ, Thối cổ rễ, Thối nứt thân

– Tham khảo thêm chủ đề: trồng chanh leo ra sao? chanh leo sai trĩu giàn – cách trồng chanh leo, chanh leo trồng vào vùng nào, chanh leo trồng mùa nào, chanh leo trồng với mật độ ra sao là thích hợp, cách làm đất, đào hố trồng chanh leo, sâu hại gây bệnh gây bệnh cho cây

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHẾT ẺO: eddy 72wp, vimonyl 72wp,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp trị bệnh HÉO RŨ: sat 4sl, actinovate 1sp, daone 25wp, ychatot 900sp, daone 25wp, super tank 650wp, rorai 21wp, marthian 90sp, kasuran 47wp, acodyl 35wp,

– Giúp trị bệnh HÉO XANH: map strong 3wp, nano bạc đồng hlc, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, evanton, novaba, siêu diệt khuẩn japan, longbay, ychatot 900sp, actinovate 1sp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NỨT THÂN: alpine, jialeton, acrobat mz, agri-fos, super tank, tisabe, agri-fos 458, pro-thiram 80wp,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh THỐI CỔ RỄ: agri-fos 480, forliet 80wp, sat 4sl, elcarin 0.5sl, antracol 70wp, daconil 500sc,

– Giúp trị bệnh THỐI NỨT THÂN: forliet 80wp, sat 4sl, forliet 80wp, agri-fos 458 blue,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trừ cỏ TRỪ CỎ: onecide 15ec,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh XOĂN LÁ: forliet 80wp,

– Giúp trị bệnh nứt thân: super tank 650wp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

– Giúp trị bệnh ĐỐM NÂU: super tank 650wp, nativo 750wg, zorvec encantia 330se, nano đồng oxyclorua, score 250ec, sunshi 21wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79