Kinh nghiệm trồng, chăm sóc và bón phân cho cây chanh dây

Kinh nghiệm trồng, chăm sóc và bón phân cho cây chanh dây

1/ Chuẩn bị đất trồng cây chanh dây

Cây chanh dây (nhiêu nơi gọi là loại cây lạc tiên) trồng được trên mọi địa hình. Phù hợp với một số loại đất thoáng xốp, giầu chất hữu cơ như: Đất thịt nhẹ, đất đỏ Bazan… Đất chua quá hoặc quá kiềm cũng tác động tới phát triển sinh trưởng của cây (pH phù hợp cho cây chanh dây 5,5 – 6). Có thể trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu.

– Diệt trừ sạch cỏ dại, cào san cho mặt đất bằng phẳng.

– Ở trên những địa hình đất dốc nên làm những rãnh thoát nước tránh rửa trôi, xói mòn.

– Đào hố kích cỡ 60 x 60 x 60 centimét, bỏ lớp đất mặt 1 bên.

2/ Cách trồng cây chanh dây (chanh leo, lạc tiên)

Bón phân lót cho cây chanh dây: Phân chuồng hoai mục (hoặc phân hữu cơ vi sinh): 10 – 15 kilogam /hố.

Kỹ thuật bón phân lót cho cây chanh dây: trộn đều lượng phân bón trên với lớp đất mặt trong hố, nếu đất chua nên có sự bổ sung thêm 0,5 kilogam vôi bột.

– Tư vấn cách trồng cây chanh dây: Sử dụng dao sắc cắt bầu nilon, đặt cây giống xuống giữa hố, lấp đất nhẹ chung quanh gốc. Sau trồng cần phải tưới nước nhẹ để dưỡng ẩm (nếu như không mưa ).

3/ Làm giàn cho cây chanh dây

Do là một loài cây dây leo nên cần làm giàn. Có khả năng làm giàn theo kiểu giàn mướp hoặc kiểu chữ T. Giàn kiểu chữ T chanh dây phát triển tốt hơn do ánh sáng tiếp xúc bề mặt tán lớn, ngăn ngừa nấm bệnh. Nên làm giàn cao 1,8 – 2 m với những trụ tre, gỗ hoặc bê tông, phía trên căng lưới thép với khoảng cách ô vuông 40 x 40 centimét cho dây leo.

Kinh nghiệm trồng, chăm sóc và bón phân cho cây chanh dây

4/ Kỹ thuật chăm sóc lạc tiên, chanh dây

4/1/ Nhu cầu nước và tưới nước cho cây chanh dây

Chanh dây là cây cần ẩm độ cao, lượng nước nhiều và liên tục do đó thường tưới 2 ngày 1 lần, nhất là vào mùa khô nóng cần phải tưới lượng nước nhiều hơn sẽ gúp cho cây ra chồi, ra bông và đậu trái thường xuyên, đòi hỏi nước ở nhiều thời kỳ làm trái và phát triển trái nếu thiếu hụt nước sẽ làm rụng hoa, trái hoặc teo trái lại.

Kinh nghiệm trồng, chăm sóc và bón phân cho cây chanh dây

Hệ thống tưới nước phun mưa tự động cho chanh dây

4/2/ Cắt tỉa, tạo tán cho cây chanh dây

Việc cắt tỉatạo tán nên làm liên tục sinh ra những cành thứ cấp mới phân bổ dều phía trên mặt giàn giúp cây ra bông đậu quả được tốt hơn.

– Khi cây đã lên giàn cần tạo hình, tỉa cành liên tục sinh ra những cành thứ cấp mới phân bổ đều phía trên mặt giàn giúp cây ra bông đậu quả được tốt hơn.

– Khi cây đã lên giàn cần tạo hình, tỉa cành liên tục, nhất là tỉa bớt lá vào giai đoạn mùa mưa vừa để ngăn ngừa nấm bệnh tiến triển gây bệnh đồng thời nhằm ức chế sinh trưởng, hỗ trợ cây ra nhiều nụ, đậu nhiều trái.

– Việc cắt tỉa thường hay được triển khai liên tục. Sau khi thu hoạch cắt hết toàn bộ những cành phía trên mặt giàn đã cho quả. Giữ lại thân và những cành từ mặt đất tới giàn. Tiếp đến cây sẽ ra chồi mới, phân cành cấp 2,3 và những cành quả. Nếu chanh dây không được đốn tỉa hoàn toàn vào cuối năm, năm sau sẽ gây ảnh hưởng rất rộng lớn đến phát triển và sinh trưởng đặc biệt làm hạn chế đến năng suất.

4/3/ Bón phân và loại phân bón cho cây chanh dây

Bón phân cho cây chanh dây (chanh leo, lạc tiên) từ lúc trồng đến khi ra bông: Cây chanh leo trồng khoảng 5-6 tháng thì bước đầu ra hoa (từ tháng 4-5 đến tháng 10-11 hàng năm tuỳ khí hậu từng vùng).

+ Dùng một số loại phân NPK có hàm lượng Đạmlân cao bón cho cây chanh dây như: NPK 16/16/8; NPK 12/12/6… lượng bón từ 0,15 – 0,4 kilogam /lần bón, bón từ khi trồng (20 ngày sau khi tiến hành trồng ) và thường kì (1 tháng 1 lần) đến khi cây bước đầu ra hoa (trước khi ra bông 1 tháng) thì dừng lại.

Chia sẻ cách bón: Hòa loãng tưới trực tiếp cho cây, lượng bón tăng dần theo tốc độ phát triển của cây.

Bón phân cho câychanh leo (chanh dây) thời kỳ nuôi quả: Sau khi ra bông được 1 tuần hoa sẽ héo và bắt đầu quá trình tạo quả. Từ khi hoa trổ đến thời kỳ tạo quả rồi trái chín sẽ mất khoảng 60 – 90 ngày.

+ Sau khi đậu trái non, dùng một số loại phân có hàm lượng Đạm, Lân, Kali tương đương hoặc Kali cao như NPK 15/15/15; NPK 16/10/12 hoặc NPK 12/12/18…: bón 0,5 kilogam /cây, bón 2 – 3 lần (ngừng bón trước khi tiến hành thu hoạch quả 1 tháng).

Bón phân cho chanh leo thời kỳ sau khi thu hoạch: Sau khi tiến hành thu hoạch 1 tuần chúng ta bón phân khôi phục cho chanh leo:

+ Dùng một số loại phân NPK có hàm lượng Đạm và lân cao bón khôi phục cho cây chanh dây như: NPK 16/16/8; NPK 12/12/6… lượng bón được tăng lên từ 0,3 – 0,5 kilogam /lần bón, bón thường kì (1 tháng 1 lần) đến khi cây bước đầu ra hoa (trước khi ra bông 1 tháng) thì dừng lại.

Kinh nghiệm trồng, chăm sóc và bón phân cho cây chanh dây

Cuốc rãnh bón phân theo độ rộng tán cây

Chia sẻ cách bón phân cho cây chanh leo: Cuốc rãnh tròn chung quanh gốc theo độ rộng tán cây, rãnh sâu 10 – 25 centimét, rộng 15 – 30 centimét, bón phân, lấp đất và tưới nước cho chanh leo. Khi cây chanh leo khép tán có thể sủ dụng cuốc xới nhẹ lớp đất chung quanh tán rồi rắc phân vào tiếp đến xới lại đất, tưới nước.

Chú ý: Thường kì (3 lần/năm) chúng ta bón bổ sung thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ cho cây chanh dây, lượng bón từ 10 – 15 kilogam /gốc.

5/ Thu hoạch và bảo quản chanh leo

– Thu hoạch nên triển khai hàng loạt, thu toàn bộ những trái gần chín và chín hoàn toàn nhằm đạt trọng lượng trái nhiều nhất đạt năng suất cao. Thu hoạch cố gắng không làm cho vỏ của quả bị trầy xước cơ học gây ảnh hưởng nhiều đến mẫu mã và vi sinh vật gây bệnh thâm nhập vào trong quả.

Kinh nghiệm trồng, chăm sóc và bón phân cho cây chanh dây

– Bảo quản nơi thoáng mát, chọn phân loại trái cây trước khi đóng hộp vận chuyển.

Trường hợp khi tiến hành thu hoạch gặp mưa thì treo cao, nếu mưa dài ngày thì sấy lò củi.

Nguồn: tổng hợp

Cây trồng liên quan: Cây chanh dây

– Tham khảo thêm chủ đề: cây chanh leo, cây chanh dây, cây lạc tiên, bón phân cho cây chanh leo, phân bón chuyên sử dụng để cho cây chanh dây, chia sẻ cách làm giàn chanh leo

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79