Trồng chanh leo trên sân thượng

Trồng chanh leo trên sân thượng

Quả chanh leo cực kỳ được ưa thích ngày nay. Với vị chua ngọt làm nước giải khát mùa hè cực kỳ bổ dưỡng. Việc trồng cây chanh leo trên sân thượng vừa cho trái vừa làm cảnh phủ bóng mát cực kỳ tiện ích. Nhiều độc giả quan tâm đến trồng cây trồng này. Vậy để trồng cây chanh leo trên sân thượng cần tuân theo một vài kỹ thuật như sau:

Trồng chanh leo trên sân thượng

Trồng chanh leo trên sân thượng

1/ Thời gian phù hợp trồng cây chanh leo?

Cây chanh leo ưa thời tiết ẩm, nắng ấm. Thời vụ để trồng cây chanh leo khi có nền nhiệt độ trên 20oC là tối ưu.

– Đối với những tỉnh Nam bộ có thể trồng trong cả năm. Cách tốt nhất là nên trồng vào mùa xuân tháng 2 – 4 và đầu mùa mưa tháng 7 – 8 dương lịch mỗi năm.

– Những tỉnh thuộc Bắc bộ có thể trồng tránh mùa đông lạnh có thể trồng vào cuối đông tháng 1 – 2 dương lịch.

Trồng chanh leo trên sân thượng

Giàn chanh leo trên ban công

2/ Để trồng cây chanh leo trên sân thượng cần chuẩn bị dụng cụ gì?

– Chuẩn bị dụng cụ trồng: Có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn để trồng như chậu, thùng xốp, … Do cây chanh leo có thể phát triển sinh trưởng nhanh và có thể thu hoạch trong một thời gian dài. Nên để cây có đủ dưỡng chất cần chọn các dụng cụ có kích cỡ càng lớn càng tốt. Kích cỡ ít nhất có đường kính 40 centimét, chiều sâu trên 25 centimét.

Đất trồng: Có thể lấy đất phù sa, đất vườn, … cần thiết bổ sung phân hữu cơ. Hoặc có thể dùng giá thểhữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

3/ Chuẩn bị cây giống chanh leo

– Giống chanh leo có hai dạng phổ biến: Loại 1: Chanh leo vàng: Sức sống mạnh, kích cỡ quả vừa, nhỏ, khi chín cho màu vàng ươm. Loại 2: Chanh leo tím có xuất xứ từ Đài Loan. Có thể sinh trưởng tốt, nhiều quả, quả khi chín có màu tím hoặc đỏ. Vị quả ngọt hơn. Vì do đó chọn cây giống chanh leo tím trồng thì hiệu quả hơn.

– Nên chọn lựa mua giống cây chanh leo tại các đơn vị cung cấp uy tín chất lượng. Bảo đảm chất lượng giống, đúng giống, có xuất xứ rõ rệt. Giống cần phải được ươm từ hạt, cây khỏe không bị nhiễm sâu hại gây bệnh, cây bầu có chiều cao từ 10 – 12 centimét.

Trồng chanh leo trên sân thượng

Giống cây chanh leo tím

4/ Kỹ thuật trồng và chăm bón chanh leo trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng: Cho đất đã bổ sung thêm phân bón lót (2 kilogam phân chuồng hoai mục + 0,1 kilogam Super lân), hoặc nếu giá thể bổ sung thêm phân lót trước đó vào trong thùng xốp. Nhẹ nhàng cắt túi nilong bầu và đặ t cây thẳng ở trung tâm thùng xốp. Thường thì chỉ cần trồng 1 cây/chậu. Ấn xung quanh gốc bầu để cố định cây, bảo đảm cây không đổ ngã. Phủ rơm rạ trên miệng thùng xốp và tưới nước vừa đủ dưỡng ẩm cho đất.

– Làm giàn cho cây chanh leo: Khi cây có từ 7 – 8 là thật, cây cao từ 20 – 25 centimét thì triển khai làm giàn, cắm cọc vắt dây cho cây. Để cây leo gian theo định hướng sẵn tiết kiệm không gian. Nên chọn vật dụng bằng tre nứa là tối ưu.

– Tưới nước cho cây sau trồng: Trong toàn bộ tiến trình trồng cần duy trì ẩm độ cho cây thông liên tục để cây phát triển sinh trưởng tốt, ẩm độ duy trì từ 70 – 75%. Ngày tưới 1 – 2 lần. Nếu gặp trời mưa cần tiến hành thoát nước nhanh không làm cây bị úng. Khí hậu khô hanh cần tăng lượng tưới nước cho cây.

Kỹ thuật bón phân cho cây: Khi cây mới trồng từ 5 – 7 ngày bắt đầu bén rễ cần tiến hành xử lý tưới thúc phân bón cho cây. Lượng bón là 3 gram ure pha với 2,5 lít nước tưới gốc cho cây. Cứ thường kì tưới thúc cho cây, 20 – 30 ngày/lần. Liều lượng 5 – 10 gram NPK pha với 2,5 lít nước tưới cho cây. Thời kỳ cây có thể thu hoạch tưới thường kì 10 – 15 ngày tưới 1 lần, sử dụng 3 – 5 gram pha với 2 lít nước tưới cho cây.

Trồng chanh leo trên sân thượng

Trồng cây chanh leo giản đơn tại nhà

5/ Thu hoạch quả chanh leo đúng thời gian

– Cây tranh leo trồng sau 5 – 6 tháng có thể có thể thu hoạch. Thu hoạch các trái đã chuyển màu thì chất lượng của quả sẽ cao nhất. Giống chanh leo vàng thu hoạch khi quả chuyển sang màu vàng. Giống chanh leo tím thu hoạch khi quả chuyển sang màu tím.

– Khi tiến hành thu hoạch cần ngắt quả chú ý tránh lại rảo giàn, rụng lá, lay gốc khiến cây lâu khôi phục sau khi thu hoạch. Sau khi thu hoạch cần phối hợp cắt tỉabón phân hỗ trợ cây nhanh khôi phục và ra bông quả lứa tiếp theo.

Trồng chanh leo trên sân thượng

Trồng cây chanh leo trên sân thượng hái quả mỏi tay

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Trồng và chăm bón cây chanh leo trên sân thượng, trồng chanh leo tại nhà giản đơn, trồng chanh leo ra sao, kỹ thuật trồng chanh leo trong thùng xốp

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79

]]>