GS. Nguyễn Lân Hùng – TS. Nguyễn Đăng Nghĩa nói về bệnh trên cây Hồ tiêu

GS. Nguyễn Lân Hùng – TS. Nguyễn Đăng Nghĩa nói về bệnh trên cây Hồ tiêu

1/ Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu đa phần liên quan đến nấm Phytophthora palmivora, đây chính là nấm thủy sinh, nó phát triển cực kỳ mạnh trong điều kiện ẩm, nó dịch chuyển cực kỳ nhanh nên khi mưa xuống nấm sinh trưởng cực kỳ mạnh. Bởi vì cây hồ tiêu chết nhanh tại sao? vì nấm xâm nhập, gây hại ngay vào bộ rễ hồ tiêu, nó cắt đứt tất cả đường vận chuyển dinh dưỡng từ dưới lên phía trên và từ trên xuống bên dưới, cộng thêm xuất hiện tuyến trùng, xuất hiện các nấm gây thối rễ như Pythium sp. và nấm Fusarium sp.  nên cây hồ tiêu chết cực kỳ nhanh.

2/ Bệnh vàng lá trên cây hồ tiêu

Bệnh vàng lá trên cây hồ tiêu do cực kỳ nhiều nguyên do:

  •  pH đất thấp (đất chua) gây vàng láhồ tiêu, cà phê: nguyên do cũng rất thịnh hành, do bà con nông dân lạm dụng phân hóa học nên độ pH tụt xuống cực kỳ thấp, ở trên những khu vực đất trồng tiêu hoặc cà phê phần lớn đất bị chua, pH thấp làm bộ rễ bị thương tổn, tất cả lông hút của bộ rễ bị rụng hết và vàng rễ, nếu bới đất ra mà rễ tiêu bị vàng và không có rễ tơ thì chắc chắn do pH đất thấp.

Giải pháp giải quyết: Kiểm tra độ pH đất (bằng máy đo pH đất), rắc vôi hoặc bột Dolomit để nâng pH đất, bổ sung thêm phân bón có xuất xứ hữu cơ.

Liều lượng vôi có thể được bón theo quy tắc sau:

– Đất có tỷ lệ sét cao (đất thịt nhiều):

+ pH = 3,5 – 4,5 bón từ 1,5 – 2 tấn vôi/1 ha (150 – 200 kilogam.1/000 m2).

+ pH = 4,6 – 5,5 bón 750 kilogam – 1 tấn vôi/1 ha (75 – 100 kilogam.1/000 m2).

+ pH = 5,5 – 6,5 bón 300 – 500 kilogam vôi/1 ha (30 – 50 kilogam.1/000 m2).

– Đất có tỷ lệ cát cao:

+ pH = 3,5 – 4,5 bón 750 kilogam – 1 tấn vôi/1 ha (75 – 100 kilogam.1/000 m2).

+ pH = 4,6 – 5,5 bón 300 – 500 kilogam vôi/1 ha (30 – 50 kilogam.1/000 m2).

+ pH = 5,5 – 6,5 bón 200 – 250 kilogam tấn vôi/1 ha (20 – 25 kilogam.1/000 m2).

  •  Tuyến trùng, nấm hại rễ gây vàng lá hồ tiêu, cà phê: Tuyến trùng là một trong các loại giun tròn cực kỳ nhỏ (chỉ để ý được trên kính hiển vi), nếu đưa rễ bị nhiễm bệnh do tuyến trùng để ý trên kính hiển vi chúng ta có thể giật mình vì cực kỳ nhiều (hằng trăm con) tuyến trùng bám trên rễ cây, nó làm cắt đứt những đường dẫn dinh dưỡng của cây trồng, tuyến trùng cực khó diệt trừ, xịt thuốc cực khó chết. Nhất là các cây trồng có bộ rễ trong môi trường nước (ẩm cao).

GS. Nguyễn Lân Hùng - TS. Nguyễn Đăng Nghĩa nói về bệnh trên cây Hồ tiêu

Bệnh tuyến trùng hại rễ (nguồn: GAA Group)

Giải pháp hạn chế tuyến trùng và nấm hại rễ: Khi đào hố trồng cà phê và hồ tiêu, trước khi có thể trồng, chúng ta cần phải làm vệ sinh hố trồng bằng phương pháp bón vôi và bột Dolomite để loại trừ ngay tuyến trùng trong đất.

Đặc biệt để giúp tránh phát tán tuyến trùng và một số loại nấm hại hồ tiêu và cà phê thì trong việc xây dựng vườn trồng  tiêu và cà phê chúng ta đừng nên thiết kế theo kiểu tưới tràn mà nên thiết kế hệ thống tưới từng giọt để ngăn ngừa độ ẩm quá cao trong đất cao thích hợp tuyến trùng, nấm hại rễ sinh sôi, phát triển và phát tán. Trong môi trường có ẩm độ vừa phải, tuyến trùng sẽ nấm sẽ tự triệt tiêu do không có thức ăn và môi trường sinh sống.

  • Phân rởm phân giả cũng gây vàng lá
  • Hồ tiêu bị úng nước cũng gây vàng lá

Một vài dấu hiệu sắc nét để xác định bệnh trên cây hồ tiêu

+ Nếu vàng lá + tháo đốt thì chắc chắn cây hồ tiêu bị nấm Phytopthora sp.

+ Nếu vàng lá + khô lá + tháo đốt thì chắc chắn cây bị hại chết nhanh.

Nên tập trung điều trị ngay, đề xuất cho bà con nông dân là nên sử dụng phân hữu hoặc chế phẩm từ hữu cơ dù rằng bón rễ hay bón lá. Chế phẩm hữu cơ và chế phẩm sinh học sẽ chống được cực kỳ nhiều nguyên do gây nên bệnh chết nhanh và chết chậm.

+ Khi cây tiêu mà lá và ngọn xoăn lại nhỏ và có đốm trắng thì chắc chắc cây hồ tiêu bị nhiễm bệnh tiêu điên, nếu bón phân hoặc phun phân bón lá thì cây tiêu cũng không hết bệnh. Khi tiêu bị nhiễm bệnh tiêu điên hoa tiêu không hoặc ra chỉ không tập trung.

GS. Nguyễn Lân Hùng - TS. Nguyễn Đăng Nghĩa nói về bệnh trên cây Hồ tiêu

Dấu hiệu cây tiêu bị nhiễm bệnh tiêu điên

Xem nguyên do và giải pháp giải quyết bệnh tiêu điên tại bài Bệnh tiêu điên

+ Cũng có trường hợp cây tiêu lá bị trắng ở phía trên ngọn, đây không phải là bị nhiễm bệnh tiêu điên vì không có xuất xứ từ virus, cây hồ tiêu bị nhiễm bệnh như thế này là do bón phân không hài hòa và cây tiêu bị thiếu Magie, thiếu kẽm cũng dẫn tới tiêu bị trắng lá nhưng để phân biệt với bệnh tiêu điên là loại lá tiêu vẫn lớn vì cây tiêu vẫn hút được dinh dưỡngđạm và những dưỡng chất khác, cây tiêu chỉ thiếu 2 loại vi lượng đó là Magie và kẽm.

Giải pháp giải quyết hiện tượng cây hồ tiêu bị thiếu Magie và kẽm: Sử dụng những chế phẩm phân bón gốc hoặc phân bón lá có hàm lượng Magie và kẽm dạng chelate để bón hoặc phun cho cây trồng theo liều lượng khuyến nghị của hãng sản xuất.

Nội dung bài viết được trích tham khảo từ Clip: https://www.youtube.com/watch?v=lqyMFBWIn-Y – GS. Nguyễn Lân Hùng – TS. Nguyễn Đăng Nghĩa nói về cây Hồ tiêu.

Nguồn: tổng hợp

– Cây trồng liên quan: Cây hồ tiêu

Dinh dưỡng liên quan: Magie (Mg) – Magnesium, Kẽm (Zn) – Zinc

– Bệnh gây hại liên quan: Chết nhanh, Vàng lá chết chậm, Tiêu điên, tiêu xoăn lá, Thiếu Magie, Thiếu kẽm, Đất Axit (pH thấp)

– Tham khảo thêm chủ đề: TS.Nguyễn Đăng Nghĩa, GS.Nguyễn Lân Hùng, cây hồ tiêu, bệnh chết nhanh, bệnh chết chậm, vàng lá trên cây hồ tiêu, bệnh tiêu điên, hồ tiêu thiếu vi lượng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CHẾ PHẨM SINH HỌC: nano bạc đồng hlc, nano đồng oxyclorua, trichoderma bacillus,

– Giúp trị bệnh CHẾT CHẬM: rorai 21wp,

– Giúp trị bệnh CHẾT NHANH: caligold 20wp, coc 85wp, phytocide 50wp, alpine 80wdg, forliet 80wp, cyzate 75wp, acrobat mz 90/600wp, aragibat liên việt, agofast 80wp, aikosen 80wp,

– Giúp trị bệnh KHÔ LÁ: super tank 650wp, overamis 300sc, ychatot 900sp, anvil 5sc,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị bệnh TRẮNG LÁ: map rota 50wp,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh TUYẾN TRÙNG HẠI RỄ: velumprime 400sc, tervigo 020 sc, classico 480ec,

– Giúp trị bệnh XOĂN LÁ: forliet 80wp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM TRẮNG: anvil 5sc, nativo 750wg, athuoctop 480sc, nano đồng oxyclorua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033